Hữu duyên là gì? Hữu duyên vô phận là gì? Hữu duyên vô thực?

Bạn từng nghe cụm từ “hữu duyên” trong các bộ phim, tiểu thuyết Trung Quốc nhưng vẫn chưa hiểu rõ hữu duyên là gì. Cùng khám phá những thông tin thú vị xung quanh chủ đề này với muahangdambao.com trong bài viết cụ thể ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu hữu duyên có nghĩa là gì?

Hữu duyên có thể được hiểu là may mắn có cơ hội được gặp gỡ nhau mà không phải do sự sắp đặt nào cả. Thông thường, hữu duyên mang hàm ý tốt, ý chỉ những cuộc gặp gỡ định mệnh, có ý nghĩa đối với người trong cuộc.

Hữu duyên là câu chuyện của sự tình cờ gặp gỡ nhau trong cuộc đời
Hữu duyên là câu chuyện của sự tình cờ gặp gỡ nhau trong cuộc đời

Vậy câu hữu duyên vô phận là gì?

Hữu duyên vô phận có nghĩa là hai người có duyên gặp gỡ nhau nhưng lại không đủ “duyên phận” để có thể bên nhau trọn đời, để lại trong ta một chút tiếc nuối, một chút ngậm ngùi.

Có thể nói, duyên phận là 1 điều gì đó rất kỳ lạ, khó ai có thể định nghĩa về nó. Có thể hữu duyên vô tình quen biết nhau nhưng lại không thể thấu hiểu tâm tư nhau. Có thể hòa hợp với nhau đấy nhưng lại không thể ở gần nhau. Không cố ý theo đuổi thì lại có được, bỏ tâm cố gắng thì lại chẳng thành. Cũng như câu nói của ông bà ta xa xưa: “Có lòng trồng hoa, hoa không nở, vô tình cắm liễu, liễu lại xanh”.

Có những duyên phận, chẳng thể nói ra, chẳng thể nghĩ đến, nhưng lại chẳng thể nào quên. Nó gieo cho bạn những sự tiếc nuối, nhưng cũng khiến cho bạn cảm thán mãi không thôi. Có những phút giây say đắm trong mật ngọt, cũng có những khoảnh khắc lệ rơi ướt bờ mi. Vậy nên, điều đã mất đi rồi cũng đừng tiếc nuối, điều đã lựa chọn thì cũng phải đặt tâm, thứ đã có lại càng phải trân trọng thêm. Duyên phận chính là hành trình gió mưa của cả 1 sinh mệnh.

Ý nghĩa hữu duyên vô thực là gì?

Câu nói phê phán người chỉ có vỏ bọc ngụy tạo
Câu nói phê phán người chỉ có vỏ bọc ngụy tạo

Trên thực tế không có câu hữu duyên vô thực, mà câu gốc là hữu danh vô thực. Do sự tương đồng nên nhiều người đã nhầm lẫn hữu danh vô thực và hữu duyên vô phận với nhau.

Đây không phải là một thành ngữ quá khó hiểu đối với người đọc. Từ cách cắt nghĩa từng từ, chúng ta có thể hiểu được thành ngữ “hữu danh vô thực” được dùng để diễn tả một người nào đó chỉ sở hữu cái danh tiếng ảo, tiếng tăm hão huyền, chứ trên thực tế lại không hề tốt đẹp như danh tiếng được lan truyền đó. Cứ tưởng là vậy mà lại không phải như vậy. Trong tiếng Việt cũng có một số cách nói để biểu đạt ý “hữu danh vô thực” như là “thùng rỗng kêu to”, “làm thầy mà không có trò” hoặc “có tiếng mà không có miếng”.

Câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng có nghĩa là gì?

Cắt nghĩa từng từ ta có thể hiểu như sau:

  • Hữu duyên: Tức là có duyên với nhau. Duyên ở đây là để chỉ duyên phận, nhân duyên giữa hai người.
  • Thiên lý: Ý chỉ khoảng cách xa nghìn dặm (khoảng cách rất lớn), khó có thể lấp đầy.
  • Tương ngộ: Chính là sự đồng cảm, gắn kết tình cảm thêm khăng khít với nhau.
  • Vô duyên: Không có duyên phận, ý chỉ hai người không có duyên phận để đến với nhau.
  • Đối diện: Chỉ việc đối mặt, gặp mặt nhau trực tiếp.
  • Tương phùng: Có thể hiểu là gặp lại nhau sau thời gian xa cách, cuộc trùng phùng, gặp gỡ, gặp mặt của cả hai.
Câu thơ trên nói về mối nhân duyên của hai người xa lạ
Câu thơ trên nói về mối nhân duyên của hai người xa lạ

Hai câu thơ trên ý chỉ mối nhân duyên, quan hệ giữa hai người. Nếu hai người có duyên phận thì dù có cách xa nghìn trùng, gặp phải muôn vàn cách trở vẫn có thể cảm nhận cũng như dành sự đồng cảm cho nhau. Ngược lại, nếu bạn và người ấy đã được định sẵn đời này vô duyên, vô phận. Vậy thì dù cho có đứng trước mặt nhau thì cũng không thể hiểu và cảm nhận được tâm tư tình cảm của đối phương.

Hai câu thơ ngắn gọn này cũng khuyên bảo người ta đừng nên quá miễn cưỡng trong chuyện tình cảm. Nếu hai người đã có duyên thì chắc hẳn sẽ trùng phùng, gặp gỡ mà thôi. 

Còn nếu người ấy ngay từ đầu đã chưa bao giờ thuộc về mình thì dù bạn có tìm cách níu kéo hay làm gì thì cũng không thể thay đổi được tấm lòng người ta. Đôi khi, người khôn ngoan nên biết cách lựa chọn buông bỏ, thuận theo tự nhiên để có 1 cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái hơn. 

Quả thật chúng ta không thể dự đoán được gì trong tương lai. Chính vì vậy, việc miễn cưỡng cầu nhân duyên cũng là điều không nên. Người có duyên ắt sẽ gặp mặt nhau. Người được định sẵn dành cho mình thì nhất định sẽ là của mình. 

Cũng đừng vì duyên bỏ đi mà lại sinh lòng căm hờn, oán giận hay hành hạ chính bản thân. Hãy để tình cảm ấy thuận theo tự nhiên, “vạn sự tùy duyên” để lòng luôn thư thái. Tuy nhiên, điều đó cũng không phải là cái cớ để chúng ta thả trôi hy vọng. Hãy cứ tiến lên để đi tìm tình yêu đích thực dành cho mình bạn nhé.

Tình cảm là một thứ không thể cưỡng ép, hãy để mọi việc thuận theo tự nhiên
Tình cảm là một thứ không thể cưỡng ép, hãy để mọi việc thuận theo tự nhiên

>> Thành ngữ: hữu duyên thiên lý năng tương ngộ có nghĩa là gì?

>> Hữu xạ tự nhiên hương nghĩa là gì?

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu hữu duyên là gì cùng những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề này. Nếu còn câu hỏi nào cần được giải đáp, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để được giúp đỡ bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *