Triều cường là gì? Hiện tượng triều cường có chu kỳ như nào?

Triều cường là hiện tượng xảy ra hàng năm tại các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh. Vậy, triều cường là gì? Cùng khám phá thêm về chủ đề này với muahangdambao.com trong bài viết ngay sau đây các bạn nhé!

Hiện tượng triều cường là gì?

Triều cường chính là một trong 4 chu kỳ quan trọng của thủy triều. Thông thường, thủy triều sẽ có 4 chu kỳ là ngập triều (nước lớn), triều cường, triều rút (nước ròng) và triều thấp.

Triều cường dâng cao trên một tuyến đường tại TP. Hồ Chí Minh
Triều cường dâng cao trên một tuyến đường tại TP. Hồ Chí Minh

Thời điểm khi nước dâng lên cao nhất đạt đỉnh thì sẽ được gọi là triều cường. Lúc này lực hấp dẫn từ mặt trăng và mặt trời có sự thay đổi khi Trái Đất chuyển động vào thời điểm nhất định.

Đặc điểm nhận biết triều cường là gì?

Con người có thể dễ dàng quan sát được trực tiếp đặc điểm của triều cường. Triều cường thường có bốn giai đoạn chính như sau:

 • Khi nước biển dâng lên nhanh chóng chỉ trong vòng vài giờ làm ngập các vùng tiếp giáp giữa biển với đất liền chính là lúc triều lên, hay còn được gọi là ngập triều, triều lưu hay con nước lớn.
 • Khi nước rút về những vùng nó đã dâng lên trước lúc đó trong vài giờ cũng là lúc triều xuống, còn được gọi là triều rút hay còn gọi là con nước ròng.
 • Thời điểm triều cường lớn nhất, mực nước dâng lên cao trước khi nó rút xuống thì được gọi là triều cao hoặc triều cường.
 • Cuối cùng, khi mực nước hạ đến mức thấp nhất thì được gọi là triều thấp.
Triều cường đạt đỉnh gây ngập nặng tại nhiều nơi
Triều cường đạt đỉnh gây ngập nặng tại nhiều nơi

Hiện tượng triều cường có chu kỳ diễn ra như thế nào?

Triều cường là hiện tượng tự nhiên phụ thuộc vào sự tương tác giữa ba yếu tố mặt trăng (là chủ yếu), mặt trời với trái đất. Do vậy, hiện tượng triều cường thường xuất hiện khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm thẳng hàng với nhau, tức là vào ngày 30, 1 cũng như 15, 16 Âm lịch hàng tháng.

 • Ngày 30, 1 âm lịch (tối trời): Mặt trăng sẽ nằm ở giữa mặt trời và trái đất.
 • Ngày 15 và 16 âm lịch (ngày trăng tròn): Mặt trăng sẽ đối xứng với mặt trời qua trái đất. Thời điểm này, mặt trăng ở khá gần với trái đất nên lực hấp dẫn lên trục cảm ứng mạnh, từ đó đã tạo nên hiện tượng triều cường như chúng ta vẫn thấy.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng triều cường là gì?

Như đã nói ở trên, do sự thay đổi vị trí của trái đất so với mặt trời và mặt trăng trên quỹ đạo quay của nó nên thủy triều sẽ thay đổi theo 4 mùa cũng như lượng mưa ước lượng và triều cường cũng vì thế mà xuất hiện tuần tự. Cụ thể:

Vào mùa xuân, mùa thu

 • Ngưỡng thủy triều: Đạt mức trung bình.
 • Thời gian diễn ra: Vào 19 tháng 3 âm lịch.

Trái đất, mặt trời và mặt trăng vận hành tương đối cân bằng, triều cường ở ngưỡng trung bình. Bên cạnh đó, mùa xuân tương đối ít mưa, chỉ rải rác một số và nơi và đều là những cơn mưa nhỏ. Lưu lượng mưa lớn hơn vào mùa thu, vì vậy, triều cường mùa thu có phần cao hơn so với mùa xuân.

Triều cường xảy ra do sự thay đổi của mặt trăng, mặt trời và trái đất
Triều cường xảy ra do sự thay đổi của mặt trăng, mặt trời và trái đất

Vào mùa hè

 • Ngưỡng thủy triều: Tương đối thấp.
 • Thời gian diễn ra: Vào các ngày 30, 1 và 15, 16 tháng 5 âm lịch.

Vào mùa hè, hai đầu cực âm của mặt trời và mặt trăng sẽ lại gần nhau hơn, lực đẩy yếu hơn so với bình thường, mặt trăng lúc này cách xa trái đất hơn so với các mùa khác nên triều cường cũng thấp hơn. Tuy nhiên, tùy vào lượng mưa của khu vực mà mức độ ảnh hưởng của triều cường cũng sẽ có sự khác nhau.

Vào mùa đông

 • Ngưỡng thủy triều: Ở mức rất cao (triều cường).
 • Thời gian diễn ra: Tháng 10 và 11 âm lịch.

Vào mùa đông, đây là thời điểm mặt trăng gần với trái đất nhất. Nửa cầu Nam của mặt trời là cực dương còn trái đất là cực âm gần nhau hơn nửa cầu Bắc. Hiện tượng này ngược lại hoàn toàn với mùa hè. Mặt trăng cũng chịu tác động từ hiện tượng này nên triều cường lên cao hơn.

Nêu những ảnh hưởng của triều cường đối với cuộc sống con người

Triều cường là hiện tượng tự nhiên diễn ra một cách tất yếu trong đời sống của chúng ta. Do vậy, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân.

Tận dụng nước triều lên để phát triển nuôi trồng thủy sản 
Tận dụng nước triều lên để phát triển nuôi trồng thủy sản

Những ảnh hưởng tích cực

 • Có thể tận dụng sự lên xuống của triều cường để phát triển thủy sản, không tốn quá nhiều sức người, sức của.
 • Sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng cao nhờ có sự đóng góp lớn của triều cường khi chu trình nước của ao, hồ, kênh, rạch khi thủy triều lên xuống.
 • Về công nghiệp, người dân có thể tranh thủ triều cường lên xuống để tưới ruộng, tiêu úng, rửa mặn, khử phèn trên các vùng quy hoạch.

Những ảnh hưởng tiêu cực

 • Trong mùa lũ, triều cường có thể làm chậm thoát nước, triều cường đi sâu vào sông khiến nước mặn xâm nhập vào đồng ruộng ở hạ lưu gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất. 
 • Vào mùa mưa bão, nước dâng mạnh theo thủy triều, khi đó triều cường sẽ ảnh hưởng đến vùng đồng bằng ven biển sâu, thủy triều cũng có liên quan trực tiếp đến sự vận chuyển phù sa, làm thay đổi dòng chảy hạ lưu. 
 • Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ chịu tác động phức tạp của thủy triều và xâm thực nước biển do nước triều dâng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phân vùng nông nghiệp cũng như canh tác thủy lợi.
Triều cường cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân
Triều cường cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân
 • Ngoài ra, hiện tượng triều cường còn khiến cho đời sống sinh hoạt của người dân bị tác động rất lớn. Triều cường tạo áp lực lớn lên hệ thống thoát nước của các vùng đô thị, thành phố gây nên hiện tượng ngập úng các tuyến đường, thậm chí nước còn tràn vào cả nhà dân.

Giải đáp một số thuật ngữ khác liên quan đến triều cường, thủy triều

Triều cường đỏ nghĩa là gì? 

Khi dòng nước sông hoặc nước biển không giữ được màu xanh nguyên vẹn như ban đầu mà chuyển sang màu đỏ hoặc cam, hồng hay xanh,… thì lúc này đang xảy ra hiện tượng triều cường đỏ.

Triều cường đỏ hay còn được gọi với tên gọi khác là “tảo nở hoa” nhằm chỉ sự bùng nổ mạnh mẽ về số lượng sinh sôi nảy nở nhiều của tảo. Tảo sinh sản nhanh với số lượng lớn ở trong nước, tảo tích tụ sẽ khiến nước chuyển sang màu đỏ, cam hoặc xanh.

Triều cường đỏ có thể làm chết một số loại sinh vật sống dưới nước
Triều cường đỏ có thể làm chết một số loại sinh vật sống dưới nước

Trong một số trường hợp, hiện tượng này xảy ra sẽ làm chết các loại sinh vật ở dưới nước. Bởi vì trong một số loài tảo có thể sinh ra độc tố, làm giảm đi lượng oxy.

Triều cường đen nghĩa là gì?

Nếu như hiện tượng triều cường đỏ xảy ra là do thiên nhiên thì nguyên nhân dẫn đến triều cường đen lại là do sự tác động trực tiếp của con người. Hiện tượng này bắt nguồn từ việc những con tàu chở dầu khổng lồ thường xuyên đi lại trên mặt biển. Những vụ tai nạn đắm tàu, chìm tàu chở dầu đã gây ra những đợt triều cường đặc biệt này. Triều cường đen mang đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người và sinh vật ở dưới nước.

Có thể bạn quan tâm:

Trái đất hình gì? Những thuyết âm mưu của hình trái đất bí ẩn

TOP các câu đố về ngày Trái Đất trên Google hay nhất 2024

Trên đây là những thông tin chi tiết về hiện tượng thiên nhiên thú vị triều cường mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp thêm, vui lòng bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ trả lời ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *