CIA là gì? Phân biệt rõ CIA và FBI giống, khác nhau như thế nào?

Giữa CIA và FBI luôn tồn tại những xung đột và mâu thuẫn, thậm chí biến thành cuộc đấu tranh nội bộ  đe dọa đến sự an ninh của cả nước Mỹ. Vậy thì CIA là gì và FBI là gì? Hai tổ chức này giống và khác nhau như thế nào? Mời các bạn đón đọc trong bài viết này của muahangdambao.com

CIA là gì? FBI là gì?

FBI và CIA là gì luôn là thắc mắc của nhiều người, theo đó đây là tên của hai tổ chức Chính phủ lớn tại Mỹ. Cụ thể:

CIA là gì?

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) là cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ. Chức năng chính của cơ quan này đó là thu thập và phân tích thông tin về chính phủ các quốc gia, các tập đoàn kinh tế, các tổ chức hay về bất cứ ai nhằm cung cấp cho Chính phủ Hoa Kỳ những thông tin quan trọng và cần thiết để phục vụ việc hoạch định chính sách, đề ra những biện pháp ứng phó thích hợp.

CIA là cơ quan tình báo làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ
CIA là cơ quan tình báo làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ

Chức năng thứ hai của CIA là tuyên truyền, phổ biến những thông tin ngầm hoặc công khai nhằm gây ảnh hưởng đến các tổ chức và cá nhân để thu hút sự ủng hộ cho Chính phủ Mỹ. 

Chức năng thứ ba của tổ chức này đó chính là thực hiện các hoạt động ngầm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng thống Mỹ. Chức năng này của CIA đã tạo nên rất nhiều tranh cãi và làm dấy lên những câu hỏi về tính hợp pháp, giá trị đạo đức cũng như sự hiệu quả của những hoạt động đó.

FBI là gì?

FBI là viết tắt của “Federal Bureau of Investigation” tức Cục Điều tra Liên bang Mỹ. Đây là một cơ quan trực thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, có nhiệm vụ chính là thực hiện điều tra tội phạm ở cấp độ liên bang và tình báo nội địa.

FBI sử dụng khoảng 35.000 người, bao gồm các đặc vụ và chuyên gia hỗ trợ như chuyên gia ngoại ngữ, nhà phân tích tình báo, nhà khoa học và chuyên gia công nghệ thông tin.

FBI là tổ chức trách nhiệm điều tra các tội phạm cụ thể
FBI là tổ chức trách nhiệm điều tra các tội phạm cụ thể

Cục Điều tra Liên Bang Mỹ FBI có thẩm quyền và trách nhiệm điều tra những tội phạm cụ thể được giao và cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật nhiều dịch vụ hợp tác khác. 

Ngoài ra FBI cũng tập hợp, chia sẻ và phân tích các thông tin tình báo, để hỗ trợ các cuộc điều tra của chính họ và đối tác cũng như để hiểu chi tiết hơn và chống lại các mối đe dọa an ninh mà Mỹ có thể phải đối mặt.

Điểm giống và khác nhau giữa tổ chức CIA và FBI là gì?

Giống nhau

Tổ chức CIA và FBI thực hiện công việc điều tra của mình trong bí mật, chỉ khi kết quả được đưa ra ánh sáng thì công chúng mới biết tới các tình tiết của sự việc.  

CIA và FBI là hai tổ chức hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau
CIA và FBI là hai tổ chức hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau

Khác nhau

Các đặc vụ của tổ chức FBI thích lý tính cụ thể, không thích sự trừu tượng và tưởng tượng, họ luôn theo đuổi thứ có thể đong đếm được. Đối với FBI, thước đo của thành công là bắt được người và phá được vụ án.

Ngược lại, các điệp viên của CIA lại theo đuổi tự do, tuy có sự quản lý nhưng cũng rất ít khi tuân thủ theo. Họ tập trung vào sự phát triển linh hoạt và sự bồi dưỡng dài lâu của mối quan hệ tình báo. Thước đo của thành công của CIA là sự dự đoán chính xác các tin tức tình báo.

Khi tuyển người, FBI thường coi trọng quy tắc, yêu cầu thành viên không được có tiền án tiền sự. Thông qua một loạt các loại thử nghiệm khác nhau bao gồm cả trắc nghiệm bản năng, trắc nghiệm nói dối. 

Quy trình tuyển chọn thành viên của FBI nghiêm ngặt hơn CIA
Quy trình tuyển chọn thành viên của FBI nghiêm ngặt hơn CIA

Nhân tài đặc vụ đa số được tuyển chọn từ các cơ quan thực thi pháp luật, quân đội hay các trường cao đẳng của các tiểu bang trong nước Mỹ, với sứ mệnh to lớn là bắt kẻ xấu tống vào ngục. 

Còn đối với CIA, chỉ cần là người đủ 18 tuổi, có văn bằng tốt nghiệp đại học, biết ít nhất một ngoại ngữ không cần thiết phải trải qua nhiều các cuộc trắc nghiệm bản lĩnh là đã có thể gia nhập. Họ chủ yếu giúp Chính phủ Mỹ nhanh chóng biết được các chính sách của nước khác sẽ thực thi và sắp thực thi liệu có gây uy hiếp đến an ninh của nước Mỹ hay không.

Chuyên gia phân tích của CIA Jim Simon chia sẻ: “Đặc vụ của FBI và điệp viên CIA không thích làm việc với nhau vì họ thực sự là 2 loại người khác nhau, điều này đã dẫn đến những khó khăn trong quá trình giao tiếp”. 

CIA và FBI luôn đối đầu với nhau do sự khác biệt về cách hoạt động
CIA và FBI luôn đối đầu với nhau do sự khác biệt về cách hoạt động

Trong khi đó, chuyên gia tình báo John Parker nói: “Nếu hình tượng một chút thì FBI cần phải thông qua sự chấp hành của pháp luật để hoàn thành nhiệm vụ của mình thì CIA đôi khi lại vi phạm pháp luật để có thể hoàn thành nhiệm vụ”

Chính sự khác biệt sứ mệnh rất lớn giữa 2 cơ quan đã dẫn đến thu hút 2 loại người khác nhau và trong quá trình chấp hành nhiệm vụ đã dần dần tạo ra 2 cơ chế văn hóa khác nhau cũng như mâu thuẫn khó giải thích.

Có thể bạn quan tâm:

Khủng bố là gì? Các biểu hiện và biện pháp chống khủng bố

Cộng sản là gì? Tìm hiểu về chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam

Giải đáp một số thuật ngữ khác liên quan đến CIA

Chứng chỉ CIA là gì? 

CIA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Certified Internal Auditor” nghĩa là chứng chỉ hành nghề dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được cung cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA (tiếng Anh: The Institute of Internal Auditor).

CIA là một chứng chỉ rất có giá trị
CIA là một chứng chỉ rất có giá trị

CIA là gì trong massage?

Massage CIA là gì? CIA thực chất là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cum in alo” – một thuật ngữ mới dùng trong ngành dịch vụ massage (xoa bóp) hiện nay.

Cum in alo là hành động diễn ra sau khi BJ (blow Job – quan hệ bằng đường miệng), người đàn ông thay vì x.u.ấ.t t.i.n.h ra ngoài sẽ x.u.ấ.t t.i.n.h vào miệng bạn tình để tạo cảm giác mới lạ. Câu hỏi thư giãn CIA là gì, BJ CIA là gì , WC CIA là gì hay dịch vụ CIA cũng có cách giải thích gần tương tự.

Tam giác CIA là gì?

Mô hình CIA là gì? Tam giác CIA hay mô hình CIA là an toàn máy tính xét trên tính bí mật, tính toàn vẹn và tính sẵn sàng. Một hệ thống thông tin được xem là an toàn khi đảm bảo được ít nhất ba mục tiêu cơ bản: tính bí mật, tính toàn vẹn, tính sẵn sàng.

Điệp viên CIA là gì?

Điệp viên CIA là những người làm trong tổ chức CIA có nhiệm  vụ thu thập các tin tức một cách bí mật từ đối phương. 

Chắc hẳn những thông tin trong bài viết này của muahangdambao.com đã phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ CIA là gì cũng như sự khác biệt cơ bản giữa tổ chức CIA và FBI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *