Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng kỹ thuật

Có 4 cách chỉnh áp máy rửa xe đó là: điều chỉnh van chỉnh áp suất, béc phun, súng phun và khoảng cách xịt rửa xe. Chỉ mất từ 1 – 3 phút là bạn đã hoàn thành việc chỉnh áp suất máy rửa xe cao áp, mini đúng chuẩn kỹ thuật viên. Nhờ đó, công việc xịt rửa xe cộ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lý do cần chỉnh áp cho máy rửa xe?

Áp suất giữ vai trò quan trọng, giúp xác định được sức mạnh của máy rửa xe. Mỗi một máy rửa xe sẽ có một định mức áp suất khác nhau. Nếu áp suất vượt quá định mức cho phép sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy rửa xe.

Ở mỗi công đoạn trong quá trình xịt rửa xe đều cần phải điều chỉnh áp lực nước sao cho phù hợp. Ví dụ khi phun xịt gầm xe, bánh xe thì bạn nên điều chỉnh áp lực ở mức cao để loại bỏ bùn đất còn nếu muốn làm mềm vết bẩn hay loại bỏ bọt bẩn thì bạn chỉ cần sử điều chỉnh áp lực nước ở mức nhỏ để không làm xước sơn xe.

Ở mỗi vị trí, công đoạn rửa xe sẽ cần áp lực phun xịt khác nhau
Ở mỗi vị trí, công đoạn rửa xe sẽ cần áp lực phun xịt khác nhau

Do đó, việc điều chỉnh áp lực máy rửa xe là điều rất cần thiết, giúp kéo dài tuổi thọ của máy rửa xe, tiết kiệm nước và đảm bảo hiệu quả phun xịt, tiếng ồn nhỏ.

Chi tiết cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng kỹ thuật

Cách chỉnh áp suất máy rửa xe mini, cao áp không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Dưới đây là 4 cách chỉnh áp máy rửa xe mà bạn nên áp dụng “ngay và luôn”.

Cách chỉnh tăng áp máy rửa xe qua van áp suất trên thân máy

Trên máy rửa xe mini, cao áp thường sẽ có van chỉnh áp suất. Các model máy rửa xe mới đều được điều chỉnh mức áp suất tiêu chuẩn. Thế nhưng, để phù hợp với từng mục đích xịt rửa thì bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Vị trí van chỉnh áp trên máy rửa xe cao áp
Vị trí van chỉnh áp trên máy rửa xe cao áp
Vị trí van chỉnh áp của máy rửa xe gia đình
Vị trí van chỉnh áp của máy rửa xe gia đình

Van chỉnh áp suất được thiết kế ngay trên thân máy. Để tăng áp suất bạn vặn theo hướng chiều kim đồng hồ (+) còn nếu muốn giảm áp thì bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ (-). Khi thực hiện chỉnh áp suất bằng núm xoay chỉnh áp thì bạn cần phải quan sát đồng hồ để biết mức áp suất bạn đang điều chỉnh là bao nhiêu.

Nếu muốn xịt rửa xe thông thường bạn điều chỉnh trong khoảng 50 – 60 bar. Trường hợp bạn cần xịt rửa xe ô tô con, xe du lịch dưới 16 chỗ thì hãy điều chỉnh lên 80-90 bar, còn với các loại xe có trọng tải lớn thì điều chỉnh trên 100 – 150 bar.

Xem thêm: Cách sửa máy rửa xe cao áp với 6 lỗi thường gặp

Cách cân chỉnh áp suất máy rửa xe qua béc phun

Hầu hết, các model máy rửa xe cao áp đều được trang bị 4 béc phun tương đương với 4 mức và góc phun khác nhau. Khi sử dụng béc phun xịt rửa bạn không cần phải điều chỉnh ở đầu súng phun như chỉnh áp máy rửa xe mini mà bạn chỉ cần lựa chọn béc phun phù hợp và lắp vào đầu súng phun.

Cách cân chỉnh áp suất máy rửa xe qua béc phun
Cách cân chỉnh áp suất máy rửa xe qua béc phun

Bộ 4 béc phun máy rửa xe cao áp gồm có:

  • Béc phun 0 độ (màu đỏ): Cho tia nước phun mạnh nhất, tia nước thẳng nên thích hợp để xịt rửa gầm xe; không nên dùng để xịt rửa xe mặt xe cộ.
  • Béc phun 15 độ (màu vàng): Cho tia nước hình hoạt 15 độ, áp lực xịt rửa lớn giúp đánh bay các bụi bẩn bám ở mâm xe, gầm xe.
  • Béc phun 25 độ (màu xanh): Cho tia nước có áp lực phun xịt không quá mạnh, đủ để rửa trôi các loại bụi bẩn bám trên xe.
  • Béc phun 40 độ (màu trắng): Cho tia nước với góc rộng 40 độ, thích hợp để rửa bọt tuyết, bọt xà phòng bám trên xe cộ.

Cách chỉnh áp suất máy rửa xe trên đầu súng phun

Đối với các model máy rửa xe gia đình bạn nên áp dụng cách này vì chúng không có béc phun. Ở đầu súng phun máy rửa xe mini sẽ có chốt xoay, bạn chỉ xoay nhẹ để điều chỉnh độ xòe của tia nước từ 0 – 40 độ. Lúc này, áp lực phun cũng được thay đổi để phù hợp với vị trí làm sạch.

Chỉnh áp suất máy rửa xe trên đầu súng phun
Chỉnh áp suất máy rửa xe trên đầu súng phun

Thay đổi vị trí và khoảng cách xịt rửa xe

Đây là cách chỉnh tăng áp máy rửa xe đơn giản nhất. Bạn chỉ cần điều chỉnh vị trí, khoảng cách phun xịt từ vòi phun đến bề mặt xe. Hãy nhớ và tuân thủ nguyên tắc đến gần để tăng áp và lùi xa nếu muốn giảm áp lực.

Thay đổi vị trí và khoảng cách xịt rửa xe cộ
Thay đổi vị trí và khoảng cách xịt rửa xe cộ

Lưu ý cần biết khi chỉnh áp suất máy rửa xe

Ngoài việc nắm “trọn” 4 cách chỉnh áp máy rửa xe kể trên thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đảm bảo nguồn nước cung cấp luôn sạch và ổn định.
  • Lựa chọn đúng loại béc phun cho từng công đoạn xịt rửa xe để đạt hiệu quả rửa xe cao nhất, tiết kiệm nước và thời gian.
  • Không được tăng áp lực quá cao sẽ gây hư hại đến máy rửa xe.
  • Áp lực để rửa xe máy từ 60-80 bar, xe cơ giới nặng từ 100-150 bar.
  • Nếu xịt rửa vệ sinh chuồng trại, nhà xưởng thì bạn hãy điều chỉnh áp suất ở mức cao nhất để đạt hiệu quả công việc. Trường hợp vệ sinh bề mặt tôn, tường nhà,…thì hãy điều chỉnh mức áp suất phù hợp để tránh hư hại bề mặt.
  • Nên test thử sau khi điều chỉnh để lựa chọn mức áp suất phù hợp.

Nắm chắc 4 cách chỉnh áp máy rửa xe ở trên sẽ giúp bạn sử dụng máy rửa xe an toàn, hiệu quả. Nếu bạn đã thử hết các cách tăng/giảm áp máy rửa xe mà vẫn không đem lại kết quả như ý muốn thì bạn hãy liên hệ tới đơn vị cung cấp hoặc cửa tiệm sửa chữa để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *