Mèo mả gà đồng là gì? Ý nghĩa và 1 số thành ngữ về mèo

Mèo mả gà đồng – câu thành ngữ quen thuộc, được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu mèo mả gà đồng nghĩa là gì?. Trong bài viết này hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ý nghĩa câu mèo mả gà đồng là gì cũng như một số thành ngữ về mèo nhé. 

Mèo mả gà đồng là gì?

 • Mèo mả”: Ý chỉ những chú mèo hoang không có nơi nương tựa. Mèo hoang thường đi lang thang để kiếm ăn, đặc biệt là ở những khu nghĩa địa. Vế này trong câu thành ngữ ý chỉ bản tính của những con “mèo mả” ám chỉ sự tùy tiện, ăn vụng, không có quy củ.
 • “Gà đồng”: Gà đồng là chỉ những con gà thường sinh sống một mình. Điều này rất khác so với tập tính sống theo đàn của gà vườn. Do đó, vế này của câu thành ngữ dùng để chỉ bản tính trái lẽ thường và khó chấp nhận.
Mèo mả gà đồng - chỉ trích người ngả ngớn, không đứng đắn
Mèo mả gà đồng – chỉ trích người ngả ngớn, không đứng đắn

Như vậy, “mèo mả gà đồng” ý chỉ những người không có nhà hay nơi ở cố định. Họ thường sống lang thang, buông thả, không có gia đình và không có đạo đức. Tuy nhiên trên thực tế thì thành ngữ “mèo mả gà đồng” này lại thường được dùng để nói về hành động trái với luân thường đạo lý, tùy tiện ngả ngớn trong các mối quan hệ vụng trộm.

Một số thành ngữ về mèo và ý nghĩa

 • “Mèo khen mèo dài đuôi”

Được dùng để mỉa mai những người luôn tự khen ngợi, đề cao bản thân mình trong khi họ không có tài năng gì hoặc chẳng có gì so với những người khác. Tuy nhiên họ luôn cho mình là nhất và không ai bằng được mình.

 • “Mèo mù vớ cá rán”

Ý chỉ những người túng quẫn, đang gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng bất ngờ nhận được nhận sự giúp đỡ từ ai đó hoặc gặp một vận may nào đó.

Thành ngữ “Mèo mù vớ cá rán”
Thành ngữ “Mèo mù vớ cá rán”
 • “Mèo già hóa cáo”

Nói đến những người sống lâu, có nhiều trải nghiệm nên đúc kết ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Ngoài ra, câu thành ngữ này còn được dùng để chỉ những người khi bắt đầu làm một việc gì đó thì thường nhút nhát, rụt rè nhưng lâu dần thì lại có thêm nhiều mánh khóe, tinh ranh như loài cáo vậy.

 • “Ba keo thì mèo mở mắt”

“Ba keo” trong câu thành ngữ này còn được hiểu ba hiệp hoặc ba trận. Ý nói phải gặp thất bại tới vài ba lần thì chúng ta mới biết thân biết phận và biết được mình là ai.

 • “Mèo mù móc cống”

Chỉ những người không còn khả năng để cải thiện về mặt kinh tế và không có kế sinh nhai. Vì vậy mà họ chấp nhận làm những công việc ti tiện, thấp hèn chỉ vì miếng cơm manh áo để kiếm sống qua ngày.

 • “Như mèo thấy mỡ”

Câu thành ngữ này xuất phát từ hình ảnh chú mèo vô cùng thích ăn mỡ. Ý nghĩa chỉ việc tỏ ra háo hức, thèm muốn một cách lộ liễu mà chỉ cần lướt qua là có thể thấy được điều đó.

 • “Mỡ để miệng mèo”

Ý chỉ sự hớ hênh, không cảnh giác, không có sự đề phòng nên rất dễ dàng bị mất cắp. Nó được ví như mỡ để trước miệng mèo vậy và mèo nào lại không ăn mỡ.

 • “Ăn như mèo hửi”

Câu thành ngữ này chỉ người ăn ít, kén ăn hay ăn uống thanh cảnh.

Thành ngữ “Ăn như mèo hửi”
Thành ngữ “Ăn như mèo hửi”
 • “Ăn nhạt mới biết thương mèo”

Câu thành ngữ này ám chỉ bản thân khi bị rơi vào hoàn cảnh tương tự thì chúng ta mới có thể biết được nỗi vất vả, sự thống khổ cũng như những khó khăn của người đó.

 • “Chẳng biết mèo nào cắn mèo nào”

Câu thành ngữ muốn nói đến việc mỗi người đều có sở trường, năng lực và khả năng riêng. Vì vậy mà chúng ta không nên coi thường người khác hay tỏ ra huênh hoang, kiêu ngạo bởi vì chưa biết ai hơn ai.

 • “Im ỉm như mèo ăn vụng”

Ám chỉ những người khi gây ra lỗi lầm thì lại cố tình che giấu chúng trong im lặng. Ngoài ra, câu thành ngữ này còn để chỉ những người lợi dụng người khác, thấy lợi liền chiếm lấy để giữ làm của riêng.

 • “Tiu nghỉu như mèo cắt tai”

Được dùng để miêu tả những người gặp chuyện gì đó thất vọng hay buồn rầu thì không muốn làm bất cứ việc gì cả. Họ không nói năng gì và luôn trưng ra bộ mặt buồn chán suốt cả ngày.

 • “Mèo nhỏ bắt chuột con”

Nhằm khuyên những người buôn bán, người làm kinh doanh nên biết bản thân là ai và không nên quá ảo tưởng về năng lực của mình. Từ đó tránh đầu tư hay làm những việc vượt quá khả năng của bản thân mà thay vào đó phải biết liệu sức mình để bị thất bại, thua lỗ nặng nề.

Thành ngữ “Mèo nhỏ bắt chuột con”
Thành ngữ “Mèo nhỏ bắt chuột con”
 • “Rình như mèo rình chuột”

Thành ngữ này chỉ những người kiên nhẫn, cẩn thận và siêng năng. Họ là những người khi muốn làm việc gì đó thì sẽ cố gắng làm cho bằng được mới thôi. Việc này cũng giống như việc mèo rình chuột, để không bị phát hiện thì mèo cần phải rình rất lâu và rất cẩn thận, rình cho đến khi nào bắt được thì mới thôi.

 • “Lèo nhèo như mèo vật đống rơm”

Câu thành ngữ này dùng để ám chỉ những hành động nói nhiều, nói dai và nói đi nói lại về một sự việc nào đó. Họ nói nhiều đến nỗi khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu.

 • “Mèo uống nước bể chẳng bao giờ cạn”

Câu thành ngữ nhằm khuyên người ta nếu như biết tiết kiệm thì không bao giờ lo sợ bị túng thiếu. Điều này có nghĩa là mỗi người chúng ta không nên xài tiền một cách phung phí mà thay vào đó cần biết tiết kiệm chi phí. Như vậy, sau này khi gặp khó khăn, vất vả thì cũng không sợ bị đói.

Có thể bạn quan tâm:

Ăn ốc nói mò là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của câu thành ngữ

Tuyển tập câu đố mẹo hack não thú vị nhất

Với các thông tin có trong bài viết “Mèo mả gà đồng là gì? Ý nghĩa và 1 số thành ngữ về mèo” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để biết thêm các thông tin thú vị khác, quý bạn đọc hãy truy cập website muahangdambao.com thường xuyên nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *