Độ pH là gì? Ý nghĩa và cách đo nồng độ pH

Độ pH có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của con người và trong các lĩnh vực như sản xuất, nghiên cứu khoa học và đời sống sinh hoạt. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu độ pH là gì và các kiến thức liên quan trong bài viết sau đây nhé!

Độ pH là gì?

pH là viết tắt của từ pondus hydrogenii, có nghĩa là độ hoạt động của hydro. Theo định nghĩa độ pH là gì công nghệ 7, đây là chỉ số để xác định tính axit và bazơ của nước và các loại dung dịch.

Độ pH xác định tính axit và bazơ của dung dịch
Độ pH xác định tính axit và bazơ của dung dịch

Đúng như tên gọi, độ pH dùng để đo hoạt động của các ion hydro (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ nhiều thì dung dịch có tính axit, còn nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch có tính bazơ. Nếu lượng H+ cân bằng với lượng hidroxit (OH-) thì là dung dịch trung tính.

Như chúng ta đã biết, chỉ số thang đo pH là 0-14. Trong đó, độ pH thấp là pH dưới 7 hay 0<pH<7: dung dịch có tính axit, độ pH cao (pH kiềm) 7<pH<14: dung dịch có pH >7 có tính bazơ, độ pH = 7: dung dịch trung tính.

Ý nghĩa của pH

Đối với cơ thể

Trong cơ thể người, pH bao nhiêu là tốt cho các tế bào hoạt động bình thường thì câu trả lời là pH lớn hơn 7 và trong khoảng là 7.3 – 7.4. Trong đó, độ pH trong máu người bình thường là 7.32-7.44; độ pH trong dạ dày tiêu chuẩn là 1.6-2.4.

Tình trạng dư thừa axit gây nên bệnh lý trào ngược dạ dày
Tình trạng dư thừa axit gây nên bệnh lý trào ngược dạ dày

Trong quá sinh ăn uống và sinh hoạt, cơ thể con người mất đi tính kiềm tự nhiên mà chuyển dần sang tính axit dẫn đến tình trạng dư thừa axit. Điều đó gây nên các bệnh lý mãn tính nguy hiểm như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, tiểu đường, thậm chí là ung thư.

Trong nghiên cứu khoa học

Mọi quá trình nghiên cứu có sự tồn tại của nước đều cần đo độ pH bao gồm: chẩn đoán hóa học, kiểm tra chất lượng nước và các thí nghiệm môi trường sinh học. Việc đo độ pH trong các thí nghiệm liên quan đến nước đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành nghiên cứu khoa học.

Đối với lĩnh vực sản xuất

 • Độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ mùi vị thực phẩm trong ngành chế biến, đảm bảo mùi vị chuẩn của thực phẩm và các loại nước uống cũng như quá trình bảo quản.

Ví dụ: các loại thực phẩm tươi sống (thịt) phải có độ pH từ 5,5- 6,2; nếu pH nhỏ hơn 5,3 thì thịt có khả năng đã bị ôi thiu.

Ý nghĩa của độ pH trong chế biến thực phẩm
Ý nghĩa của độ pH trong chế biến thực phẩm
 • Trong ngành sản xuất mỹ phẩm, độ pH có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể.

Ví dụ: da và tóc có độ pH trong khoảng 5.5, do đó để đảm bảo an toàn cần chọn mỹ phẩm có độ pH nhỏ hơn 7.

 • Trong sản xuất nông nghiệp, việc xác định độ pH của đất và nước có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Trong đời sống sinh hoạt

Độ pH là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá các tiêu chí liên quan đến môi trường sống. Nếu chúng ta thường xuyên sử dụng nguồn nước có độ pH cao thì rất dễ mắc các bệnh lý liên quan đến sỏi thận, sỏi mật… 

Xác định độ pH của nước
Xác định độ pH của nước

Còn nguồn nước có độ pH quá thấp lại ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa, ăn mòn men răng… Độ pH còn tác động đến tính ăn mòn của đường ống dẫn nước, thiết bị và dụng cụ chứa nước.

Cách kiểm tra độ pH trong cơ thể

Giấy thử PH

Để đạt kết quả chính xác nhất, bạn nên kiểm tra độ pH vào sáng sớm trước khi đánh răng. Thao tác: uốn lưỡi lấy nước bọt mới và cho ra giấy thử PH, sau đó đọc kết quả.

Kiểm tra độ pH bằng giấy thử
Kiểm tra độ pH bằng giấy thử
 • Nếu pH nước bọt từ 6.5 – 7.5: có nghĩa là cơ thể khỏe mạnh.
 • Nếu độ pH lớn hơn 7.5 trong thời gian dài: có nghĩa là sức đề kháng kém, cơ thể đang suy yếu, dễ bị bệnh.

Xét nghiệm nước tiểu

Việc đo nồng độ pH nước tiểu giúp phát hiện một số bệnh nội tiết như tiểu đường, sỏi thận, suy thận hay bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.

 • Độ pH nước tiểu của người trưởng thành khỏe mạnh là trong khoảng 4,6-8.
 • Nếu độ pH= 4 có nghĩa là nước tiểu có tính axit mạnh, nguy cơ mắc bệnh lý tiểu đường.
 • Nếu độ pH>= 9 có nghĩa là nước tiểu có tính bazơ, nguy cơ mắc các bệnh viêm bàng quang, viêm bể thận.

Độ pH tiêu chuẩn của một số dung dịch phổ biến

Độ pH của máu

Máu chảy qua các tĩnh mạch trong cơ thể nên độ pH máu tiêu chuẩn phải từ 7.35-7.45. Nếu vượt quá phạm vi này chỉ khoảng một phần mười đơn vị có thể gây tử vong.

Độ pH của nước

Độ pH quyết định vị ngọt trong nước, mỗi loại nước lại có độ pH khác nhau. Nước thường được chia thành các loại chính như: nước ngọt, nước mặn, nước phèn.

Kiểm tra độ pH của nước trong ao nuôi tôm
Kiểm tra độ pH của nước trong ao nuôi tôm

Theo tiêu chuẩn, độ pH của nước dùng trong sinh hoạt là 6.0 – 8.5, của nước uống là 6.5 – 8.5 và của nước tinh khiết là 7.

Trong ngành thủy sản, độ pH trong ao nuôi tôm, cá thích hợp là 6.5-8.5. Đây là môi trường tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài thủy sinh, đặc biệt là các loại cá nước ngọt, cá cảnh.

Độ pH của đất

Sau đây là độ pH của các loại đất phổ biến tại Việt Nam:

Kiểm tra độ pH của đất
Kiểm tra độ pH của đất
 • Đất kiềm với độ pH bằng 7: Loại đất này phổ biến nhất ở khu vực miền Tây Nam Bộ với đặc trưng là có rất ít chất dinh dưỡng, không thích hợp để trồng trọt cây nông nghiệp.
 • Đất trung tính với độ pH từ 6.5-7.5: Loại đất này phù hợp với nhiều loại cây trồng nhiệt đới, đặc biệt là lúa nước.
 • Đất chua với độ pH từ 3.0-6.5:  Thông thường, các loại cây trồng chỉ sinh trưởng và phát triển trên đất có độ pH từ 4 đến 7. Nếu pH < 4 có nghĩa là loại đất phèn, để sử dụng thì cần phải có biện pháp cải tạo thích hợp.

Độ pH là gì trong mỹ phẩm

Trong ngành mỹ phẩm, độ pH có ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của chúng ta. Ví dụ, trong thành phần của các loại sữa rửa mặt thường có chứa lưu huỳnh (S) tồn tại dưới dạng hợp chất axit.

Kiểm tra độ pH trong mỹ phẩm trước khi dùng
Kiểm tra độ pH trong mỹ phẩm trước khi dùng

Như chúng ta đã biết, độ pH da mặt phù hợp là 4.7-5.75. Chính vì vậy, nồng độ pH trong sữa rửa mặt phải nhỏ hơn 7, tốt nhất là 6- 6.5.

Các bạn không nên lựa chọn các dòng mỹ phẩm có độ pH quá cao so với pH của da vì sẽ gây ra tình trạng khô da, bong tróc, nổi mụn, mẩn đỏ, dị ứng… Bạn có thể mua giấy quỳ để kiểm tra độ pH của các dòng sản phẩm này trước khi sử dụng.

Độ pH của bazơ

Bazơ (kiềm) có độ pH trong khoảng từ 8-14. Các hợp chất hóa học có tính bazơ thường gặp bao gồm: NaOH, KOH…

Độ pH của axit

Axit có độ pH trong khoảng từ 0-7 theo thang đo pH. Các hợp chất hóa học có tính axit phổ biến trong phòng thí nghiệm bao gồm: HCl, H2SO4…

 

Trên đây là khái niệm độ ph là gì cùng các kiến thức liên quan. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết các bạn đã hiểu được ý nghĩa và vai trò quan trọng của chỉ số này trong đời sống và sản xuất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *