Phải làm sao khi trời nồm ẩm? Nên bật điều hoà nóng hay lạnh?

Trời nồm khiến nhiều người khó chịu vì nó khiến căn nhà và mọi đồ đạc trở nên ẩm ướt và làm xáo trộn cuộc sống gia đình bạn. Trời nồm phải làm sao, nên làm gì? Nếu vẫn chưa tìm ra cách cách khắc phục trời nồm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mẹo cực hữu ích ngay sau đây nhé!

Phải làm sao khi trời nồm ẩm? Nên bật điều hoà nóng hay lạnh?
Phải làm sao khi trời nồm ẩm? Nên bật điều hoà nóng hay lạnh?

Trời nồm là gì? Dấu hiệu của mùa nồm

Nồm ẩm là gì?

Trời nồm hay nồm ẩm là hiện tượng thời tiết đặc trưng ở phía đông Bắc Bộ. Nồm ẩm xảy ra khi độ ẩm không khí lên cao đến 90% khiến hơi nước bị ngưng tụ và đọng lại trên bề mặt của đồ vật. 

Thời tiết nồm ẩm thường xuất hiện vào khoảng tháng 2 – 4 (gần cuối mùa xuân) và khá phổ biến ở khu vực miền Bắc Việt Nam.

Cửa kính ẩm ướt những ngày trời nồm
Cửa kính ẩm ướt những ngày trời nồm

Dấu hiệu của trời nồm

Biểu hiệu dễ thấy nhất khi trời nồm là trên sàn nhà, tường nhà, gương,…hay bất kỳ vật dụng nào trong gia đình đều trở nên ẩm ướt, quần áo phơi lâu khô và luôn có mùi hôi khó chịu, đồ điện tử dễ bị hỏng, thực phẩm thì nhanh bị nấm mốc

Những cách khắc phục trời nồm hiệu quả

Bật điều hòa ở chế độ Dry giúp chống ẩm ướt trong nhà khi trời nồm

Trời nồm nên bật điều hoà nóng hay lạnh? Trời nồm để điều hoà chế độ nào là thắc mắc của rất nhiều người. 

Để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn có thể sử dụng điều hòa 2 chiều (chiều nóng) và bật chế độ Khô (Dry) để hút ẩm trong không khí. Đây là cách hiệu quả để chống ẩm ướt khi trời nồm trong ngôi nhà của bạn. 

Nên bật điều hòa để giúp phòng khô ráo hơn khi trời nồm
Nên bật điều hòa để giúp phòng khô ráo hơn khi trời nồm

Chế độ Dry giữ cho nhà khô sạch trong những ngày nồm ẩm. Ngoài ra khi bật điều hòa ở chế độ này còn giúp lưu thông không khí, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm như giấy báo, than củi hoặc các máy hút ẩm chống nồm

Sử dụng các loại vật liệu dễ kiếm, có tính hút ẩm cao như than củi khô, báo giấy cũ để hút ẩm các khu vực dễ bị ẩm ướt, đọng nước tại góc nhà, bếp. 

Ngoài ra, nếu gia đình bạn có điều kiện thì nên mua máy hút ẩm điện tử sẽ giúp hút ẩm không khí nhanh hơn, vừa giúp diệt nấm mốc, khử mùi hôi. Những model máy hút ẩm đời mới còn có tác dụng sấy khô quần áo, vô cùng phù hợp sử dụng vào mùa nồm ẩm.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm để chống nồm ẩm trong nhà
Sử dụng các vật liệu hút ẩm để chống nồm ẩm trong nhà

Sử dụng cây hút ẩm

Một số loại thực vật có khả năng hút ẩm khá tốt, đặc biệt là cây dương xỉ. Không chỉ giúp cân bằng độ ẩm và mức tiêu thụ năng lượng mà cây dương xỉ còn đang giúp môi trường sống của bạn trở nên trong lành hơn bằng cách loại bỏ khí cacbonic và bổ sung thêm oxy nữa. 

Trồng cây hút ẩm trong gia đình
Trồng cây hút ẩm trong gia đình

Luôn đóng kín cửa nhà khi thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều

Khi nhà nồm, có hiện tượng “đổ mồ hôi”, nhiều gia đình thường mở cửa sổ, cửa nhà ra với suy nghĩ để gió lùa vào cho mau khô nhà. Vậy trời nồm có nên mở cửa? Câu trả lời là Không. Hành động này không những không giúp nhà khô ráo hơn mà chỉ làm nhà nồm càng thêm nồm. Điều bạn nên làm là hạn chế mở cửa nhất có thể, chỉ khi thời tiết chuyển sang xuân hè và khô ráo hơn thì hãy mở cửa. 

Hạn chế mở cửa khi trời nồm
Hạn chế mở cửa khi trời nồm

Xem thêm:

Nếu muốn mở cửa, bạn hãy mở cả cửa trước lẫn cửa sau. Chẳng hạn, mở cửa chính thì phải mở cả cửa phụ hoặc mở thêm cửa sổ để không khí được lưu thông. Không khí từ bên ngoài vào nhà bằng một cửa và sẽ thoát ra bằng một cửa khác. 

Để khắc phục nồm ẩm, điều quan trọng nhất là phải tạo sự luân chuyển không khí giữa bên trong và bên ngoài, thay thế không khí ẩm bằng không khí khô. Nhưng cũng chỉ nên mở cửa khi ngoài trời đã tạnh ráo, hửng nắng.

Hạn chế bật quạt 

Mọi người thường cho rằng bật quạt sẽ khiến nhà đỡ ẩm ướt và mau khô hơn. Nhưng thực chất, cách làm này không hề hiệu quả mà còn phản tác dụng. Vì hơi lạnh từ quạt thổi ra không những không làm bay đi hơi nước trong phòng kín, mà còn làm cho không khí ẩm ngưng kết mạnh hơn, nước đọng lại càng nhiều hơn, ẩm mốc càng xuất hiện nhiều hơn. Bật điều hòa ở chế độ khô vẫn được xem là cách chống nồm tốt nhất

Không nên thường xuyên lau nhà bằng giẻ ướt

Trong những ngày trời nồm ẩm, bạn nên hạn chế lau nhà bằng nước. Cách tốt nhất là dùng giẻ khô, sạch để lau nước bám trên nền nhà. Nếu như thực sự cần lau dọn, hãy dùng những chiếc giẻ cotton vắt thật kỹ rồi mới lau. Sau đó, dùng giẻ khô để lau lại ngay lập tức, tránh để nền nhà ẩm ướt gây trơn trượt rất nguy hiểm.

Như vậy là bài viết đã chỉ cho bạn một vài cách hiệu quả để khắc phục hiện tượng nồm ẩm trong gia đình. Bạn đã biết phải làm sao khi trời nồm ẩm, nên bật điều hòa nóng hay lạnh, chế độ nào rồi. Hãy giữ cho không gian sống thật khô ráo để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *