AM là gì? PM là gì? trong tiếng Anh và các lĩnh vực khác

Những cụm từ viết tắt như AM và PM rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi PM và AM là gì và có những ý nghĩa như thế nào trong từng lĩnh vực chưa? Bài viết này của muahangdambao.com sẽ giải đáp những thắc mắc trên, cùng tìm hiểu nhé!

AM là gì?

Đối với cách tính thời gian trong vòng 24 giờ, chúng ta có quyền sử dụng linh hoạt hệ thống định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ. Thông thường hệ thống sử dụng 24 giờ sẽ chỉ bao gồm những con số, nhưng sử dụng hệ thống thời gian 12 giờ sẽ có thêm chữ AM và PM để phân biệt giữa ngày và đêm.

AM là viết tắt của cụm từ ante meridiem trong tiếng Latin
AM là viết tắt của cụm từ ante meridiem trong tiếng Latin

Theo đó, AM là viết tắt của từ “ante meridiem” trong tiếng Latin có nghĩa là trước giữa trưa (tức là trước 12 giờ trưa). Ta có thể hiểu đơn giản, AM dùng để chỉ khoảng thời gian vào buổi sáng, tính từ 12 giờ đêm hoặc 0 giờ (tính theo hệ thống 24 giờ) đến 11 giờ 59 phút sáng.

Ví dụ, nếu có ai đó hỏi bạn “3 AM là gì?” thì bạn có thể trả lời họ 3AM là thời điểm 3 giờ sáng.

PM là gì?

Từ PM là viết tắt của từ “post meridiem” trong tiếng Latin, nghĩa là sau giữa trưa tức sau 12 giờ trưa. Cụ thể, PM được dùng để chỉ giờ từ trưa cho đến tối, tính từ 12 giờ trưa đến 11 giờ 59 phút hoặc 23 giờ 59 phút đêm (tính theo hệ thống 24 giờ). 

PM là viết tắt của post meridiem xuất phát từ tiếng Latin
PM là viết tắt của post meridiem xuất phát từ tiếng Latin

AM và PM có nguồn gốc từ đâu?

Hệ thống 12 giờ được phát triển và sử dụng từ những người Ai Cập cổ đại dựa vào cách tính giờ bằng mặt trời lúc ban ngày và sử dụng nước để tính giờ vào ban đêm của họ. Người Ai Cập thời ấy đã chia thời gian trong ngày làm 24 phần bằng nhau.

Khái niệm AM và PM ra đời do cách tính giờ của người Ai CậpKhái niệm AM và PM ra đời do cách tính giờ của người Ai Cập
Khái niệm AM và PM ra đời do cách tính giờ của người Ai Cập

Tuy nhiên một số nghiên cứu khác lại cho rằng họ đã chia thời gian làm 12 phần. Còn có giả thuyết người Ai Cập sử dụng nhóm 36 ngôi sao được gọi là “decans” trong tiếng Ai Cập để thể hiện thời gian vào ban đêm.

Vào thời nay, đồng hồ chạy bằng kim vô cùng phổ biến và nó ứng dụng hệ thống 12 giờ nên mới xuất hiện khái niệm AM và PM để phân biệt ngày và đêm trên đồng hồ. Nếu bạn sử dụng đồng hồ điện tử có hệ thống 24 giờ thì không cần quá quan tâm điều này.

Khám phá những ý nghĩa khác của AM, PM trong từng lĩnh vực

Từ AM và PM không chỉ là từ được dùng để chỉ thời gian theo cách hiểu trong tiếng Anh mà chúng còn là nghĩa của nhiều từ khác nhau.

AM là gì trong kinh doanh?

AM trong kinh doanh chính là từ viết tắt để chỉ vị trí Account Manager trong công ty đại lý (công ty chuyên đưa ra các giải pháp sáng tạo, ý tưởng độc đáo cho nhãn hàng…). 

AM có nhiệm vụ tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, tư vấn, chốt đơn hàng để mang lại doanh thu cho công ty. Đây là bộ phận mà người nắm giữ vị trí phải duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng để tìm kiếm các hợp đồng giá trị cho công ty. 

AM là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, AM thuộc vào nhóm động từ to be thường được dùng để chỉ cho ngôi thứ nhất. 

AM trong tiếng Anh là động từ to be vô cùng phổ biến
AM trong tiếng Anh là động từ to be vô cùng phổ biến

AM là gì trong âm nhạc?

AM là một hợp âm thứ xuất hiện trên đàn guitar được tạo thành từ 3 nốt La (A), Do (C) và E (Mi). Chính vì vậy, việc nhấn hợp âm AM sẽ xoay quanh 3 phím là A, C, E trên phím đàn.

AM là gì trong bóng đá?

AM trong bóng đá được dùng để chỉ các tiền vệ tấn công. Vị trí AM (tiền vệ tấn công) chơi ngay phía sau tiền đạo, họ có nhiệm vụ lấy bóng từ CM (tiền vệ trung tâm) để triển khai tấn công và tham gia tấn công. 

PM trên Facebook nghĩa là gì?

PM là từ viết tắt được nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng rất phổ biến trên Facebook. Trong những giao tiếp thường thấy trên Facebook thì PM được dùng với nghĩa private message hoặc personal message, cả hai từ đều mang ý nghĩa là những tin nhắn cá nhân hoặc cuộc nói chuyện riêng tư.

PM trong công ty là gì?

Khi một người nào đó sử dụng PM với bạn thì có thể họ đang muốn đề cập đến một chức vụ nào đó. Bởi PM còn là viết tắt của từ tiếng Anh project manager có nghĩa là người quản lý dự án.

PM có thể là viết tắt tên của một chức vụ trong công ty
PM có thể là viết tắt tên của một chức vụ trong công ty

PM là gì trong tiền tệ?

Trong lĩnh vực tiền tệ, PM còn là viết tắt của perfect money (đơn vị tiền điện tử). Bạn có thể giao dịch tiền ngay lập tức và cực kì an toàn, tính bảo mật cao với ví điện tử này. 

PM nghĩa là gì trong thang đo đơn vị? 

Đây có thể là một trường nghĩa của từ PM mà ít người biết đến và ít sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài những cách dùng trên, PM còn có nghĩa nghĩa trong đơn vị đo lường, nó là từ viết tắt của từ Picômét (pm) là một đơn vị đo chiều dài trong thang đo hệ mét. 

Có thể bạn quan tâm:

Put away là gì? Cách sử dụng “put away” đúng và hiệu quả

Choke là gì trong game? Hiểu nghĩa trong tiếng Anh và trong Valorant

Như vậy là bài viết bên trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về AM là gì PM là gì cũng như các ý nghĩa khác nhau của từ AM và PM. Hy vọng các kiến thức trên đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *