Decibel (DB) là gì? Mức cường độ âm thanh cho phép là bao nhiêu?

Decibel là đại lượng biểu thị âm thanh chính thức, thường được sử dụng cho các thiết bị âm thanh và trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết Decibel (DB) là gì và các kiến thức liên quan trong bài viết sau đây nhé!

Decibel (DB) là gì?

Decibel (dB) hay đề-xi-ben, là đơn vị dùng để đo cường độ âm thanh, thể hiện độ mạnh yếu của âm thanh.

Decibel (dB) là đơn vị đo cường độ âm thanh
Decibel (dB) là đơn vị đo cường độ âm thanh

Chỉ số dB càng lớn đồng nghĩa với âm thanh càng mạnh, tiếng ồn càng lớn. Nếu chỉ số dB quá nhỏ thì tai của con người không thể nghe thấy, ngược lại nếu quá lớn thì sẽ gây đau tai, thậm chí thủng màng nhĩ và điếc.

Vậy bao nhiêu dB là ồn? Thông thường, mức cường độ âm con người có thể chịu đựng được là 125dB trở xuống. Đây là cường độ âm thanh cho phép nếu vượt qua mức này, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu, lâu dần có thể gây thương tổn về thính giác và thần kinh, nghiêm trọng hơn có thể gây ra thương tật vĩnh viễn như điếc, xuất huyết não.

Ngoài ra, mỗi người lại có khả năng cảm nhận cường độ âm thanh khác nhau. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hay nhức đầu khi nghe thấy âm thanh ở mức âm lượng bình thường thì nên chỉnh âm lượng nhỏ hơn cho đến khi cảm thấy thoải mái. Đây là điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng tai nghe và loa.

Ngưỡng cường độ âm thanh của tai người là dưới 125 dB
Ngưỡng cường độ âm thanh của tai người là dưới 125 dB

Công thức đo cường độ âm thanh Decibel

Chúng ta có giá trị tuyệt đối của cường độ âm I của tai người và giá trị tỉ đối của I so với giá trị I0 bất kỳ được chọn làm chuẩn. Lúc này, mức cường độ âm L là lô ga rít thập phân của tỉ số I/I0:

Công thức đo cường độ âm thanh Decibel

Đơn vị đo mức cường độ âm là Ben (B) với các mức như: 1,2,3,4 B…, có nghĩa là cường độ âm I lớn gấp 10, 102, 103, 104… cường độ âm chuẩn I0.

Tuy nhiên, trên thực tế chúng thường sử dụng đơn vị Decibel (dB) có giá trị bằng 1/10 Ben (B), số đo L bằng dB lớn gấp 10 lần số đo bằng B.

Công thức tính độ ồn:

Công thức tính độ ồn

Giả sử L= 1dB, I sẽ lớn gấp 1.26 lần I0. Đây là mức cường độ âm nhỏ nhất mà tai người có thể phân biệt được bằng thiết bị đo chuyên dụng.

Trong lĩnh vực âm thanh điện từ thường sử dụng hai đơn vị phổ biến là công suất (W) và Decibel (dB). Cách quy đổi công suất W tương ứng với dB dựa trên logarit như sau:

Ví dụ: 100W, 200W công suất bằng bao nhiêu dB?

log 100 = 2 x 10 = 20 dB

log 200 = 2,3 x 10 = 23dB

Dựa trên các công thức kể trên, chúng ta có thể tính toán được 1dB = dBm (dB = ? dBm), 1 dB = Hz, dBm to W.

Cường độ Decibel tương ứng với các môi trường

Cường độ Decibel (dB) Môi trường xung quanh
0 Hoàn toàn không nghe thấy âm thanh
10 Hơi thở của con người
20 Tiếng lá rơi nhẹ
30 Tiếng lá rơi xào xạc trong cơn dông
40 Tiếng nói thì thầm (tiêu chuẩn độ ồn phòng ngủ)
50 Rạp phim cách âm, lượng mưa vừa phải
60 Văn phòng làm việc, cuộc nói chuyện bình thường, tiếng gõ bàn phím máy tính…
70 Quán cà phê, văn phòng ồn ào, siêu thị…
80 Tiếng động cơ xe máy, ô tô ngoài đường, hội trường ồn ào, nhà in…
90 Nhà máy sản xuất, tiếng máy móc công nghiệp như máy xúc, máy trộn…
100-110 Tiếng nhạc Rock
120-140 Tiếng động cơ máy bay khi cất cánh, tiếng súng AK, còi xe cứu thương, cứu hỏa…

Làm thế nào để đo được độ ồn?

Sử dụng máy đo độ ồn

Máy đo độ ồn là thiết bị chuyên dụng để đo các thông số âm thanh như: cường độ, mức âm, dải tần theo thang đo độ ồn và hiển thị kết quả trên màn hình.

Máy đo độ ồn chuyên dụng
Máy đo độ ồn chuyên dụng

Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại máy chuyên nghiệp trên thị trường với mức giá đa dạng chỉ từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng.

Sử dụng các app đo độ ồn

Đây là cách đo dB âm thanh môi trường xung quanh rất được ưa chuộng hiện nay.

Đối với các thiết bị như iPhone, iPad và Apple Watch, Decibel X là một trong các app có độ chính xác cao nhất, giúp bạn nắm được chính xác độ ồn và áp lực âm thanh ở các môi trường xung quanh.

Ứng dụng Sound Meter dành cho Android
Ứng dụng Sound Meter dành cho Android

Còn nếu bạn sử dụng hệ điều hành Android, thì có thể tham khảo ứng dụng Sound Meter. Điểm đặc biệt của app này là người dùng có thể trải nghiệm thiết kế đồ họa gọn gàng với khung hình cao hiển thị mức âm thanh.

Ngoài ra, trên Google Play còn có rất nhiều ứng dụng giúp bạn đo được tiếng ồn, âm thanh khác.

Ứng dụng của Decibel là gì?

Decibel thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực vật lý, điện tử, thông tin liên lạc cũng như các lĩnh vực liên quan tới hệ thống âm thanh.

Ví dụ: khi chọn loa, người dùng cần phải tính toán được cường độ âm thanh để cài đặt âm thanh, bố trí hệ thống loa, đặc biệt là các dàn âm thanh lớn. Đối với các phòng hát karaoke, người ta cần biết được mức độ ồn ào của không gian, tính toán cường độ âm thanh chuẩn nhất và lắp đặt hệ thống loa phù hợp.

Decibel được ứng dụng khi bố trí hệ thống âm thanh
Decibel được ứng dụng khi bố trí hệ thống âm thanh

Dưới đây là bảng thống kê về sự suy giảm cường độ âm thanh (dB) theo khoảng cách:

 

Khoảng cách 1 2 4 8 16 32 64
Độ suy giảm (dB) 0 -6 -12 -18 -24 -30 -36

 

Dựa trên các số liệu này, bạn có thể điều chỉnh cường độ âm thanh của các thiết bị hoặc tăng thêm số lượng loa để người ngồi ở khoảng cách xa có thể nghe thấy. Tuy nhiên, nếu tăng số lượng loa thì cần tính toán đến độ trễ của âm thanh đối với cả hệ thống loa.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến Decibel (dB), chắc hẳn bạn đã nắm rõ khái niệm decibel là gì cùng công thức đo độ ồn và cường độ âm thanh rồi phải không? Hy vọng những kiến thức trong bài viết đã giúp các bạn biết cách lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *