Ma trơi là gì? Giải thích hiện tượng ma trơi dưới góc nhìn hóa học

Khi còn bé, chắc hẳn chúng ta đã từng một lần bị người lớn dọa rằng nếu ra nghĩa địa vào buổi tối thì sẽ gặp phải ma trơi. Vậy hiện tượng ma trơi là gì? Nó có đáng sợ hay không? Hãy để muahangdambao.com giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Ma trơi là gì?

Cho đến nay, “ma” nói chung vẫn là một bí ẩn khó có lời giải đáp  đối với nhân loại, đã có rất nhiều những câu chuyện hư cấu về ma nhưng như vậy vẫn không đủ để kết luận ma có phải hư cấu hay không. Sự bí ẩn của ma xuất phát từ giới hạn tri thức và tầm hiểu biết vốn có của con người.

Hiện tượng lửa ma trơi là gì?
Hiện tượng lửa ma trơi là gì?

Ma trơi trong dân gian được cho là một loài ma nhỏ, hình dạng của nó trông giống như 1 ngọn lửa nhỏ có đốm xanh trắng và rất thích trêu chọc người đi đường. Theo quan niệm của tâm linh thì loài ma này được cho là những linh hồn của những đứa trẻ có tính cách tinh nghịch nhưng yểu mệnh.

Do sống trên đời chưa lâu, mang trong mình ít nghiệp chướng nhân gian nên loài ma này sẽ không bị đày xuống địa ngục nhưng cũng chưa tích đủ duyên phận để có thể siêu thoát. Do đó, trong khi chờ đợi để đầu thai vào 1 kiếp khác thì những linh hồn tinh nghịch này sẽ rong chơi ở khắp nơi và hù dọa người qua đường yếu bóng vía.

Ma trơi theo quan niệm của phương Tây

Theo quan niệm của những nước ở phương Tây thì ma trơi là những đốm sáng rong ruổi và có mặt ở khắp mọi nơi, lang thang và nhảy múa trên những đồng cỏ, trong rừng và trên cả bùn lầy.

Truyền thuyết từ xa xưa cho rằng, ma trơi sẽ đưa những người tốt đến với nơi tìm được kho báu và dẫn những người xấu xuống vũng bùn lầy để chịu trừng phạt. Đối với những ai dám bỏ chạy, chúng sẽ đuổi theo đến cùng, cho tới khi người ta quá sợ hãi và phải ngất đi. Và nếu chẳng may con người nhìn thấy ma trơi thì tốt nhất là không nên cầu nguyện mà hãy nói ra những lời nguyền.

Ma trơi theo quan niệm của người Việt Nam

Ở Việt Nam lại khác, ma trơi thường được nhắc đến nhiều nhất trong những câu chuyện kỳ bí, có yếu tố tâm linh. Theo đó, “chúng” thường xuất hiện vào những đêm mưa phùn gió bấc lạnh lẽo, thời gian xuất hiện nhiều nhất có lẽ là vào khoảng cuối mùa đông cho tới giữa mùa xuân.

Ma trơi có thể sẽ xuất hiện đơn lẻ hoặc thành từng cặp và “hiện hồn” ở những khu vực xung quanh nghĩa địa. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại “bịa” ra những câu chuyện đáng sợ về ma trơi. Đã có rất nhiều người gặp phải bóng ma, thậm chí điều này con trở nên quá quen thuộc. Mặc dù đã từng được nghe rằng ma trơi không gây hại cho con người, nhưng khi được tận mắt chứng kiến “chúng” thì nhiều người vẫn không khỏi ngỡ ngàng cũng như sợ hãi tột độ.

Có câu chuyện xưa kể lại rằng, vào một đêm, dân làng bỗng nhiên tụ tập trên đê rất đông. Họ đang im lặng và chăm chú nhìn hoặc chỉ dám thì thầm bàn tán như sợ ma trơi sẽ nghe thấy.

Đốm lửa ma trơi xuất hiện ở những nơi hẻo lánh, sâu trong rừng hoặc nghĩa đĩa
Đốm lửa ma trơi xuất hiện ở những nơi hẻo lánh, sâu trong rừng hoặc nghĩa đĩa

Họ thấy ở ngoài cánh đồng xa xa, dưới ánh trăng mờ đục có hai cục lửa màu đỏ to gần bằng quả bưởi đang “bay lượn” và “nhảy múa”. Điệu nhảy của chúng cứ lặp đi lặp lại và đều đặn theo 1 nhịp như sau: Hai đốm lửa sẽ cách nhau một khoảng gần, đầu tiên chúng nhảy tại chỗ hai lần, đến lần thứ ba thì chúng nhảy lại gần sát nhau; tiếp theo chúng lại nhảy tại chỗ hai lần và cuối cùng chúng cùng nhảy lên lao vào nhau rồi hoàn toàn biến mất. Một lúc sau, chúng lại xuất hiện như vậy, khoảng cách giữa hai “con ma” và điệu nhảy cũng được lặp lại, cứ như thế hai cái bóng nhảy đối xứng đều nhau từ giờ này sang giờ khác. Do vậy ở Việt Nam, ma trơi còn được gọi là lửa ma trơi.

Xem thêm: Độ pH là gì? Ý nghĩa và cách đo nồng độ pH

Giải thích hiện tượng ma trơi dưới góc nhìn hóa học

Như đã nói ở trên thì hiện tượng “ma trơi” thường sẽ xuất hiện ở những vùng đầm lầy, nghĩa địa, thiếu ánh sáng,… Đó là hiện tượng xuất hiện những đốm lửa cháy sáng bay lơ lửng trong không khí.

Theo trang Hóa học ngày nay giải thích thì bản chất của hiện tượng này là do sự tham gia của 2 chất khí là photphin(PH3) và điphotphin(P2H4). Cụ thể, P2H4 là loại chất có khả năng tự cháy ở trong không khí, khi cháy nó sẽ tạo ra 1 nhiệt lượng đáng kể và làm tăng nhiệt độ lên đến khoảng 150 độ C. Sau đó, PH3 sẽ tiếp tục cháy thêm và kết quả là xuất hiện những “ngọn lửa lân tinh” hay còn được gọi với cái tên đáng sợ hơn là “ma trơi”.

PH3, P2H4 sẽ xuất hiện do sự phân hủy xương hoặc xác động thực vật ở những khu vực như đầm lầy, nghĩa địa. Đó là nơi có nguồn phốt-pho rất lớn để hình thành nên 1 lượng PH3, P2H4 khổng lồ nhờ hoạt động của các vi khuẩn sinh sống trong đất.

Ma trơi thực tế là 1 hiện tượng tự nhiên đã được chứng minh bằng hoá học
Ma trơi thực tế là 1 hiện tượng tự nhiên đã được chứng minh bằng hoá học

Chúng sẽ tích tụ lại và khi gặp được điều kiện thuận lợi thì bốc cháy. Ma trơi bay chờn vờn nếu không vì có gió thì cũng là do tâm lý của người đi đường quá sợ hãi, chạy trốn thật nhanh và tạo ra gió.

Nhưng nếu chỉ là hỗn hợp của phốt-pho thì tại sao ma trơi lại có thể bay lượn trước mắt người đi đường và đeo bám họ mãi cho đến khi có nguồn ánh sáng khác mới chịu tắt đi? Sau một thời gian dài xét nghiệm, nghiên cứu thì các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng đây là một vấn đề thuộc về tâm lý.

Nếu chúng ta để ý kỳ thì sẽ có thể thấy những vị trí thường gặp hiện tượng ma trơi là những nơi đã đến sát với một vùng sáng nào đó. Chỉ cần đi thêm khoảng vài phút là có thể vào được vùng phạm vi của ánh sáng.

Với những người có tính cách yếu đuối, nhút nhát thì khi đi đường một mình trong đêm tối, họ sẽ luôn có 1 cảm giác lo âu vì sợ bóng tối, vì sợ những con ma. Sự lo âu này sẽ khiến cho thần kinh của họ luôn rơi vào căng thẳng và chỉ một tiếng động bất thình lình thôi cũng đụ khiến cho họ sợ mất vía, nếu không bỏ chạy thục mạng thì cũng ngất ngay tại chỗ.

Xem thêm: Mưa axit là gì? Mưa axit có độ PH bao nhiêu?

Cần phải làm gì khi gặp phải hiện tượng ma trơi vào ban đêm?

Dẫu biết rằng ma chơi thực chất chỉ là 1 hiện tượng tự nhiên rất bình thường. Thế nhưng tâm lý của con người thường sẽ vô cùng hoảng sợ trước 1 điều kỳ quái đột ngột xuất hiện ở trước mặt mình.

Nếu bạn là người yếu đuối, hãy cố gắng hít thở thật sâu, giữ cho bản thân bình tĩnh và thầm đọc một câu kinh hay bất cứ 1 câu nào đó hay bài hát có giai điệu vui tươi để giúp bạn trấn an tinh thần.

Tuyệt đối đừng vội vã bỏ chạy để phòng ngừa vấp ngã gây nguy hiểm đến bản thân. Hãy đi thật chậm rãi và từ tốn về nơi có ánh sáng của đèn đường. Hay bạn cũng có thể bật đèn pin điện thoại lên, điều này sẽ giúp bạn tìm ra phương hướng thoát khỏi nơi tối tăm này 1 cách nhanh nhất.

Không nên đi ra ngoài 1 mình vào đêm muộn
Không nên đi ra ngoài 1 mình vào đêm muộn

Tốt nhất là bạn không ra ngoài vào ban đêm hay khi trời đã chập choạng tối ở các vùng quê xa xôi hẻo lánh. Nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài vào đêm tối thì nên đi từ 2 đến 3 người cùng với nhau. Không nên mù mờ đi tìm hiểu và tin tưởng vào thế giới tâm linh hay những chuyện ma quỷ không có cơ sở khoa học. Hãy học tập chăm chỉ và sống thật lương thiện thì sẽ không có ma trơi hay bất kỳ điều gì xấu xa có thể quấy nhiễu được cuộc sống của bạn cả.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc cảm thấy yên tâm hơn, không còn sợ hãi khi gặp phải những đốm sáng lởn vởn ngoài nghĩa địa nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *