Hướng dẫn cách pha màu đỏ chuẩn tone và độ đậm nhạt màu đỏ

Màu đỏ – một trong những màu sắc nổi bật và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Từ màu đỏ chúng ta có thể tạo ra được các tông màu khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi khám phá các cách pha màu đỏ chi tiết dưới đây nhé!

Màu gì pha ra màu đỏ?

Màu đỏ chính là một trong những màu sắc cơ bản. Do đó, chúng ta sẽ không thể trộn lẫn bất kỳ màu nào khác để tạo thành màu đỏ được. Bạn có thể biến tấu chúng lại để tạo ra bất kỳ màu sắc nào mà mình muốn. Tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn của từng màu mà chúng ta sẽ nhận được những màu sắc khác biệt.

Màu đỏ - màu sắc cơ bản
Màu đỏ – màu sắc cơ bản

Mặc dù không thể tạo ra được màu đỏ thuần, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng những màu sắc khác kết hợp với màu đỏ để tạo ra các sắc thái khác nhau của màu đỏ. Nếu như bạn muốn thay đổi độ sáng, tối của tone màu đỏ thì cũng có thể thực hiện tương tự.

Cách pha màu đỏ chuẩn

Cách pha màu đỏ nhạt

Chúng ta cần hiểu rõ rằng khoảng cách giữa màu đỏ nhạt với màu hồng là cực kỳ mong manh. Bất kỳ màu nào khi trộn với màu trắng thì cũng sẽ cho ra một màu nhạt hơn. Do đó, khi chúng ta trộn màu đỏ với màu trắng thì chúng ta sẽ được màu đỏ nhạt. Cụ thể, công thức pha màu như sau:

 • Đỏ + Trắng = Đỏ nhạt
 • Đỏ + Vàng nhạt = Đỏ nhạt
Công thức pha màu đỏ nhạt
Công thức pha màu đỏ nhạt

Cách pha màu đỏ đậm

Để pha ra màu đỏ đậm thì bạn có thể kết hợp thêm các màu như sau:

 • Cadmium Đỏ + Xanh lá = Đỏ nâu
 • Cadmium Đỏ + Cam = Đỏ cam
 • Cadmium Đỏ + Đen = Đỏ đậm
 • Cadmium Đỏ + Tím = Đỏ tím
 • Cadmium Đỏ + Nâu = Đỏ sẫm
Hướng dẫn pha màu đỏ đậm
Hướng dẫn pha màu đỏ đậm

Bạn chỉ cần sử dụng thêm một lượng nhỏ màu khác để kết hợp cùng với màu đỏ là được. Nguyên nhân là bởi nếu thêm quá nhiều màu khác thì nó sẽ cho ra màu khác.

Còn nếu như bạn muốn có nhiều sắc màu đỏ đậm đa dạng hơn thì cũng có thể thử thêm một số cách nâng cao. Theo đó, có những cách pha sau:

 • Màu đỏ kết hợp cùng với màu xanh và màu nâu có thể tạo ra được màu đỏ sẫm.
 • Màu nâu trộn với màu xanh và màu đỏ tím thì sẽ thành màu đỏ nâu.
 • Màu xanh lá cây với màu đỏ tím sẽ có thể cho ra được một màu đen độc đáo rồi bạn trộn tiếp màu đó với màu đỏ thì ra được màu đỏ sẫm đậm đẹp mắt.
Công thức pha màu đỏ đậm với nhiều sắc thái hơn
Công thức pha màu đỏ đậm với nhiều sắc thái hơn

Cách làm mát màu đỏ

Để tạo ra được màu đỏ mát mẻ thì phương pháp tốt nhất đó chính là thêm một chút màu xanh da trời vào pha trộn. Màu đỏ mát thì thường mang chút sắc tím. Sự kết hợp này cũng giống như là màu đỏ của trái mận, tạo ra một cảm giác rất thú vị. Dưới đây là một số cách để bạn làm mát sắc đỏ.

 • Màu đỏ và màu xanh lam.
 • Màu đỏ tím và màu xanh lam.
 • Màu đỏ và màu tím.
 • Màu đỏ tía và màu tím.
Cách làm mát màu đỏ
Cách làm mát màu đỏ

Như vậy, màu sắc thu được sẽ mang màu đỏ tía khi trộn màu xanh lam cùng với màu đỏ. Khi kết hợp màu đỏ tía với màu xanh thì sẽ tạo ra được một sắc đỏ mận. Ngoài ra, màu tía có thể được dùng để làm giảm nhiệt độ cho sắc đỏ, mặc dù nó không mát hơn so với màu xanh lạnh.

Cách làm ấm màu đỏ

Mặc dù màu đỏ đã mang tính ấm áp nhưng chúng ta vẫn có thể làm cho nó càng ấm áp hơn nếu muốn. Vậy, màu nào có thể kết hợp cùng với màu đỏ để tạo ra một màu đỏ ấm hơn? Đó là:

 • Màu đỏ kết hợp với màu cam.
 • Màu hồng tím kết hợp với màu da cam.
 • Màu đỏ pha lẫn màu vàng chanh.
 • Màu đỏ tím pha với màu vàng chanh.
Cách làm ấm màu đỏ
Cách làm ấm màu đỏ

Lưu ý: Không có quy định nào về tỷ lệ pha màu bởi mỗi người sẽ có sở thích riêng về sắc đỏ. Để điều chỉnh độ đậm theo ý muốn thì bạn có thể thêm từ từ màu cam, màu vàng chanh và kiểm tra trước khi sử dụng.

Cách làm giảm độ tươi của màu đỏ

Bằng việc bạn thêm màu xanh lá vào màu đỏ thì có thể làm giảm độ sáng của màu đỏ theo bánh xe màu sắc. Nguyên nhân là bởi màu xanh lá cây là màu bổ sung cho màu đỏ. Vì vậy, chúng ta có thể điều chỉnh độ sáng của màu đỏ bằng cách thay đổi lượng màu xanh lá cây trộn vào.

 • Màu đỏ pha với màu xanh lá.
 • Màu đỏ tím pha với màu xanh lá cây.
 • Màu đỏ pha với màu xanh lá cây.
 • Màu đỏ tím pha với màu xanh lục.
Cách làm giảm độ tươi màu đỏ
Cách làm giảm độ tươi màu đỏ

Để đạt được hỗn hợp màu mong muốn thì bạn hãy thêm từ từ màu xanh vào. Các thay đổi về độ sáng tối sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn. Nếu như bạn chỉ thêm một ít màu xanh lá thì kết quả sẽ là hỗn hợp đỏ nhạt hơn so với việc bạn thêm nhiều màu xanh lá.

Một số cách pha màu đỏ ra các màu khác

Để tạo ra được các gam màu đa dạng trong cuộc sống thì cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn tạo ra được một sắc thái riêng thì hãy kết hợp màu đỏ thì có thể tham khảo các phương pháp pha dưới đây:

 • Màu đỏ kết hợp với màu vàng tạo ra màu cam

Để tạo ra màu cam thì bạn hãy khuấy đều lượng màu vàng và đỏ bằng nhau bằng cọ hoặc bay pha màu. Nếu như sử dụng lượng màu khác nhau thì màu cam có thể sẽ có tỷ lệ nhiều hơn ở một trong hai màu vàng hoặc đỏ. Vì vậy, trước khi khuấy đều thì bạn hãy lấy lượng màu vàng và đỏ bằng nhau nhé.

Màu đỏ + Màu vàng = Màu cam
Màu đỏ + Màu vàng = Màu cam
 • Màu đỏ kết hợp với màu xanh dương tạo ra màu nâu

Để tạo ra màu nâu thì bạn cần chọn màu đỏ không có tông vàng hay cam và lựa chọn màu xanh dương không có tông vàng hay xanh lá. Nguyên nhân là bởi khi phối với màu xanh dương thì những tông màu này sẽ tạo ra màu nâu.

Để tạo ra màu tím đậm, bạn hãy khuấy đều lượng bằng nhau của màu đỏ và xanh dương trong khay màu bằng cọ. Nếu như màu tím của bạn có xu hướng sang tím violet thì bạn hãy thêm một chút sơn màu xanh dương. Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo ra màu tím ấm hơn và hồng hơn thì bạn hãy thêm sơn màu đỏ.

Để làm cho tone màu tím nhạt và tươi hơn thì bạn có thể sử dụng màu trắng. Tuy nhiên, lúc đầu bạn nên thêm một chút sơn trắng và sau đó sẽ tăng dần để đạt được độ sáng mà mình mong muốn. Nếu như thêm quá nhiều sơn trắng thì màu tím sẽ trở nên quá nhạt.

 • Màu đỏ kết hợp với màu xanh lá tạo ra màu nâu đỏ

Kết hợp màu đỏ với màu xanh lá cây sẽ tạo ra được màu nâu đỏ. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng lượng màu xanh lá cây vừa đủ từ đầu để có thể đạt được màu mà mình mong muốn. 

Nếu như bạn cần thay đổi độ sáng của màu thì bạn có thể thêm dần một lượng màu xanh lá cây phù hợp. Tuy nhiên, việc thêm quá nhiều màu xanh lá cây cũng có thể tạo ra màu nâu hoặc nâu xám.

Lưu ý: Hãy vẽ màu mới trên giấy để bạn có thể so sánh với màu ban đầu.

Màu xanh lá + Màu đỏ = Màu nâu đỏ
Màu xanh lá + Màu đỏ = Màu nâu đỏ
 • Màu đỏ kết hợp với màu cam hoặc tím ra màu đỏ cam

Màu tím pha với màu đỏ ra màu gì? Câu trả lời là màu đỏ cam. Cách làm như sau: Bạn lấy hai dấu chấm đỏ rồi sau đó thêm màu cam vào một dấu chấm đỏ và thêm màu tím vào dấu chấm đỏ còn lại. Bạn có thể pha hai màu với tỉ lệ tương đương và vẫn có thể tạo ra một sắc đỏ. 

Tuy nhiên sẽ tạo ra màu đỏ sáng hơn nếu như bạn chỉ sử dụng một chút màu phụ (cam hoặc tím).

Những lưu ý khi pha màu đỏ

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần ghi nhớ để có thể pha được màu đỏ hoàn chỉnh:

 • Khi muốn thay đổi sắc thái đỏ bằng nhiều cách khác nhau thì bạn chỉ nên thêm một chút màu khác vào màu đỏ thuần. Nếu như bạn thêm bất kỳ lượng lớn màu nào vào nền đỏ thì kết quả sẽ ngay lập tức biến đổi thành màu khác.
 • Không nên sử dụng màu ngay sau khi trộn mà hãy thử nghiệm nó trên tấm giấy trắng trước để kiểm tra kết quả sau khi khô. Như vậy sẽ đảm bảo rằng màu đã được trộn đúng theo ý muốn.
Nên thử nghiệm màu đã pha lên giấy trước khi sử dụng
Nên thử nghiệm màu đã pha lên giấy trước khi sử dụng
 • Việc tạo ra màu đỏ đậm đơn giản hơn rất nhiều so với việc pha màu đỏ nhạt. Vì vậy, hãy tập trung vào việc tạo ra màu đỏ nhạt trước, sau đó bạn chỉ cần thêm một chút màu nâu đậm là sẽ có được một hỗn hợp đậm hơn. Từ đó, việc tạo màu đỏ đậm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Tone đỏ là gam màu cơ bản nên chúng ta không thể tạo ra tone đỏ tuyệt đối. Vì vậy, các tone màu đỏ khác sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và không cần phải tuân theo bất kỳ một quy định nào cả.

>> Màu be là màu gì? Hướng dẫn cách phối độ cá tính

Trên đây là các cách pha màu đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn pha được sắc đỏ mà mình mong muốn hay từ màu đỏ pha được ra các màu sắc đẹp mắt khác. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến cách pha màu đỏ thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *