Đam mê là gì? Biểu hiện, giá trị và cách giữ lửa đam mê

Nhiều bạn trẻ hay nhắc đến niềm đam mê với lòng nhiệt huyết vô cùng lớn lao nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ khái niệm đam mê là gì? Cách theo đuổi đam mê như thế nào mới là đúng đắn nhất? Hãy cùng muahangdambao.com đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Niềm đam mê là gì?

Mỗi người sẽ có một cách nhìn và suy nghĩ khác nhau về sự đam mê nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là sự yêu thích, khát khao theo đuổi đến cùng một sở thích hay lĩnh vực nào đó. Đó cũng chính là động lực mạnh mẽ để các bạn có thể cống hiến hết sức mình và tận dụng toàn bộ những thế mạnh, sở trường của mình vào lĩnh vực đó.  

Cách tìm ra đam mê của bạn là gì?
Cách tìm ra đam mê của bạn là gì?

Tuy nhiên vẫn có nhiều người bị nhầm lẫn giữa đam mê và ham mê. Đam mê thì chính là bắt tay vào hành động thực hiện ngay, có thể hy sinh rất nhiều điều vì thứ mà mình đang theo đuổi mà không hề suy nghĩ. 

Còn ham mê cũng được bắt nguồn từ niềm yêu thích nhưng nó lại có thiên hướng về sự hưởng thụ và nghỉ ngơi nhiều hơn. Cả hai trạng thái này đều sẽ mang đến cho bạn niềm vui và hạnh phúc, tuy nhiên, ham mê lại không tạo ra thành tựu. Trong khi đó thì đam mê sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ và có thể đạt được thành công 1 cách nhanh chóng hơn.

Từ đam mê bao gồm có  5 ký tự, đó là: D, A, M, M, E. Mỗi ký tự đều mang một ý nghĩa riêng và có thể biểu đạt ra thành tiếng Anh. Hãy cùng nhau phân tích những ý nghĩa ẩn sâu phía sau từng ký tự này nhé!

  • D: Được bắt nguồn từ chữ “Definite” có nghĩa là xác định
  • A: Được xuất phát từ chữ “Advance” nghĩa là đưa ra, đề xuất
  • M: Được xuất phát từ cụm “Must do it” nghĩa là hãy hành động ngay
  • M: Được bắt nguồn từ “More learning” tức là học hỏi nhiều hơn
  • E: Được xuất phát từ “Enthuse” có ý nghĩa là niềm say mê

Vậy theo đuổi đam mê tiếng Anh là gì? Theo như từ điển thì cụm “passionate pursuit” chính là theo đuổi đam mê các bạn nhé.

Hành trình để đi đến thành công bao gồm việc xác định chính xác thế mạnh của bản thân, đưa ra được những quyết định đúng đắn đối với niềm đam mê của chính mình, trực tiếp bắt tay vào hành động và không ngừng học hỏi thêm với niềm say mê bất tận. Khi đã theo đuổi được nó đến cùng thì chắc chắn rằng bạn sẽ thu về rất nhiều những quả ngọt từ chính sự nỗ lực không ngừng đó. 

Biểu hiện của người có đam mê

Khi một người có trong mình niềm đam mê thì tức là họ đã có mục tiêu của cuộc đời, có mục đích sống rõ ràng. Từ đó họ sẽ cố gắng kiên trì hết mình để theo đuổi và đạt được thành công. Một trong những điều khó khăn nhất khiến con người phải đắn đo suy nghĩ đó chính là chọn cho mình một con đường, một mục tiêu thích hợp để phấn đấu. Và nếu đã có đam mê thì con người sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để suy tư, tính toán.

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt bạn nhé
Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt bạn nhé

Có niềm đam mê trong cuộc sống sẽ khiến chúng ta có động lực để tiếp tục sống, có niềm cảm hứng để thúc đẩy chúng ta đứng lên thực hiện những ước mơ, lý tưởng còn dang dở một cách đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm hơn đồng thời vượt qua được mọi khó khăn gian khổ. 

Tuy nhiên con người cũng cần phải nhận thức được rằng đâu là niềm đam mê chân chính, có tính thực tế còn đâu là sự mơ mộng, viển vông không có khả năng thành sự thật. Như vậy, tìm kiếm niềm đam mê sẽ khiến con người ta trở nên tốt đẹp hơn, trở nên dũng cảm hơn trong cuộc sống, trở thành ý nghĩa sống mà ai trong chúng ta cũng theo đuổi.

Luôn nhắc về nó

Đây chắc chắn là biểu hiện nổi bật và dễ thấy nhất ở một người đang tìm đam mê của chính mình. Bạn sẽ luôn nghe thấy họ nói về lĩnh vực đó không chỉ trong những cuộc trò chuyện bình thường mà còn là trong tất cả những việc họ đang làm thậm chí là trong cả cuộc sống trên mạng của họ nữa. Họ luôn luôn nghĩ về nó với một tâm trạng vui vẻ và chẳng bao giờ than vãn về lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Ngay cả khi 1 người không được cống hiến trong lĩnh vực đam mê của bản thân thì họ vẫn sẽ luôn 1 lòng hướng về nó. Họ sẽ luôn tin tưởng tuyệt đối về điều mà họ thích và luôn luôn cho rằng chỉ có sống cũng như làm việc với nó thì họ mới được là chính mình mà thôi. 

Dám thể hiện sự khác biệt

Những người đang theo đuổi một đam mê nào đó sẽ không bao giờ vì cái nhìn phán xét của người khác mà từ bỏ mục tiêu ban đầu mà họ vẫn đang cố gắng. Thông thường thì người ta sẽ chỉ đánh giá người khác thông qua những kết quả mà người đó đạt được chứ họ thường không cần quan tâm đến quá trình mà người đó tạo ra thành quả. Chính vì thế mà những người đang ở trong giai đoạn đầu của việc theo đuổi đam mê đôi khi sẽ bị người ngoài cho là mơ mộng, không thực tế hoặc thậm chí là không được bình thường.

Dám thể hiện cái tôi khác biệt của mình trước đám đông
Dám thể hiện cái tôi khác biệt của mình trước đám đông

Không ngại khó khăn

Muốn nuôi dưỡng được niềm đam mê thì cũng cần phải có cả nghị lực. Tất nhiên, kể cả khi trong một lĩnh vực mà bạn có niềm yêu thích và hiểu rõ nó thì không có nghĩa rằng sẽ không tồn tại những trắc trở. Nếu bạn hy vọng rằng mình có thể tạo ra được những sự khác biệt to lớn hơn bằng chính niềm đam mê của mình thì lượng công sức bạn cần phải bỏ ra cũng phải thật tương xứng với điều đó. Một khi đã phải chiến đấu vì thứ gọi là lý tưởng sống của chính mình thì họ sẽ luôn chiến đấu đến cùng.

Phải có tính kiên nhẫn

Muốn tìm kiếm được niềm đam mê đúng đắn thì chúng ta cũng cần phải có thời gian và cả 1 quá trình theo đuổi đam mê nghiêm túc, để có thể tạo ra thành quả thì còn cần gấp nhiều lần thời gian hơn thế nữa. Điều này sẽ thường gặp nhất là ở trong các lĩnh vực nghệ thuật. Những người nghệ sĩ đã dành phần lớn tuổi thanh xuân của mình để có thể trau dồi thêm kinh nghiệm và rèn luyện bản thân, chờ mong một ngày những công sức bản thân đã bỏ ra đó sẽ trở thành “quả ngọt”.

Hiểu rõ bản thân đang làm gì

Điều quan trọng nhất của một người có mục đích theo đuổi đam mê chính là họ có thể hiểu rất rõ những gì mà bản thân đang thực hiện. Họ biết mình cần phải bắt đầu từ đâu, trong một thời điểm nhất định thì họ cần đạt được những mục tiêu nào, cũng như hiểu rõ được nguyên nhân vì sao mà họ đã quyết định theo đuổi nó. Chỉ những người thực sự có niềm đam mê mãnh liệt mới có thể trả lời được những câu hỏi đó một cách rõ ràng và chính xác nhất, thông qua đó họ sẽ cho những người xung quanh nhìn thấy được sự nghiêm túc và nhiệt huyết mà họ đang nắm giữ để thực hiện được đam mê của mình.

Giá trị của việc tìm kiếm đam mê là gì?

Những giá trị đích thực mà đam mê mang lại không thể kể hết được bằng lời vì đam mê là thứ vốn xuất hiện dưới dạng vô hình và ẩn sâu trong tiềm thức của một người nên giá trị của nó sẽ chỉ trọn vẹn nhất khi ta cảm nhận mà thôi. Tuy nhiên đam mê cũng có những giá trị mà chúng ta có thể thấy rõ như sau:

Là “kim chỉ nam” giúp bạn đi đúng phương hướng

Niềm đam mê chính là “kim chỉ nam” dành cho cuộc sống của bất kỳ người nào. Chúng ta thường được khuyên rằng là nên có cho riêng mình những mục tiêu trong cuộc sống và tất nhiên những mục tiêu đó phải được xuất phát từ đam mê. Mục tiêu thì chỉ thường đề cập đến 1 điểm dừng trong thời gian ngắn hạn còn đam mê lại là cả một hành trình dài trong suốt cuộc đời mỗi người.

Là la bàn định hướng đường đi cho bạn
Là la bàn định hướng đường đi cho bạn

Đam mê sẽ giúp một người nào đó đi đúng hướng, nó đồng thời sẽ nói cho người đó biết họ nên làm gì. Khi sống cũng như hành động vì một điều mà mình thực sự yêu thích thì người ta cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn, năng suất và sáng tạo hơn nhiều.

Động lực mạnh mẽ giúp bạn vượt qua khó khăn

Đam mê sẽ mang lại cho con người ta một nguồn năng lượng bất tận để có thể thực hiện những mục tiêu mà họ đã đề ra. Quan trọng hơn, nó sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho người đó vượt qua những khó khăn, thử thách đồng thời cũng kéo họ đứng dậy nếu họ chẳng may vấp ngã trên con đường chinh phục những đỉnh cao cũng như đưa họ về đúng hướng nếu họ lỡ lầm đường lạc lối đi sai đường.

Người ta hay nói “cái tâm thường lớn hơn cái bệnh” để đề cao những giá trị to lớn của sự nhận thức và ý chí nghị lực mạnh mẽ của con người. Một khó khăn có to lớn đến đâu thì chỉ cần chúng ta luôn vững tâm, bình tĩnh và không thể hiện nỗi sợ hãi thì chúng ta vẫn có thể sẽ dễ dàng tìm ra được cách giải quyết chúng nhanh hơn. Và niềm đam mê cũng chính là thứ giúp mang lại những giá trị về ý chí nghị lực để con người ta có thể đứng vững vàng.

Tận hưởng cuộc sống

Sống và làm việc cùng với những đam mê là sống và làm theo những điều mình yêu thích. CEO của hãng Apple đã từng nói rằng: “Được làm công việc mà bản thân mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc”. Do đó, nếu bạn được làm 1 công việc mà bạn cảm thấy yêu thích mỗi ngày thì chẳng khác nào bạn đang tận hưởng những phút giây trôi qua mà thôi.

Tận hưởng công việc như tận hưởng cuộc sống vui vẻ mỗi ngày
Tận hưởng công việc như tận hưởng cuộc sống vui vẻ mỗi ngày

Được làm những công việc mà mình yêu thích cũng cho bạn có thêm động lực to lớn để có thể cống hiến hết tất cả sức lực vốn có của mình. Mỗi ngày trôi qua sẽ là mỗi ngày bạn được tận hưởng cuộc sống, thoải mái với công việc đã chọn lựa mà không hề cảm thấy nặng nề bởi áp lực do nó tạo ra. Đồng thời bạn cũng dễ dàng vượt qua được những khó khăn thử thách trong công việc hơn.

Lan truyền những giá trị tích cực

Những người có và đang nuôi dưỡng đam mê luôn mang trong mình 1 ngọn lửa niềm tin cháy bỏng. Họ nói về niềm đam mê của mình một cách say sưa hứng khởi và có những hành động thực tiễn để đạt được nó mà không bao giờ tỏ ra mệt mỏi. Chính từ những điều ấy mà họ vô tình hoặc hữu ý tạo ra và lan truyền những giá trị tích cực đến tất cả những người xung quanh.

Đó là tinh thần lạc quan không ngại khó khăn, chiến đấu kiên cường cùng niềm tin mãnh liệt đến những giây phút cuối cùng. Đặc biệt, khi mà họ đã đạt được đam mê và tạo nên những thành quả nhất định thì họ càng truyền động lực to lớn ấy đến với những người hãy còn đang còn phân vân hay mới chập chững những bước đầu tiên theo đuổi đam mê trong lĩnh vực đó.

Một câu chuyện truyền cảm hứng về việc theo đuổi niềm đam mê 

Một nhân vật hàng đầu của showbiz Việt hiện nay mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến, đó chính là ca sĩ Sơn Tùng MTP. Ít ai biết được rằng ngôi sao hạng A này để có thể có được những thành công vang dội như ngày hôm nay đã phải trải qua những khó khăn gì trong quá trình theo đuổi niềm đam mê.

Những người đã theo dõi và yêu mến Sơn Tùng từ những ngày đầu thì hẳn sẽ phải vô cùng xúc động khi nhắc về thời điểm lúc anh chàng này mới bước chân vào nghề. 

Mất hơn 4 năm hoạt động như một kẻ vô danh tiểu tốt trong giới Underground với hàng tá những scandal liên quan đến đạo nhái, bắt chước, thế nhưng tài năng trẻ này vẫn tiếp tục miệt mài chiến đấu đến cùng để chờ được đến một ngày tài năng của bản thân mình được khán giả công nhận.

Câu nói truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ của Sơn Tùng M-TP
Câu nói truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ của Sơn Tùng M-TP

Chưa bao giờ Sơn Tùng ngừng sự nỗ lực để chứng tỏ được khả năng của bản thân cũng như để chinh phục được đam mê của chính mình. “Nếu muốn đứng vững ở vị trí mà không ai đứng được thì bạn phải chịu được những áp lực mà không ai có thể chịu được” – Câu nói này của Sơn Tùng đã truyền động lực mạnh mẽ đến rất nhiều bạn trẻ trong hành trình vươn tới chinh phục những đam mê của bản thân và vượt qua sự đánh giá khắt khe của dư luận. 

Giờ đây, những sản phẩm đẳng cấp thế giới và chất lượng cùng những giải thưởng danh giá mà Sơn Tùng đạt được chính là bằng chứng sắt đá nhất cho nhiệt huyết theo đuổi đam mê của anh. Nếu ngày trước anh chàng này không kiên cường để vượt qua những sóng gió từ dư luận thì có lẽ chúng ta đã không có Sơn Tùng của ngày hôm nay để ở đây và nói với mọi người rằng cứ dũng cảm theo đuổi đam mê của bản thân và thành công sẽ phải theo đuổi bạn.

Mong rằng qua những giải thích và câu chuyện kể mà muahangdambao.com đã đề cập thì bạn đã có thêm cho mình những động lực mạnh mẽ để tiếp sức cho đam mê của bản thân. Chinh phục những giấc mơ vốn dĩ một hành trình dài và gian khổ thế nhưng đừng bao giờ tỏ ra nản lòng bạn nhé. Hãy tin vào chính bản thân, tin vào đam mê và lắng nghe những tiếng nói từ trái tim mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *