Mùng 1 âm đầu tháng có nên cắt tóc, gội đầu không?

Mùng 1 âm đầu tháng được coi là ngàу vô cùng quan trọng quуết định đến maу rủi của tháng mới. Chính vì thế người хưa thường có nhiều điều kiêng kỵ ᴠào ngàу nàу để mong 1 tháng tốt lành. Vậу thì mùng 1 có nên cắt tóc, gội đầu không? Cùng muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài ᴠiết dưới đâу các bạn nhé!

Quan niệm về cắt tóc, gội đầu vào mùng 1 đầu tháng

Mùng 1 âm hay còn được gọi là ngày Sóc, đây là ngày bắt đầu, khởi đầu cho một tháng mới và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người xưa cho rằng, vào ngày này thì mặt trăng mặt trời sẽ nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau; soi chiếu vào mọi tâm hồn của người dưới trần gian. Nhờ đó mà con người cũng trở nên sáng suốt trong sạch hơn, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng mình.

Có nên cắt tóc vào mùng 1 không?
Có nên cắt tóc vào mùng 1 không?

Nhờ vào sự thông suốt của mặt trăng mặt trời nên thần thánh và Tổ tiên ông bà mới có thể thông thương với con cháu ở nhân gian. Lòng thành cầu nguyện sẽ đạt tới sự cảm ứng giữa quỷ thần với con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân” nên con cháu sẽ luôn được an lành.

Người Việt ta vẫn thường coi ngày Sóc, Vọng là ngày để tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng cũng còn có ý nghĩa “Cát tường” là ngày may mắn, tốt nhất trong tháng.

Chính vì thế, vào ngày này thì rất nhiều người sẽ thực hiện một vài những điều kiêng kị và trong số đó có kiêng kỵ cắt tóc và gội đầu. Họ cho rằng, tóc là một bộ phận ở trên đầu, nếu như gội đầu hay cắt tóc vào mùng 1 thì tức là đã cắt bỏ đi một phần may mắn của tháng đó rồi.

Cũng chính vì thế mà việc cắt tóc hay gội đầu cũng có ngày hung ngày cát, ngoài các em bé thì người lớn khi đi cắt tóc gội đầu cũng phải xem ngày 1 cách kỹ lưỡng.

Vậy mùng 1 có nên cắt tóc không?

Mùng 1 đầu tháng có nên cắt tóc không vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tập tục này thông qua những thông tin dưới đây nhé!

Dựa theo câu nói của người xưa: “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Chính bởi vì thế mà tóc cũng được xem là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng và nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến đường tài vận của bản thân.

Nếu ngày mùng 1 đầu năm hay đầu tháng mà bạn đi cắt tóc thì sẽ giống như bạn đã cắt đi một phần của cơ thể. Mặc khác, cắt tóc vào ngày mùng 1 sẽ đem lại nhiều vận hạn không may mắn cũng như xui xẻo ảnh hưởng đến vận trình sự nghiệp, tình cảm và cả sức khỏe của bản thân.

Phần lớn mọi người từ già đến trẻ sẽ kiêng cữ việc cắt tóc vào ngày mùng 1. Bởi họ lo sợ rằng nếu mình cắt tóc thì sẽ đánh mất tài lộc của bản thân, tiêu hao tiền của vật chất vào những điều không đáng.

Cắt tóc đồng nghĩa với việc bạn đã cắt đi sự may mắn, phúc phần của bản thân ra khỏi cơ thể mình. Ngoài ra nó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí huyết, tổn hao thể lực và làm nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của gia chủ.

Cắt tóc vào đầu tháng có thể khiến bạn gặp phải nhưng đen đủi không đáng có
Cắt tóc vào đầu tháng có thể khiến bạn gặp phải nhưng đen đủi không đáng có

Đặc biệt là vào tháng 7 âm lịch trong năm, bạn tuyệt đối không nên cắt tóc vào mùng 1 tháng này. Bởi tháng này hay còn được gọi là tháng cô hồn, ma trêu quỷ hờn “lang thang” nhiều và điều này rất nguy hiểm. Nếu bạn không có những kiêng kỵ thì chắc chắn sẽ gặp nhiều hạn xấu. Nếu bạn quyết định cắt tóc vào thời điểm này là bạn đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho tà khí đeo bám, ma quỷ xâm nhập vào bên trong rồi quấy phá bản thân. Không chỉ khiến cho chuyện làm ăn của bạn trở nên khó khăn, trắc trở hơn mà sức khỏe còn hao mòn, mất mát tiền của và vật chất.

Thực chất thì đây là kiêng kỵ truyền miệng mà thôi, chưa có 1 khảo sát xã hội học nào chứng minh được tính đúng sai của nó. Ngày nay nhiều người trẻ cũng quan tâm đến những kiêng kị như đầu năm, đầu tháng không cắt tóc, gội đầu,… Có thể là do bản lĩnh của lớp trẻ đang ngày càng yếu đồng thời bị ảnh hưởng bởi sự tác động của kinh tế thị trường khiến cái được, cái mất, hợp tan, thăng tiến thay đổi chỉ trong giây lát. Vì vậy họ đã tìm đến sự hỗ trợ về tinh thần bằng cách đi lễ, giải hạn và kiêng kỵ nhiều thứ hơn.

Xem thêm: Đầu tháng mùng 1 kiêng ăn gì, nên ăn món gì để cả tháng may mắn?

Nên và không nên cắt tóc vào thời điểm nào?

Những thời điểm phải kiêng cắt tóc

Ngoài mùng 1 thì sau đây sẽ là một số những thời điểm khác mà bạn nên kiêng việc cắt tóc để tránh những điều không may có thể xảy ra đối với tài vận của mình:

  • Không cắt tóc vào ngày mùng 2 để tránh bị người khác nói xấu hay gặp phải điều tai tiếng.
  • Không nên cắt tóc vào ngày mùng 7 vì điều này có thể sẽ khiến bạn gặp phải một số chuyện liên quan đến kiện cáo hay tranh chấp nào đó.
  • Vào ngày 12 và ngày 29 cũng không nên cắt tóc để tránh gặp phải những rủi ro về phương diện kinh tế.
Mùng 2 có kiêng cắt tóc không?
Mùng 2 có kiêng cắt tóc không?
  • Không cắt tóc vào ngày 16 để tránh vướng phải những trở ngại, rắc rối trong cuộc sống hàng ngày.
  • Cũng không nên cắt tóc vào ngày 21 hàng tháng để tránh mắc phải ốm đau, bệnh tật, mệt mỏi trong người.
  • Bạn cũng không nên cắt tóc vào ngày 23 để tránh những gian nan, vất vả có thể gặp phải trong công việc.

Những thời điểm mà bạn nên cắt tóc

Bên cạnh những ngày mà bạn không nên cắt tóc thì cũng có những thời điểm để bạn thực hiện điều này và mang lại điều may mắn, một số ngày mà bạn có thể tham khảo như:

Mùng 3: Cắt tóc vào ngày này sẽ tài lộc vượng phát

Mùng 4: Tài sản được tăng thêm, khí sắc sẽ tốt hơn

Mùng 5 : Tiền của được gia tăng không ngừng

Mùng 8; Trường thọ, sức khỏe dẻo dai

Mùng 9 : Có thể gặp được ý trung nhân như mong muốn

Mùng 10 và ngày 11: Sẽ có nhiều chuyện vui xảy ra, đầu óc được minh mẫn

Ngày 13: Tinh thần và trí tuệ luôn ở trạng thái tốt để giải quyết mọi việc

Ngày 14: Thêm được thật nhiều tài sản

Ngày 15 : Tăng thêm phần phúc đức cho bản thân cũng như con cháu

Ngày 19: Tăng thêm tuổi thọ cho mình

Ngày 23: Gia sản ngày càng hùng mạnh

Ngày 27: Gặp được nhiều sự may mắn trong cuộc sống

Nếu bạn lỡ cắt tóc, gội đầu vào ngày mùng 1 rồi thì phải làm sao?

Như đã nói ở trên thì việc kiêng cữ cắt tóc, gội đầu vào mùng 1 đầu tháng, đầu năm vẫn chưa có 1 nghiên cứu khoa học nào chứng minh và lý giải được. Nhiều người vẫn coi đây chỉ là 1 lời truyền miệng và không thực hiện kiêng cữ điều gì. Thực tế thì các salon, tiệm cắt tóc vào những ngày mùng 1 vẫn mở cửa như bình thường và vẫn có khách hàng đến đều đặn.

Chưa kể có những người bị bệnh u trên đầu, những người không thể để tóc quá dài vì 1 lý do nào đó thì vẫn nên đi cắt tóc để việc khám cũng như chữa trị được diễn ra thuận lợi. Còn đối với người bình thường mà lỡ cắt tóc, gội đầu vào mùng 1 rồi thì cũng không cần quá lo lắng làm gì, nó sẽ chỉ khiến bạn trở nên căng thẳng và mệt mỏi đồng thời làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của bạn hơn thôi.

Mùng 1 có nên nhuộm tóc không?

Cũng giống như việc cắt tóc, việc nhuộm tóc cũng nên được kiêng kỵ cẩn thận. Hơn nữa bên trong thuốc nhuộm có rất nhiều loại chất gây hại đến sức khoẻ nên nếu không dùng thì càng tốt.

Nên hạn chế nhuộm tóc vào mùng 1 âm đầu tháng, đầu năm
Nên hạn chế nhuộm tóc vào mùng 1 âm đầu tháng, đầu năm

Hy vọng rằng những thông tin nói trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi mùng 1 đầu tháng có nên cắt tóc không cũng như những thông tin khác có liên quan để tránh gặp phải vận xui đeo bám nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *