Lối sống thực dụng là gì? dấu hiệu nhận biết người thực dụng

Xã hội ngày càng phát triển thì cuộc sống càng trở nên phức tạp và xuất hiện nhiều lối sống. Mỗi lối sống lại có những đặc điểm riêng, trong đó người ta thường hay nhắc tới lối sống thực dụng. Vậy lối sống thực dụng là gì? Cùng muahangdambao.com tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu định nghĩa lối sống thực dụng là gì? 

Hiểu 1 cách đơn giản nhất thì thực dụng là lối sống chỉ biết đến lợi ích của cá nhân mình, đề cao vật chất mà xem nhẹ những giá trị về mặt tinh thần. Người thực dụng thường khá toan tính, hành động bất chấp đạo đức, phép tắc thông thường để có thể đạt được lợi ích tối ưu nhất cho mình.

Lối sống thực dụng dần trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay
Lối sống thực dụng dần trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay

Người thực dụng không bao giờ nghĩ tới lợi ích hay thậm chí là hậu quả có thể gây ra cho những người xung quanh. Thậm chí, trong tình yêu, vấn đề thực dụng cũng xuất hiện tương đối phổ biến. Đơn giản là 1 trong 2 đến với nhau chỉ vì của cải, vật chất chứ không phải tình cảm thật lòng từ cả 2 phía.

Chủ nghĩa thực dụng là gì?

Với tư cách là hệ tư tưởng của giai cấp tư sản, chủ nghĩa thực dụng đã xuất hiện vào đầu những năm 70 của thế kỷ 19 ở Mỹ và thực sự trở thành một trào lưu triết học độc lập vào cuối thế kỷ 19 cũng như đầu thế kỷ 20.

Những người đi theo chủ nghĩa thực dụng luôn coi vấn đề trung tâm của triết học là đạt tới một sự hiểu biết về chân lý mà tiêu chuẩn của chân lý chính là tính hữu ích, cái có lợi. 

Nói 1 cách khác thì tư tưởng chủ đạo, xuyên suốt toàn bộ chủ nghĩa thực dụng sẽ là: Ý nghĩa về những khái niệm của chúng ta phải được gắn vào 1 bối cảnh: “ở đây và bây giờ” của thực tiễn hiển nhiên, có thể cảm nhận được bởi những cơ quan cảm giác của con người.

Với nguyên tắc cơ bản là lấy hiệu quả và công dụng làm tiêu chuẩn; lấy kết quả có thể kiểm nghiệm ý nghĩa và giá trị của khái niệm cũng như các lý luận khi ứng dụng vào trong thực tế làm thước đo chân lý, chủ nghĩa thực dụng đã hình thành nên lối sống “vị kỷ, vị lợi”, theo phương châm: “Chỉ có gì mang lại lợi ích cho tôi mới được coi là đáng kể.”

Chủ nghĩa thực dụng bắt nguồn từ tầng lớp tư sản
Chủ nghĩa thực dụng bắt nguồn từ tầng lớp tư sản

Để mang lại lợi ích cho bản thân, những người sống theo chủ nghĩa thực dụng, đặc biệt là tầng lớp tư sản độc quyền sẽ không từ bỏ bất cứ một âm mưu, thủ đoạn nào và sẵn sàng chà đạp lên mọi thứ (kể cả luật pháp) để thu về lợi nhuận tối đa cho bản thân.

Dấu hiệu để nhận biết người thực dụng là gì?

Không khó để nhận ra như thế nào là 1 người thực dụng. Họ thường biểu hiện qua nhiều cách khác nhau trong việc cư xử, giao tiếp hằng ngày hay cả trong tình yêu. Cụ thể như sau:

Người thực dụng tôn thờ vật chất hơn bất cứ thứ gì khác

Biểu hiện rõ rệt nhất của những người theo đuổi lối sống thực dụng đó là đề cao lợi ích cá nhân của mình lên trên hết. Tiền trở thành mục đích sống cao nhất trong đời. Chính vì vậy, họ có thể thực hiện bất cứ hành vi, thủ đoạn nào để giành tiền bạc, của cải về cho bản thân. 

Cũng do bản tính tôn thờ vật chất, mà những người này thường không hề để ý tới những yếu tố tình cảm, tinh thần hay thậm chí là các chuẩn mực xã hội. Chỉ cần có lợi cho họ là họ làm, không màng hậu quả.

Coi tiền bạc như là công cụ trong mọi công việc

Đối với những người thực dụng thì tiền đã trở thành công cụ cho họ trong mọi lĩnh vực. Mọi thứ đều có thể trao đổi và giải quyết bằng tiền. Do đó, chúng ta rất thường bắt gặp những trường hợp người thực dụng dùng tiền để hối lộ, đút lót để đạt được 1 mục đích bất chính nào đó.

Với người thực dụng, có tiền là có tất cả
Với người thực dụng, có tiền là có tất cả

Phớt lờ những người không mang lại giá trị cho họ

Cũng chính vì chỉ quan tâm tới tiền tài, danh hay nói rộng ra là những giá trị vật chất mà người thực dụng cũng không cần tiếp cận với những ai không thực sự mang lại giá trị cho họ. 

Chẳng hạn, trong công việc, nếu như đồng nghiệp không thể giúp họ thăng tiến, kiếm được tiền hay là sự tín nhiệm của cấp trên thì không lí do gì để họ xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết cả.

Sẵn sàng dùng âm mưu, thủ đoạn xấu để biến thứ của người khác thành của mình 

Thực dụng còn là khi họ bất chấp mọi thủ đoạn để có thể  chiếm đoạt những thứ không phải của mình. Nếu như cố tình tìm cách giành lấy thành tích, hạnh phúc hay người yêu của người khác thì đều bị coi là người thực dụng.

Sự khác biệt giữa thực tế và thực dụng là gì?

Điểm giống nhau

– Cùng tạo ra những lợi ích và giá trị nhất định.

– Coi trọng những vấn đề mang tính thiết thực, rõ ràng cụ thể.

– Hành động có thể mang về những lợi ích cụ thể cho bản thân.

– Có sự chú trọng nhất định đến các giá trị vật chất.

– Biết tự yêu thương lấy bản thân của mình.

Điểm khác nhau

Người thực tế luôn tìm cách để tự hoàn thành công việc của mình
Người thực tế luôn tìm cách để tự hoàn thành công việc của mình

– Người thực tế và thực dụng đều đề cao hiện thực, nhìn nhận cái đang diễn ra. Nhưng người thực tế sẽ nhìn nhận để đánh giá, để có cái nhìn khách quan nhất. Còn người thực dụng lại nhìn nhận hiện tại để tìm kiếm cơ hội trục lợi cho riêng mình.

– Người thực tế sẽ tạo ra cả giá trị cho bản thân và những người khác, hoặc chí ít không làm hại người khác để đem về lợi ích cho mình. Người thực dụng thì làm tất cả mọi thứ chỉ để kiếm lợi riêng cho bản thân mà không hề quan tâm và thậm chí làm hại người khác miễn là có lợi cho mình.

– Người thực tế sẽ dùng năng lực và cố gắng của chính bản để có được thứ mình cần. Người thực dụng lại dựa dẫm, tìm cách lừa lọc hay giả dối người khác để có được lợi ích mình muốn.

– Người thực tế rõ ràng không xấu, họ đơn giản chỉ là sống lý trí và coi trọng cả giá trị vật chất lẫn tinh thần mà thôi. Họ cũng nỗ lực để tự tạo ra những điều đó chứ không phải lợi dụng mà có được như người thực dụng. Họ yêu bản thân mình nhưng đồng thời cũng yêu thương và tôn trọng người khác.

Giải đáp một số câu hỏi khác liên quan đến thực dụng

Tác hại của lối sống thực dụng là gì?

Thực dụng khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tiêu cực hơn, nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa người với người. Không chỉ vậy, đức tính này còn khiến nhân cách của con người xấu dần đi. 

Nguyên nhân dẫn tới sự thực dụng?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lối sống thực dụng
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lối sống thực dụng

– Nguyên nhân khách quan: Do những tác động của điều kiện kinh tế, nền chính trị, văn hóa, xã hội đã làm ảnh hưởng đến tư tưởng, tình cảm cũng như lối sống của thanh niên. Tạo nên tâm lý sùng bái vật chất, của cải, coi trọng đồng tiền, đặt lợi nhuận lên trên mọi thứ.

– Nguyên nhân chủ quan: Việc chăm lo, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức và lối sống cho thanh thiếu niên của gia đình, tập thể, cơ quan, đơn vị, xã hội không đúng quy trình.

Cách để khắc phục tính thực dụng là gì?

– Chú trọng hơn trong công tác giáo dục, đào tạo càng sớm càng tốt.

– Phát huy vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc rèn luyện tư tưởng.

– Xây dựng 1 môi trường văn hóa lành mạnh, không tệ nạn.

Khát vọng là gì? Ý nghĩa của khát vọng trong cuộc sống

Nhân văn là gì? Tư tưởng & lối sống nhân văn được biểu hiện thế nào?

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn biết lối sống thực dụng là gì và cách để nhận biết người có tính cách này. Nếu còn thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi giúp đỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *