Blog là gì? Blogging là gì? Tìm hiểu chi tiết về blog cá nhân là gì

Blog hay blogging có lẽ là một khái niệm đã quá quen thuộc với các bạn làm việc trong ngành sáng tạo nội dung. Hiện nay, công việc blogging cũng đang dần phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền hấp dẫn. Dưới đây là những thông tin hữu ích mà muahangdambao.com muốn chia sẻ để giúp bạn giải mã blog và blogging là gì!

Tìm hiểu khái niệm blogging, blog là gì?

Blog nghĩa là gì?

Blog online giống như một cuốn nhật ký trực tuyến
Blog online giống như một cuốn nhật ký trực tuyến

Blog hay còn được gọi là nhật ký web hoặc là weblog. Nó được biết đến như một loại nhật ký trực tuyến, dùng để chia sẻ những thông tin liên quan tới đời sống, quan điểm cá nhân của mỗi người. Hiện nay blog khá phổ biến và rất dễ dùng vì thế ai cũng có thể tự lập cho mình 1 tài khoản blog.

Vậy blogging là gì?

Blogging được dùng để nói đến công việc viết blog. Công việc blogging đòi hỏi bạn cần có những kỹ năng phù hợp trong quá trình lên kế hoạch, phát triển nội dung cũng như quản lý hệ thống nội dung các bài đăng trên blog.

Blogging cũng gồm các công việc sửa dụng nội dung, hình ảnh, video và nhiều loại nội dung đa dạng khác nhằm gia tăng tương tác, lượt xem và nhiều chỉ số khác nữa của website theo như mục tiêu đã đặt ra.

Vậy viết blog là gì?

Viết blog là hành động tạo ra và duy trì nội dung của một trang blog. Mỗi một bài blog thường được viết dưới dạng văn bản nhưng đôi khi vẫn có những video, hình ảnh hoặc có thể là âm thanh. 

Hiện nay, có rất nhiều bài viết được đăng lên blog với mục đích chia sẻ những ưu nhược điểm liên quan tới xã hội hay đơn giản chỉ là tâm sự những câu chuyện của chính người viết.

Bạn có thể kiếm được tiền chỉ nhờ vào việc viết blog
Bạn có thể kiếm được tiền chỉ nhờ vào việc viết blog

Giờ đây, chúng ta còn có thể viết blog để kiếm thu nhập. Ngoài ra, blog còn được coi như một hình thức quảng bá quan trọng giúp các doanh nghiệp có thể xây dựng hình tượng một cách hiệu quả hơn.

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân có thể hiểu đơn giản là một website được sở hữu bởi một blogger với những nội dung mang tính chất cá nhân hóa. Mỗi người sẽ có một ý tưởng cũng như cách thực hiện blog khác nhau, nhiều người viết blog với mục đích vui là chính, họ chủ yếu viết về cuộc đời họ, ghi lại những khoảnh khắc vui buồn và cảm nhận của họ về cuộc sống.

Blog là gì trên Facebook?

Để bắt đầu viết blog trên Facebook, bạn cần tìm hiểu về người đọc của mình và hiểu những gì họ mong đợi. Bạn có thể sử dụng tính năng Facebook Notes để tạo nên những bài blog chất lượng trên Facebook.

Blog có thể đem lại những lợi ích gì?

Sau đây là những điều tuyệt vời mà blog có thể đem lại cho bạn:

– Mang đến cho bạn một nơi có thể thoải mái chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ và những ý tưởng táo bạo của bản thân.

– Là nơi để bạn có thể thể hiện các kỹ năng cũng như óc sáng tạo vô hạn của mình.

Blog đem lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp
Blog đem lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp

– Giúp bạn có cơ hội trở thành những người có tiếng nói, có uy quyền hơn trong ngành.

– Giúp bạn có thể giao lưu, học hỏi những kiến thức thú vị mới từ những người có chung chí hướng.

– Giúp bạn có thể kiếm được tiền từ viết blog.

– Giúp thu hút khách hàng tới với trang web của các doanh nghiệp, từ đó nâng cao lợi nhuận.

– Giúp các tổ chức phi lợi nhuận có được nhận thức cao hơn.

Hướng dẫn cách xây dựng một blog chuyên nghiệp, kiếm thêm thu nhập

Để sở hữu 1 blog chuyên nghiệp, kiếm được tiền thì bạn cần có kế hoạch xây dựng blog thật bài bản. Dưới đây là những gợi ý cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Bước đầu tiên khi bắt đầu hành trình xây dựng cho mình 1 blog chuyên nghiệp là lựa chọn một nền tảng để xuất bản các nội dung cho blog của bạn. Một số nền tảng blog phổ biến hiện nay mà bạn có thể cân nhắc sử dụng đó là WordPress, Wix, Squarespace, v.v.

Bước 2: Sau khi đã chọn được nền tảng viết blog phù hợp, bạn cần tiếp tục chọn nền tảng lưu trữ hay còn được gọi là hosting. Điều này sẽ giúp cho các blog của bạn với những liên kết khác nhau được lưu trữ trên một máy chủ dưới cùng một địa chỉ duy nhất giúp người dùng dễ dàng truy cập hơn.

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn hosting cho blog của mình
Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn hosting cho blog của mình

Bước 3: Việc cần phải làm tiếp theo chính là nghiên cứu thị trường cũng như xác định đối tượng người đọc của bạn là những ai. Từ đó, tiếp tục xác định chủ đề trọng tâm cho toàn bộ hệ thống nội dung cho blog của bạn.

Bước 4: Để bắt đầu một blog thì cần có một cái tên cụ thể và tên miền. Có ba hướng để đặt tên mà bạn có thể cân nhắc khi đặt tên và domain cho blog của mình:

– Dùng chính họ tên của bạn.

– Dùng tên của doanh nghiệp, công ty.

– Dùng một cái tên mới hoàn toàn và sáng tạo.

Bước 5: Trước tiên, bạn hãy chọn một mẫu theme riêng phù hợp dành cho blog của bạn. Cũng giống như tên blog, giao diện theme cũng là một phần rất quan trọng tạo nên phong cách của blog.

Bước 6: Hệ thống blog lúc này đã sẵn sàng để đi vào hoạt động. Hãy bắt đầu đăng tải những nội dung cho blog của bạn cùng những chủ đề, thông tin liên quan tới thị trường ngách mà bạn đã lựa chọn nhé! 

Bước 7: Đây chính là lúc bạn cần xây dựng nội dung hoàn thiện cho bài blog. Quy trình viết một bài blog hoàn thiện gồm có: nghiên cứu các từ khóa, triển khai tiêu đề, ý chính, viết và phát triển nội dung với những ý tưởng hấp dẫn, thêm hình ảnh ví dụ, tối ưu SEO, chỉnh sửa rồi đăng tải.

Chỉnh sửa cẩn thận bài viết trước khi đăng tải lên blog
Chỉnh sửa cẩn thận bài viết trước khi đăng tải lên blog

Bước 8: Tạo lịch đăng bài là một phần rất quan trọng khi bắt đầu tạo blog. Đó là cách hiệu quả để đảm bảo các nội dung trên blog được xuất bản một cách nhất quán, đi đúng theo định hướng và mục tiêu viết blog ban đầu của mình. 

Bước 9: Ở giai đoạn này, phần nội dung của blog đã được phát triển rất đầy đủ và hoàn thiện. Khi đó, nhiệm vụ cuối cùng chính là tập trung vào những hoạt động chia sẻ và quảng bá blog, giúp bạn phát triển kênh blog thành một công cụ để kiếm tiền.

Bạn có thể sử dụng những phương pháp sau đây để quảng bá blog rộng rãi hơn trên website:

– Chia sẻ link bài viết trên nhiều trang mạng xã hội lớn.

– Tạo một bản tin email riêng cho các bài blog.

– Sử dụng thêm các website khác để có thể hỗ trợ hoạt động quảng bá.

– Tham gia vào nhiều diễn đàn, cộng đồng thảo luận khác.

– Đầu tư chi phí vào các kênh quảng cáo.

Hy vọng với bài viết đầy đủ thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu được blog là gì? Blogging là gì? cũng như những thông tin hữu ích cần biết khi muốn xây dựng 1 blog chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *