Choke là gì trong game? Hiểu nghĩa trong tiếng Anh và trong Valorant

Với các game thủ chắc hẳn không còn xa lạ gì với từ “Choke”. Vậy thực chất Choke là gì? Choke trong game là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Choke tiếng Anh là gì?

Theo định nghĩa của từ điển tiếng Anh thì:

 • “Choke” có nghĩa là bị nghẹt thở (có thể là do bệnh lý, do bị bóp cổ, do áp lực tâm lý…) hoặc không nói được nên lời (có thể là do ức chế cảm xúc).
“Choke” - bị nghẹt thở, không nói nên lời
“Choke” – bị nghẹt thở, không nói nên lời
 • “Choked” gọi chung là những tác nhân từ bên trong hoặc là bên ngoài gây ảnh hưởng tới khả năng hô hấp hoặc khả năng nói. 
 • “Choker” là tên gọi một loại trang sức dành cho phụ nữ.

Choke trong game là gì?

Choked trong game hay thể thao được dùng để nói về một màn trình diễn tệ hại trong khi nó lại được đặt nhiều kỳ vọng trong thi đấu. 

Ví dụ: Nam đang có màn trình diễn rất tệ. Nếu như anh ta “Choked” nốt ván này thì khó lòng biết được tương lai của anh ta sẽ như thế nào.

Trong thể thao điện tử thì Choked đã được biến tấu lên thành 2 ý nghĩa phản ánh, đó là: 

 • Trạng thái tâm lý của người chơi hay thi đấu.
 • Kết quả bất ngờ của trận đấu.

Choked ở đây là việc một hoặc một vài cá nhân (chơi trong team) gặp phải stress rất lớn. Từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của cả đội, thường được dùng trong chơi game, đặc biệt là Esport. 

Để nhận biết tuyển thu nào đang bị Choked thì chỉ cần nhìn vào biểu hiện nét mặt cũng như hành vi của anh ta, đặc biệt là sau khi “chết” và phải ngồi xem màn hình của đồng đội. 

Bị “Choke” trong game
Bị “Choke” trong game

Các biểu hiện của “Choked” như sau:

 • Sắc mặt buồn, lo âu, căng thẳng, hít sâu, thở dài… 
 • Các pha chiến đấu tiếp theo (sau khi đã bị Choked) nếu như “chết” hay thua thì thường rất hay gặp lỗi kỹ thuật do sấy trượt hay kéo trượt…
 • Có các hành vi tỏ ra chán nản như: ngồi hẳn lên ghế, chống tay lên trán…

Các hành vi chán nản ở trên thường xuất hiện khi mà team thi đấu của họ gặp bất lợi hoặc yếu thế gần như là hoàn toàn trước đối thủ.

Choke là gì trong Valorant?

Valorant là trò chơi trên thiết bị máy tính, được công bố vào tháng 10/2019 bởi nhà phát triển Liên Minh Huyền Thoại – Riot Games. 

Với các game thủ FPS nói chung và game Valorant nói riêng thì “choke” là một khái niệm không còn quá xa lạ. Từ này được dùng để diễn tả việc bản thân người chơi nào đó không thể thi đấu đúng với khả năng của mình và liên tục bị “chết” hoặc phạm phải các sai lầm khi thi đấu. 

“Choke” có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: cảm xúc không tốt, sức khỏe không được ổn định, chưa “warm-up”, “chết” quá nhiều hay chỉ đơn giản là do gặp phải maps mà mình không thích.

Choke trong CSGO là gì?

“Choke” trong CSGO có 2 nghĩa như sau:

 • Dữ liệu thông số được gửi từ server đến máy của bạn bị mất.
 • Tụt phong độ hay chơi không đúng với sức của mình.

Tuy nhiên, “Choked” không chỉ là từ áp lực thắng thua do phân bua thắng bại mà nó còn có thể áp lực tinh thần của chính người chơi đó. Hay chúng ta thường gọi là xuống tinh thần bởi lỗi lầm của họ. Ví dụ: Các tình huống xử lý sai lầm trong round đấu nào trước đó khiến cho cả team thiệt hại nặng hay tệ hơn là đang bị outplay, đè lane, bóc hành củ trong trận đó… 

“Choke” trong CSGO - tụt phong độ trong game
“Choke” trong CSGO – tụt phong độ trong game

Chúng ta có thể liệt ra một số tình huống có thể dẫn đến “Choke” trong CSGO như:

 • Thua liên tục nhưng đa phần đều là lỗi của bản thân.
 • Một pha Teamkill bởi sai sót của bản thân.
 • Một pha xử lý ngớ ngẩn khiến cho đồng đội thắc mắc, tức giận.

Tùy thuộc vào thể trạng tâm lý của mỗi tuyển thủ mà khả năng bị “Choked” sau một thời gian chịu đựng sẽ có sự khác nhau. Một số thậm chí còn chẳng bao giờ bị “Choked” bởi vì họ đã luyện được cách luôn giữ bình tĩnh trong game. Tuy nhiên một khi đã bị “Choked” thì mọi người chơi đều sẽ rất áp lực và stress. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như khả năng tiếp tục chiến đấu của người đó. 

Có thể bạn quan tâm:

Slay là gì trên Tiktok, Facebook? Slay boy, slay girl có nghĩa là gì?

Turn out là gì? Cấu trúc sử dụng và ví dụ cụ thể

Như vậy bạn đã biết được “Choke” là gì rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tích lũy được thêm những thông tin thú vị và bổ ích. Bạn cũng đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất được cập nhật trên muahangdambao.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *