Thành ngữ: vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì?

“Vạn sự khởi đầu nan” là một câu thành ngữ quen thuộc mà chúng ta hay gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, rất ít ai hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu nói khi sử dụng. Hôm nay, hãy cùng với muahangdambao.com giải nghĩa và tìm hiểu thêm những thông tin xung quanh thành ngữ này nhé!

Lý giải từ ngữ trong câu thơ vạn sự khởi đầu nan

Giải thích ý nghĩa từng từ trong câu “vạn sự khởi đầu nan”
Giải thích ý nghĩa từng từ trong câu “vạn sự khởi đầu nan”

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Trung được viết là 万事开头难, phiên âm pinyin |Wàn shì kāi tóu nán|. Để có thể hiểu được ý nghĩa câu vạn sự khởi đầu nan và cách sử dụng của nó thì bạn cần phải hiểu chúng có cấu tạo như thế nào nào. Sau đây là ý nghĩa của từng từ trong câu:

Vạn (万): Ở đây là chỉ số lượng rất nhiều, lớn. Sự (事): Để chỉ 1 sự việc, câu chuyện nào đó. Khởi đầu (开头): Ám chỉ sự bắt đầu, mở đầu của một điều gì đó. Nan (难): Là những sự khó khăn, vất vả, việc không dễ dàng có thể gặp phải.

Vậy vạn sự khởi đầu nan là gì?

Như vậy thông qua cách giải thích nghĩa từng từ như trên thì chúng ta có thể hiểu thành ngữ “Vạn sự khởi đầu nan” nghĩa là trên đời này có rất nhiều việc thậm chí có thể hiểu là mọi việc khi mới bắt đầu bắt tay vào làm đều gặp rất nhiều khó khăn, thử thách và sẽ không hề dễ dàng và suôn sẻ.

Quả thực đúng như vậy, trong cuộc sống, tất cả mọi việc từ việc nhỏ nhất như là em bé bắt đầu tập đi, tập cầm đũa, thìa cho đến việc to lớn hơn như thi đại học, mở công ty, kinh doanh,… Lúc ban đầu thường sẽ không dễ dàng gì và gặp vô vàn những khó khăn, thử thách không ngừng xuất hiện như để cản đường tiến bước và khiến chúng ta muốn bỏ cuộc.

Thế nhưng nếu chúng ta hiểu được một triết lý quan trọng rằng “vạn sự khởi đầu nan” thì chúng ta có thể coi mọi khó khăn ấy là những điều hiển nhiên trên đời. Vốn dĩ sẽ chẳng có chuyện dễ dàng nào có thể đến ngay lập tức và chỉ có kiên trì tiếp tục theo đuổi, dũng cảm để vượt qua nó thì sẽ có một ngày “trái ngọt” xuất hiện mà thôi. Đó là những phần thưởng vô cùng xứng đáng dành cho những nỗ lực không ngừng nghỉ. Như vậy bạn đã nắm bắt được vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì rồi phải không nào?

Xem thêm: Dĩ hòa vi quý nghĩa là gì? Ngày nay có nên sống dĩ hòa vi quý hay không?

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Anh là gì?

Theo tìm hiểu thì nghĩa tiếng Anh của “vạn sự khởi đầu nan” sẽ là “All things are difficult before they are easy”. Dịch thô sẽ là: “Mọi thứ đều rất khó khăn trước khi nó trở nên dễ dàng.”

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm 1 số các cụm từ thay thế khác như là: It is the first step that costs, the first step is the hardest (Đó là bước đầu tiên chúng ta phải trả giá và bước đầu tiên chính là bước khó nhất; It is the first step that is troublesome (Đây là bước đầu tiên và chúng luôn gây ra rắc rối),  Beginning is the difficulty (Khởi đầu lúc nào cũng là khó khăn nhất),…

Nghĩa tiếng Anh của cụm từ “vạn sự khởi đầu nan”
Nghĩa tiếng Anh của cụm từ “vạn sự khởi đầu nan”

Cách dùng cụm từ này cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn đúng cấu trúc ngữ pháp và diễn đạt thật đúng hàm ý câu nói của mình để câu có nghĩa thì sẽ không gây nhầm lẫn cho người nghe và người đọc đâu.

Ý nghĩa của câu thành ngữ vạn sự khởi đầu nan là gì?

Cả câu thành ngữ trên đã cho thấy rõ ràng rằng có rất nhiều việc lúc mới bắt đầu đều rất khó khăn, không dễ dàng gì. Cũng giống như việc chúng ta vừa mới bắt đầu học viết chữ Hán vậy. Việc nhớ mặt chữ, nhớ nét chữ thật sự không hề đơn giản. Sẽ có nhiều trở ngại ngăn cản, dụ dỗ chúng ta trên con đường học chữ Hán ấy.

Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta biết kiên trì, cố gắng vượt qua khó khăn và bền bỉ đến cùng. Vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được thành công là nhớ nét chữ và viết nhanh hơn.

Cho dù có thể thời gian sẽ kéo dài 1 chút nhưng quả ngọt cuối cùng thì ai cũng sẽ cảm nhận được. Thành công sẽ không bao giờ là điều dễ dàng nhưng chỉ cần bạn làm được thì mọi nỗ lực đều là xứng đáng.

Hướng dẫn sử dụng câu “vạn sự khởi đầu nan” đúng nhất

Vạn sự khởi đầu nan là câu thành ngữ nhằm khuyên chính bản thân mỗi chúng ta nên biết nỗ lực phấn đấu hết mình vì mục tiêu lớn hơn trong tương lai. Có công mài sắt sẽ có ngày nên kim; chẳng có ai đạt được thành công mà không phải đổ mồ hôi, nước mắt cả. Trong lúc chúng ta đang nằm trên giường chơi game, lướt web đọc truyện, nhắm mắt ngủ thì lại đang có rất nhiều con người đang vất vả làm việc và học tập vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, câu nói này còn được dùng để khuyên răn bạn bè, người thân hay bất cứ ai đang ở xung quanh bạn. Ví như việc họ chuẩn bị khởi nghiệp. Ban đầu vốn liếng sẽ là vấn đề khó khăn, nhân lực thiếu hụt lại gặp nhiều việc cản trở. Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm, sự tự tin cùng 1 tinh thần ham học hỏi sẽ giúp cho họ vượt lên chính mình và gặt hái được nhiều thành công.

Thành công luôn phải trả giá bằng sự nỗ lực hết mình của bản thân
Thành công luôn phải trả giá bằng sự nỗ lực hết mình của bản thân

Đừng chỉ biết giữ những điều ấy cho mình, hãy chia sẻ và giúp đỡ những người gặp khó khăn. Làm được một việc tốt thì cuộc sống của bạn cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

Xem thêm: Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa bài học

Áp dụng vạn sự khởi đầu nan trong cuộc sống hàng ngày

“Vạn sự khởi đầu nan” là câu thành ngữ dạy cho chúng ta có nhận thức đúng đắn về những khó khăn và vất vả trong cuộc đời. Đồng thời, nó cũng nhắn nhủ 1 điều tới chúng ta rằng phải có dũng khí, sự bền gan vững chí để có thể đối mặt với mọi khó khăn. Đặc biệt là đối với những người phải xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng thì khó khăn sẽ lại càng nhiều hơn, do đó càng cần phải chuẩn bị cho mình 1 tâm lý vững vàng hơn.

Tuy rằng khó khăn còn đầy rẫy trước mắt nhưng nếu chúng ta hạ quyết tâm, có sự cố gắng, dám nghĩ dám làm thì hoàn toàn có thể không ngừng tiến bước cho đến khi đạt tới mục tiêu cuối cùng.

Thành công vốn dĩ không phải là chuyện dễ dàng gì. Người ta thường khi gặp một khó khăn nào đó thì liền sinh ra tâm trạng chán nản thất vọng và cho rằng khó khăn ấy là vô cùng khó giải quyết, cũng vì thế mà dễ dàng buông tay. “Vạn sự khởi đầu nan”, chúng ta tuyệt đối không nên để “Sơn cùng thủy tận nghi vô lộ” tức là “Núi cùng sông hết, cứ ngỡ là không còn đường” che mờ hai mắt.

Chỉ cần chúng ta có thể kiên trì bám trụ vào niềm tin như lúc ban đầu thì sẽ có thể cố cố gắng tìm biện pháp giải quyết, nhất định có ngày chúng ta sẽ phát hiện ra rằng phía sau khóm hoa tươi đẹp rực rỡ sắc màu ấy còn có cả một thôn trang thanh bình yên ả.

Thành công sẽ luôn đến với những người có mục tiêu chính nghĩa và có lòng kiên trì sắt đá. Còn thất bại sẽ luôn lựa chọn làm bạn đồng hành với những người bất nghĩa, người có tâm sợ hãi, dễ dàng buông tha. Bởi vậy, sự thành công hay thất bại của một người không phải được quyết định ở xuất thân và trí tuệ của người ấy mà mấu chốt ở đây chính là ở thái độ của người ấy

“Vạn sự khởi đầu nan” thực ra khó là khó ở chỗ khuyết thiếu những kinh nghiệm, khó là khó ở chỗ bản thân không có đủ lòng tin, lo lắng bản thân gặp thất bại, tâm lý khiếp đảm sợ sệt nên không dám làm. Một người chỉ cần giải quyết được những vấn đề nói trên thì con đường phía sau càng đi sẽ càng rộng mở hơn mà thôi.

Đừng bao giờ bỏ cuộc vì khởi đầu lúc nào cũng khó khăn nhất
Đừng bao giờ bỏ cuộc vì khởi đầu lúc nào cũng khó khăn nhất

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong quá trình tìm hiểu thành ngữ vạn sự khởi đầu nan là gì. Từ đó có thể rút ra được cho bản thân mình những bài học quý giá nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *