Hùng biện là gì? Kỹ năng giúp bạn hùng biện tốt hơn

Hùng biện – kỹ năng xuất hiện từ thời cổ đại, đóng vai trò quan trọng và được duy trì cho đến ngày nay. Vậy bạn có hiểu hùng biện là gì không? Các kỹ năng cần có khi hùng biện là gì? Cách cải thiện kỹ năng hùng biện? Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kỹ năng này nhé!

Hùng biện là gì? 

Hùng biện được hiểu là khả năng diễn đạt suy nghĩ một cách rõ ràng và phong phú về ngôn ngữ (được thể hiện rõ nhất bởi khả năng thuyết phục cùng với tài ăn nói trôi chảy).

Hùng biện - diễn đạt suy nghĩ trôi chảy, thuyết phục
Hùng biện – diễn đạt suy nghĩ trôi chảy, thuyết phục

Hùng biện chính là một kỹ năng và nó có giá trị cho tất cả mọi người làm việc trong các lĩnh vực như: bán hàng, quản lý, chính trị… Đặc biệt, kỹ năng này cũng đều hữu ích trong cuộc sống hàng ngày: khi mà bạn muốn diễn đạt suy nghĩ của mình một cách rõ ràng và xây dựng nên hình ảnh của một người thông minh…

Kỹ năng cần thiết khi hùng biện là gì?

 • Kỹ năng tư duy phản biện

Đây là quá trình tư duy chủ động và khéo léo bao gồm: xác định khái niệm, áp dụng, phân tích, tổng hợp cũng như đánh giá một thông tin nào đó. Thông tin này được thu thập và gây dựng thông qua kỹ năng quan sát, kinh nghiệm, lý luận hay giao tiếp của bản thân mỗi người. Đây cũng là quá trình tư duy có trình tự rõ ràng, với lập luận khách quan, logic, có bằng chứng và đảm bảo không thiên vị. Kỹ năng này giúp cho mọi lời nói của bạn mang tính logic và tính thuyết phục hơn.

Kỹ năng tư duy phản biện
Kỹ năng tư duy phản biện
 • Kỹ năng truyền đạt cảm xúc, cảm hứng

Thông tin rõ ràng là chưa đủ, bạn còn cần kết hợp lập luận và cảm xúc. Cảm xúc chính là thứ thôi thúc, làm rung động và dễ tác động vào tâm trí của người nghe. Càng hiểu rõ về đối tượng nghe ( bao gồm trình độ, học vấn, văn hóa, nghề nghiệp, lý do tham dự…) thì bạn càng dễ biết cách để chọn các ví dụ minh họa và khơi gợi cảm xúc nơi họ, khiến cho họ rung động.

 • Kỹ năng trình bày thông tin

Một bài nói dài chưa chắc đã là một bài nói hay bởi nhiều khi sự lan man của người nói sẽ khiến cho người nghe bị rối và không thể nhớ hết được thông tin. Khi đó bài nói của bạn sẽ trở nên kém hiệu quả hơn. Vì vậy, kỹ năng trình bày thông tin một cách ngắn gọn, tường minh cũng là điều tối quan trọng. Bạn cần phải tập trung ngay vào những nội dung quan trọng mà biết chắc chắn nó sẽ giúp bạn giành được sự chú ý của người nghe.

Kỹ năng trình bày thông tin
Kỹ năng trình bày thông tin

Có thể bạn quan tâm:

Tư duy là gì? Cách phát triển kỹ năng tư duy cho trẻ

Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình giúp tự tin trước đám đông

Cách giúp bạn cải thiện kỹ năng hùng biện là gì?

 • Chú ý đến tốc độ nói

Tốc độ nói chính là yếu tố quan trọng cần phải xem xét khi suy nghĩ về hùng biện. Tốc độ nói nhanh thường sẽ làm cho bài phát biểu trở nên khó đọc và hồi hộp. Để thực sự có tài hùng biện thì bạn cần biết tận dụng tốt tất cả các tài nguyên tuyệt vời mà giọng nói mang lại. Cụ thể: ngữ điệu, âm lượng giọng nói, tạm dừng và im lặng… đều có thể được sử dụng để nhấn mạnh. Tốc độ nói cũng như cách sử dụng giọng nói của bạn sẽ giúp cho bạn truyền đạt được thông điệp một cách hiệu quả.

Tốc độ nói khi hùng biện
Tốc độ nói khi hùng biện
 • Càng đơn giản càng tốt

Việc bạn sử dụng từ ngữ hoa mỹ và khoa trương có thể tạo ra sự thiếu tự tin và căng thẳng. Người thực sự hiểu một chủ đề phức tạp không phải là người lặp đi lại từng từ trong sách giáo khoa, mà sẽ là người biến một chủ đề phức tạp trở thành ngôn ngữ của riêng họ. Sự đơn giản và dễ hiểu sẽ tạo ra được sự khác biệt và tạo nên niềm tin trong khán giả.

 • Đa dạng hóa vốn từ vựng

Vốn từ vựng đa dạng cũng sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để truyền đạt thông điệp mà mình mong muốn. Vậy nên, hãy chọn các từ ngữ theo cách một nghệ sĩ chọn từng màu sắc trong bức tranh của mình hoặc là một nhạc sĩ tạo ra một bản hòa âm hoàn hảo. Hãy dành thời gian cho bản thân khi viết và nói để tìm ra từ ngữ hoàn hảo để diễn đạt ý tưởng của bạn. Điều này cũng sẽ nâng cao khả năng giao tiếp của bạn lên một tầm cao mới.

Nâng cao vốn từ vựng của mình
Nâng cao vốn từ vựng của mình
 • Suy nghĩ trước khi phát ngôn

Lên kế hoạch trước khi phát biểu trước công chúng chính là điều bắt buộc nếu như bạn không tự tin trong khả năng thuyết trình của mình. Dù không thể chuẩn bị cho mọi câu hỏi và tình huống nhưng việc suy nghĩ trước về những điểm chính mà bạn muốn trình bày cũng sẽ giúp bạn tự tin và tránh được sự ngạc nhiên không cần thiết.

 • Tự tin và thả lỏng

Việc viết kịch bản toàn bộ bài hùng biện có thể khiến cho nó trở nên giả tạo và không tự nhiên. Bởi khi quá phụ thuộc vào kịch bản thì có thể trở thành trở ngại. Tự tin trong chủ đề và kiến thức của bản thân sẽ sẽ giúp bạn tự tin và tự do trong việc truyền đạt thông điệp.

Hùng biện tự tin, thả lỏng
Hùng biện tự tin, thả lỏng
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Biết và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể tạo ra cảm giác bạn đang nắm quyền kiểm soát và bạn đang rất tự tin. Cử chỉ tay và tư thế có thể tạo ra được sự khác biệt lớn trong cách mà mọi người nhìn nhận bạn. Ngôn ngữ cơ thể cũng chính là một phần quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của bạn đến với khán giả.

 • Luyện tập thật nhiều 

Sẽ rất khó để thành thạo được bất kỳ kỹ năng nào nếu như không thông qua việc rèn luyện. Việc luyện tập cũng sẽ giúp bạn có được sự tự tin cần thiết trước khi bạn lên sân khấu chính thức. Bạn có thể chọn cho mình một vài chủ đề để luyện tập sau đó đứng trước gương tự nói cũng như quan sát bản thân. Hãy rèn luyện kỹ năng cần thiết khi hùng biện mỗi ngày để rút ngắn con đường đến với thành công của chính bạn.

Luyện tập thường xuyên
Luyện tập thường xuyên
 • Tham gia cuộc thi hùng biện 

Tham gia các cuộc thi hùng biện cũng là một trong những cách giúp bạn rèn luyện được kỹ năng cần thiết khi hùng biện. Ở đó bạn sẽ được hòa mình vào những cuộc tranh luận mang tính giáo dục cũng như phát triển bản thân. Bạn sẽ được các ban giám khảo đưa ra những nhận xét khách quan giúp bạn biết được đúng sai ở đâu. Đồng thời, bạn còn được học hỏi rất nhiều từ những thí sinh khác.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hùng biện là gì. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có đủ cơ sở và định hướng để hoàn thiện kỹ năng hùng biện của mình. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến kỹ năng hùng biện, hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *