Xì trây là gì? Giải nghĩa xì trây trên Facebook, trong LGBT

Xì trây – cụm từ rất thịnh hành trên các trang mạng xã hội khi nhắc đến vấn đề có liên quan đến giới tính của con người. Vậy thực chất xì trây là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn khách quan và toàn diện về xì trây nhé!

Xì trây là gì? Nguồn gốc

Một số người nhầm lẫn xì trây là “stress”, một trạng thái thần kinh căng thẳng. Tuy nhiên, thực tế thì từ này lại không mang ý nghĩa như vậy.

Từ “xì trây” thực chất là cách đọc thuần Việt của từ tiếng Anh “straight”. Nó thường được sử dụng để nói đến những người có xu hướng tình dục khác giới (nam thích nữ và nữ thích nam). Những người này thường bị cuốn hút cả về mặt tình cảm và thể chất của những người người khác giới hay nói cách khác là không có xu hướng đồng tính.

Xì trây - người có xu hướng tình dục khác giới
Xì trây – người có xu hướng tình dục khác giới

“Straight” là từ có nguồn gốc từ truyền miệng của riêng cộng đồng LGBT, được dùng để gọi những trai thẳng hay gái thẳng. Về sau, cụm từ này đã trở nên phổ biến khi được giới trẻ sử dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội.

Xì trây là gì trên Facebook?

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp từ “xì trây” trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Có hàng loạt các fanpage liên quan đến xì trây ra đời như: Xì trây có ổn hok (không)?, Từ điển xì trây…

Trên Facebook thì cụm từ này có thể được sử dụng trong các bài viết hay bình luận có nhắc đến hoặc đề cập đến cộng đồng LGBT (bao gồm Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender và nhóm người khác).

Xì trây trên Facebook - đề cập đến cộng đồng LGBT
Xì trây trên Facebook – đề cập đến cộng đồng LGBT

Ngoài xì trây thì giới trẻ còn sử dụng các từ như “thẳng nam”, “trai thẳng”, “nữ thẳng” để chỉ những người có xu hướng giới tính này. Trong đó:

  • “Thẳng nam” là tiếng lóng chỉ những người nam chỉ bị thu hút bởi những người khác giới (đó chính là nữ). 
  • “Nữ thẳng” chỉ những người con gái thích và bị thu hút, hấp dẫn bởi người khác giới (đó chính là nam).

Xì trây là gì trong LGBT?

LGBT là tên chính thức của cộng đồng những người có giới tính đặc biệt, được xác nhận vào năm 1990. Cộng đồng này bao gồm có: đồng tính luyến ái nam, đồng tính luyến ái nữ, lưỡng tính, chuyển giới. Thuật ngữ mô tả xu hướng tình dục của một người, nghĩa là họ có sự hấp dẫn về tình yêu, tình dục đối với những người cùng giới tính.

Xì trây trong LGBTQ+
Xì trây trong LGBTQ+

Hiện nay, LGBT đã được mở rộng thành LGBTQ+. Đây là tổ hợp các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tình dục với bản dạng giới khác biệt hoặc không khẳng định được bản thân theo bất kỳ giới nào). Hoặc Q ở đây cũng có thể là Questioning (đang trong quá trình tự tìm hiểu chính mình). 

Còn về phần dấu cộng (+) sau LGBTQ+ là thể hiện sự tồn tại phong phú, đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng. Ví dụ như: Non – binary (phi nhị nguyên giới) hay intersex (liên giới tính)…

Một số thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng LGBTQ+ là:

Lesbian – Đồng tính nữ

Người có giới tính nữ có xu hướng bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục đối với người cùng giới tính nữ như mình. Cảm xúc này có tính bền vững, tồn tại một cách vững chắc chứ không phải là kiểu rung động nhất thời hay dễ dàng thay đổi. Những người đồng tính nữ vẫn là người phụ nữ bình thường, họ có đầy đủ các cơ quan sinh dục cũng như biểu hiện tâm lý và sinh học. Chỉ khác ở chỗ đối tượng khiến cho họ rung động.

Đồng tính nữ
Đồng tính nữ

Gay – Đồng tính nam

Những nam giới có xu hướng bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục với nam giới. Tình cảm nam – nam này cũng không phải là lựa chọn dễ thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định. Cũng giống như đồng tính nữ, những người đồng tính nam giống như những người đàn ông bình thường, có đầy đủ các bộ phận sinh dục và biểu hiện tâm sinh lý của nam giới. 

Bisexual – Song tính

Những người có xu hướng bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục với cả 2 giới khác nhau (nam giới và cả nữ giới). Cũng giống như những trường hợp đã được nhắc đến ở trên, sự thu hút này cũng có tình bền vững và khó có thể thay đổi.

Transgender – Chuyển giới

Được dùng để nói đến những người thuộc cộng đồng LGBT có biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới này nhưng trong nhận thức lại thấy mình giống với giới tính ngược lại. Trong họ luôn tồn tại một loại cảm giác bản thân bị nhầm cơ thể nên luôn khát khao được phẫu thuật chuyển sang giới tính mà mình mong muốn.

Hoa hậu chuyển giới Hương Giang
Hoa hậu chuyển giới Hương Giang

Top – Được coi là chồng trong mối quan hệ đồng tính.

Bottom – Được coi là vợ trong mối quan hệ đồng tính.

Pansexual – Toàn tính: Chỉ những người bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục với mọi loại giới tính.

Asexual – Vô tính: Để nói về những người ít hoặc không có trải nghiệm, sự thu hút tình cảm, tình dục theo nhiều phương diện.

Transguy/ Transman/ Female – to – male – Chuyển giới nam: Những người có giới tính sinh học là nữ nhưng bản dạng giới lại là nam.

Transgirl/ Transwoman/ Male – to – female – Chuyển giới nữ: Những người có giới tính sinh học là nam nhưng bản dạng giới lại là nữ.

Có thể bạn quan tâm:

Transguy là gì? Cách nhận biết transguy khi gặp ngoài đời

Ladyboy là gì? Tại sao ladyboy lại xuất hiện nhiều ở Thái Lan

Trên đây là những thông tin liên quan đến xì trây là gì cũng như một số thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng LGBT. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin thú vị, bổ ích. Bạn cũng đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất trên muahangdambao.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *