Ngày Trái Đất là ngày nào? Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất là một trong những sự kiện được những người yêu môi trường vô cùng quan tâm hàng năm. Vậy ngày Trái Đất là ngày nào? Cùng tìm hiểu về ngày Trái Đất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày Trái Đất là ngày nào?

Ngày Trái đất Thế giới (The World Earth Day) là ngày 22 tháng 4 hàng năm, là một hoạt động đặc biệt để bảo vệ môi trường thế giới, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về các vấn đề môi trường đang tồn tại và vận động mọi người tham gia các phong trào bảo vệ môi trường sống trên Trái Đất. 

Ngày Trái Đất là một sự kiện liên quan đến bảo vệ môi trường
Ngày Trái Đất là một sự kiện liên quan đến bảo vệ môi trường

Sự kiện này bắt đầu từ năm 1970, đến ngày nay, hoạt động Ngày Trái đất đã phát triển ở 192 quốc gia trên thế giới và hơn 1 tỷ người tham gia hàng năm. Sự kiện này trở thành hoạt động bảo vệ môi trường phi chính phủ lớn nhất thế giới. Vào ngày 22 tháng 4 năm 1970, Hoa Kỳ tổ chức sự kiện Ngày Trái đất đầu tiên, đây là hoạt động bảo vệ môi trường quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử loài người. Ngày 22 tháng 4 năm 2023 là Ngày Trái đất lần thứ 54 và chủ đề là “Trái đất cho mọi người”.

Nguồn gốc của ngày Trái Đất

Năm 1969, Thượng nghị sĩ Dân chủ Hoa Kỳ Gaylord Nelson đã có bài phát biểu tại nhiều trường đại học khác nhau ở Hoa Kỳ, lên kế hoạch tổ chức một phong trào trong khuôn viên trường với chủ đề phản đối Chiến tranh Việt Nam vào ngày 22 tháng 4 năm sau.

Nhưng tại cuộc họp trù bị tổ chức ở Seattle năm 1969, một trong những người tổ chức sự kiện, Dennis Hayes, sinh viên Trường Luật Harvard, đã đề xuất định thay đổi chủ đề thành một phong trào cấp cơ sở với chủ đề bảo vệ môi trường trên khắp nước Mỹ.

Anh đã chọn ngày 22 tháng 4 năm 1970 (thứ Tư) là “Ngày Trái đất” đầu tiên. Vào ngày 22 tháng 4 năm đó, gần 20 triệu người trên khắp nước Mỹ đã tham gia biểu tình và diễn thuyết.

Năm 1970 ở Mỹ là một năm đầy biến cố, nhất là việc xảy ra một vụ rò rỉ nhà máy hạt nhân xảy ra gần sông Savannah ở Nam Carolina. Điều này làm phong trào bảo vệ môi trường được nhiều người hưởng ứng

Ngày Trái Đất bắt đầu từ những năm 1970 tại Mỹ
Ngày Trái Đất bắt đầu từ những năm 1970 tại Mỹ

Trước mối quan tâm của công chúng về bảo vệ môi trường, Quốc hội Hoa Kỳ đã hoãn lại “Ngày Trái đất” và gần 40 thượng nghị sĩ và đại biểu đã phát biểu tại các cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ. Những nhân vật nổi tiếng của Mỹ như Lent Dubes, Paul Ehrlich và Ralph Nader đã có những bài phát biểu làm rõ ý nghĩa của cuộc biểu tình. Hàng trăm nghìn người đã tập trung tại Washington, D.C và diễu hành trên Đại lộ số 5 ở Thành phố New York để ủng hộ sự kiện này.

Sự kiện “Ngày Trái đất” đầu tiên vào năm 1970 rất lớn và là một trong những biểu tượng cho sự ra đời của phong trào môi trường hiện đại của Mỹ. Phong trào Ngày Trái Đất cũng được nhiều người biết đến hơn từ đó.

Ý nghĩa của ngày Trái Đất là gì?

Sự kiện “Ngày Trái đất”  vào ngày 22/4/1970 là hoạt động bảo vệ môi trường cộng đồng  quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Hoạt động này là sự khởi đầu của các hoạt động bảo vệ môi trường hiện đại của con người. Nó cũng đã thúc đẩy việc thiết lập các luật và quy định về môi trường ở các nước phương Tây.

Ví dụ, nước Mỹ đã liên tiếp đưa ra các quy định như Luật về Không khí sạch, Đạo luật Nước sạch và Đạo luật Bảo vệ Động vật quý hiếm. Ngoài ra, Hội nghị Môi trường ở Stockholm về Ngày Trái Đất cũng đã thúc đẩy hiệu quả sự phát triển của bảo vệ môi trường thế giới.

Ngày Trái Đất cũng là nguồn gốc sự ra đời của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 1973, tổ chức môi trường quốc tế Greenpeace, sự ra đời của mạng lưới Ngày Trái đất và sự gia tăng số lượng các cơ quan, tổ chức bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Vì vậy, “Ngày Trái đất” đã trở thành một sự kiện có vai trò quan trọng trên toàn cầu. 

Những hành động để hưởng ứng ngày Trái Đất là gì?

Một vài hành động đơn giản mà chúng ta có thể làm hàng ngày để hưởng ứng hoạt động Ngày Trái Đất như sau:

  • Hãy rèn luyện thói quen tắt đèn, rút ​​​​phích cắm các thiết bị điện tử không sử dụng. 
  • Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc những phương tiện không tiêu thụ năng lượng như xe đạp để đi lại, giảm sử dụng phương tiện cơ giới.
  • Tiết kiệm giấy, trồng nhiều cây xanh hơn cho Trái Đất.
Những hành động đơn giản giúp hưởng ứng Ngày Trái Đất
Những hành động đơn giản giúp hưởng ứng Ngày Trái Đất
  • Hạn chế sử dụng đồ dùng một lần, hạn chế sử dụng túi ni lông, hộp nhựa xốp. Mang theo túi vải hoặc giỏ đựng khi đi mua sắm.
  • Phân loại rác đúng cách, tái chế và sử dụng lại các nguyên liệu còn có thể sử dụng được.
  • Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước để bảo vệ nguồn tài nguyên trên Trái Đất.

So sánh Ngày Trái Đất và Giờ Trái Đất

Ngày Trái Đất và Giờ Trái Đất là hai hoạt động vì môi trường hàng đầu trên thế giới hiện nay. Vậy Ngày Trái Đất và Giờ Trái Đất khác nhau ở những điểm nào?

Ngày Trái Đất Giờ Trái Đất
Ngày Trái đất là một ngày dành riêng cho việc thúc đẩy và cải thiện các vấn đề, nâng cao nhận thức về môi trường. Giờ Trái đất là một sáng kiến ​​của WWF nhằm thúc đẩy việc tiết kiệm năng lượng, giảm hiệu ứng nhà kính.
Ngày Trái Đất thường được tổ chức vào 22/4 hàng năm. Giờ Trái đất được tổ chức từ 8:30 đến 9:30 theo giờ địa phương vào một ngày cuối tháng Ba.
Ngày Trái đất được tổ chức để khuyến khích mọi người bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã. Trong Giờ Trái đất, mọi người tắt đèn và các dụng cụ dùng điện trong nhà để tiết kiệm năng lượng.
Ngày Trái đất được phát động lần đầu tiên vào năm 1970. Giờ Trái đất được phát động lần đầu tiên vào năm 2007.
Địa điểm tổ chức ngày Trái Đất đầu tiên là ở Hoa Kỳ. Địa điểm tổ chức Giờ Trái Đất đầu tiên là Sydney của Australia.

Trên đây là những thông tin bổ ích về ngày Trái Đất là ngày nào. Đây là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng về bảo vệ môi trường hiện nay. Mong rằng với những kiến thức này, bạn sẽ có thể hưởng ứng hoạt động này một cách tích cực nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *