Quan điểm sống là gì? Quan điểm sống tích cực và tiêu cực

Mỗi người trong chúng ta đều sẽ có những quan điểm sống khác nhau dựa trên môi trường sống, sinh hoạt và cách suy nghĩ của từng cá nhân. Vậy, quan điểm sống là gì? Như thế nào là quan điểm sống tích cực và tiêu cực? Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau của muahangdambao.com

Quan điểm sống là gì? Cho ví dụ

Định nghĩa

Theo bạn quan điểm sống là gì? Xuất phát từ những tư tưởng, tồn tại trong đời sống tinh thần của mỗi người, quan điểm sống được hiểu là cách chúng ta nhìn nhận, suy nghĩ, ý kiến về cuộc sống, về mục đích sống, về ý nghĩa, giá trị của cuộc sống, lối sống.

Quan điểm sống là cách mỗi người chúng ta nhìn nhận cuộc sống này
Quan điểm sống là cách mỗi người chúng ta nhìn nhận cuộc sống này

Quan điểm sống rất quan trọng bởi điều đó sẽ định hướng, chi phối tới lối sống, cách sống, cách ứng xử của cá nhân đó.

Ví dụ

  • Quan niệm sống của tôi là “nếu không thử sao biết mình không làm được”, chính vì thế khi gặp điều gì đó mới mẻ tôi luôn tò mò và muốn thử sức với nó.
  • Quan điểm của tôi là nếu muốn thành công thì đừng chú tâm tới những gì người khác nghĩ về mình. Hãy cứ tập trung làm tốt việc của bản thân là được.
  • Các bạn trẻ hiện nay đều rất năng động, quan điểm của họ là theo đuổi đam mê đến cùng, tuyệt đối không bỏ cuộc.
  • Mỗi khi gặp phải khó khăn, thử thách nào đó; tôi luôn tin tưởng vào năng lực của bản thân và cổ vũ bản thân rằng mình sẽ thành công.
Mỗi cá nhân sẽ lại có quan điểm sống khác nhau
Mỗi cá nhân sẽ lại có quan điểm sống khác nhau

Quan điểm sống tích cực có vai trò như thế nào đối với mỗi cá nhân?

Quan điểm sống tích cực có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, hành động và quyết định trong cuộc sống. Những quan điểm ấy sẽ giúp chúng ta xác định chính xác mục tiêu, định hình hành vi và giúp chúng ta vượt qua được những thách thức và khó khăn. 

Khi có quan điểm sống tích cực, chúng ta có thể tập trung vào những giá trị tốt đẹp, nhìn nhận cuộc sống một cách lạc quan và tìm ra ý nghĩa và vui vẻ trong mọi tình huống. 

Quan điểm sống tích cực cũng giúp chúng ta giữ được cân bằng trong cuộc sống hàng ngày, đối mặt với áp lực và xử lý những tình huống khó khăn một cách bình thường nhất có thể.

Quan điểm sống tích cực giúp bạn xác định đúng con đường nên đi
Quan điểm sống tích cực giúp bạn xác định đúng con đường nên đi

Ngoài ra, quan điểm sống tích cực cũng là một công cụ quan trọng để xây dựng  mối quan hệ tốt đẹp với người khác. Khi chúng ta có một quan điểm sống tốt thì chúng ta có thể tôn trọng quan điểm của người khác, cùng nhau chia sẻ về những giá trị và định hướng chung, từ đó tạo nên một môi trường hòa hợp và đáng sống.

Chính vì vậy, quan điểm sống đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống bởi nó giúp chúng ta xác định đúng hướng đi và tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa, hạnh phúc và đáng sống hơn.

Hậu quả của quan điểm sống tiêu cực là gì?

Luôn cảm thấy bản thân lạc lõng và cô đơn

Một người có quan điểm sống tiêu cực thường không tin tưởng ai và luôn nghi ngờ về tất cả mọi thứ. Trong các cuộc trò chuyện, họ cũng thường nhắm vào khuyết điểm của đối phương, hoặc tìm cách lấy lòng người khác bằng cách giả vờ của mình.

Khó chạm tay vào thành công

Một đặc điểm rất dễ nhận thấy ở những người có quan điểm sống tiêu cực là rất dễ bỏ cuộc. Họ thường không cố gắng hết sức mình và luôn nghĩ rằng bản thân nhất định sẽ thất bại, không thể thành công nên không bao giờ chịu cố gắng.

Thành công sẽ không đến với những người có quan điểm sống tiêu cực
Thành công sẽ không đến với những người có quan điểm sống tiêu cực

Hãy nhớ rằng, con đường thành công không bao giờ là dễ dàng, chỉ có 1% là may mắn và 99% là sự nỗ lực. Nếu không có sự kiên trì thì chẳng bao giờ bạn có thể đạt được mục tiêu.

Sức khỏe yếu kém

Quan điểm sống tiêu cực sẽ bao gồm cả những thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Chẳng hạn như thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích nhằm giải tỏa cảm xúc khó chịu, lười vận động, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh, lười chăm sóc bản thân.

Và lẽ dĩ nhiên, hậu quả của lối sống tiêu cực này là sức khỏe bị giảm sút, thiếu sức sống, luôn ở trong tình trạng uể oải, mệt mỏi và còn là nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác.

Tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan tới tâm lý

Có thể thấy rõ, những người có suy nghĩ và quan điểm sống tiêu cực thường dễ mắc các vấn đề về tâm lý. Bởi vốn dĩ họ là người sống tiêu cực, tâm lý vốn đã yếu nên rất dễ bị tác động bởi những tác động từ bên ngoài. Chỉ một chút khó khăn cũng khiến họ cảm thấy mệt mỏi và muốn gục ngã.

Những người tiêu cực dễ bị trầm cảm, hay suy nghĩ
Những người tiêu cực dễ bị trầm cảm, hay suy nghĩ

Những quan điểm sống hay giúp tạo động lực thúc đẩy bản thân

Đau đớn, tổn thương hay thất bại cũng có thể khiến ta thêm mạnh mẽ 

Thất bại là điều chúng ta không thể nào tránh khỏi. Nếu cứ mãi chìm đắm trong những tổn thương và than vãn về cuộc đời thì sẽ chỉ lãng phí thời gian mà thôi. Thay vì cứ ngồi than vãn, hãy suy nghĩ xem bạn đã rút ra được những kinh nghiệm quý báu gì từ sự thất bại đó. Hãy dẫm lên những trải nghiệm đau đớn ấy để có thể chinh phục thành công.

Đặt sự tin tưởng vào năng lực của chính mình

Để có được động lực vươn lên, trước tiên hãy nhớ rằng đừng bao giờ đánh giá thấp năng lực của bản thân bạn, đừng để chính bạn nghĩ rằng mình là một kẻ vô dụng, thua cuộc. 

Niềm tin và ý chí sắt đá có thể đưa bạn vượt qua khỏi vũng lầy của sự thất bại, quan trọng là bạn có đang thực sự đặt niềm tin vào bản thân hay không. Trong bất cứ vai trò hay tình huống nào, nếu muốn người khác tin tưởng mình thì trước hết bạn cần phải tin vào chính mình. Hãy tin tưởng và dùng hành động để chứng minh năng lực của bạn nhé.

Có niềm tin vững chắc vào bản thân
Có niềm tin vững chắc vào bản thân

Hãy cứ dũng cảm theo đuổi niềm đam mê của bản thân

Con người ai cũng sẽ có những niềm đam mê và yêu thích riêng, được sống cùng với đam mê cũng là niềm hạnh phúc mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên bạn cần phải có lòng quyết tâm để có thể theo đuổi đam mê đến cùng. Nếu chưa thể thực hiện ngay thì hãy chờ một cơ hội thích hợp hơn để theo đuổi đam mê và đừng bỏ cuộc nhé.

Mọi lối đi tắt sẽ đều dẫn bạn vào ngõ cụt

Nhiều người tin rằng, đường tắt sẽ đưa họ đến thành công nhanh hơn, nhưng bạn cần phải biết rằng mọi thứ đều có cái giá của nó. Một lối đi tắt có thể mở ra cánh cửa thành công cho bạn nhanh hơn, thế nhưng sớm muộn gì nó cũng sẽ đưa bạn vào “ngõ cụt”, bởi căn bản bạn chưa từng cố gắng để có được nó.

Mọi thứ đều chỉ là biện hộ

Khi phạm phải sai lầm hãy biết cách nhận lỗi và đừng biện hộ cho những cái sai đó của mình. Người biết nhận sai và biết cách sửa sai, luôn đáng được trân trọng hơn nhiều những kẻ chỉ biết biện hộ cho sai lầm và không chịu thay đổi.

Sai là sai, đừng bao giờ bao biện cho lỗi lầm của mình
Sai là sai, đừng bao giờ bao biện cho lỗi lầm của mình

Đừng tìm cách níu giữ quá khứ

Những chuyện đã qua thì hãy cứ để nó qua, con người sống thì phải biết nhìn về phía trước, biết hướng đến những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn. Để quá khứ ngủ yên và chỉ nhớ về nó như một sự hoài niệm chứ đừng mãi níu giữ bạn nhé.

Không cần quá để tâm đến cái nhìn của những người xung quanh

Việc luôn lo lắng người khác nghĩ gì về mình, vô hình chung đã tạo áp lực cho chính bạn. Hãy gạt chúng qua một bên và nghĩ cho chính bản thân trước bạn nhé, đừng khiến mình phải mệt mỏi khi quá để tâm tới ánh nhìn của người khác. 

Luôn luôn suy nghĩ về hậu quả

Trước khi bắt tay vào làm việc gì đó, hãy suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy đến. Đặc biệt là trong kinh doanh, việc lường trước được những rủi ro sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị thua thiệt quá nhiều. Hãy luôn thận trọng khi đầu tư những món tiền lớn nhé vì cẩn thận không bao giờ là thừa thãi.

Hãy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra trước khi làm bất cứ điều gì
Hãy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra trước khi làm bất cứ điều gì

Không quan trọng là nhanh hay chậm, chỉ cần bạn không dừng lại 

Bạn sẽ luôn phải đối mặt với những khó khăn không mong muốn trong cuộc sống. Thế nhưng, hãy luôn giữ vững niềm tin để tiến lên phía trước nhé. Đừng quá vội vàng, miễn là bạn giữ vững lòng quyết tâm thì việc chinh phục được thử thách là điều chắc chắn.

Tuyệt đối không được bỏ cuộc

Khi đối mặt với khó khăn, cách mà bạn lựa chọn đương đầu sẽ quyết định kết quả cuối cùng. Đừng bao giờ buông tay khi chưa chạm tới vạch đích, bởi chỉ khi nhìn lại bạn mới có thể biết được mình đã đi được bao xa để có được chúng.

Được xuất hiện trên đời đã là hạnh phúc

Không phải lúc nào cuộc đời cũng thuận lợi nhưng xét cho cùng được sống đã là một đặc ân và dù cuộc sống của bạn đang diễn ra như thế nào đi chăng nữa thì vẫn có những điều để hạnh phúc và biết ơn. 

Được tồn tại trên cuộc đời này đã là một hạnh phúc rồi
Được tồn tại trên cuộc đời này đã là một hạnh phúc rồi

Có thể bạn quan tâm:

Lòng trắc ẩn là gì? Ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại

Tỉnh thức là gì? Lợi ích và thực hành lối sống tỉnh thức trong cuộc sống

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thể hiểu hơn về quan điểm sống là gì và ý nghĩa thông qua đó tìm được hướng đi chính xác và phù hợp nhất với bản thân. Hãy cảm nhận niềm vui khi được làm và sống theo cách mà mình mong muốn bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *