Kính lúp là thấu kính gì? Số bội giác của kính lúp là gì?

Trong các phòng thí nghiệm thì kính lúp là một dụng cụ phổ biến để phục vụ cho công tác kiểm tra, sửa chữa những vật dụng, chi tiết có kích thước quá nhỏ. Vậy thì kính lúp là gì? Có những đặc điểm, phân loại và cấu tạo ra sao? Hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Dụng cụ kính lúp là gì?

Theo định nghĩa kính lúp vật lý 11 thì kính lúp là 1 sản phẩm được cấu tạo nên bởi một thấu kính hội tụ có kích thước tương đối lớn, được dùng để phóng đại các hình ảnh có kích thước nhỏ lên nhiều lần so với kích thước thật của chúng. Cấu tạo của kính rất đơn giản, dễ dàng sử dụng nên nó phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, miễn là bạn đang có nhu cầu sử dụng.

Kính lúp là thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn dùng để quan sát các vật nhỏ
Kính lúp là thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn dùng để quan sát các vật nhỏ

Đây chính là một trong những thiết bị khoa học được sử dụng rộng rãi trong công việc kiểm tra chất lượng của sản phẩm, sửa chữa bo mạch, chi tiết nhỏ. Nó còn là sản phẩm được dùng ở trong các viện bảo tàng hay tại các trường học.

Kính lúp là thấu kính gì?

Kính lúp hay còn gọi là kiếng lúp là một thấu kính hội tụ thường được dùng để khuếch đại 1 hình ảnh có kích thước nhỏ. Nó có đường kính từ vài cm cho đến khoảng vài chục cm, thường được bảo vệ bởi một khung, có thể có thêm cả tay cầm. Nó là dạng đơn giản nhất của kính hiển vi hiện nay.

Kính lúp tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có khá nhiều từ được dùng để miêu tả kính lúp nhưng sử dụng thông dụng nhất và sát nghĩa nhất vẫn là “magnifying glass”. Phụ thuộc vào ngữ cảnh mà bạn hãy sử dụng sao cho thích hợp nhất để tránh gây hiểu nhầm cho người nghe, người đọc nhé!

Cấu tạo kính lúp như thế nào?

Kính lúp đơn giản gồm những gì? Kính lúp được cấu tạo bởi một loại thấu kính hội tụ hoặc hệ ghép tương đương với thấu kính hội tụ của những tiêu cự nhỏ. Thấu kính hội tụ này sẽ tùy vào cách chế tạo mà có mức độ phóng đại khác nhau.

Mặt kính được dùng để quan sát người ta sẽ gọi là thị kính và thị kính này được bảo vệ bởi những khung viền bao bọc xung quanh. Viền bảo vệ này cũng được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau và càng cứng thì nó sẽ càng bảo vệ tốt hơn cho thị kính.

Phần tay cầm sẽ giúp người sử dụng được thuận tiện hơn trong việc cầm kính để soi. Để có thể hiểu được tại sao kính lúp có thể phóng to một vật thể lên nhiều lần thì chúng ta hãy cùng nhau đi sâu tìm hiểu về sự tạo ảnh của kính lúp để hiểu rõ hơn nhé.

Kính lúp được tạo nên từ một thấu kính hội tụ rất đơn giản, thiết kế gọn nhẹ, tiện dụng để hỗ trợ con người trong công việc phóng to hình ảnh mẫu vật với độ chi tiết nhất định. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, vận hành mà người ta sẽ chia thiết bị này thành những dạng chính như: Để bàn, dáng đứng hoặc cầm tay.

Một chiếc kính lúp có cấu tạo như thế nào?
Một chiếc kính lúp có cấu tạo như thế nào?

Phân loại kính lúp phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số mẫu kính lúp được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta:

–  Kính lúp cầm tay (có đèn hoặc có thể không có đèn): Loại kính này có kết cấu khá đơn giản, nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, có tay cầm. Mức giá bán sẽ tùy thuộc và độ phóng đại, chất liệu cấu thành cũng như các tính năng bổ sung khác

–  Kính lúp đội đầu: Giúp người dùng trở nên rảnh tay hơn khi đang làm việc. Đây là loại kính có tương đối nhiều mắt kính với độ phóng đại khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng độ phóng đại thì hoàn toàn có thể ghép các mắt kính lại với nhau.

– Kính lúp kẹp mắt kính : Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể dùng loại 2 mắt hoặc 1 mắt. Điểm nổi bật của loại kính lúp này đó là vô cùng tiện lợi, gọn nhẹ cho người dùng khi có thể mang đi bất cứ đâu.

– Kính lúp đọc sách, báo: Phù hợp với những người lớn tuổi dùng khi đọc sách, báo.

– Kính lúp soi vải: Được dùng để soi sợi vải kết hợp với thước đo chia để đếm mật độ sợi vải được chính xác hơn.

– Kính lúp soi kim cương: Loại kính lúp này được sử dụng để soi các loại vàng bạc, kim cương và đá quý.

– Kính lúp để bàn – kẹp bàn: Kính này có thiết kế tích hợp với đèn neon. Luồng ánh sáng dịu nhẹ không gây tổn thương cho da cũng như không tạo cảm giác khó chịu cho mắt, được cố định bằng ê tô hoặc là bằng kẹp vít.

Xem thêm: Nhựa pp là gì? Được tổng hợp từ đâu? Có an toàn không?

Nguyên lý hoạt động của kính lúp

Đầu tiên trước khi tìm hiểu xem kính lúp tại sao lại có thể phóng to được vật như vậy, hãy cùng điểm qua một số khái niệm cơ bản mà bạn đã biết trong vật lý để nắm rõ hơn cách kính lúp làm việc.

Sơ đồ mô tả cách vận hành của kính lúp
Sơ đồ mô tả cách vận hành của kính lúp
 •  Quang tâm: Đây là điểm nằm ở chính giữa thấu kính hội tụ và được tính là điểm cố định của thấu kính.
 •  Tiêu điểm: Đây là nơi mà ánh sáng sẽ từ vật đi qua kính hội tụ còn lại.
 •  Tiêu cự: Chính là khoảng cách từ quang tâm cho đến tiêu điểm được gọi là tiêu cự.

Kính lúp hoạt động được là nhờ tạo ra một ảnh ảo nằm phía sau của kính, cùng phía với vật thể mà chúng ta cần phóng đại. Ánh sáng sẽ được chiếu vuông góc với mẫu vật và tạo nên hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn.

Hình ảnh khi đó sẽ được phóng lên với độ phóng đại nhất định, nếu bạn cần nhìn to, rõ hơn thì hãy điều chỉnh khoảng cách từ kính tới vật mẫu, khoảng cách này càng nhỏ thì ảnh sẽ càng được làm rõ hơn.

Lưu ý: Kính lúp chỉ hỗ trợ mắt bạn trong công việc quan sát các vật nhỏ, hạn chế dùng kính để quan sát mặt trời hay các tia laser nguy hiểm vì việc này sẽ làm tổn thương trực tiếp đến đôi mắt của bạn.

Kính lúp dùng để làm gì?

Những công dụng của kính lúp là rất đa dạng. Có những công dụng mà nhiều người đã thấy quen thuộc. Thế nhưng ngoài công dụng kính lúp dùng để quan sát thì nó còn có nhiều tính năng khác chắc hẳn bạn mới nghe đến lần đầu tiên. Thế nên hãy đọc tiếp nội dung sau đây để có thể xem rằng liệu mình đã biết được bao nhiêu nhé!

 •  Sử dụng để đọc chữ hay quan sát kỹ các vật có kích thước quá nhỏ. Thường được sử dụng bên trong các nhà trường, trong các phòng thí nghiệm hoặc là cả các nhà máy sản xuất.
 •  Sử dụng nhiều trong công việc điều tra tội phạm của ngành công an. Tổ giám định pháp y, hiện trường có thể điều tra tỉ mỉ hơn những dấu vết nhỏ nhất và có thể đoán ra được những đặc điểm của hung thủ nhờ vào kính lúp.
 •  Sử dụng để kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết sản phẩm được sử dụng trong ngành cơ khí như đai ốc, ren, ốc vít, bulong…
 •  Sử dụng để kiểm tra những bo mạch điện tử trong quá trình sửa chữa các linh kiện điện tử.
 •  Sử dụng để nghiên cứu các loại đồ cổ hoặc dùng trong lĩnh vực khảo cổ học.
 •  Sử dụng để nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan đến in ấn.
Sử dụng kính lúp để kiểm tra chất lượng đá quý, vàng bạc
Sử dụng kính lúp để kiểm tra chất lượng đá quý, vàng bạc
 •  Dùng để sử dụng cũng như kiểm tra cấu trúc của các sợi vải trong những nơi làm về ngành dệt may mặc.
 •  Sử dụng để làm việc trong những cơ sở y tế, nha khoa và làm đẹp. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các loại kính này ở trong các thẩm mỹ viện hoặc là phòng khám.
 •  Sử dụng để sửa chữa những loại đồng hồ, máy ảnh đòi hỏi sự chính xác cao.
 •  Sử dụng để kiểm tra chất lượng của các viên đá quý trong các tiệm vàng, bạc.
 •  Sử dụng để nghiên cứu các loại thực vật, dành cho các kỹ sư sinh học.

Sự tạo ảnh của kính lúp

Mỗi loại kính lúp sẽ có một độ phóng đại nhất định để người dùng có thể quan sát được các mẫu vật. Lúc này người sử dụng sẽ phải tự điều chỉnh khoảng cách giữa vật mẫu và kính. Khi khoảng cách càng ngắn thì hình ảnh sẽ càng được phóng to hơn.

Ánh sáng khi được chiếu vào vật mẫu theo các hướng thì các bước sóng ánh sáng sẽ hội tụ tại tiêu điểm của thấu kính hội tụ và truyền lại tới mắt của chúng ta, đó chính là hình ảnh ảo. Hình ảnh này sẽ được hứng lại trong khoảng tiêu cự trước mắt để người dùng quan sát. Đặc điểm của ảnh đó sẽ chính là cùng chiều với mẫu vật, kích thước ảnh to hơn nhiều lần so với kích thước thật của mẫu vật.

Số bội giác của kính lúp là gì?

Số bội giác chính là đại lượng đặc trưng cho những dụng cụ quang học bổ trợ cho mắt. Nó được xác định bằng thương số giữa góc trông ảnh thông qua dụng cụ quang học và góc trông trực tiếp với vật là: G =tanα / tanαo.

Cụ thể trong đó:

 • α: Chính là góc trông ảnh thông qua dụng cụ quang học
 • αo: Là góc trông vật có giá trị lớn nhất và được xác định trong từng trường hợp khác nhau.
 • Đối với góc trông nhỏ thì tan α tương đương α’ và tan αo tương đương αo.

Kính lúp là gương cầu gì?

Như đã đề cập ở phần cấu tạo thì kính lúp được cấu tạo vô cùng đơn giản, thường có 2 bộ phận chính đó là một gương cầu lồi làm bằng thủy tinh giúp hội tụ ánh sáng ở một điểm duy nhất.

Kính lúp dùng để quan sát những vật có kích thước quá nhỏ
Kính lúp dùng để quan sát những vật có kích thước quá nhỏ

Giá bán kính lúp là bao nhiêu?

Thông thường, tùy vào từng loại kính mà sẽ có các mức giá khác nhau. Theo đánh giá của chúng tôi thì giá bán kính lúp cầm tay có mức rẻ nhất, chỉ dao động trong khoảng từ 100.000 đến 500.000 đồng. Tiếp theo đó sẽ là đến kính lúp để bàn và kính lúp đeo mắt.

Tuy nhiên, cũng phải tùy theo cấu tạo, khả năng làm việc của từng loại mà sẽ có 1 mức giá thích hợp. Chính bởi vậy, khi mua hàng bạn cần căn cứ vào mục đích sử dụng của mình để có thể chọn được cho mình 1 thiết bị phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình tài chính của bản thân.

Xem thêm: Mã hóa thông tin là gì? Vì sao phải mã hóa thông tin?

Nên mua kính lúp loại nào là tốt nhất?

Khi đã biết được giá thì vấn đề sau đó được đưa ra chính là mua kính lúp loại nào tốt nhất? Vậy, thế nào thì được tính là kính lúp tốt? Câu trả lời chính xác là: Kính đó phải có khả năng đáp ứng được nhu cầu quan sát, vận hành của bạn tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, kính cũng phải có giá bán thích hợp trong khả năng tài chính của bạn. Do đó bạn cần căn cứ hoàn toàn vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn cho mình loại kính có thiết kế thích hợp.

Ví dụ:

 • Bạn cần mua kính lúp dùng để kiểm tra các chi tiết linh kiện điện tử hoặc công việc sửa chữa thì tốt nhất nên chọn dạng kính lúp để bàn có bóng đèn để tối ưu từng thao tác của mình.
 • Nếu bạn cần kính lúp để dùng cho mục đích học tập thì bạn nên chọn loại kính lúp cầm tay.
 • Còn nếu bạn cần kính lúp hỗ trợ trong quá trình khám chữa bệnh thì nên chọn những loại kính đeo mắt hoặc có chân đứng di động để điều chỉnh được thuận tiện nhất có thể.

Nên tìm mua kính lúp ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Sau khi đã lựa chọn được loại kính lúp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì việc tìm hiểu và chọn đơn vị bán kính lúp uy tín, kinh nghiệm để mua được sản phẩm chất lượng là điều cần quan tâm tiếp theo.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều đơn vị, cửa hàng cung cấp kính lúp, tuy nhiên mặt chất lượng lại chưa được kiểm định rõ ràng. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn cửa hàng uy tín lâu năm, có địa chỉ bán hàng rõ ràng minh bạch trước khi quyết định đầu tư mua sản phẩm nhé!

Chắc hẳn bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu kính lúp là loại thấu kính gì, phân loại cũng như cấu tạo của nó phải không nào. Hy vọng đã cung cấp đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *