Catch up là gì? Cấu trúc và cách sử dụng trong tiếng Anh

Catch up – cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được sử dụng linh hoạt trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Vậy bạn có biết catch up là gì không? Cách sử dụng catch up như thế nào? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về từ tiếng Anh này nhé!

Catch up nghĩa là gì?

Catch up là một cụm động từ được tạo thành bởi động từ “catch” có nghĩa là cầm, nắm, nắm lấy… và giới từ rất thông dụng “up” có nghĩa là lên trên. Về cơ bản thì cụm động từ này được sử dụng với 2 nghĩa chính, cụ thể như sau:

 • Theo nghĩa đen

Catch up có nghĩa là tăng tốc, rút ngắn khoảng cách để về đích, tăng tốc đối với phương tiện giao thông như: xe máy, ô tô… 

Ví dụ: He had to speed up to catch up with his dad’s car. (Anh ấy phải tăng tốc để đuổi kịp xe của bố mình).

Catch up - tăng tốc, rút ngắn khoảng cách
Catch up – tăng tốc, rút ngắn khoảng cách
 • Theo nghĩa bóng

Catch up thường ám chỉ con người, có nghĩa là cố gắng, nỗ lực phấn đấu để đuổi kịp ai đó giỏi hơn mình, hay để thu hẹp trình độ hiểu biết trong công việc, học tập hoặc là khoảng cách địa lý giữa người này với người khác.

Ví dụ: Nam was the best in his class. I always try to catch up with him. (Nam học giỏi nhất lớp. Tôi luôn cố gắng để bắt kịp anh ấy).

Đây chính là 2 nghĩa thông dụng nhất của cụm động từ catch up này. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì chúng lại được sử dụng với cả 2 nghĩa trong cùng một ngữ cảnh.

Cấu trúc của catch up là gì?

Catch up đứng riêng biệt thì sẽ có 2 nghĩa cơ bản nêu trên. Tuy nhiên, khi kết hợp cùng với một số giới từ khác thì nó lại tạo thành một động từ hoàn toàn khác. Dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể tham khảo:

Catch up + giới từ “in” = catch up in

Dùng để đề cập đến một tai nạn không mong muốn hay vướng phải một rắc rối không thể lường trước. 

Ví dụ: 

 • I was caught up in rumors of being the third person in his relationship with his lover. (Tôi bị vướng tin đồn là kẻ thứ ba trong mối quan hệ tình cảm của anh ấy và người yêu).
 • Pedestrians were caught up in stacking the road. (Người đi đường bị liên quan đến vụ xô xát trên đường).
Catch up + giới từ
Catch up + giới từ

Catch up + giới từ “with” + somebody/something = catch up with 

Catch up with mang 3 nghĩa cơ bản là: 

 • Cố gắng tìm hiểu thông tin về một người hay một vấn đề nào đó. Ví dụ: The policies finally caught up with the theft in Hanoi.(Cảnh sát cuối cùng cũng bắt được tên trộm ở Hà Nội)
 • Cố gắng học hỏi một điều gì đó từ người khác. Ví dụ: She is trying to catch up with smartphone. (Cô ấy đang học cách để sử dụng điện thoại thông minh)
 • Hình phạt đối với người vi phạm quy định pháp luật. Ví dụ: The tax authorities caught up with the company for not submitting tax. (Cơ quan thuế đã trừng phạt công ty vì đã không nộp thuế)

Catch up + giới từ “on” + something = catch up on

Có nghĩa là làm bù, nghỉ bù để bắt kịp phần đã lỡ.

Ví dụ: 

 • Mai is going to study hard to catch up on what she missed. (Mai dự định học hành chăm chỉ để bắt kịp những gì cô ấy đã bỏ lỡ)
 • We’re trying to catch up on paperwork this week. (Chúng tôi đang cố gắng bắt kịp các thủ tục giấy tờ trong tuần này)

Lưu ý khi sử dụng catch-up là gì?

Việc sử dụng cụm động từ so với các động từ khác có nghĩa tương đương nhằm thể hiện trình độ cũng như sự hiểu biết của bạn. Để sử dụng một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về mục đích sử dụng

Các cụm động từ đa phần mang đến cảm giác gần gũi và thân thiện khi sử dụng. Do đó bạn chỉ nên sử dụng trong văn nói hay trong giao tiếp hằng ngày. 

Với những người lớn tuổi, có học thức cao hoặc trong văn viết, các bài luận thì bạn nên tìm từ ngữ khác thay thế. Điều này cũng cần đặc biệt lưu ý trong các bài thi, các bài viết có chủ đề đòi hỏi sự nghiêm trang cùng với thái độ tôn trọng.

Sử dụng catch up trong văn nói hoặc giao tiếp hàng ngày
Sử dụng catch up trong văn nói hoặc giao tiếp hàng ngày

Về nghĩa của từ

Việc sử dụng đúng nghĩa sẽ giúp cho người nghe hiểu rõ được ngụ ý mà bạn muốn truyền đạt. Bên cạnh đó bạn còn được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ của mình. Cụ thể, các nghĩa của động từ catch up bao gồm:

 • Catch up: Bắt kịp hay đuổi kịp ai đó giỏi hơn mình, tăng tốc để đuổi kịp ai đó (về mặt tốc độ hoặc phương tiện giao thông).
 • Catch up in: Gặp tai nạn hay rắc rối không mong muốn, không thể lường trước được.
 • Catch up with somebody/something: Cố gắng nắm bắt thông tin của ai đó, cố gắng theo kịp ai đó hoặc hình phạt đối với người nào đó vi phạm.
 • Catch up on somebody/something: Cố gắng để làm việc gì đó vì đã bỏ lỡ.

Lưu ý: Tùy theo mục đích sử dụng của bạn là gì để lựa chọn từ một cách hợp lý.

Về cấu trúc sử dụng

Khi sử dụng catch up bạn cũng cần lưu ý sử dụng đúng cấu trúc. Catch up là động từ nên thường đi sau chủ ngữ. Bên cạnh đó, nó có thể đi kèm với các giới từ khác như with/in/on và sau chúng là somebody/something. Mỗi cấu trúc, động từ đều sẽ mang nghĩa khác biệt hoàn toàn. Nếu như sử dụng sai thì rất có thể bạn sẽ làm thay đổi nghĩa của từ đó.

Có thể bạn quan tâm:

Turn out là gì? Cấu trúc sử dụng và ví dụ cụ thể

Giới từ là gì? Chức năng và cách sử dụng đúng giới từ trong tiếng anh

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cụm động từ catch up là gì và sử dụng chúng sao cho hợp lý. Để biết thêm các thông tin bổ ích khác, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *