Sám hối là gì? Việc sám hối có ý nghĩa gì cho bản thân mình

Tụng kinh sám hối, niệm Phật được rất nhiều người tu hành thực hiện hàng ngày để hồi hướng, giúp tâm hồn được thanh tịnh và bình yên hơn. Vậy sám hối là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết cụ thể ngay sau đây của muahangdambao.com để biết thêm những thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề này nhé!

Tìm hiểu sám hối là gì?

Nói một cách đơn giản thì sám hối là tự mình ăn năn, hổ thẹn về những sai lầm bản thân đã gây ra trong quá khứ. Từ đó rút ra bài học và nguyện không tái phạm lỗi lầm đó thêm một lần nào nữa. Tuy nhiên, nếu con người cứ vin vào hai chữ sám hối mà tiếp tục phạm lỗi rồi lại sám hối thì ý nghĩa của nó sẽ không gì nữa.

Cầu an sám hối giúp bạn trở nên nhẹ lòng hơn 
Cầu an sám hối giúp bạn trở nên nhẹ lòng hơn

Ăn năn sám hối là gì?

Ăn năn sám hối không chỉ là việc bạn hối tiếc trước một việc làm sai trái đã qua mà ăn năn sám hối chủ yếu còn là để ta thấy sai để sửa sai. Sai và sửa sai là một chuyện rất bình thường có tính quy luật trong cuộc sống, bởi vì sai mà không sửa, sửa sai không kịp thời thì chắc chắn sẽ không có tiến bộ mà ngày càng lún sâu trong việc suy vong.

Kinh sám hối là gì?

Kinh sám hối là bài kinh giúp người trì tụng có cái nhìn đúng đắn hơn về bản thân mình cũng như luật nhân quả, thấu hiểu được chân lý. Qua đó quyết tâm từ bỏ những việc xấu xa hành thiện giúp đời, tích đức hóa giải nghiệp báo hướng tới một tâm hồn thanh tịnh và an nhiên.

Lạy sám hối là gì?

Hàng ngày, trong các thời khóa tu tập của mọi tông phái hay pháp môn đều sẽ có xướng lạy Phật. Lễ Phật nhằm bày tỏ sự cung kính, tri ân vô hạn với các bậc Đạo sư. Lạy Phật với tâm thành kính thì có thể tiêu trừ được tội lỗi ngã mạn, khiến cho tội diệt phước sinh, căn lành và phước đức bắt đầu tăng trưởng.

Ý nghĩa của việc tụng kinh sám hối là gì?

Dễ dàng chấp nhận các quy luật nhân quả

Khi sám hối với một tâm thế ăn năn, mong muốn sửa đổi các hành vi của mình thì điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng chấp nhận những kết quả xấu do hành động sai phạm ấy gây ra. Trong trạng thái không muốn đổ lỗi, chấp nhận sai lầm thì bạn sẽ không cảm thấy tiêu cực với chính bản thân của mình nữa.

Việc tụng kinh sám hối là phương pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao, giúp bạn chấp nhận mọi chuyện dựa trên cái nhìn đúng đắn của bản thân về nhân quả.

Dễ dàng chấp nhận những hậu quả do mình gây ra
Dễ dàng chấp nhận những hậu quả do mình gây ra

Làm giảm hậu quả do những việc làm xấu của bản thân

Khi nhận ra việc mình làm là xấu và ngay lập tức sám hối thì nhân quả sẽ nhẹ nhàng hơn so với việc bạn không sám hối. Chẳng hạn như khi bạn sát sinh quá nhiều nhưng không hề ý thức được việc làm đó là xấu thì bạn sẽ gặp phải nhiều báo ứng liên quan  đến sức khỏe, công việc, gia đình, tiền bạc,…

Đổi lại, khi bạn thực hiện trì tụng sám hối mọi lúc mọi nơi dù quả xấu vẫn sẽ xảy ra nhưng không còn quá nặng nề.

Bạn cũng cần phải biết rằng, mọi việc làm xấu xa đều có nhân quả nên việc đọc kinh sám hối không giúp cho việc xấu ngừng xảy ra. Điều bạn cần phải làm ngay lúc đó là quyết tâm từ bỏ việc làm xấu, hành thiện để tích đức thì mới có thể hóa giải phần nào được nghiệp báo mà mình gây ra.

Ngăn chặn những việc làm xấu xa có thể xảy ra trong tương lai

Nếu bạn không có thói quen thực hành sám hối với những việc làm xấu thì chắc chắn trong tương lai bản thân sẽ tiếp tục lặp lại hành vi đó. Kết quả là chúng ta phải trả giá rất nhiều thứ với những việc đã làm, cuộc sống không hạnh phúc, bất hạnh vì gieo quá nhiều duyên xấu.

Vậy nên, việc sám hối ngay sau khi nhận ra bản thân làm việc xấu sẽ mang lại lợi ích vô cùng lớn đó là giúp ngăn chặn được những hành động xấu sắp lặp lại hoặc xảy ra trong tương lai. Khi bạn đã có ý thức về việc làm xấu thì bản thân hãy cố gắng sửa đổi chứ không nên lặp lại. Từ một thái độ sống tích cực, chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống bình yên, an lạc mọi khó khăn thử thách bạn đều vượt qua.

Ngăn chặn bản thân mắc sai lầm thêm lần nữa
Ngăn chặn bản thân mắc sai lầm thêm lần nữa

Cách sám hối đúng trong Phật giáo là gì?

Trong đời thường, người mắc phải sai lầm, tùy vào mức độ nặng nhẹ mà sẽ có những cách trừng phạt hoặc tự trừng phạt khác nhau. Có người tự tra tấn bản thân mình bằng đòn roi, có người lại đem lễ vật đi cúng bái để xin tội,… Nhưng quý vị và các bạn tuyệt đối không nên đánh đồng giữa đời và đạo. 

Bởi đạo Phật không hề bắt buộc chúng ta phải làm những điều như vậy mới được gọi là sám hối. Đối với Phật pháp, sám hối ăn năn chính là quán xét lại tội trạng mà mình đã gây ra và thành tâm ăn năn hối cải. 

Đạo Phật hay lấy ngày 14 âm lịch và 30 âm lịch để làm ngày sám hối. Quý Phật tử thường tới chùa vào 2 ngày này để đọc kinh và lạy Hồng Danh 108 Đức Phật. Đây chính là cách sám hối đúng theo Pháp.

Tuy nhiên, quý vị cũng không nên cho rằng cứ lạy Phật xong thì tội nghiệp sẽ được tiêu trừ hết. Đây chỉ là một phương tiện để thông qua kinh kệ, quý vị sẽ thức tỉnh lại những lỗi lầm và ăn năn sám hối mà thôi. 

Các hình thức sám hối thường thấy trong đạo Phật

Có rất nhiều hình thức sám hối để các bạn học hỏi, cụ thể như sau:

Tác pháp sám hối

Khi chúng ta mắc phải sai lầm, hãy thỉnh các vị Cao Tăng thanh tịnh đến để chứng minh và chú nguyện cho mình. Trách nhiệm của bạn là phải thành thật bày tỏ tất cả những tội lỗi rõ ràng và thành khẩn. Sự ăn năn thành tâm của bạn cùng với chú nguyện của chư Tăng sẽ giúp đẩy lùi được những tội nghiệp mắc phải, đạt được sự thanh tịnh. 

Có nhiều cách sám hối cho các bạn lựa chọn
Có nhiều cách sám hối cho các bạn lựa chọn

Hồng danh sám hối

Pháp sám hối hồng danh có nghĩa là sám hối trì niệm danh hiệu Phật, nghĩ tới những công hạnh cao đẹp, hoàn mỹ của các bậc chư Phật. Tự tâm chúng ta hãy phát nguyện thực hành theo để chuyển đổi cái tâm xấu của chính mình. Bạn hãy quỳ lạy 108 lần, con số 108 này cũng là để ám chỉ 108 phiền não. Đây là phương pháp sám hối mà phần lớn các chùa đều thực hành. 

Thủ tướng sám hối

Đây là một pháp sám hối dành cho những người tu hành có trình độ cao hoặc ở chỗ không có Tăng và khó hơn những pháp trước. Trước tiên, bạn sẽ phải đến trước tượng Phật để thành tâm lễ bái, cung kính và trình bày về những lỗi lầm đã phạm phải. Phát nguyện ăn năn, chừa bỏ tính xấu.

Điều quan trọng là thực hành việc này cho tới khi thấy được hảo tướng như là hào quang, Phật hay Bồ-tát tới xoa đầu thì mới là có kết quả. Do đó, không phải ai cũng có thể thực hiện thành công được pháp sám hối này. 

Vô danh sám hối

Đây là một phương pháp siêu việt vô cùng cao về độ khó. Chỉ có những bậc thượng căn mới có hành trì được pháp này. Vô danh có nghĩa là các bậc Thánh không còn sanh tử mà thanh tịnh hoàn toàn. 

Hướng dẫn chi tiết cách sám hối tại nhà 

  • Hãy khấn, lạy với 1 tâm chí thành kính nhất, các thao tác khấn vái, lạy và đọc bài khấn cần phải thật chậm rãi, từ tốn; không phải khấn nhanh cho xong chuyện.
Khấn lạy sám hối thật thành kính 
Khấn lạy sám hối thật thành kính
  • Trong phần sám hối, có thể lạy 3 đến 108 lạy mỗi ngày. Tùy vào ngày 15, 30 hay đúng ngày lễ sám hối.
  • Trong bài sám hối hàng ngày phải có phần sám hối riêng khi tụng (khấn), các bạn cần nói rõ ràng các tội mình đã làm sau đó cầu nguyện trước chư Phật, Bồ Tát chứng minh cho lòng thành muốn sám hối ăn năn của mình.
  • Cần nguyện rõ ràng với 1 lòng hướng thiện, từ nay sẽ tâm tu học, sửa tính đổi nết, sửa tâm, giữ cho tâm ý thanh tịnh để nghiệp tội được tiêu trừ bớt.
  • Với người học Phật thì nên tìm hiểu và tụng kinh sám hối hồng danh để có thể được chư Phật, Bồ Tát độ trì.
  • Ngoài cách sám hối, mọi người cũng có thể nghe Chú Đại Bi hàng ngày để tiêu tan hoạ nạn, hưởng nhiều lợi ích từ Quan Thế Âm Bồ Tát.

Hữu duyên là gì? Hữu duyên vô phận là gì? Hữu duyên vô thực?

Cầu toàn là gì? Làm người cầu toàn có tốt không?

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được sám hối là gì. Từ đó tránh được việc phạm phải sai lầm không thể dung thứ trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *