Customize là gì? Hiểu nghĩa và sử dụng trong trường hợp nào

Customize là thuật ngữ khá phổ biến, xuất hiện trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên customize là gì và được sử dụng trong những trường hợp nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết sau của trang tin tức muahangdambao.com sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc. 

Định nghĩa customize là gì?

Customized là gì? Customized hay customize theo từ điển Anh – Việt có nghĩa là tùy chỉnh, tùy biến, dựa theo,… để thỏa mãn một yêu cầu, nhiệm vụ nào đó.

Customize được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau
Customize được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau

Ví dụ 1: The recipe tells you how to create your own customized dressing for the salad. (Tạm dịch: Công thức này sẽ cho bạn biết cách để tự làm nước sốt tùy chỉnh cho món salad).

Ví dụ 2: We produce high-quality customized solutions through new technologies. (Tạm dịch: Chúng tôi đã sản xuất các giải pháp tùy chỉnh chất lượng cao thông qua những công nghệ mới hàng đầu).

Custom là gì tiếng Việt?

Nhiều người thường nhầm lẫn custom với customize do cách viết, nhưng thực tế đây là hai từ ngữ với trường nghĩa hoàn toàn khác biệt. Cụ thể:

  • Customize: Là sự tùy chỉnh, điều chỉnh, làm theo yêu cầu,…
  • Custom: Là danh từ ý chỉ các phong tục tập quán hay thói quen của một ai đó.

Do vậy, khi sử dụng hai từ này bạn cần hết sức chú ý để tránh gây nhầm lẫn cho người nghe và người đọc.

Custom và customize thường bị nhầm lẫn khi viết
Custom và customize thường bị nhầm lẫn khi viết

Customization là gì?

Theo định nghĩa trong kinh tế thì customization là tùy chỉnh dựa theo yêu cầu của khách hàng. Hình thức này còn được gọi là cá nhân hóa. Mọi thứ liên quan đến sản phẩm đều do bạn lựa chọn, chỉ đạo. Nhà sản xuất sẽ chỉ thực hiện làm theo đúng yêu cầu mà bạn đưa ra mà thôi. Khi hoàn thành sản phẩm, nhà sản xuất sẽ gửi sản phẩm về cho bạn. 

Ở Việt Nam thì hình thức này vẫn khá mới mẻ tuy nhiên trên thế giới thì hình thức này đã rất phổ biến ở các quốc gia phát triển. 

Custom có nghĩa là gì trong game online?

Custom trong game được hiểu là một không gian riêng tư hoặc một máy chủ tùy chỉnh bản đồ chế độ chơi và số lượng người tham gia chơi. Trong đó custom để chỉ những người có thông tin đăng nhập cụ thể thì mới vào được. 

PUBG hỗ trợ tính năng custom cho các gamer
PUBG hỗ trợ tính năng custom cho các gamer

Nhờ tính năng này, các bạn có thể thiết lập môi trường luyện tập hoặc thiết kế các yếu tố game có lợi nhất cho mình trong những ván đấu. Từ đó, giúp nâng cao khả năng chiến thắng cho cá nhân và toàn đội.

Trong các game online như là PUBG thì tính năng custom sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người chơi. Một khi người chơi đã tạo phòng tùy chỉnh thì chỉ có một mật khẩu duy nhất được thiết lập nhằm bảo vệ thông tin riêng tư của phòng. 

Ngoài việc sử dụng mật khẩu thì bạn có thể dùng ID 5 chữ số để mã hóa cho phòng. Bất cứ ai muốn tham gia vào phòng tùy chỉnh này đều phải có mật khẩu do chính bạn cung cấp. Như vậy tính năng này cũng cho phép bạn có thể tạo ra một không gian riêng cho mình ngay trong game.

Custom là gì trong vẽ?

Custom trong vẽ hay thiết kế thường được dùng khi bạn muốn biến hóa cho đôi giày của mình với một diện mạo mới. Trong tiếng Việt, custom giày còn có thể hiểu là “độ giày” cho chất.

Gen Z và trào lưu custom giày độc đáo
Gen Z và trào lưu custom giày độc đáo

Custom giày là sự biến tấu một đôi giày bình thường trở nên độc đáo và khác biệt hơn. Đôi giày của bạn sẽ trông hoàn toàn độc lạ sau khi được custom. Bằng cách vẽ lên giày những hoạ tiết, hình ảnh, phối màu theo sở thích và cách riêng của bạn. 

Đôi giày bình thường có thể “đụng hàng” giờ đây đã trở thành một phiên bản mới tinh, mang đậm cá tính của bạn mà không ai sở hữu. Tuỳ vào sự sáng tạo của mỗi người mà đôi giày sẽ có những nét riêng.

Hướng dẫn cách custom giày cá tính, độc lạ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, nguyên liệu, hãy bắt tay vào custom giày ngay nhé. Có 4 bước cơ bản mà bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ những loại dụng cụ cần thiết

Các dụng cụ bạn cần chuẩn bị đó là dụng cụ vệ sinh giày, băng keo, dao rọc giấy, cọ sơn, màu vẽ, dung dịch chốt màu và máy sấy.

Một số vật dụng cơ bản để custom giày
Một số vật dụng cơ bản để custom giày

Bước 2: Vệ sinh giày thật sạch sẽ

Trước khi custom, bạn cần vệ sinh đôi giày thật sạch sẽ, đặc biệt là những đôi giày đã sử dụng một thời gian dài để loại bỏ các bụi bẩn, vết bám cứng đầu trên giày. Nhờ vậy màu lên sẽ đẹp hơn, mực vẽ có độ sắc nét và độ bền bỉ cao. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng bọt chuyên dùng để làm sạch giày nhanh hoặc giặt chúng trước khi tự custom giày.

Vệ sinh giày thật sạch sẽ trước khi bắt đầu custom
Vệ sinh giày thật sạch sẽ trước khi bắt đầu custom

Bước 3: Tạo bản thiết kế phác thảo trên giày

Bởi chất liệu trên giày rất khó để tẩy đi và vẽ lại nên bạn tuyệt đối không được làm sai. Bạn cần tạo bản vẽ phác thảo trên giày trước khi bắt đầu thực hiện trên giày. 

Hãy dùng bút chì hoặc bút mực vẽ phác thảo các hình vẽ, màu sắc trên giấy, sau khi cảm thấy các nét vẽ đã uyển chuyển hơn thì hãy dùng bút lông chuyên dụng vẽ trực tiếp lên đôi giày.

Sau khi bản phác thảo đã hoàn chỉnh trên giày, bạn cần định hình và chia ranh giới trên giày sau đó dùng băng keo để dán những phần không cần vẽ lại, tránh tình trạng lem màu khi đang custom.

Vẽ phác thảo trên giày thật cẩn thận trước khi lên màu
Vẽ phác thảo trên giày thật cẩn thận trước khi lên màu

Bước 4: Bắt đầu tô màu lên giày

Công đoạn này đòi hỏi bạn phải thật tập trung, khéo léo và tỉ mỉ trong từng thao tác để đảm bảo thành quả. Bạn hãy dùng ghim để cố định các loại giày vải mềm để giày không bị lệch khi vẽ màu.

Bước này cần tới sự tỉ mỉ và cẩn thận của người custom giày
Bước này cần tới sự tỉ mỉ và cẩn thận của người custom giày

Bước 5: Sấy khô cho đôi giày

Sau khi đã vẽ màu xong thì hãy dùng máy sấy để sấy cho đôi giày nhanh khô hoặc để màu khô tự nhiên nếu như bạn có nhiều thời gian nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Sculpture là gì? Điêu khắc là gì? Phân loại và ý nghĩa của sculpture

Tân ngữ là gì? Tìm hiểu tân ngữ trong tiếng anh

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu customize là gì cũng như cách sử dụng trong từng trường hợp. Truy cập muahangdambao.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *