Hoá năng là gì? Khái niệm và vai trò của hóa năng với đời sống

Hóa năng là một dạng năng lượng đóng vai trò quan trọng trong thực tiễn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hóa năng là gì? Vai trò, ứng dụng của hóa năng là gì? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dạng năng lượng này nhé!

Hoá năng là gì?

Khái niệm hóa năng

 • Trong Sinh học

Trong Sinh học tế bào thì năng lượng tồn tại dưới 2 dạng là: động năng và hóa năng.

Hóa năng chính là năng lượng được lưu trữ trong các liên kết hóa học của các phân tử hữu cơ, chẳng hạn như carbohydrate, protein và chất béo. Các phân tử này được tạo thành từ các nguyên tử tương ứng là cacbon, hydro và oxy.

Hóa năng trong Sinh học
Hóa năng trong Sinh học

Hóa năng là dạng năng lượng chủ yếu được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động sống của tế bào.

 • Trong Hóa học

Hóa năng chính là năng lượng được lưu trữ trong các liên kết giữa các nguyên tử hoặc phân tử. Nó là một dạng năng lượng tiềm năng có liên quan đến sự sắp xếp cấu trúc của các nguyên tử hoặc là phân tử.

Hóa năng trong Hóa học
Hóa năng trong Hóa học

Hóa năng có thể được giải phóng hoặc là hấp thụ trong các phản ứng hóa học. Khi mà các liên kết hóa học bị phá vỡ thì hóa năng được giải phóng dưới dạng nhiệt, ánh sáng, hoặc là động năng. Khi mà các liên kết hóa học được tạo ra thì hóa năng được hấp thụ.

Ví dụ hóa năng

Trong đời sống

 • Pin điện thoại tích lũy hóa năng khi sạc, sau đó sẽ được chuyển đổi thành năng lượng điện để cung cấp cho điện thoại.
 • Trái đất, vật rơi tự do sẽ tích lũy hóa năng hấp dẫn. Khi vật rơi tự do chạm đất thì hóa năng hấp dẫn được chuyển đổi thành năng lượng động và xảy ra sự va chạm.
 • Lò nướng tích lũy hóa năng nhiệt học từ than hoặc là dầu và chuyển đổi thành nhiệt lượng để có thể nướng thực phẩm.
Ví dụ về hóa năng
Ví dụ về hóa năng
 • Năng lượng tỏa ra khi chúng ta đốt cháy nhiên liệu được tạo ra từ năng lượng hóa học trong liên kết phân tử của nhiên liệu.
 • Nhiên liệu như than, gỗ sau phản ứng đốt cháy sẽ chuyển hóa năng lượng hóa học để thành nhiệt và ánh sáng.
 • Thức ăn được đưa vào cơ thể để tiêu hóa và được chuyển hóa năng lượng hóa học thành các dạng năng lượng khác sử dụng bởi các tế bào.

Trong cơ thể:

 • Thực phẩm có chứa các phân tử hữu cơ, ví dụ như carbohydrate, protein và chất béo. Các phân tử này sẽ được tạo thành từ các liên kết hóa học. Khi mà chúng ta ăn thức ăn thì cơ thể chúng ta sẽ phân giải các phân tử này để giải phóng hóa năng. Hóa năng này sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng phục vụ cho các hoạt động sống của cơ thể.
 • Hô hấp tế bào chính là quá trình phân giải các phân tử carbohydrate để giải phóng năng lượng. Trong quá trình hô hấp tế bào thì các liên kết hóa học trong các phân tử carbohydrate sẽ bị phá vỡ và giải phóng hóa năng dưới dạng ATP. ATP chính là phân tử năng lượng của tế bào.
Hô hấp tế bào
Hô hấp tế bào
 • Tiêu hóa là quá trình phân giải thức ăn, biến chúng thành các phân tử nhỏ hơn. Trong quá trình tiêu hóa thì các liên kết hóa học trong các phân tử thức ăn sẽ bị phá vỡ và giải phóng hóa năng. Hóa năng này sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

Dạng năng lượng chuyển hóa

Chuyển hóa năng lượng được hiểu là sự biến đổi của năng lượng từ dạng này sang dạng khác. Hóa năng có thể chuyển hóa để thành: điện năng, thế năng, động năng, nhiệt năng và quang năng. Cụ thể như sau:

 • Nhiệt năng: Khi mà các liên kết hóa học bị phá vỡ thì năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt.
 • Quang năng: Khi hóa năng được chuyển hóa thành quang năng thì năng lượng sẽ được phát ra dưới dạng sóng điện từ.
Hóa năng được chuyển hóa thành quang năng
Hóa năng được chuyển hóa thành quang năng
 • Động năng: Khi hóa năng được chuyển hóa thành động năng thì năng lượng được sử dụng để làm cho một vật có thể chuyển động.
 • Thế năng: Khi hóa năng được chuyển hóa thành thế năng thì năng lượng được lưu trữ dưới dạng vị trí của một vật.
 • Điện năng: Khi hóa năng được chuyển hóa thành điện năng thì năng lượng được sử dụng để tạo ra dòng điện. Ví dụ như trong pin nhiên liệu thì hóa năng trong nhiên liệu sẽ được chuyển hóa thành điện năng.

Vai trò của hóa năng là gì?

Trong cuộc sống

Hóa năng có trong thức ăn mà con người chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. Nó giúp hình thành nhiệt năng để làm nóng cơ thể hoặc là chuyển hóa thành động năng để thực hiện các hoạt động vận động cũng như là chuyển thành thế năng trong trường hợp mà con người xuất hiện ở độ cao so với mặt đất.

Hóa năng có trong thức ăn
Hóa năng có trong thức ăn

Ngoài ra, thông qua quá trình chuyển hóa năng lượng từ thức ăn thì năng lượng còn có thể được chuyển đổi thành các dạng năng lượng khác nhau để phục vụ cho các mục đích riêng của cơ thể.

Chuyển hóa năng lượng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt của sinh vật. Trường hợp mà quá trình chuyển hóa năng lượng bị gián đoạn thì sự sống của sinh vật cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong sản xuất, công nghiệp

Trong sản xuất, công nghiệp thì hóa năng ở trong nhiên liệu khi đốt cháy có thể chuyển hóa thành quang năng hoặc nhiệt năng. Những năng lượng này sẽ đóng góp vai trò trong các hoạt động công nghiệp và sản xuất, cụ thể:

 • Than, gỗ: Phản ứng đốt cháy sẽ chuyển hóa năng lượng hóa học thành ánh sáng và nhiệt.
Hóa năng khi đốt than đá
Hóa năng khi đốt than đá
 • Dầu lửa: Đốt cháy để giải phóng ánh sáng và nhiệt hoặc là biến thành một dạng năng lượng hóa học khác như xăng.
 • Pin hóa học: Lưu trữ năng lượng hóa học thành điện.
 • Khí tự nhiên: Phản ứng cháy sẽ chuyển hóa năng lượng hóa học thành ánh sáng và nhiệt.

Trong lĩnh vực khác

Ngoài ra thì hóa năng có thể ứng dụng trong rất nhiều ngành khác trong cuộc sống như: y tế, sản xuất điện và nhiều lĩnh vực khác.

Có thể bạn quan tâm:

Điện năng là gì? Ý nghĩa và vai trò của điện năng trong thực tiễn

Động năng là gì? Khái niệm, công thức tính và lấy ví dụ

Trên đây là những thông tin liên quan đến hóa năng là gì. Có thể thấy rằng hóa năng mang tính ứng dụng rất cao. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hay và bổ ích, phục vụ cho học tập cũng như trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *