Hữu duyên là gì? Ý nghĩa của câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Hữu duyên là gì? Hữu duyên trong câu nói “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” là gì? Đây là một câu nói rất phổ biến và hầu như rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa của câu thơ trên. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Hữu duyên là gì?

Hữu duyên là một cụm từ quen thuộc được dùng để chỉ 2 người có duyên phận với nhau. Từ hữu duyên thường dành để nói những người có duyên với nhau trong cuộc sống. Sự tình cờ mà gặp nên dù có xa cách bao nhiêu thì cuối cùng họ cũng sẽ được gặp nhau và quay trở về bên nhau.

Hữu duyên nghĩa là gì? Ý nghĩa của hữu duyên có nghĩa là gì?
Hữu duyên nghĩa là gì? Ý nghĩa của hữu duyên có nghĩa là gì?

Những người hữu duyên sẽ thường hay gặp lại người mà họ muốn gặp theo một cách bất ngờ nào đó mà bản thân họ cũng không hiểu sao có thể được. Trong đạo Phật quan niệm mọi thứ xuất hiện đều là do duyên. Những người gặp gỡ nhau cũng từ duyên mà ra nên người có duyên với nhau thì có cách nhau đến đâu cũng có thể gặp lại. Ngược lại nếu không có duyên thì có ở cạnh nhau cũng không thể gặp được nhau.

Hữu duyên vô phận là gì?

Hữu duyên vô phận là một cụm từ để chỉ những người có duyên nhưng lại không đến được với nhau. Có thể hiểu đơn giản câu trên hàm ý người có duyên nhưng không có phận. Dù hai 2 người có duyên, gặp gỡ được với nhau nhưng vô phận nên không thể gắn kết bên nhau suốt đời này.

Người xưa cũng quan niệm rằng gặp được nhau là do cái duyên nhưng ở được với nhau phải cần đến phận. Sự thật là những người có duyên gặp gỡ nhưng lại vô phận nên cuộc gặp gỡ của những người như vậy rồi sẽ tan và không thể gắn kết mãi mãi.

Hữu duyên vô phận có nghĩa là gì?
Hữu duyên vô phận có nghĩa là gì?

Ý nghĩa của hữu duyên vô phận thường mang một ý nghĩa buồn bã nhằm thể hiện sự day dứt, tiếc nuối. Tuy nhiên cũng là cách để an ủi những người vừa mới chấm dứt một mối tình nào đó. Thường bạn bè sẽ an ủi họ rằng đến với nhau là có duyên mà không có phận, do đó cũng không thể ở lâu dài. Hữu duyên vô phận, chia tay nhau là một giải pháp tốt cho cả hai.

 Ý nghĩa “Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ”

Ý nghĩa

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ – Vô duyên đối diện bất tương phùng là câu nói rất nổi tiếng để giải thích về sự gặp gỡ, quen biết và gắn bó giữa người với người. Ý nghĩa cụ thể của từng câu thơ:

  • Hữu duyên: có nghĩa là vừa có tình cảm, vừa có duyên lại vừa có tình cảm với nhau.
  • Thiên lý: là chỉ về khoảng cách xa nghìn dặm.
  • Tương ngộ: chỉ sự gặp gỡ, gặp lại nhau.
  • Tương phùng: để chỉ sự đồng cảm, người đã quen gặp lại.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ nghĩa là 2 người có duyên với nhau thì dù có ở cách xa nhau vạn dặm vẫn sẽ có thể gặp được nhau. Sự thật chưa có ai kiểm chứng được hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là đúng hay không và cũng chưa có ai khẳng động nó đúng hay sai cả. Tuy nhiên có rất nhiều người tin vào cái gọi là “cuộc gặp gỡ định mệnh” đó là do có duyên mà gặp được nhau.

Duyên phận là điều gì đó thực sự kỳ lạ mà không ai có thể thực sự hiểu rõ về chúng. Câu thơ trên mang theo một tâm sự đan xen, buồn vui lẫn lộn, được dùng trong những hoàn cảnh có vui, có buồn và đôi khi có sự oán trách của số phận. Thế nhưng, mọi sự lại không cưỡng được mà đành chấp nhận số phận.

Ý nghĩa của câu thơ ý chỉ đến tình cảm của con người không còn phụ thuộc vào không gian, cản trở địa lý: Những người yêu quý nhau thì dù có ở xa hàng nghìn dặm vẫn cảm giác như liền kề; còn người đã ghét nhau thì dù có giáp mặt nhau vẫn tựa như xa cách.

Nguồn gốc

Nguồn gốc của câu nói “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng” có nguồn gốc được kể lại thông qua câu chuyện như sau:

Truyện kể rằng trước kia, trong một ngôi nhà nọ có một người con gái xinh đẹp tài giỏi, tinh thông cầm kỳ thi họa, mọi thứ đều xuất chúng. Khi đến tuổi cập kê vẫn chưa tìm được cho mình một ai. Do đó, cô đã mở cuộc thi kén chồng để tìm được “ý trung nhân” cho mình.

Nguồn gốc của câu nói “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”
Nguồn gốc của câu nói “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

Qua cuộc tuyển chọn đã có 3 chàng trai lọt vào vòng cuối cùng. Trong đó, 1 người giỏi võ, có sức khỏe vô địch khó có ai bì kịp; 1 chàng trai là thư sinh áo vải, có tài, viết chữ đẹp, thuộc làu kinh sử, tài hoa không sao kể kết; còn lại đó là 1 xạ thủ bắn bách phát bách trúng, là người sở hữu trí lực hùng hậu.

Sau đó nàng đã đưa ra đề tài để 3 người cùng thi với nhau: Lực sĩ sẽ phải vác trống có trọng lượng nặng mấy trăm ki lô gam chạy sang thành bên cạnh rồi  tiếp tục vác về; anh chàng thư sinh sẽ phải viết 1000 trang giấy; còn người xạ thủ phải bắn cho cây ngô đồng xum xuê rụng hết lá. Thời gian tính bắt đầu như nhau nhưng ai làm xong trước là người chiến thắng và lấy được vợ.

Cuộc thi cứ thế bắt đầu cho đến chiều muộn người lực sĩ thì bê trống không thấy đâu, xạ thủ vẫn cứ miệt mài bắn mà cây ngô đồng vẫn còn nửa lá. Còn chàng trai thư sinh với tài hoa của mình đã viết gần hết 1000 trang giấy rồi. Tưởng như thắng thua đã rõ chàng thư sinh mới cao hứng làm mấy câu thơ, đồng thời bỏ bàn viết đề đến uống trà, đàm đạo với người đẹp. Hai người nói chuyện rất tâm đầu hợp ý như những người tri kỷ từ lâu.

Tuy nhiên, mải mê uống trà, đàm đạo với người đẹp mà quên mất rằng mình vẫn chưa xong nhiệm vụ. Bỗng nhiên 1 tiếng trống đồng vang lên rộn rã khiến mọi người đều giật mình người lực sĩ đã mang trống đồng trở về. Chàng thư sinh đang vui vẻ cùng mỹ nhân thì rụng rời chân tay dù cho có viết nhanh như gió cũng đã không kịp nữa rồi. Chỉ có thể trách mình đã quá khinh địch, chủ quan mà để lỡ mất nhân duyên một đời.

Sau đó nàng cũng đắm đuối nhìn người thương mà đau buồn đáp ứng khẩu bài thơ từ biệt:

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Vô duyên đối diện bất tương phùng

Ấm trà ngã hề hoàn ngã trản

Đô thành huề cố dĩ chinh đông”.

Các câu thơ trên được tạm dịch như sau:

“ Có duyên thì ngàn dặm xa còn gặp

Không duyên dù trước mặt thì vẫn cách lòng

Uống trà đành trả li không

Đô thành đằng đông tiếng trống đã rền”.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ trong cuộc sống ngày nay

Trong cuộc đời của mỗi người xuất hiện rất nhiều điều mà khó có thể lý giải rõ ràng. Con người trên trần gian này dường như đã được định sẵn cho đến thời điểm nào đó sẽ gặp được người của đời mình.

Duyên phận trong cuộc sống ngày nay quan niệm như thế nào?
Duyên phận trong cuộc sống ngày nay quan niệm như thế nào?

Đúng vậy, duyên phận là thứ gì đó rất kỳ lạ nhưng chẳng ai có thể hiểu rõ về chúng. Đáng ra có thể hòa hợp nhưng trong lòng lại luôn cảm thấy xa cách mà chỉ có thể vô tình quen biết nhau, nhưng sự thấu hiểu với nhau lại đến rất kỳ lạ. Không theo đuổi thì thì lại có, bỏ tâm cố gắng tìm kiếm lại không thành.

Trên đây là những chia sẻ về hữu duyên là gì, ý nghĩa của câu nói hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là gì. Trên thực tế, chúng ta cũng nghe rất nhiều nhưng lại không thực sự hiểu rõ ý nghĩa là gì? Hy vọng rằng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những câu thơ vốn rất quen thuộc và được sử dụng phổ biến này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *