Kiến thức: Chất khử là gì? Ý nghĩa của phản ứng oxi hoá khử

Nếu bạn đang đi tìm đáp án cho câu hỏi chất khử là gì thì đừng vội bỏ qua, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của muahangdambao.com để có thể cập nhật thêm các thông tin chi tiết và hữu ích nhất nhé!

Tìm hiểu khái niệm chất khử là gì?

Theo định nghĩa chất khử là gì lớp 10 thì chất khử là chất nhường e hay được hiểu là chất cho điện từ trong 1 chuỗi phản ứng oxi hóa khử. Chất khử sẽ là chất bị oxi hóa.

Ví dụ: Chất khử chua đất cần dùng chất có pH > 7, tức là nên dùng vôi sống.

Chất khử là chất sẽ nhường electron trong 1 phản ứng hoá khử
Chất khử là chất sẽ nhường electron trong 1 phản ứng hoá khử

Vậy chất khử có tính gì?

Chất khử hay tác nhân khử chính là một nguyên tố hóa học hay một hợp chất trong các phản ứng oxi hóa khử có khả năng khử đi một chất khác. Để thực hiện được điều đó thì nó sẽ trở thành chất bị oxy hóa, và vì thế nó là chất cho điện từ trong phản ứng oxi hóa khử.

Chất khử có vai trò như thế nào?

Chất khử có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình ăn mòn điện hóa. Nó chính là biểu hiện cho sự xuống cấp các kim loại do những hoạt động điện hóa diễn ra. Nó cũng đóng vai trò cần thiết trong quá trình oxi hóa khử, là chất nhường các hạt electron.

Chất oxi hóa là gì?

Chất oxi hóa là đơn chất oxi hoặc là các chất nhường oxi trong phản ứng (chất nhận electron). Thông thường thì các phản ứng oxi hóa và các phản ứng khử sẽ được liên kết lại với nhau. Trong trường hợp một chất hoặc một hợp chất bị oxi hóa thì chất khác cũng sẽ bị khử. Vậy nên các phản ứng này còn được gọi là phản ứng oxi hóa khử.

Ban đầu, phản ứng oxi hóa được cho là phản ứng khi có sự tham gia của khí oxi. Ở trong phản ứng này, oxi sẽ kết hợp với một phân tử khác để tạo thành oxit. Trong phản ứng này, oxi sẽ phải trải qua quá trình khử và chất còn lại sẽ trải qua quá trình oxi hóa. Chính vì thế, ta có thể hiểu đơn giản phản ứng oxi hóa là thêm oxi vào một hợp chất khác.

Sự oxi hoá bằng phương trình
Sự oxi hoá bằng phương trình

Chất khử và chất oxi hóa khác nhau ở điểm nào?

Trong tất cả các phản ứng oxi hóa khử thì các chất oxi hóa sẽ lược bỏ các hạt electron từ chất khác còn chất khử thì lại nhường electron. Vậy nên các chất oxi hóa sẽ oxi hóa những chất khác còn chất khử thì làm khử chúng.

Trong một quy trình phản ứng, chất oxi hóa sẽ cần phải trải qua quá trình khử. Ngược lại, chất khử cũng sẽ phải trải qua quá trình oxi hóa. So với chất oxi hóa thì chất khử thường có độ âm điện thấp hơn, năng lượng từ ion hóa thấp hơn và bán kính nguyên tử cũng lớn hơn.

Phản ứng oxi hóa khử hay còn được gọi là dưỡng hóa gồm tất cả những phản ứng hóa học mà trong đó các nguyên tử có trạng thái oxi hóa sẽ thay đổi. Phản ứng oxi hóa khử thường có liên quan đến việc chuyển giao điện tử (chuyển giao các hạt electron) giữa những nguyên tố hóa học.

Sự khác biệt cơ bản giữ chất oxi hoá và chất khử
Sự khác biệt cơ bản giữ chất oxi hoá và chất khử

Quy trình oxi hóa khử có thể sẽ rất đơn giản như quy trình của cacbon tạo ra carbon dioxide (CO2). Hoặc sự khử cacbon nhờ vào hidro sinh ra khí metan (CH4). Tuy nhiên quy trình oxi hóa cũng có thể vô cùng phức tạp nếu như quy trình oxy hóa glucose (C6H12O6) diễn ra trong cơ thể con người. Bởi chúng sẽ phải thông qua rất nhiều quy trình phức tạp di chuyển các điện tử thì mới có thể thực hiện chuyển hóa.

Có thể bạn quan tâm:

Oxit axit là gì? Tính chất hóa học của oxit axit?

Nguyên tố hóa học là gì? Bài ca hoá trị các nguyên tố hoá học dễ nhớ

Hy vọng với bài viết này thì các bạn đã biết chất khử là là gì? Là chất nhường electron đúng hay sai cũng như những thông tin quan trọng khác liên quan tới chất khử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *