Mặt trăng máu là gì? Hiện tượng mặt trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào?

Mặt trăng máu là hiện tượng thiên văn kỳ thú và hấp dẫn thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Vậy hiện tượng mặt trăng máu là gì? Trăng máu xuất hiện khi nào và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Mặt trăng máu là gì?

Mặt trăng máu hay còn được gọi là trăng huyết, nguyệt huyết,…. Đây là hiện tượng đặc biệt xảy ra khi có hiện tượng nguyệt thực. Trong tiếng Anh, trăng máu còn được gọi là blood moon, còn hiện tượng siêu trăng máu là super blood moon. Trước kia, nhiều người cho rằng khi trăng máu xuất hiện kéo dài sẽ kéo theo nhiều sự kiện diễn ra, thậm chí đã có những ý kiến cho rằng đó là ngày tận thế của nhân loại.

Mặt trăng máu là hiện tượng gì? Mặt trăng máu vào ngày nào?
Mặt trăng máu là hiện tượng gì? Mặt trăng máu vào ngày nào?

Trên thực tế, hiện tượng trăng máu là hiện tượng thiên văn kỳ thú trong tự nhiên. Hiện tượng xảy ra khi mặt trăng di chuyển đi vào vùng bóng tối của Trái Đất khiến cho mặt trăng che đi ánh sáng của mặt trời. Sau đó, ánh sáng bị tán xạ qua tầng khí quyển khiến cho mặt trăng nhìn giống như mặt trời vào lúc hoàng hôn, mặt trăng khi đó có màu đỏ rực như máu.

Trăng máu xuất hiện khi nào?

Mặt trăng máu xuất hiện trong những lần nguyệt thực khi đó mặt trăng, mặt trời, trái đất cùng nằm trên một đường thẳng (đây là trường hợp đặc biệt hơn cả nguyệt thực). Theo thống kê thì hiện tượng trăng máu hiếm khi xảy ra, trong vòng 500 năm qua chỉ xuất hiện 4 lần.

Thời gian xuất hiện trăng máu gần nhất là ngày 26/05/2021, thời điểm nhìn cực đại và rõ nhất là 18h18 và kết thúc sự kiện mặt trăng máu là 20h49. Theo ước tính và đo lường của NASA thì 4 lần trăng máu liên tiếp sẽ xuất hiện vào các năm 2032, 2033.

Trăng máu có ý nghĩa gì ? Mặt trăng máu là điềm gì?

Theo các nhà khoa học hiện tượng mặt trăng máu là một hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần. Khi mặt trời, trái đất, mặt trăng di chuyển và làm cho trái đất che đi ánh sáng của mặt trời. Cho đến thời điểm hiện tại đây được xem như một hiện tượng tự nhiên, bình thường. Tuy nhiên đối với nhiều nước khác nhau, có các tôn giáo khác nhau lại cho rằng đó là điềm báo nào đó. Cụ thể:

Mặt trăng máu xuất hiện là điềm gì? Trăng huyết có phải điềm báo tận thế?
Mặt trăng máu xuất hiện là điềm gì? Trăng huyết có phải điềm báo tận thế?
  • Người Trung quốc xa xưa: Khi thấy hiện tượng trăng máu, trăng huyết đã cho rằng mặt trăng lúc này đã bị rồng hoặc gấu ăn mất. Chính vì vậy, khi chúng ta xem nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc người ta thường gọi hiện tượng này là “Gấu ăn trăng”. Và họ cũng cho rằng hình ảnh mặt trăng bị nhuộm màu đỏ đó là điềm xấu, có thể sắp có dịch bệnh, nạn đói xảy ra trên khắp cả nước.
  • Đối với Nhật Bản: khi có thiện tượng trăng máu xảy ra họ cho rằng đó là  báo hiệu sẽ có động đất. Vì vậy khi có nguyệt huyết xảy ra người dân luôn nghĩ sắp có động đất và chuẩn bị đối phó với hiện tượng động đất.
  • Theo công giáo đã được ghi chép trong sách Kinh Thánh “Khải huyền” tại tiết 12 chương 6 như sau: “Khi con chiên mở ấn thứ sáu, ta đã thấy một trận động đất tàn phá xảy ra, mặt trời bỗng trở nên tối đen còn mặt trăng trở nên đỏ như máu”. Còn trong “Kinh Cựu Ước” tiết 1 chương 7 cũng đã nói đến hiện tượng này như sau: “Trước ngày tận thế là mặt trăng đỏ máu,…”.

Trong phật giáo, cuốn “Đại tạng chính kinh” đã ghi nhận hiện tượng trăng máu như sau: “Nếu có nhật nguyệt bạc thực (nhật thực toàn phần hoặc nguyệt thực toàn phần), hoặc ngũ tinh hình sắc biến dị, hay sao chổi bùng phát, thì đó là báo hiệu tai họa, quỷ thần bạo loạn, dịch bệnh hoành hành, quân giặc dị quốc xâm lược”.

Một số hiện tượng khác của mặt trăng hay xảy ra

Hiện tượng siêu trăng

Hiện tượng siêu trăng hay còn có tên tiếng Anh là Supermoon là hiện tượng mặt trăng nằm ở điểm gần nhất với Trái đất đó là vị trí cực cận. Vì thế khi quan sát mặt trăng từ trái đất có thể thấy kích thước lớn hơn, sáng hơn so với bình thường rất nhiều.

Hiện tượng siêu trăng hồng xảy ra ngày 27/04/2021
Hiện tượng siêu trăng hồng xảy ra ngày 27/04/2021

Hiện tượng siêu trăng lần đầu tiên có thể quan sát tại Việt Nam đã diễn ra vào đêm 27/4/2021 và có tên là siêu trăng hồng (Super Pink Moon). Có tên như vậy vì hiện tượng siêu trăng này xuất hiện vào đúng dịp tháng 4 có hoa màu hồng nở mà không phải là hiện tượng này xuất hiện khi đó trăng sẽ có màu hồng đâu nhé.

Cho đến ngày 26/5 sau 1 tháng đã xuất hiện tượng siêu trăng thứ hai trong năm được tiếp tục diễn ra. Khi đó chúng ta đã được chiêm ngưỡng hiện tượng “Huyết nguyệt” trong vòng 15 giây. Hiện tượng này xảy ra khi đó mặt trăng chuyển dần thành màu xanh, sang màu cam và màu đỏ.

Hiện tượng trăng xanh

Trăng xanh là hiện tượng xảy ra theo chu kỳ cứ khoảng 2,5 năm lại xuất hiện một lần. Trắng xanh là hiện tượng 2 lần trăng tròn trong cùng một tháng, thường mỗi tháng trăng chỉ tròn một lần vào ngày rằm. Nếu xảy ra hiện tượng trăng tròn thêm một lần nữa người ta gọi là hiện tượng trăng xanh, nhưng hiện tượng này chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn mà thôi.

Ngoài ra, trăng xanh còn có tên gọi khác là trăng ngũ cốc, trăng cải bắp, trăng tròn cá tầm,…

Theo tính toán của NASA hiện tượng trăng xanh sẽ rơi vào ngày 22/08/2021 tính theo lịch dương. Và chúng ra đã được quan sát hiện tượng này vào ngày đó. Nếu như bình thường một năm có sẽ có 12 lần trăng tròn thì năm 2021 đã có 13 lần trăng tròn được tính là một năm có trăng xanh.

Hiện tượng trăng đen

Trăng đen là hiện tượng trăng mới thứ 4 trong một mùa nghĩa là một năm có 12 tháng, chia làm 4 mùa, mỗi mùa sẽ có 3 tháng và có 3 lần trăng mới. Nếu trăng mới xuất hiện lần 2 trong 3 tháng đó thì có thể hiểu đó là trăng đen.

Trăng sói

Hiện tượng trăng sói xảy ra khi mặt trăng tròn nằm ở điểm gần nhất với Trái đất trong quỹ đạo của nó. Đó là hiện tượng trăng sói và trăng máu diễn ra đồng thời với nhau. Do đó các nhà thiên văn học đã ghép 3 chữ “siêu”, “máu” và “sói” lại để chỉ hiện tượng trên, gọi tên tiếng Anh là “super blood wolf moon”.

Hiện tượng trăng sói - Super blood wolf moon sói tru vào đêm rằm
Hiện tượng trăng sói – Super blood wolf moon sói tru vào đêm rằm

Trăng tuyết

Trăng tuyết là cái tên được đặt bởi người dân Bắc Mỹ dành cho trăng trong tháng 2.  Vào  thời điểm này tuyết ở khu vực Bắc Mỹ thường rơi rất dày. Trong lịch sử đã ghi nhận tháng 2 luôn là thời điểm có nhiều tuyết rơi nhất ở Mỹ. Vì vậy, trăng tròn vào tháng này được gọi là Trăng Tuyết.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng trăng máu là gì, ý nghĩa và điềm báo về trăng máu cũng như một số hiện tượng khác về mặt trăng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về mặt trăng và trăng máu xuất hiện khi nào để bạn có thể ngắm được những hiện tượng thiên nhiên đẹp kỳ vĩ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *