Giờ G nghĩa là gì? Nguồn gốc và tầm quan trọng của giờ G

Giờ G là một khái niệm đã quá quen thuộc đối với những người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn hay tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được giờ G là gì, vì sao nó lại có cái tên như vậy? Bài viết ngay sau đây của thosuaxe.vn sẽ giải đáp thắc mắc này ngay cho bạn.

Giờ G nghĩa là gì?

Giờ G có thể được hiểu là giờ vàng, giờ trọng điểm, cụ thể trong đó “G” chính là viết tắt của từ tiếng Anh “Gold” (vàng). Khái niệm vàng ở đây hàm chứa ý nghĩa là chỉ một mốc thời gian cụ thể hoặc một khoảng thời gian có tính chất trọng đại phù hợp để làm việc hay diễn ra một sự kiện nào đó. Nó có thể là giờ đẹp để bấm máy quay khởi động 1 bộ phim, hoặc giờ khai mạc một sự kiện trọng đại nào đó. 

Giờ G được sử dụng trong nhiều ngành nghề
Giờ G được sử dụng trong nhiều ngành nghề

Đối với ngành nhà hàng, khách sạn thì giờ G còn có thể được hiểu là giờ cao điểm, giờ mà số lượng khách hàng đến các nhà hàng khách sạn đông nhất. Do đó mà các bộ phận hỗ trợ sẽ phải làm việc liên tục để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất. Giờ G trong nhà hàng khách sạn thường sẽ rơi vào những khung giờ tối thứ 6, thứ 7 và tối chủ nhật.

Giờ G trong ngành y học cũng được sử dụng khá nhiều nhưng nó sẽ được thay bằng thuật ngữ giờ vàng. Ví dụ như: “Giờ vàng cho những bệnh nhân bị đột quỵ” dùng để chỉ một khoảng thời gian khẩn cấp để có thể cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân.

Nhiều người cho rằng giờ G trong tiếng Anh sẽ là Gold Hour hay Gold Time nhưng trên thực tế lại không phải vậy đâu nhé. Zero Hour mới là từ được dùng nhiều nhất để nói về giờ G.

Trước giờ G là gì?

Như chúng tôi đã giải thích ở trên thì giờ G có nghĩa là giờ vàng, như vậy trước giờ G có nghĩa là thời điểm trước giờ vàng. Nó được dùng để chỉ khoảng thời gian hoặc mốc thời gian trước khi diễn ra một sự kiện quan trọng nào đó hoặc có thể là để nói về thời gian diễn ra sự kiện nào đó mang tính vĩ mô toàn cầu.

Trước giờ G nghĩa là gì?
Trước giờ G nghĩa là gì?

Ngoài ra trước giờ G còn mang một nghĩa khác và có nghĩa tương tự với từ Rush Hour, nghĩa là thời điểm trước giờ cao điểm, là khoảng thời gian mà các phương tiện tham gia lưu thông trên đường phố đông nhất và rất dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, tắc đường kéo dài,…

Giờ G còn phụ thuộc vào từng sự kiện, hoàn cảnh mà sẽ có những khung thời gian quy định khác nhau. Ví dụ như giờ G ở khách sạn sẽ là giờ check in (nhận phòng) và check out (trả phòng). Còn giờ G ở nhà hàng thì thường sẽ là những giờ cao điểm tập trung đông khách như buổi sáng tầm 7 giờ đến 9 giờ, buổi chiều từ 11 giờ đến 13 giờ, buổi tối từ khoảng 6 giờ đến 20 giờ.

Bởi giờ G là giờ vô cùng quan trọng, trong khách sạn và nhà hàng thì đây là những khung giờ G bận rộn nhất, cần số lượng và công suất phục vụ tăng cường.

Còn trước giờ G đối với các chương trình sự kiện trọng đại như Hoa hậu Việt Nam, chung kết Giọng hát Việt,…. được chiếu trên sóng truyền hình trực tiếp thì có thể nói đây là thời gian trống để các người đẹp hay thí sinh chuẩn bị trang phục, trang điểm sao cho đẹp mắt và tự tin nhất trước khi bước lên sân khấu thể hiện bản thân.

Thời điểm trước giờ G bầu tổng thống Mỹ thu hút nhiều sự chú ý
Thời điểm trước giờ G bầu tổng thống Mỹ thu hút nhiều sự chú ý

Vào khoảng thời gian này thì ban tổ chức cũng sẽ tiến hành sắp xếp chỗ ngồi cho các khán giả và khách mời, set up lại sân khấu, mọi thiết bị chu đáo nhất để đêm diễn có thể được diễn ra thành công tốt đẹp. Còn với những khách mời là ngôi sao có tên tuổi, trước giờ G sẽ là thời gian để họ có thể lưu giữ lại những bức hình thảm đỏ khi tới tham dự sự kiện.

Nguồn gốc của giờ G là từ đâu?

Để nói về nguồn gốc ra đời cũng như lịch sử xuất hiện của khái niệm giờ G thì có lẽ là nó được bắt nguồn từ sự kiện Chiến tranh thế giới lần thứ nhất vào năm 1917. Lúc này, giờ G đã ra đời và được sử dụng với mục đích để nhấn mạnh về một cuộc tấn công quy mô tầm cỡ sắp sửa được diễn ra. Đây là những cuộc tấn công quân sự đánh dấu bước đầu cho thời kỳ đen tối nhất chuẩn bị xảy ra trên phạm vi toàn thế giới. Lúc này, quân đội của quân Đồng Minh đang ẩn náu ở dưới hầm và chờ đợi khoảnh khắc đồng hồ điểm đến đúng giờ để có thể thực hiện công cuộc tấn công quân đội phát xít Đức.

Và từ đó trở đi, giờ G đã trở thành thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng một cách phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, du lịch, kinh doanh….  

Giờ G có nguồn gốc từ chiến tranh thế giới lần thứ nhất
Giờ G có nguồn gốc từ chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Cách chỉnh giờ G shock GA 1000

  • Bước 1: Bấm nhẹ vào nút C (Mode) trên đồng hồ cho đến khi chế độ giờ hiện trên màn hình (chế độ có hiển thị giờ cũng như thứ ngày tháng).
  • Bước 2: Hãy nhấn nút A (Adjust) cho tới khi phần giây của đồng hồ G-Shock có dấu hiệu nhấp nháy.
  • Bước 3: Nhấn vào nút C (Mode) để có thể chuyển sang múi giờ cần chỉnh.
  • Bước 4: Điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp với nhu cầu sau đó chọn chế độ hiển thị dạng 12h hay 24h. Sau đó tiến hành căn chỉnh giờ đồng hồ G-Shock bằng cách nhấn nút  B hoặc D để có thể tăng giảm thời gian sao cho đúng.
  • Bước 5: Sau khi đã hoàn tất các bước trên bạn hãy nhấn nút A để thoát ra.

XEM THÊM: Giải đáp: 1 năm có bao nhiêu tuần, bao nhiêu ngày, giờ, phút…

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin ích đến bạn đọc về khái niệm giờ G có nghĩa là gì cũng như cách phân chia khung giờ vàng tại các nhà hàng, khách sạn. Chúc bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể áp dụng vào công việc của mình sau này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *