Yêu đơn phương là gì? Dấu hiệu nhận biết bạn đang yêu đơn phương

Yêu đơn phương là gì mà lại khiến con người ta thổn thức, hao tổn tâm trí đến vậy? Hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như những biểu hiện của một tình yêu đơn phương trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Vậy yêu đơn phương là gì?

Yêu đơn phương có thể hiểu là một người có tình cảm với ai đó nhưng không được đối phương đáp lại hay còn được gọi là tình yêu từ một phía. Người được ai đó yêu đơn phương có thể sẽ không nhận ra được tình cảm của người kia dành cho mình, hoặc cũng có thể là họ đã biết, họ hiểu nhưng họ không quan tâm và thẳng thừng từ chối tình cảm ấy.

Yêu đơn phương là thứ tình cảm đau đớn nhất thế gian
Yêu đơn phương là thứ tình cảm đau đớn nhất thế gian

Biểu hiện của những người đang ôm trong mình tình yêu đơn phương

Dưới đây là 1 số dấu hiệu yêu đơn phương mà có thể bạn chưa biết:

Luôn sẵn sàng hi sinh tất cả mọi điều vì người mình yêu

Một trong những biểu hiện đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở những người yêu đơn phương đó chính là hy sinh mọi thứ vì người họ yêu. Không cần biết sẽ nhận lại điều gì nhưng chỉ cần thấy người mình yêu gặp khó khăn thì họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ. 

Luôn muốn kề cạnh để chăm sóc, lo lắng từng chút một cho người ấy. Tuy nhiên, nếu như đối phương không cảm nhận được tình cảm đó thì họ sẽ cảm thấy bạn thật phiền phức và tỏ ra khó chịu. Chính vì thế, bản thân bạn nên biết giới hạn của một mối quan hệ tốt, không nên làm quá để rồi mất luôn cả một tình bạn đơn thuần.

Luôn ở trong trạng thái buồn rầu, đau khổ

Những người ôm ấp 1 tình yêu đơn phương sẽ khó có những ngày vui vẻ. Bởi Họ thường sẽ phải chịu đựng nỗi buồn 1 mình, khó có thể giãi bày sự đau khổ đó với bất cứ ai. 

Nhiều người đơn giản lắm, họ chỉ cần người mình thích ngồi ở phía sau, cùng mình trò chuyện, tâm sự là hạnh phúc lắm rồi. Tuy nhiên khoảnh khắc ấy với họ lại rất khó khăn. Vì khi đối phương đã không có cảm giác với những tình cảm của bạn dành cho họ thì dù có cố gắng như thế nào đi nữa thì nỗi buồn sẽ một mình mình bạn phải gánh chịu mà thôi.

Nhìn người ấy ở bên ai khác không phải bạn thật sự rất đau khổ
Nhìn người ấy ở bên ai khác không phải bạn thật sự rất đau khổ

Gặp rất nhiều khó khăn trong việc chia sẻ cảm xúc

Với một người yêu đơn phương thì nếu như quan tâm quá mức sẽ rất dễ làm cho người khác cảm thấy khó chịu. Lại càng không thể tỏ ra lạnh nhạt được với người mình yêu. Vì thế họ vẫn luôn nằm trong tâm trạng khó chia sẻ cảm xúc. 

Không tìm được lối ra

Khi bạn yêu đơn phương, bạn sẽ rất khó để có thể quyết định được đúng với cảm xúc chân thật của mình. Không biết có nên thổ lộ đoạn tình cảm ấy của mình hay không? Hay cất giấu mãi mãi thứ tình cảm này đi để giữ mối quan hệ được tốt đẹp hơn? Lúc nào bạn cũng ở trong trạng thái khó điều chỉnh cảm xúc và không thể tìm được lối thoát cho mối quan hệ này.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết một điều rằng, nếu như bạn đối xử với đối phương quá ân cần và chăm sóc mà người ta không cảm nhận được. Hoặc người ta không có bất cứ 1 biểu hiện “cảm nắng” nào thì có nghĩa là bạn đã biết trước được kết quả của mình như thế nào rồi đấy.

Cảm giác yêu đơn phương là luôn trông ngóng, hy vọng

Khi yêu đơn phương một người, bạn chỉ cần chẳng thấy hình dáng ấy, khuôn mặt ấy là bạn sẽ cảm thấy mong ngóng, trông chờ. Ánh mắt của bạn sẽ ráo rác để tìm kiếm xung quanh lớp học, quanh sân trường khi chưa thấy bóng dáng quen thuộc của người ấy xuất hiện. Được nhìn thấy người ấy cười nói dường như đã trở thành một thói quen khó bỏ của bạn.

Tình yêu đơn phương khiến bạn luôn ấp ủ những hy vọng nhỏ nhoi
Tình yêu đơn phương khiến bạn luôn ấp ủ những hy vọng nhỏ nhoi

Chỉ cần nghĩ đến việc ngày mai được gặp người đó là bạn đã vô cùng hồi hộp, háo hức cả đêm rồi. Bạn nhìn chăm chú vào điện thoại chỉ chờ người ấy gọi cho mình 1 cuộc hay nhắn cho mình 1 cái tin. Cảm giác chờ đợi, trông ngóng khi yêu đơn phương chính là thế đấy.

Làm thế nào để giải thoát được bản thân khỏi tình yêu đơn phương?

Chấp nhận rằng quá trình “buông bỏ” này sẽ mất 1 thời gian

Vì bạn đang cảm thấy quá đau khổ và tổn thương nên muốn quên đi tình cảm này ngay lập tức, khiến nó như chưa từng tồn tại. Tuy nhiên, “dục tốc thì bất đạt” và mọi chuyện cũng không đến rồi đi nhanh như cái búng tay. 

Chắc chắn một ngày nào đó, bạn sẽ dần quên đi tình cảm dành cho người ấy nhưng đầu tiên, bạn phải chấp nhận rằng quá trình “ngừng yêu” này sẽ tốn kha khá thời gian. Bạn cũng đừng vội vàng ép buộc bản thân mà hãy cho mình không gian lẫn thời gian riêng để dần chấp nhận.

Sẵn sàng đối diện với cảm xúc của mình

Tiếp đến, bạn cần phải nhìn nhận rõ ràng cảm xúc của mình. Ai trong chúng ta cũng đều không thích cảm giác tương tư hay mất mát. Những lúc đó, nhiều người sẽ tìm đến rượu hoặc tụ tập bạn bè để quên đi. 

Nhưng đây là một cách trốn tránh không mấy hiệu quả và còn gây hại cho thể trạng. Thực tế, nó không giúp bạn bình tĩnh lại, đặt tình cảm xuống mà chỉ tạm thời chôn vùi cảm xúc một cách tiêu cực. Nếu bạn thực sự muốn quên đi người kia thì hãy lùi lại một bước và nhìn thẳng vào nỗi buồn của mình, quan sát nó, cảm nhận nó và thấu cảm nó.

Học cách chấp nhận và đối diện trực tiếp với cảm xúc của bản thân
Học cách chấp nhận và đối diện trực tiếp với cảm xúc của bản thân

Nói rõ ràng một lần với người mà bạn đơn phương

Nếu tình huống cho phép và bạn cảm thấy thực sự thoải mái khi nói cho họ biết về tình cảm của mình thì bạn hãy cứ nói rõ ra một lần. Họ cũng cần được biết bạn cảm thấy thế nào và vì sao bạn lại chọn rút lui khỏi tình cảm này.

Ở một góc độ nào đó, nếu họ không biết vì sao bạn đột ngột ngừng yêu hay cắt đứt liên lạc thì chính họ mới là người cảm thấy rối trí và tổn thương. Chính vì thế, việc cởi mở và trung thực với người đó về tình cảm mà bạn dành cho họ cũng không có gì xấu và là cách hiệu quả giúp bạn giải tỏa được cảm xúc và thực sự thoát ra khỏi nó.

Đừng quá gấp gáp trong việc gặp gỡ, hẹn hò người mới

Bạn có thể sẽ tìm đến một mối quan hệ mới để nhanh chóng quên đi những cảm xúc đổ vỡ khi yêu đơn phương ai đó. Nhưng đây không phải một cách làm thông minh và hiệu quả. 

Bạn có thể tìm thấy niềm vui tạm bợ nhưng khi chỉ còn lại một mình, mọi cảm xúc về người cũ sẽ ùa về trong tâm trí bạn. Trong vô thức, bạn lại có sự so sánh giữa người cũ với người mới và đây là điều không hề công bằng cho bạn lẫn người mà bạn đang gặp gỡ. Hãy để bản thân thời gian để hồi phục, học cách yêu lấy chính bản thân mình trước khi gửi gắm tấm chân tình quý giá ấy cho bất kì ai khác.

Dành thời gian của mình cho gia đình và bạn bè thân thương

Ở bên cạnh gia đình, bạn bè thân yêu sẽ giúp bạn quên đi nỗi buồn
Ở bên cạnh gia đình, bạn bè thân yêu sẽ giúp bạn quên đi nỗi buồn

Hãy dành thời gian cho những người thật lòng yêu thương và trân trọng bạn. Trong khoảng thời gian đau khổ này, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để ở bên cạnh gia đình hay bạn bè thân thiết – những người sẽ luôn truyền năng lượng tích cực và tình yêu thương giúp bạn vượt qua tất cả mọi khó khăn trên đường đời.

Học cách tích cực hơn và yêu thương bản thân mình

Lúc này, khi ngừng yêu đơn phương thì tâm trí bạn có thể có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Hãy sử dụng khoảng thời gian vô giá này để học cách tích cực và yêu thương bản thân mình hơn. 

Đừng lãng phí nó bằng cách ngồi nhìn chằm chằm vào Facebook để chờ một dòng trạng thái update từ người kia hay nằm lì trên giường để xem Netflix một cách thụ động. Bạn có thể theo đuổi những đam mê mà mình luôn muốn làm nhưng chưa có thời gian hay động lực để làm. Nói tóm lại, hãy dành thời gian này để tập trung tối đa vào bản thân của mình.

Những câu nói, STT, bài thơ về tình yêu đơn phương hay

Những câu nói về tình yêu đơn phương ý nghĩa

  • Đơn phương là vậy, dù rất muốn bày tỏ nhưng bản thân lại không cho phép vì em lo rằng một mai sẽ không còn là bạn mà trở thành người dưng ngược lối.
  • Người ta vẫn thường nói rằng, hãy yêu thương nhau khi còn có thể nên anh không thể bỏ hình ảnh của em ra khỏi trái tim của anh.
Yêu đơn phương là chấp nhận mọi sự tổn thương
Yêu đơn phương là chấp nhận mọi sự tổn thương
  • Có bao giờ, bạn từng nhấc máy để chờ được nghe giọng nói ấm áp của một người để rồi lại lặng lẽ cười nhạt sau những tiếng tút dài trong vô vọng rồi lại tự dối lòng rằng chắc người ấy chỉ đang bận đó thôi.
  • Có những nỗi nhớ không tên, có những yêu thương không được trao đi nhưng vẫn lâng lâng một niềm hạnh phúc vì được yêu đúng với cảm xúc trái tim.
  • Đau khổ nhất là khi ta đã lấy hết dũng khí để nhắn tin cho một người nhưng chỉ nhận lại là sự im lặng lạnh người hay câu nói đau đến cứa lòng: “Đừng làm phiền tôi nữa”. Có phải em quá ngốc nghếch khi cứ theo đuổi thứ tình cảm không thuộc về mình không?

Những STT yêu đơn phương buồn

  • Có đôi khi, việc lặng lẽ đi sau một người, dõi theo từng bước chân của người ấy bằng cả con tim đã có thể gọi là yêu rồi.
  • Em sợ tất cả mọi việc chỉ là nhất thời, chỉ là thứ cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi, em sẽ phải chấp nhận việc bị bỏ quên. 
  • Anh và em giống như hai đường thẳng song song không có một tia hy vọng nào cả.
  • Điều ngu ngốc nhất trong tình yêu đó chính là luôn ảo tưởng vị trí của mình trong lòng người khác.
  • Thích anh chính là chuyện hoang đường nhất mà em từng làm, giống như bầu trời thì đang đổ một cơn mưa còn trong lòng em lại ấp ủ một tia nắng nhỏ bé.

Bài thơ về tình yêu đơn phương

Hoàng hôn buông khung trời lặng đìu hiu

Anh nhớ em thẩn thơ giữa chiều tàn

Con phố buồn mình anh đứng lẻ bóng 

Càng cố quên sao lòng lại càng nhung nhớ.

Ngộ nhận là gì? Dấu hiệu nhận biết ngộ nhận trong tình yêu

Tình yêu là gì? Biểu hiện của tình yêu như thế nào?

Nói tóm lại, yêu đơn phương là một dạng cảm xúc rất khó có thể diễn tả được. Do đó, bạn cũng không nên vì nó mà trở nên quá yếu đuối và sống trong sự buồn bã mãi mãi. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu yêu đơn phương là gì và kiểm soát được cảm xúc của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *