Sec là gì? Hiểu rõ về thanh toán bằng séc và các quy định

Sec – công cụ thanh toán không dùng tiện mặt được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Sec là gì? Có những loại Sec nào đang được sử dụng? Các quy định và cách thanh toán bằng Sec như thế nào? Câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Sec là gì? 

Khái niệm

Séc (cheque hay check hay chi phiếu) chính là một chứng từ yêu cầu ngân hàng hoặc là hiệp hội tín dụng thanh toán một số tiền cụ thể cho người thụ hưởng, số tiền này sẽ được trích ra từ tài khoản của người ký phát.

Sec - hình thức thanh toán không dùng tiền mặt
Sec – hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Séc là một hình thức thanh toán hàng hoá và dịch vụ không sử dụng tiền mặt, góp phần hạn chế lạm phát tiền mặt gia tăng. Séc còn thể hiện quyền lực của người sở hữu nó bởi tính an toàn cao, chỉ có chủ sở hữu hay người được uỷ quyền đúng thủ tục pháp lý thì mới có thể sử dụng được tấm Séc này.

Hiện nay, Séc được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính linh hoạt, có thể dễ dàng chuyển nhượng và thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp của người ký phát.

Phân loại

Có 3 cách phân biệt các loại séc, cụ thể như sau:

 • Phân biệt theo hình thức thanh toán gồm có: Séc tiền mặt, Séc chuyển khoản và Séc xác nhận (hay còn gọi là Séc bảo chi).
 • Phân biệt theo cách xác định người thụ hưởng gồm có: Séc lệnh, Séc vô danh và Séc đích danh.
 • Phân biệt theo mức độ đảm bảo thanh toán cho người thụ hưởng gồm có: Séc tiền mặt (hay Séc ngân hàng), Séc bảo chi.

Tính chất

 • Tính chất thời hạn: Trên tờ Séc sẽ có ghi thời hạn thanh toán trong một khoảng thời gian nhất định. Thời hạn này sẽ phụ thuộc vào phạm vi lưu hành cũng như pháp luật Nhà nước quy định.
 • Tính chuyển nhượng: Séc có thể thực hiện chuyển nhượng cho các bên liên tiếp bằng các thủ tục ký hậu trong thời hạn của Séc mà vẫn đảm bảo được khả năng thanh toán.
 • Tính bắt buộc: Ngân hàng hoặc là tổ chức thanh toán bắt buộc phải chấp nhận chi trả cho người thụ hưởng nếu như tờ Séc có đầy đủ tính chất pháp lý cũng như tài khoản người ký phát đủ để thanh toán.
Chi trả tiền cho người thụ hưởng tờ Sec
Chi trả tiền cho người thụ hưởng tờ Sec
 • Tính đầy đủ: Một tờ Séc sẽ phải có đầy đủ các thông tin, tính chất pháp lý thì mới được chấp nhận. Những thông tin đó bao gồm: địa điểm và ngày tháng lập Séc, thông tin của người ký phát, tài khoản để trích trả, ngân hành thanh toán, chữ ký của người ký phát hay các thông tin của người thụ hưởng. Nếu như là doanh nghiệp hoặc tổ chức thì cần phải có chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng và được đóng dấu của doanh nghiệp đó.
 • Tính nhất quán: Séc được in 2 mặt, mặt trước sẽ bao gồm những thông tin bắt buộc phải điền, còn mặt sau chính là thông tin chuyển nhượng. Đồng thời, Séc phải được in theo tập, phần cuống Séc để lưu còn phần tách rời sẽ giao cho người thụ hưởng.

Các quy định về thanh toán bằng Sec

 • Nếu như muốn thanh toán cho người thụ hưởng bằng tiền chuyển khoản thì người ký phát hoặc là chuyển nhượng Séc sẽ phải ghi hoặc đóng dấu trên mặt trước của tờ Séc ngay tiêu đề Séc cụm từ “trả vào tài khoản”.
 • Nếu chỉ định số tiền trên Séc là để thanh toán cho ngân hàng hoặc là cho người thụ hưởng có tài khoản thanh toán thì người ký phát hoặc là chuyển nhượng sẽ thực hiện gạch hai gạch chéo song song (gạch từ phía góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải ở mặt trước của tờ Séc).
Quy định về thanh toán bằng Sec
Quy định về thanh toán bằng Sec
 • Nếu như chỉ định số tiền trên Séc là để thanh toán cho một ngân hàng cụ thể hoặc là người thụ hưởng có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đó thì cũng sẽ tiến hành gạch hai gạch chéo song song từ phía góc trên bên trái xuống vị trí góc dưới bên phải ở mặt trước của tờ Séc. Ngoài ra, phải ghi thêm tên của ngân hàng cụ thể giữa hai gạch chéo đó.
 • Nếu như ở giữa hai gạch chéo có ghi tên hai ngân hàng thì tờ Séc vô giá trị, trừ khi một trong hai ngân hàng ở nơi gạch chéo đó chính là ngân hàng thu hộ tờ Séc.
 • Nếu như chủ tài khoản trích thanh toán tiền Séc uỷ quyền cho một người khác ký phát Séc thì chủ tài khoản cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục như là: thông báo, đăng ký chữ ký mẫu hay quy định hạn mức tiền cho đơn vị người bị ký phát.
 • Khi Séc không được thanh toán thì người thụ hưởng sẽ có quyền truy đòi số tiền bao gồm có: số tiền không được thanh toán, chi phí truy đòi cùng với tiền lãi số tiền chậm trả theo như quy định.
 • Khi Séc được ghi là trả bằng ngoại tệ: Trong trường hợp người thụ hưởng được phép thu ngoại tệ theo như quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối thì sẽ được nhận về tiền ngoại tệ. Còn nếu như người thụ hưởng không được phép thu ngoại tệ thì số tiền thanh toán này sẽ được quy đổi ra thành tiền Việt Nam (tỷ giá hối đoái sẽ áp dụng tại thời điểm thanh toán).

Cách thanh toán bằng Sec là gì?

Nếu như Séc thanh toán trong cùng hệ thống thì thủ tục thanh toán Séc này sẽ do Tổng Giám Đốc của các tổ chức tín dụng, Tổng Giám Đốc Kho bạc Nhà nước hướng dẫn cụ thể và tổ chức thực hiện cho các đơn vị trực thuộc hoặc khách hàng.

Nếu như Séc thanh toán khác hệ thống nhưng trên cùng địa bàn, tỉnh thành phố thì sẽ áp dụng quy trình thanh toán bù trừ theo như quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cách thanh toán bằng Séc
Cách thanh toán bằng Séc

Để thanh toán bằng Séc thì bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Người ký phát ký và phát hành Séc cho người thụ hưởng sau đó sẽ chuyển giao cho người thụ hưởng. 

Bước 2: Nếu là Séc chuyển khoản thì người thụ hưởng không cần phải đến ngân hàng hay tổ chức tín dụng (người bị ký phát) để nhận. Còn nếu như Séc tiền mặt thì người thụ hưởng sẽ phải mang chứng từ Séc tới ngân hàng để nhận tiền.

Bước 3: Căn cứ vào các giấy tờ xác minh về người thụ hưởng và loại Séc thì ngân hàng sẽ tiến hành làm thủ tục thanh toán cho người thụ hưởng. Số tiền này sẽ được trích từ tài khoản đã ghi trên Séc.

Bước 4: Sau khi đã thanh toán đủ cho người thụ hưởng thì ngân hàng sẽ quyết toán giá trị Séc với người ký phát.

Có thể bạn quan tâm:

Swift code là gì? Quy ước và ý nghĩa của mã Swift trong ngân hàng

Hối phiếu(Draft) là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của draft trong từng lĩnh vực

Trên đây là những thông tin liên quan đến Sec là gì, các quy định và cách thanh toán bằng Sec. Sec đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động thanh toán dịch vụ và hàng hóa. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về loại chứng từ này, hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *