Công là gì? Công của lực là gì? Công thức tính công

Trong chương Vật lý lớp 8 và lớp 10, các bạn học sinh sẽ được làm quen với khái niệm công. Vậy thì công là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để có thêm cho mình những kiến thức hữu ích nhé!

Khái niệm công là gì?

Công cơ học là gì? Theo định nghĩa công là gì Vật lý 8, 10 thì công là một đại lượng vô hướng có thể mô tả là tích của lực với quãng đường dịch chuyển mà nó tạo ra, và nó được gọi là công của lực.

Công là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực vật lý
Công là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực vật lý

Đơn vị của công là Jun (ký hiệu là J), tức A = 1 N.m = 1J. Khi lực F không đổi tác dụng một lực lên vật bất kỳ và điểm đặt của lực đó bị chuyển dời một đoạn s theo hướng hợp với hướng của lực góc α thì công đã được thực hiện bởi lực đó.

Công thức tính công cơ học là?

Ta có công thức tính công cơ học là: A = F x s x cosα.

Trong đó:

  • A: Chính là công (đơn vị: J).
  • s: Là quãng đường mà vật đã dịch chuyển được (đơn vị: m).
  • F: Là độ lớn của lực tác dụng lên vật (đơn vị: N).
  • α: Là góc được hợp bởi vectơ lực và vectơ chuyển dời.
Công thức tính công cơ học rất dễ nhớ
Công thức tính công cơ học rất dễ nhớ

Công cơ học là đại lượng vô hướng có thể âm, có thể dương hoặc cũng có thể bằng 0. Điều này phụ thuộc vào góc hợp bởi phương của lực tác dụng và hướng chuyển dời của vật chuyển động. Cụ thể:

  • A > 0: Lực sinh công dương (công là vật phát động).
  • A < 0: Lực sinh công âm (công là vật cản).
  • A = 0: Lực này không sinh ra công.

Ví dụ: Tính công nếu đơn vị công không đổi theo phương hợp với phương chuyển động của ô tô một góc 60 độ và làm ô tô chuyển dời được một đoạn s bằng 5m. Biết độ lớn của lực là 50N. 

Đáp án: Công của lực là A = F x s x cosα = 50 x 5 x cos60  = 125 J.

Có thể bạn quan tâm:

Công cơ học là gì? Đơn vị, công thức tính và lấy ví dụ

Chuyển động cơ học là gì? Lý thuyết và ví dụ chuyển động cơ học

1 công là gì?

Khái niệm công trong “1 công” không liên quan đến lĩnh vực Vật lý mà chúng ta đang tìm hiểu ở trên mà ở đây chỉ công đất. Đây là một trong những đơn vị đo diện tích đất từ thời xưa, từng được sử dụng rộng rãi ở nước ta (chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ). Tuy nhiên, hiện tại nó đã không còn phổ biến nữa vì người dân dần quen thuộc hơn với những đơn vị đo lường Quốc tế.

Công đất là đơn vị tính phổ biến thời xưa tại các tỉnh miền Nam
Công đất là đơn vị tính phổ biến thời xưa tại các tỉnh miền Nam

Theo như quy định 1 công đất chuẩn sẽ bằng 1,269m2. Nhưng hiện nay người dân khu vực miền Nam đang tính 1 công đất bằng 1,000m2 và bằng 0,1 ha. Cách này sẽ làm tròn số để việc tính toán được dễ dàng hơn và cũng để người dân dễ nhớ hơn khi làm các thủ tục mua bán đất đai.

Lực G phi công là gì?

Lực G trên máy bay gây ra áp lực trên cơ thể phi công có thể được mô tả là Gx, Gy và Gz. Thuật ngữ “lực G” hay “g-force” được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực hàng không. Theo đó, lực G được hiểu là đại lượng đo gia tốc hoặc giảm tốc, là sự thay đổi về tốc độ theo thời gian. 

Lực G được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực hàng không
Lực G được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực hàng không

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến chủ đề công là gì cũng như công thức tính công cơ học. Hy vọng sẽ giúp quá trình học tập của các bạn được dễ dàng hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *