Các loại nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay? Làm sao để khắc phục

Ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền công nghiệp đang phát triển. Có thể nói đây là vấn đề cấp bách và cần được giải quyết ngay của hầu hết các quốc gia. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân chính của tình trạng này từ đâu? Tác động ra sao đến Trái Đất? Và cách khắc phục như thế nào? Mời các bạn đón đọc trong bài viết sau đây của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu tình trạng ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường có rất nhiều định nghĩa khác nhau nhưng có thể hiểu đơn giản đây là tình trạng suy thoái của môi trường khi mà những chỉ số hóa lý, sinh học dần thay đổi theo chiều hướng xấu.

Hình ảnh ô nhiễm môi trường cực kỳ trầm trọng tại nhiều quốc gia
Hình ảnh ô nhiễm môi trường cực kỳ trầm trọng tại nhiều quốc gia

Nhìn dưới góc độ kinh tế, khái niệm này lại biểu thị sự thay đổi không có lợi cho môi trường sống, có thể gây ra những tác hại tức thời hoặc lâu dài đến sức khỏe của con người cũng như các loài động vật khác trên Trái Đất.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển hơn thì vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ dẫn đến các hệ lụy về ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm vùng biển, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn,… Ước tính tỷ lệ người mắc các căn bệnh về hô hấp ngày càng nhiều do sống trong môi trường bẩn.

Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là làm biến đổi khí hậu, biến đổi hệ sinh thái như làm băng tan chảy, mực nước biển dâng cao, đất bị xâm nhập mặn,…

Các loại ô nhiễm môi trường hiện nay là gì?

Hiện nay, con người đang phải đối mặt tới 7 loại ô nhiễm môi trường khác nhau. Cụ thể đó là:

Ô nhiễm môi trường đất

Đây là hiện tượng môi trường đất bị nhiễm bẩn bởi những hoá chất và chất thải xả ra, ngấm dần vào đất và gây ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nước là hiện tượng các chất thải, hoá chất độc hại được xả ra sông, suối, ao, hồ nhưng lại không qua quy trình xử lý chặt chẽ khiến cho nguồn nước bị nhiễm bẩn và trở nên độc hại. 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là khiến cho nhiều loài động vật, sinh vật suy giảm số lượng về loài và gây ra các bệnh cho con người khi sử dụng nước. Hiện nay, nhiều quốc gia đang tìm kiếm các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước 1 cách triệt để.

Nhiều quốc gia đang cấp bách đặt ra các cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước
Nhiều quốc gia đang cấp bách đặt ra các cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm bầu không khí

Ô nhiễm không khí đang dần trở thành một mối lo ngại toàn cầu, gây ảnh hưởng trực tiếp cho con người. Bởi vì không khí là nguồn sống của tất cả sinh vật tồn tại trên Trái Đất, khi không khí ô nhiễm, cuộc sống cũng dần trở nên tồi tệ hơn.

Kiểu ô nhiễm này xảy ra khi các nhà máy, khu công nghiệp, phương tiện giao thông, các hoạt động sản xuất của con người xả chất thải, hoá chất, khói bụi ra môi trường ngày càng nhiều, tạo thành sự quá tải khiến không khí có những biến đổi nặng nề, tiêu biểu là hiện tượng hiệu ứng nhà kính hay biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một dạng ô nhiễm gây ra nhiều nhức nhối và phiền toái. Việc quá tải từ các phương tiện giao thông trên đường cùng ùn tắc kéo dài đã tạo nên những tiếng còi xe inh ỏi và các tạp âm từ xe cộ, công trình xây dựng, hoạt động sửa chữa, khai thác,.. gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, lâu dài có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Ô nhiễm tầm nhìn

Ô nhiễm tầm nhìn xảy ra khi môi trường sống của chúng ta bị cản trở bởi quá nhiều yếu tố như: các công trình, nhà cao tầng, sương mù dày đặc, bụi mịn,.. gây cản trở tầm nhìn cực kỳ nghiêm trọng, gây ra cảm giác khó chịu cho con người thậm chí nguy hiểm khi tham gia lưu thông.

Ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm môi trường còn đến từ những vụ cháy rừng
Ô nhiễm môi trường còn đến từ những vụ cháy rừng

Ô nhiễm nhiệt là hiện tượng nhiệt độ trong nước bị thay đổi và giảm sút chất lượng. Các hoạt động liên quan đến giao thông, xây dựng, sản xuất,.. của con người cùng sự biến đổi khí hậu và nóng lên của Trái Đất cũng khiến cho ô nhiễm nhiệt xảy ra.

Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng xảy ra nhiều tại các thành phố lớn, nơi các tòa cao tầng, trung tâm thương mại,… mọc lên như nấm với những ánh đèn màu đan xen có khi là suốt đêm. Việc lạm dụng nhiều điện năng cũng không cần thiết và vô cùng lãng phí ngoài ra còn gây lóa, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông, trẻ nhỏ bị giảm sự quan sát, không thể thấy các hiện tượng tự nhiên.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trên Trái Đất là gì?

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường phải kể đến như:

Do tác động từ con người

Trong số các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường thì  con người chính là tác nhân chính. Hàng ngày, những hoạt động sống của con người như sinh hoạt, sản xuất từ nhà máy, xí nghiệp… đã kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau tác động đến môi trường nước, đất, không khí 1 cách nặng nề. Đặc biệt, một số bộ phận người dân thiếu ý thức đã vứt rác bừa bãi, thải xác động vật ra sông, hồ,… khiến môi trường sống ngày càng ô nhiễm.

Do tác động từ ngành nông nghiệp 

Các nhà máy thải chất độc thải thẳng ra ngoài gây ô nhiễm môi trường
Các nhà máy thải chất độc thải thẳng ra ngoài gây ô nhiễm môi trường

Hậu quả của ô nhiễm môi trường trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp của người dân cũng vô cùng nặng nề. Nó làm cho lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học dư thừa tăng cao. Những chất thải này không qua xử lý sẽ trực tiếp đi vào nguồn nước hay ngấm vào ao, hồ, lòng đất… dẫn tới môi trường đất và nước bị huỷ hoại nghiêm trọng sau 1 thời gian dài. Đáng nói hơn hoạt động này còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ” trên các bờ biển. 

Do các hoạt động sản xuất, chế tạo trong ngành công nghiệp

Hoạt động sản xuất từ các nhà máy, xí nghiệp với nguồn chất thải chưa qua xử lý đưa trực tiếp vào môi trường. Hơn nữa, những nhiên liệu hóa thạch mà các nhà máy, xí nghiệp dùng làm khí đốt, phục vụ sản xuất đã sinh ra các loại khí đốt nguy hại như CO, CO2, NO, SO2,… khiến môi trường không khí bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

Các loại chất thải rắn

Chất thải rắn xuất hiện ở khắp mọi nơi, nguồn gốc là từ sinh hoạt người dân, cơ sở y tế, sản xuất. Những chất này không được xử lý đúng cách đã được đưa ra ngoài môi trường dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất… Đặc biệt, nó còn khiến mất cân bằng hệ sinh thái, tác động đến sinh vật sống. 

Khí và khói thải

Tình trạng này vô cùng nghiêm trọng ở các thành phố lớn tập trung dân cư đông đúc, nhiều phương tiện giao thông. Tỷ lệ ô nhiễm không khí ở mức đáng báo động đã gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp… Hoạt động của ngành công nghiệp, giao thông, nhà máy nhiệt điện… cũng thải khí, khỏi thải ngày càng nhiều.

Tình trạng ô nhiễm môi trường có tác hại gì đến cuộc sống của chúng ta?

Tác hại của ô nhiễm môi trường lên Trái Đất là vô cùng trầm trọng
Tác hại của ô nhiễm môi trường lên Trái Đất là vô cùng trầm trọng

Ô nhiễm môi trường dẫn đến hậu quả gì là băn khoăn của rất nhiều người. Bạn có thể điểm qua các tác hại chính sau đây: 

– Có thể sẽ giết chết nhiều loài sinh vật sống, trong đó cả con người, gây nên các bệnh về đường hô hấp, đau tức ngực, tim mạch,…

– Sóng nhiệt hoặc tiếng ồn gây ra triệu chứng đau đầu, stress, căng thẳng,…

– Nhiệt độ không khí quá cao cũng khiến nhiều người bị đột quỵ, sốc nhiệt, thậm chí là tử vong.

– Khói bụi có lẫn trong sương sẽ làm giảm quá trình hấp thụ ánh sáng mặt trời của cây xanh.

– Lưu huỳnh dioxit và oxit nito có thể tạo thành các cơn mưa axit, hạ thấp nồng độ pH của đất khiến nó trở nên khô hơn, thiếu dưỡng chất để trồng trọt.

– Khí thải từ phương tiện giao thông, nhà máy,…làm Trái Đất nóng lên, gây hiệu ứng nhà kính và làm tăng kích thước của lỗ thủng tầng ozon.

– Các bệnh liên quan đến truyền nhiễm có thể lây nhiễm từ các vi sinh vật trong nước thải như bệnh tả, ung thư da, viêm da, thương hàn và bại liệt. 

– Kim loại nặng gây độc hại với môi trường  có thể gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư hoặc đột biến. Đặc biệt phải kể đến các kim loại như là chì, asen, cadimi, thủy ngân,…

– Các loại hóa chất dùng để pha chế thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng mạnh, gây ảnh hưởng về sinh sản, thần kinh, hệ miễn dịch, tổn thương gen. Nhóm người dễ bị tổn thương nhất chính là trẻ em, người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch yếu.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tốt và hiệu quả

Những hành động đơn giản nhưng đã góp phần bảo vệ môi trường sống
Những hành động đơn giản nhưng đã góp phần bảo vệ môi trường sống

Dưới đây là 1 số biện pháp giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả mà cá nhân cũng như các quốc gia có thể áp dụng:

– Giúp nâng cao hơn ý thức của người dân. Tuyệt đối không được vứt rác bừa bãi mà hãy đảm bảo vứt đúng nơi quy định, không xả rác lung tung thì mới có thể ngăn ngừa được tình trạng ô nhiễm. Giáo dục tầm quan trọng của môi trường sống, tăng nhận thức cho trẻ em. 

– Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Cần có những biện pháp cứng rắn đối với các trường hợp vi phạm.

– Xây dựng 1 hệ thống quản lý môi trường dựa theo tiêu chuẩn quốc tế. Kiểm tra, giám sát môi trường nghiêm ngặt, thường xuyên để kịp thời ngăn chặn, xử lý và khắc phục các hậu quả 1 cách nhanh nhất. 

– Đầu tư thêm các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật hiện đại cũng như nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ với các bộ phụ trách công tác về môi trường. 

– Phát động mạnh mẽ các chiến dịch trồng cây gây rừng trên toàn quốc. 

– Ưu tiên sử dụng những nguồn năng lượng tự nhiên, thân thiện với môi trường như là gió, mặt trời…. Rác thải cũng cần được xử lý, chôn lấp và đốt cháy một cách khoa học. 

– Sử dụng những biện pháp vi sinh thay cho hóa chất tẩy rửa trong việc giải quyết tắc nghẽn cống thoát nước.

– Không nên xây dựng thêm nhiều bệnh viện, cơ sở y tế chữa trị các bệnh dễ lây truyền trong không khí, đặc biệt là các nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở chuyên sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, chế biến nước thải nguy hại trong hành lang bảo vệ nguồn nước.

– Tăng cường xây dựng thêm các nhà vệ sinh công cộng, bổ sung thêm nhiều thùng rác tại các khu du lịch, khu dân cư đông đúc,…

Môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người và các loài sinh vật khác trên Trái Đất. Nếu không có những biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế. Hi vọng chia sẻ từ bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *