Bản lĩnh là gì? Rèn luyện bản lĩnh đàn ông thế nào?

Phàm là con người, đặc biệt là nam giới, đều mong muốn bản thân trở thành người có bản lĩnh được mọi người kính nể. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu bản lĩnh là gì và cách để trở thành một con người bản lĩnh trong bài viết sau đây nhé!

Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh tiếng Anh là skill and spirit, stuff, bravery… là sự dũng cảm, tinh thần dám nghĩ dám làm, không ngại thử thách và dám đương đầu với khó khăn bằng trí tuệ, sự tự tin và khả năng xử lý vấn đề tốt.

Bản lĩnh là tinh thần dũng cảm, dám đương đầu với thử thách
Bản lĩnh là tinh thần dũng cảm, dám đương đầu với thử thách

Ví dụ về bản lĩnh tiêu biểu nhất đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh một mình ra đi tìm đường cứu nước, trải qua biết bao khó khăn, gian khổ và trở thành lãnh tụ vĩ đại của đất nước, dân tộc Việt Nam ta.

Dấu hiệu nhận biết của người bản lĩnh

  • Luôn giữ vững nguyên tắc sống

Mỗi người đều có nguyên tắc sống riêng của mình và chính điều đó đã tạo nên phong cách khác biệt với những người khác.

Nguyên tắc sống cũng là cách lựa chọn đường đi và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình. Một người cần phải kiên định với nguyên tắc sống của mình, không bị dao động bởi yếu tố bên ngoài thì mới thể hiện được bản lĩnh.

  • Nói được làm được

Đây là biểu hiện của bản lĩnh thực sự, mọi lời nói ra đều được suy nghĩ cẩn thận và đi kèm với hành động thực tế. Người bản lĩnh thể hiện sự tôn trọng với người khác bằng cách thực hiện đúng những gì đã nói, đôi khi còn làm tốt hơn cả mong đợi.

Người bản lĩnh coi trọng chữ tín, nói được làm được
Người bản lĩnh coi trọng chữ tín, nói được làm được
  • Không gì là khó khăn

Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, dù con đường có trải đầy hoa hồng thì vẫn sẽ có lúc gập ghềnh, chông gai. Tuy nhiên, người bản lĩnh luôn biết cách biết thử thách thành sức mạnh, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề.

Họ không phải là người chịu cúi đầu trước khó khăn mà luôn đứng lên sau vấp ngã. Trong mọi hoàn cảnh thì sự mạnh mẽ, bản lĩnh của họ đã khiến mọi thách thức dường như không còn là áp lực, căng thẳng nữa.

  • Có hoài bão, ước mơ

Con người ai cũng có ước mơ của riêng mình dù là viển vông hay cao xa khó với. Một người bản lĩnh là người luôn cố gắng, nỗ lực để biến ước mơ, hoài bão trở thành sự thật.

  • Luôn biết cách kiểm soát cảm xúc

Là con người ai chẳng từng trải qua những cung bậc cảm xúc như yêu, ghét, vui, buồn, mừng, giận… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể khống chế cảm xúc của chính mình và thu lại vào bên trong, người bản lĩnh làm được điều đó.

Người bản lĩnh có thể làm chủ cảm xúc bản thân
Người bản lĩnh có thể làm chủ cảm xúc bản thân

Họ làm chủ cảm xúc của mình, dù đang buồn rầu, tức giận hay vui mừng, cũng không thể hiện ra bên ngoài, suy nghĩ thật kỹ trước khi nói và hành động. Chính vì vậy, họ thường rất kiên định với quyết định, lựa chọn của mình và ít khi đưa ra các quyết sách sai lầm, cảm tính.

Bí quyết giúp bạn rèn luyện bản lĩnh

  • Thách thức bản thân

Bạn chỉ có thể tìm ra con đường của riêng mình bằng cách tự tìm biện pháp giải quyết tốt nhất.

Đa số con người sợ gặp phải khó khăn, rào cản, đả kích nhưng nếu cứ ở mãi trong vùng an toàn thì chúng ta không thể có được kinh nghiệm thực tế. Con người luôn khao khát nắm quyền kiểm soát. Do đó, khi đối diện với thách thức, chúng ta cần chạy đến chứ không phải chạy trốn và tìm cách vượt qua khó khăn để trưởng thành hơn.

  • Vạch ra mục tiêu của bản thân

Mục tiêu chính là động lực thôi thúc bạn hành động và hoàn thành điều đó. Một người bản lĩnh sẽ không bao giờ từ bỏ ước mơ, mục tiêu của mình.

Hãy hành động, bắt đầu từ con số 0, đừng ngại mắc sai lầm, đừng sợ thất bại vì chỉ có thất bại mới đổi lấy được thành công, thử thách càng lớn thì cơ hội càng rộng mở!

  • Đừng chờ cơ hội đến

Hãy tự tìm cơ hội cho bản thân hoặc chính bạn sẽ tạo ra cơ hội đó. Hãy sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội, nắm bắt nhu cầu xã hội, không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân, trở thành một người trí tuệ và có bản lĩnh.

Người bản lĩnh sẵn sàng thử thách bản thân và tìm kiếm cơ hội
Người bản lĩnh sẵn sàng thử thách bản thân và tìm kiếm cơ hội
  • Giữ chữ tín

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin” sẽ không có ai nguyện ý tin tưởng người hay thất hứa, chỉ biết nói suông. Bạn phải học cách coi trọng lời hứa, coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình. Nếu được người khác tin tưởng và tôn trọng, tự khắc nhiều cơ hội sẽ đến với bạn. Và giữ chữ tín chính là một phần cốt lõi của người bản lĩnh thực sự.

  • Tập kiềm chế bản thân

Đây hẳn là một trong những đức tính cần rèn luyện lâu dài và khó khăn nhất đối với mỗi người. Chắc hẳn ít nhất một lần trong đời, ai cũng đã từng nóng giận, căm phẫn và hành xử theo cảm tính.

Muốn trở thành người có bản lĩnh, trước hết bạn phải học được cách kiểm soát cảm xúc của chính mình. Khi bạn nhận thức và làm chủ hoàn toàn cảm xúc, bạn sẽ tìm được suy nghĩ tích cực, cách giải quyết vấn đề tốt nhất mà không làm mất đi những mối quan hệ với người khác.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu bản lĩnh là gì rồi đúng không? Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ bản thân và trở thành con người bản lĩnh thực sự!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *