Spam là gì? Cách loại bỏ Spam tin nhắn trên Facebook, Messenger, Zalo

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet hiện nay, mỗi người dùng đều phải đối diện với tình trạng bị Spam, thư rác, tin rác… hằng ngày. Hãy cùng tìm hiểu Spam là j và cách chặn tin nhắn Spam trong bài viết sau đây nhé!

Spam là gì?

Spam là viết tắt của từ Stupid Pointless Annoying Messages, có nghĩa là những bức thư ngu ngốc và gây phiền toái cho người nhận.

Spam là thư rác, tin rác
Spam là thư rác, tin rác

Thuật ngữ Spam xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1978, khi một người đàn ông đã gửi thư quảng cáo sản phẩm mới với nội dung giống hệt nhau đến 393 người cùng lúc, thay vì gửi đến từng người như bình thường.

Hiện nay, Spam xuất hiện với rất nhiều hình thức như Spam chat, Spam tin nhắn, Spam tin tức, Spam trong các forum, nhóm, các mạng xã hội… Spam được hiểu với những nghĩa rộng hơn là các thông tin vô bổ, thiếu tính xác thực, không đem lại lợi ích gì cho người nhận và được phát tán rộng rãi khiến nhiều người khó chịu và không muốn nhận.

Spam được sử dụng để làm gì?

Quảng cáo

Email, SMS Marketing được coi là một công cụ truyền thông chuyên nghiệp của các doanh nghiệp hiện nay để thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì hình thức này sẽ biến thành Spam, khiến người nhận cảm thấy phiền toái, khó chịu và tìm cách loại bỏ các tin nhắn Spam (Spam SMS).

Người dùng luôn tìm cách loại bỏ các hình thức spam
Người dùng luôn tìm cách loại bỏ các hình thức spam

Phát tán virus

Đây là điều người dùng rất lo sợ khi nhận Spam vì nếu không may click vào đường link chứa mã độc thì các thông tin cá nhân quan trọng có thể bị đánh cắp ngay lập tức.

Spam “đơn thuần”

Đôi khi Spam chỉ là để vui đùa, trêu chọc giữa bạn bè với nhau, ví dụ như việc like, bình luận, chấm, hóng hoặc sao chép bình luận không liên quan từ các status này tới status khác… Tuy nhiên, đó lại bị khép vào hình thức Spam vì vô nghĩa, làm rác chủ đề của những người đang theo dõi.

Spam Email là gì?

Spam Email (thư rác) là thư được gửi hàng loạt tới các người nhận mà không được yêu cầu. Với các công cụ auto Spammer, số lượng thư rác đã gia tăng liên tục từ đầu những năm 1990 đến nay, ước tính chiếm đến khoảng 90% tổng số email trong hộp thư của người dùng.

Spam Email chiếm đến 90% tổng số email của người dùng
Spam Email chiếm đến 90% tổng số email của người dùng

Spam Email thường mang tính chất thương mại, quảng cáo khiến người dùng khó chịu, thậm chí lo sợ vì có thể chứa các mã độc hoặc liên kết dẫn tới các website lừa đảo, độc hại.

Những kẻ gửi thư rác thường thu thập địa chỉ email của người dùng từ website, phòng chat, danh sách khách hàng, nhóm…, đôi khi còn dùng để trao đổi mua bán với những kẻ gửi thư rác khác.

Cách chặn tin nhắn Spam trên email

 • Truy cập vào Gmail, mở mục Hộp thư đến và tìm email bạn muốn chặn
 • Nhập vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên cùng bên phải, nhấp vào “Chặn” [người gửi].

Xóa thư rác hoặc email đáng ngờ:

 • Truy cập vào Gmail, chọn hộp bên trái của thư hoặc mở thư.
 • Nhấp vào “Báo cáo thư rác” ở gần đầu trang.

Báo cáo email lừa đảo:

 • Truy cập vào Gmail, mở email bạn muốn báo cáo
 • Nhấp vào biểu tượng ba dấu chấm ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Báo cáo lừa đảo.

 

 

Spam Messenger là gì?

Spam tin nhắn Messenger là một trong những hình thức lừa đảo, đánh cắp thông tin của người dùng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Do đó, người dùng cần thận trọng với tin nhắn của người lạ, tránh click vào các đường link, file đính kèm đáng ngờ.

Spam Messenger để lừa đảo, đánh cắp thông tin người dùng
Spam Messenger để lừa đảo, đánh cắp thông tin người dùng

Cách chặn tin nhắn Spam trên Messenger

Với phiên bản Web

 • Truy cập vào Facebook Messenger Web, tìm đến cuộc trò chuyện với người muốn chặn
 • Nhấp vào phần Cài đặt (với biểu tượng bánh xe hình răng cưa), chọn Báo cáo Spam hoặc lạm dụng.
 • Hệ thống sẽ tự động gửi về danh sách các vấn đề trong cuộc trò chuyện, bao gồm link liên kết, file đính kèm, các nội dung khiêu dâm, đe dọa… Bạn cần chọn một trong số đó và nhấn Tiếp tục.

Facebook Messenger sẽ hiển thị 3 tùy chọn sau đây:

Chặn người dùng để loại bỏ tin nhắn spam vĩnh viễn
Chặn người dùng để loại bỏ tin nhắn spam vĩnh viễn
 • Nhấp chọn Chặn [người gửi] để hoàn thiện cách bỏ Spam tin nhắn trên Messenger.

Với phiên bản App

Trong mục trò chuyện, nhấp vào tên người gửi ở phía trên cùng, kéo xuống dưới để tìm tùy chọn “Có gì đó không ổn” để Gửi phản hồi hoặc báo cáo cuộc trò chuyện.

Sau đó, bạn thao tác tương tự với phiên bản Web và nhấn nút Gửi phản hồi để bỏ Spam tin nhắn trên Facebook.

Trên thực tế, quá trình xem xét và đánh giá phản hồi, báo cáo từ người dùng của Facebook khá phức tạp và kéo dài, thậm chí đến vài ngày.

Nếu cách Spam tin nhắn trên Messenger quá tinh vi hoặc nội dung báo cáo không thực sự nghiêm trọng và ảnh hưởng đến nhiều người, Facebook thường sẽ không đình chỉ hoạt động của tài khoản đó. Do đó, nếu gặp phải trường hợp này, cách tốt nhất là hãy chủ động chặn liên lạc đó bằng nút Chặn ở phía trên thanh báo cáo.

Spam Facebook là gì?

Đôi khi chúng ta chưa thực sự hiểu rõ Spam là gì trên Facebook hoặc cách Spam tin nhắn Facebook nên không tìm cách loại bỏ nhanh nhất.

Spam phổ biến trên Facebook
Spam phổ biến trên Facebook

Ví dụ: các status cụt lủn mang tính chất cảm thán như: hay đấy, buồn ghê, thất vọng, tạm thế, bóc tem… hoặc các bài post ngắn không có giá trị về thông tin, chỉ có biểu tượng cảm xúc kèm theo ảnh, các nội dung trùng lặp được đăng lại nhiều lần, các nội dung/bài viết không cùng chủ đề đang được thảo luận trong nhóm… đều được coi là các hình thức Spam.

Nếu người dùng muốn báo cáo hay chặn, thì hãy nhấn vào bài viết đó, chọn dấu ba chấm ở góc phải bài viết, sau đó nhấn vào “Tìm hỗ trợ” hoặc “Báo cáo bài viết” và làm theo hướng dẫn. Hoặc chỉ cần chọn Ẩn/Bỏ theo dõi/Chặn nội dung hoặc người viết nội dung đó là được.

Spam Zalo là gì?

Cách Spam tin nhắn Zalo cũng tương tự như Spam Messenger. Đây là những tin nhắn không có mục đích, gây phiền nhiễu hoặc để khai thác, đánh cắp thông tin và tấn công người dùng.

Spam Zalo để quảng cáo hoặc khai thác thông tin người dùng
Spam Zalo để quảng cáo hoặc khai thác thông tin người dùng

Cách chặn tin nhắn Spam trên Zalo

 • Truy cập vào Zalo, chọn người bạn muốn chặn.
 • Nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn mục Chặn người này, sau đó kéo thanh trượt sang bên phải để chặn mọi tin nhắn, cuộc gọi từ người này.
 • Hệ thống gửi thông báo xác nhận, lựa chọn Có để hoàn tất.

Lưu ý khi nhận được tin nhắn Spam

 • Tuyệt đối không trả lời bất kỳ tin nhắn Spam nào
 • Tuyệt đối không click vào các đường link, file đính kèm trong các email, tin nhắn của người lạ, không rõ nguồn gốc
 • Tiến hành Báo cáo Spam theo các hướng dẫn ở trên
 • Bật tính năng Lọc Email Rác của bạn
 • Chặn các email, tin nhắn đáng ngờ để không phải nhận thêm Spam nữa

 

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu Spam nghĩa là gì đúng không? Người dùng cần hiểu rõ về tác hại và cách xử lý để phòng tránh các nguy cơ ẩn giấu bên trong Spam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *