Đính hôn là gì? Được tổ chức khi nào và mang ý nghĩa gì?

Trước ngày chính thức trở thành vợ chồng thì lễ đính hôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy thì lễ đính hôn là gì, được tổ chức khi nào và mang ý nghĩa gì, điều gì đã làm nên sự đặc biệt của lễ đính hôn sẽ được tiết lộ trong bài viết này của muahangdambao.com.

Lễ đính hôn là gì? Cho ví dụ

Cách đính hôn là gì? Lễ đính hôn hay còn được gọi là lễ ăn hỏi (đám hỏi) là một nghi thức truyền thống được coi như một thông báo chính thức về việc hứa gả con giữa hai bên gia đình với nhau. Kể từ sau lễ đính hôn, cặp đôi cũng có thể coi nhau như vợ chồng sắp cưới.

Quang Hải và Chu Thanh Huyền rạng rỡ trong lễ ăn hỏi
Quang Hải và Chu Thanh Huyền rạng rỡ trong lễ ăn hỏi

Ví dụ: Cầu thủ Quang Hải và Chu Thanh Huyền mới tổ chức lễ đính hôn vào đầu tháng 1.

Nhẫn đính hôn là gì?

Nhẫn đính hôn thường được sử dụng trước trong chặng đường tình yêu của đôi uyên ương. Khi tình yêu chín muồi, chàng trai sẽ dùng nhẫn đính hôn cầu hôn người con gái mình yêu.

Trên thực tế, nhẫn đính hôn chỉ phổ biến ở những quốc gia phương Tây và chỉ mới phổ biến hơn tại những nước châu Á và Việt Nam vài năm trở lại đây. Từ trước đến nay, thường thì nhẫn đính hôn sẽ chỉ có một chiếc duy nhất dành cho nữ, rất hiếm có trường hợp cả hai người cùng đeo nhẫn đính hôn.

Lễ đính hôn thường được tổ chức khi nào?

Lễ đính hôn thường sẽ được tổ chức trước lễ cưới khoảng 1 tháng hoặc cũng có thể được gộp chung với lễ cưới để tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây được xem là bước đệm vô cùng đặc biệt để tiến tới lễ cưới chính thức nên sẽ có khá nhiều nghi thức quan trọng cần phải quan tâm như chuẩn bị đồ cúng gia tiên hay lễ vật,…

Lễ đính hôn thường được tổ chức trước đám cưới chính thức khoảng 1 tháng
Lễ đính hôn thường được tổ chức trước đám cưới chính thức khoảng 1 tháng

Ý nghĩa của buổi tiệc đính hôn là gì?

  • Là một sự cam kết: Một khi nhà gái đã nhận sính lễ từ nhà trai trong lễ đính hôn thì đây được xem như sự cam kết giữa cả hai gia đình về một đám cưới sẽ được tổ chức trong tương lai. Đồng thời cũng ngầm thông báo đến bà con chòm xóm rằng cô gái nhà đó chuẩn bị cưới chồng, những thanh niên khác không nên dòm ngó. Điều này đặc biệt được thể hiện rõ nhất thông qua chiếc nhẫn đính hôn trên tay của cô gái.
  • Thúc đẩy tinh thần đoàn kết và sự gắn bó: Mọi người luôn quan niệm rằng, nếu lễ đính hôn diễn ra vui vẻ, suôn sẻ thì cuộc sống hôn nhân sau này của cặp đôi cũng hạnh phúc và quan hệ giữa hai gia đình sẽ càng thêm bền chặt hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp thế hệ trẻ học được nhiều giá trị về sự kết nối và trách nhiệm cùng sự kính trọng đối với gia tiên. 
Lễ đính hôn mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời
Lễ đính hôn mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời

Trình tự diễn ra một buổi lễ đính hôn như thế nào?

Nhà trai đến chào hỏi và trao lễ vật cho nhà gái

Vào ngày giờ đã thống nhất từ trước, nhà trai sẽ mang lễ vật đính hôn đến nhà gái. Chủ hôn và chú rể bưng khay trầu cau và rượu vào nhà gái trước để trình diện buổi ăn hỏi. Nếu nhà gái đồng ý thì nhà trai mới bước vào cùng những mâm sính lễ và dâng lên bàn thờ gia tiên nhà gái.

Tiếp đến, đại diện của hai bên gia đình sẽ lần lượt phát biểu và nói lời cảm ơn. Do lễ đính hôn chỉ kéo dài 30 phút đến 1 tiếng nên đại diện hai nhà chỉ cần phát biểu thật ngắn gọn, đúng trọng điểm để không làm ảnh hưởng đến thời gian và các nghi thức quan trọng khác trong buổi lễ. 

Cô dâu ra mắt cả hai họ

Sau khi đã chấp nhận tráp lễ vật của nhà trai, gia đình nhà gái sẽ đồng ý cho chú rể lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi và ra mắt hai bên gia đình. Trước đó cô dâu không được tự tiện xuất hiện trước quan viên hai họ mà phải chờ chú rể đón. Bởi theo quan niệm dân gian thì hành động này bị đánh giá là thiếu lễ phép và cô dâu khi về nhà chồng sẽ không được coi trọng.

Cô dâu ra mắt cả hai họ nhà trai và gái
Cô dâu ra mắt cả hai họ nhà trai và gái

Sau khi đã ra mắt quan khách, cô dâu sẽ rót nước mời gia đình chú rể và chú rể cũng sẽ rót nước mời lại gia đình cô dâu.

Cô dâu chú rể cùng nhau dâng hương lên bàn thờ gia tiên

Trong thời gian cô dâu và chú rể đang ra mắt họ hàng, mẹ cô dâu sẽ lấy ra một số lễ vật trong tráp ăn hỏi để dâng lên bàn thờ gia tiên. Sau đó, bố mẹ cô dâu sẽ hướng dẫn cô dâu chú rể làm lễ gia tiên để cùng ra mắt ông bà, tổ tiên nhà gái.

Mẹ chú rể tiến hành trao nữ trang cho cô dâu

Ở nghi thức này, mẹ chú rể sẽ tiến hành trao trang sức cho cô dâu với ý nghĩa tăng sự giàu sang và sung túc cho cặp uyên ương. Đồng thời cũng thể hiện tình cảm thân thiết, sự trân trọng cô dâu và cũng là món quà kỷ niệm của mẹ chồng dành cho nàng dâu.

Hai bên gia đình trai, gái cùng bàn bạc về lễ cưới chính thức

Sau khi đã hoàn tất các nghi lễ nói trên, hai gia đình sẽ cùng ngồi lại và bàn bạc về các công việc tiếp theo để chuẩn bị cho ngày cưới trọng đại của hai con cũng như thời gian tiến hành lễ cưới chính thức và những vấn đề liên quan khác.

Hai bên đàng trai và gái cùng bàn bạc thêm về lễ cưới sắp tới
Hai bên đàng trai và gái cùng bàn bạc thêm về lễ cưới sắp tới

Trong thời gian gia đình hai bên đang bàn bạc thì cô dâu và chú rể có thể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người đến dự.

Hai bên gia đình cùng nhau dùng bữa cơm thân mật

Sau khi đã kết thúc lễ đính hôn, gia đình nhà trai sẽ ở lại dùng bữa cơm thân mật với nhà gái nhằm gia tăng sự thân thiết, gắn bó của hai bên gia đình. Đây cũng được coi như hình thức cảm ơn của gia đình nhà gái đối với chú rể và là lời gửi gắm con gái cho gia đình thông gia.

Đàng gái lại quả cho nhà trai

Trước khi ra về, nhà gái sẽ lấy một chút lễ vật từ tráp đính hôn để đáp lễ với nhà trai. Lễ nên được chia đều cho cả hai gia đình và phải được chia bằng tay, tránh dùng dao hay kéo để chia lễ.

Nhà gái trả lễ cho nhà trai
Nhà gái trả lễ cho nhà trai

Mâm quả khi trả lễ sẽ phải để ngửa nắp lên bởi theo quan niệm dân gian, nếu không làm như vậy thì có thể sẽ mang lại sự chia cắt trong tương lai cho cô dâu và chú rể. 

Có thể bạn quan tâm:

Ngày lễ Thất Tịch là gì? Thất tịch có nguồn gốc và ý nghĩa gì?

Lễ Phục Sinh là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và biểu tượng của lễ Phục Sinh

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm rõ được khái niệm lễ đính hôn là gì, trình tự thủ tục thực hiện lễ đính hôn cũng như những vấn đề liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *