Cách đấu ATS với máy phát điện chính xác nhất

Việc lắp đặt tủ ATS với máy phát điện sẽ giúp nguồn điện luôn duy trì trong trạng thái ổn định nếu tình trạng mất điện lưới đột ngột hoặc quá tải. Thế nhưng việc lắp như thế nào cho đúng lại là bài toán không hề đơn giản. 

Vậy hãy cùng tham khảo 3 sơ đồ đấu ATS với máy phát điện mà muahangdambao.com chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu tủ điện ATS là gì? 

Tủ điện ATS có kích thước như thế nào là tùy vào nhu cầu sử dụng
Tủ điện ATS có kích thước như thế nào là tùy vào nhu cầu sử dụng

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu sơ đồ đấu nối máy phát điện với tủ ATS thì chúng ta hãy cùng khám phá tủ điện ATS là gì. ATS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Automatic Transfer Switch” được dùng để chuyển tải nguồn điện tự động từ nguồn điện lưới sang nguồn điện dự phòng. Mục đích là đảm bảo cho toàn bộ hệ thống điện được hoạt động liên tục và ổn định ngay cả khi có sự cố mất điện đột ngột xảy ra.

Các khu chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học và khu công nghiệp trang bị máy phát điện công nghiệp sẽ đều được lắp đặt tủ ATS này nhằm phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của mọi người.

Cấu tạo của tủ điện ATS

– Vỏ của tủ điện: Được làm từ chất liệu thép mạ kẽm, bên ngoài phủ một lớp sơn tĩnh điện để đảm bảo an toàn cho người dùng. Vỏ tủ điện có kích thước to hay nhỏ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như công suất vận hành.

– Hệ thống chuyển mạch tự động: Được thiết kế đặc biệt để có các chế độ chuyển mạch tự động hoặc là bằng tay.

– Bộ điều khiển: Bộ phận này có chức năng điều khiển các thiết bị chuyển mạch theo thời gian.

– Hệ thống thanh cái đồng: Phụ thuộc vào dòng điện định mức của toàn bộ hệ thống mà chúng sẽ được tính toán cho phù hợp nhất.

– Các nút điều khiển, màn hình LCD, hệ thống đèn chỉ thị: Được bố trí khoa học, giúp người vận hành có thể linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh chế độ hoạt động.

Ngoài các bộ phận chính kể trên thì tủ điện ATS còn được tích hợp thêm chức năng giám sát và điều khiển từ xa để tiết kiệm thời gian và công sức cho người vận hành.

Nguyên lý vận hành của tủ điện ATS diễn ra như thế nào?

Để nắm được cách đấu ATS với máy phát điện thì chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý vận hành của thiết bị này. Cụ thể, tủ điện ATS sẽ bao gồm hệ thống chuyển đổi nguồn điện cùng với máy phát điện công nghiệp. Như vậy, trong bất cứ trường hợp nào thì tủ điện cũng sẽ luôn sẵn sàng tự động chuyển mạch điện tới vị trí cần tới nguồn điện.

– ATS là hệ thống chính đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi điện năng từ lưới điện chính. Khi xảy ra sự cố bất ngờ, bộ phận này sẽ cung cấp cho phụ tải từ máy phát điện.

– Khi điện lưới có trở lại thì tủ điện ATS sẽ có nhiệm vụ là kết nối phụ tải với nguồn điện chính và tự động ngắt máy phát điện dự phòng.

Cách vận hành của tủ ATS với máy phát điện
Cách vận hành của tủ ATS với máy phát điện

– Ngoài ra những tủ điện ATS trong phân khúc cao cấp còn có thêm chức năng hiện đại là hòa đồng bộ kết hợp với nhiều máy phát điện cùng 1 lúc để đảm bảo nguồn điện không bị gián đoạn.

Các dạng sơ đồ mạch ATS với máy phát điện

Dựa trên nguyên lý vừa đề cập ở trên thì nếu tủ ATS và máy phát điện có bảng điều khiển là bộ điện tử thì sẽ có 3 kiểu sơ đồ đấu ATS với máy phát điện phổ thông nhất trên tất cả các dòng máy phát điện hiện nay. Cụ thể như sau:

Kiểu 1: Kết nối tín hiệu điều khiển tủ của ATS với máy phát điện thông qua cổng điều khiển từ bên ngoài (tức remostart).

Kiểu 2:  Kết nối tủ ATS với máy phát điện thông qua 1 cổng truyền thông hiện đại.

Kiểu 3: Tiến hành kết nối trực tiếp điện lưới vào các bảng điều khiển sẵn có của máy phát điện.

Hướng dẫn cụ thể sơ đồ đấu ATS với máy phát điện

Kiểu 1: Đầu tiên bạn hãy kết nối tín hiệu điều khiển của tủ ATS với máy phát điện thông qua cổng điều khiển từ bên ngoài. Phần lớn những bảng điều khiển đều có các chức năng này. Nếu bạn dùng chức năng điều khiển từ xa cho riêng máy phát điện thì bạn sẽ cần phải cài đặt lại kiểu kết nối này sao cho chức năng chậm tiến độ.

Kiểu 2: Kết nối tủ ATS có máy phát điện thông qua cổng truyền thông hiện đại. Lúc sử dụng kiểu kết nối này bạn sẽ cần có khả năng cao về lập trình và chỉ nên thực hiện việc kết nối nhà máy của bạn với các mạng điều khiển trong nội bộ. Hiện nay không có hoặc có rất ít công ty sử dụng hình thức này để kết nối.

Kiểu 3: Kết nối trực tiếp điện lưới vào các bảng điều khiển sẵn có của máy phát điện. Và nó chỉ được hỗ trợ khi bảng điều khiển của máy phát điện có hỗ trợ chức năng ATS control cùng lúc. Kết nối tủ ATS – máy phát điện theo kiểu này thì bạn sẽ không cần tới bất kỳ bộ lập trình, nguồn nuôi hay các phần tử điều khiển nào bên trong tủ ATS mà bạn chỉ cần đến 2 MCCB cùng 1 khóa chéo về điện cộng có sở hữu cơ khí 2 cuộn hút của MCCB. Như vậy nó sẽ được cấp nguồn nuôi ngay trong khoang của bảng điều khiển xuống.

Đối với các tủ điện ATS đặt xa với máy phát điện hoặc các thiết bị MCCB quá lớn thì tốt nhất là không nên cho dòng điện MCCB đi qua các tiếp điểm của bảng điều khiển. Hãy cho chúng đi qua một rơ le trung gian để có thể đảm bảo ổn định và an toàn hơn.

Hướng dẫn chi tiết sơ đồ sơ đồ đấu nối máy phát điện với tủ ATS
Hướng dẫn chi tiết sơ đồ sơ đồ đấu nối máy phát điện với tủ ATS

Lưu ý quan trọng khi thực hiện sơ đồ đấu ATS với máy phát điện

– Khi tủ ATS sử dụng phần động lực là các ATS nguyên khối hoặc máy cắt thì việc kết nối sẽ không có gì thay đổi và vẫn áp dụng 3 kiểu kết nối nói trên.

– ATS dạng khối như osung đã có sẵn trung tâm điều khiển nhưng bạn vẫn nên dùng trung tâm điều khiển của máy phát cho công việc đóng cắt ATS được ăn khớp hoàn toàn với toàn hệ thống.

– Khi lắp tủ ATS cần hết sức lưu ý đến phần tử bảo vệ đầu phát điện.

– Một số hãng máy phát điện còn tích hợp sẵn MCCB để bảo vệ đầu phát, nhưng có nhà cung cấp lại đề là options. Nếu khi lắp ATS mà không lưu ý tới việc bảo vệ ngắn mạch cho đầu phát thì khi dùng máy phát có thể làm chập, cháy đầu phát máy phát điện gây nguy hiểm.

Hy vọng những thông tin chi tiết mà chúng tôi đã cung cấp trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu được cách đấu ATS 3 pha chính xác là như thế nào. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về sơ đồ đấu ATS với máy phát điện, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ trả lời kịp thời bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *