Máy phát điện gió có ưu nhược điểm gì? Có nên sử dụng

Nguồn năng lượng tự nhiên hiện nay được khai thác khá tốt nhờ áp dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật, điển hình trong đó là máy phát điện gió. Trong bài viết chi tiết ngay dưới đây, muahangdambao.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé!

Thế nào là máy phát điện gió?

Máy phát điện gió là thiết bị có khả năng biến đổi sức gió thành điện năng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện của con người. Máy phát điện này sử dụng nguồn gió tự nhiên để có thể tạo ra dòng điện nên có tính bền vững rất cao và an toàn với môi trường.

Tìm hiểu máy phát điện gió là gì?
Tìm hiểu máy phát điện gió là gì?

Máy phát điện gió sẽ phù hợp với những khu vực có vị trí địa lý cao, thông thoáng hoặc ở gần biển để có thể đón gió dễ dàng. Đây cũng là những khu vực khó kết nối đường điện lưới tới nên máy phát điện gió là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm chi phí và công sức rất hiệu quả.

Phân loại máy phát điện gió trên thị trường hiện nay

Phân loại dựa theo công suất

  • Máy phát điện gió 10 kw: Với hiệu suất 10 kw, máy phát điện này được lắp ráp nhằm tạo ra nguồn điện năng không thay đổi. Cung cấp điện đầy đủ cho các hoạt động giải trí sản xuất cơ bản. 
  • Máy phát điện gió 220v: Dòng máy này sẽ tạo ra nguồn điện phù hợp để sử dụng trong các hộ gia đình. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí, không lo thiếu năng lượng vào những ngày mất điện .
  • Máy phát điện gió 3kw: Thiết bị này tạo nên công suất điện tương đối lớn, thường được dùng trong các khu sản xuất có quy mô nhỏ hoặc trong gia đình để đảm bảo cung ứng nguồn điện ổn định cho mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 
  • Máy phát điện gió 1kw: Dòng máy phát điện này sẽ tương thích với nhu yếu sử dụng điện vượt ngưỡng, khi đó phần thiếu hụt sẽ được bù lại bằng ắc quy. Từ đó, tạo ra nguồn nguồn năng lượng điện với hiệu suất cao.

Phân loại dựa theo trục

  • Máy phát điện gió trục đứng 5kw: Ưu thế của loại máy phát điện này là hoạt động sát mặt đất. Nhờ vậy mà, việc bảo dưỡng, sửa chữa thay thế cũng thuận tiện hơn nhưng điều này cũng đồng nghĩa là sẽ thu nhận được nguồn gió ít hơn. 
Máy phát điện gió kiểu trục đứng
Máy phát điện gió kiểu trục đứng
  • Máy phát điện gió 12v trục ngang: Máy phát điện gió loại này có thể thu nhận nguồn nguồn năng lượng gió tối đa mà vẫn đảm bảo sự thuận tiện trong việc lắp ráp và bảo trì.

Máy phát điện gió có ưu nhược điểm gì? Có nên sử dụng hay không?

Ưu điểm

– Tạo nên nguồn điện từ năng lượng gió tự nhiên, được coi là nguồn năng lượng xanh có thể bảo vệ được môi trường.

– Khả năng vận hành và sử dụng lâu dài, chi phí đầu tư thấp.

– Có thể khai thác triệt để được nguồn năng lượng tự nhiên.

– Giúp giảm tải gánh nặng đáng kể cho điện lưới quốc gia.

– Phù hợp với những địa hình như vùng núi cao và vùng biên giới rộng lớn

Nhược điểm

Hạn chế lớn nhất của máy phát điện gió là tính phụ thuộc cao bởi nó phải phụ thuộc vào sức gió trong tự nhiên cũng như điều kiện thời tiết.  Ngoài ra chi phí để lắp đặt máy ban đầu cũng khá cao. Những khu vực đồng bằng với mức độ che phủ lớn cũng không phù hợp để chạy máy phát điện gió.

Hướng dẫn cụ thể cách tự chế máy phát điện gió bằng motor

Chuẩn bị dụng cụ

  • Motor của máy phát điện.
  • Bộ cánh quạt xử lý hướng gió.
  • Trụ đỡ làm bằng kim loại có khả năng chịu lực cao.
  • Hệ thống dây điện để có thể kết nối máy phát điện với các thiết bị khác.

Các bước chế tạo

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đủ các dụng cụ cần thiết thì chúng ta sẽ làm cánh quạt gió bằng ống nhựa PVC. Sử dụng ống nhựa có đường kính 10cm, chiều dài 60cm để ra 4 cánh quạt có kích thước bằng nhau. 

Chế tạo cánh quạt bằng ống nhựa PVC
Chế tạo cánh quạt bằng ống nhựa PVC

Bước 2: Bước tiếp theo là tạo một bộ hub ở trung tâm nhằm cố định cánh quạt. Bạn có thể dùng bánh răng hoặc ròng rọc để cố định phần cánh quạt. Lắp cánh quạt vào bánh răng và cố định chúng bằng ốc vít. Sử dụng nắp để có thể che đi phần đầu của cánh quạt.

Bước 3: Sử dụng một thanh gỗ có chiều dài khoảng 70cm, phần đầu của thanh gỗ gắn với motor, đầu kia thì gắn với tấm nhôm cứng có độ dài khoảng 30cm và chiều rộng là 24cm.

Bước 4: Chúng ta tiếp tục sử dụng 1 trục kim loại có hình trụ tương đương với thanh gỗ ở bước trên. Trục này có chức năng là trục đỡ, bên trong trục rỗng để có thể luồn dây điện vào trong. 

Bước 5: Tìm mua 1 hệ thống điều khiển tại các cửa hàng kinh doanh linh kiện điện tử sau đó chỉ cần ráp vào máy phát điện gió tự chế nữa là hoàn thành.

Bước 6: Sau khi đã lắp ráp thành công, lúc này bạn tiến hành dựng chân tháp xuống đất và cố định chắc chắn. Sử dụng dây điện để có thể kết nối máy phát điện gió với các thiết bị khác. Cuối cùng, chỉ cần chờ quạt quay là đã có điện để sử dụng rồi.

Hoàn thiện máy phát điện gió bằng motor
Hoàn thiện máy phát điện gió bằng motor

Gợi ý 3 máy phát điện mini chạy xăng phù hợp với gia đình

Cách đấu ATS với máy phát điện chính xác nhất

Trên đây là một số thông tin cơ bản về máy phát điện gió. Hy vọng với những chia sẻ này thì Quý khách hàng đã hiểu hơn về máy phát điện gió để lựa chọn được một nguồn năng lượng xanh, sạch cho mình trong tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *