Tìm hiểu về vị trí cầu thủ bóng đá trên sân cỏ

Bóng đá là môn thể thao vua, hàng năm diễn ra hàng trăm giải đấu khác nhau thu hút đông đảo người hâm mộ theo dõi. Để không trở thành fan phong trào, bạn cần phải nắm rõ từng vị trí trong đội hình thi đấu. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được các vị trí cầu thủ bóng đá trên sân cỏ và đặt ra câu hỏi tiền vệ trung tâm là gì? tiền đạo là gì?…. Vậy thì hãy theo dõi ngay và luôn những thông tin dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Vị trí của cầu thủ đá bóng trên sân cỏ
Vị trí của cầu thủ đá bóng trên sân cỏ

Trong bóng đá, 11 cầu thủ trên sân sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau, cùng phối hợp tạo nên một thể thống nhất để cùng hướng tới mục tiêu đánh bại đối thủ và giành chiến thắng. Mỗi một vị trí sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Có 4 loại vị trí cơ bản trong đội hình đá bóng 11 người. Đó là các vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. 

Thủ môn: Chốt chặn trước khung thành

Đây là vị trí thấp nhất trong số 11 cầu thủ có mặt trên sân của mỗi đội. Nhiệm vụ của thủ môn đó chính là bảo vệ khung thành và ngăn đối thủ ghi bàn. Thủ môn là người duy nhất trên sân được sử dụng tay trong vòng cấm địa của mình.

Thường các thủ môn sẽ cần phải có một chiều cao vượt trội để che chắn tốt hơn cho khung thành. Đồng thời cần phải có khả năng phán đoán, phản xạ cực tốt cũng như kỹ năng quan sát, điều động hàng phòng ngự của đội mình.

Tiền vệ: Người điều khiển trận đấu

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ có tên tiếng anh là Midfielder, viết tắt là MF là những cầu thủ đá ở phía trên hàng hậu vệ nhưng ở dưới tiền đạo. Giữ vai trò quan trọng, thực hiện các nhiệm vị như tranh cướp bóng từ đối phương, chuyền bóng cho hàng tiền đạo kiến tạo nên các pha ghi bàn; được phép dâng cao lên vị trí tiền đạo và ghi bàn khi có cơ hội.

Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ
Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ

Các loại tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự còn có tên gọi khác là tiền vệ trụ. Vậy tiền vệ trụ là gì? Hiện diện ở vị trí trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm. Thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ ngay tại khu vực giữa sân. Bên cạnh đó, tiền vệ phòng ngự còn giúp toàn đội triển khai bóng lên phần sân đối thủ. Tiền vệ phòng ngự cần phải có kỹ thuật điều khiển bóng, chuyền bóng tốt cũng như khả năng phòng ngự cao.

Tiền vệ trung tâm là gì?

Có tên gọi tiếng anh là Central Midfielder – CM, bố trí lực lượng tại khu vực giữa sân, dâng cao tấn công hoặc lui về phòng ngự. Hiểu một cách đơn giản, tiền vệ trung tâm là cầu nối của toàn đội bóng, giữ vai trò quan trọng nhất. Vị trí cầu thủ này sẽ phân phối bóng lên phía trên để các cầu thủ tấn công và có nhiệm vụ phối hợp với đồng đội tạo nên thế trận phòng ngự từ xa.

Tiền vệ trung tâm cần phải có kỹ năng chơi bóng toàn diện cùng khả năng quan sát, dẫn bóng và chuyền bóng tốt.

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ chạy cánh thi đấu ở hai cánh của 2 đội, thực hiện nhiệm vụ tấn công vào 2 cánh tương ứng của đối thủ. Khi phòng ngự, tiền vệ cánh cũng là chốt chặn đầu tiên ở 2 biên, áp sát hai bên dọc trên phần sân của đối thủ, chuyền bóng vào khung thành. Các tiền vệ cánh cần phải có tốc độ nhanh, khả năng điều khiển bóng khéo léo, thể lực tốt.

Tiền vệ tấn công

Đây là vị trí chơi cao nhất trên hàng tiền vệ và ngay phía sau của hàng tiền đạo. Họ sẽ di chuyển sau khu vực tiền đạo, nhận bóng từ tiền vệ chạy cánh, trực tiếp tấn công ghi bàn hoặc chuyền cho tiền đạo. Tiền vệ tấn công được ví như chìa khóa để mở lối vào khung thành của đối phương.

Tiền vệ mỏ neo

Trong bóng đá hiện đại, tiền vệ mỏ neo là một vị trí mới được tạo ra dựa trên các chiến thuật bố trí đội hình của huấn luyện viên. Về có bản tiền vệ mỏ neo có nhiệm vụ tương tự như tiền vệ phòng ngự và tiền vệ trụ khi tham gia vào hoạt động phòng ngự. Điểm khác biệt lớn nhất so với 2 vị trí trên đó là chỉ kèm duy nhất một cầu thủ của đối phương mà cầu thủ đó không phải là tiền đạo.

Nhiệm vụ của cầu thủ tiền vệ mỏ neo đó chính là phá lối chơi của độ bạn, chỉ kèm duy nhất một cầu thủ chúng là tiền vệ trung tâm. Vị trí tiền vệ này luôn có những pha bóng cực “rát” khiến cho tiền vệ đội bạn không khai thác được bóng.

Tiền đạo: Cầu thủ ghi bàn chính của đội bóng

Tiền đạo là gì? là vị trí đứng gần khung thành đối phương nhất, giữ vai trò ghi bàn vào lưới của đối phương, càng nhiều càng tốt. Với tiền đạo thì việc ghi bàn cần phải ưu tiên hàng đầu nên đòi hỏi khả năng di chuyển nhanh, dứt điểm và tranh bóng hiệu quả.

Trước đây, mỗi đội chỉ cần có 2 tiền đạo thi đấu song song với nhau trên hàng tấn công nhưng đến nay vị trí này cũng trở nên đa dạng hơn. Các vị trí của tiền đạo đó là:

  • Tiền đạo trung tâm: Vị trí cố thủ trên sân, ít phải di chuyển.Tiền đạo trung tâm sẽ làm việc trên hàng công và phải ghi bàn nhanh nhất khi có cơ hội. Vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải nhanh nhẹn, quyết đoán, dứt điểm. Vị trí này thường xuyên xảy ra tranh chấp với một số cầu thủ có thể lực tốt cùng chiều cao tương đối.
  • Tiền đạo thường: Có từ 2-3 người thay vì 1 người tiền đạo trung tâm và là vị trí quan trọng trong đội bóng. Điểm khác biệt duy nhất là tiền đạo thường di chuyển linh hoạt hơn so với tiền đạo trung tâm, họ sẽ lùi về sân nhà khi cần thiết để kiến tạo nên các đường chuyền hay dứt điểm khi cần thiết.
  • Tiền đạo lùi: Còn có tên gọi khác đó là tiền đạo hộ cao, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo trung tâm, nhiệm vụ chính là thu hồi bóng, phát động tấn công. Họ được phép di chuyển trên sân cỏ thỏa mái, tạo được nhiều đừng chuyền nhiều hơn là dứt điểm.
  • Tiền đạo cánh: Gồm có 2 tiền đạo cánh đó là cánh trái và phải. Lối chơi của họ giống với tiền vệ nhưng không tham gia vào hoạt động phòng thủ. Nhiệm vụ chúng là đánh bại hậu vệ cánh đối phương, rê dắt bóng, chạy cắt lưng đối phương hoặc tìm vị trí thuận lợi để tạt bóng cho các tiền đạo dứt điểm ở cự ly gần.
Vị trí tiền đạo là gì?
Vị trí tiền đạo là gì?

Với đội bóng đá hình hiện đại, phổ biến gồm 2-3 tiền đạo, huấn luyện viên thường cho một tiền đạo chơi ở vị trí trung tâm, chủ yếu là ghi bàn, một cầu thủ lui về sâu hơn để hỗ trợ đưa đường chuyền.

Hậu vệ: Bức tường ngăn cản đối phương ghi bàn

Hậu vệ là gì? Là vị trí thường thi đấu ở phía sau hàng tiền vệ và đứng phía trên thủ môn của đội bóng. Họ là người có vai trò tạo nên một vòng phòng thủ trước khung thành. Nhiệm vụ là ngăn cản đối phương dứt điểm hay dẫn bóng vào gần vị trí khung thành. 

Hậu vệ ngày càng giữ vai trò quan trọng bởi lẽ không chỉ đảm nhận vị trí phòng ngự mà còn tham gia vào đội hình tấn công. Mỗi một vị trí hậu vệ khác nhau sẽ có nhiệm vụ khác nhau, cụ thể:

  • Hậu vệ trung tâm: Có tên gọi khác là trung vệ. Trung vệ là gì? Là vị trí được sắp xếp ở giữa trung tâm hàng phòng thủ, thường sẽ là người đứng ngay phía trên thủ môn ngăn chặn các tiền đạo. Trong tấn công, trung vệ sẽ đảm nhận vai trò ghi bàn và được chỉ định tấn công trong các pha đá phạt góc.
  • Hậu vệ biên: Đây là tên gọi khác của hậu vệ cánh. Hậu vệ cánh là gì? Là những cầu thủ đá ở 2 vị trí bên 2 đường biên dọc bên trái và bên phải. Thực hiện nhiệm vụ ngăn cản các đường tấn công của đội đối phương. Ngoài ra, họ cũng sẽ kèm tiền đạo tấn công và không cho họ cơ hội tấn công về phía khung thành đội nhà.
  • Hậu vệ quét: Là vị trí được sử dụng trong các đội hình chiến thuật cũ, sau này phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Được xem như một vị trí tự do, thi đấu linh hoạt hơn một trung bình. Vị trí thi đấu thường là phía sau trung vệ, kèm chặt tiền đạo của đối phương và những đường phản công thường được hậu vệ quét phát động.
  • Hậu vệ biên tấn công: Còn có tên gọi khác là hậu vệ tự do, là một biến thể của hậu vệ biên, yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn. Vị trí này sẽ có mặt trong đội hình 3-5-3 và được xem nhưng một phần quan trọng của tiền vệ. Nhưng họ cũng có thể có mặt trong hệ thống 5-3-2- và nhiều chức năng hậu vệ hơn.
Hậu vệ ngăn chặn không cho đối phương ghi bàn
Hậu vệ ngăn chặn không cho đối phương ghi bàn

Với các thông tin bài viết trên đây về vị trí cầu thủ đá bóng trên sân cỏ, hy vọng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi hỏi tiền vệ trung tâm là gì? tiền đạo là gì?,…là gì rồi chứ. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác quý khách hàng hãy truy cập ngay website muahangdambao.com để theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *