Đồng chí là gì? Tình đồng chí là gì, biểu hiện như thế nào?

Đồng chí là gì? Tình đồng chí là gì, được biểu hiện như thế nào? Tất cả các ý nghĩa của từ đồng chí sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. 

Đồng chí là gì? Tình đồng chí là gì?

Đồng chí là một từ Hán Việt, được dùng như một đại từ nhân xưng trong tiếng Việt để gọi và xưng hô với những người chung một tổ chức, cùng lý tưởng, cùng đội ngũ…Thường sử dụng ở các nước xã hội chủ nghĩa hay các đảng phái cánh tả. 

Từ đồng chí cũng được sử dụng để xưng hô khi gọi một người với tư cách là Đảng viên Đảng cộng sản, Đoàn viên một đoàn thể cách mạng hoặc công dân ở một nước xã hội chủ nghĩa

Đồng chỉ chỉ những người cùng chung lý tưởng, cùng trong một tổ chức
Đồng chỉ chỉ những người cùng chung lý tưởng, cùng trong một tổ chức

Tình đồng chí là tình cảm anh em gắn bó, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của những người chung một tổ chức, có cùng lý tưởng, cùng đội ngũ hay cơ quan, đơn vị…

Biểu hiện của tình đồng chí là gì?

Tình đồng chí trong thời chiến biểu hiện bằng sự yêu thương, đùm bọc, không ngại hiểm nguy gian khổ, giúp đỡ và tương trợ lẫn nhau khi khó khăn, hoạn nạn. Trong thời chiến, tình đồng chí đã giúp quân đội ta chiến thắng biết bao kẻ địch mạnh, để có được nền hòa bình như ngày nay

Tình đồng chí trong thời bình được thể hiện trong các đơn vị quân đội, những người đứng trong hàng ngũ của Đảng,…họ cùng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, nhằm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đưa đất nước ngày một phát triển 

Đồng chí là một tác phẩm văn học

Bài thơ “Đồng chí” là tác phẩm của tác giả Chính Hữu mà chúng ta đã được học trong chương trình Ngữ Văn lớp 9

Bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu sáng tác năm 1948
Bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu sáng tác năm 1948

Nhan đề là “Đồng chí” thể hiện nội dung của tác phẩm viết về tình cảm những con người cùng chung ý chí chiến đấu, ca ngợi tình đồng đội. Tác phẩm viết về những con người đồng cam cộng khổ, cùng nhau vượt qua khó khăn để chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc.

Một số ý nghĩa khác của từ đồng chí

  • Ở Đài Loan, từ đồng chí ám chỉ người đồng tính
  • Trong tiếng Nga, từ mang ý nghĩa tương đương với “đồng chí” là “Tovarishch” (товарищ) có nghĩa là “người anh em cùng hội cùng thuyền, người bạn cùng làm ăn”.
  • Phương Tây có từ mang nghĩa tương đương là “comrade” (tiếng Anh), “camarade” (tiếng Pháp), “Kamerad”, “Kameradin” (tiếng Đức),…có nghĩa là “đồng đội, bạn bè”, bắt nguồn từ chữ camarada trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “bạn cùng phòng”.
  • Tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975, những người có cùng quan điểm chống Cộng muốn tránh dùng từ “đồng chí”, đã dùng một từ Hán Việt có nghĩa gần tương đương là từ “chiến hữu”. Khi chuyển ngữ sang tiếng Anh, cả từ  “đồng chí” lẫn “chiến hữu” đều được dịch là “comrade”.

Trên đây là những ý nghĩa của từ đồng chí. Có thể thấy từ Đồng chí ở mỗi quốc gia lại mang những ý nghĩa khác nhau. Không chỉ trong thời chiến mà cả cả khi hòa bình, tình đồng chí, đồng đội vẫn tiếp tục được phát huy và không ngừng lớn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *