Tuổi kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu chuẩn nhất

Người xưa thường có câu nói “1 3 6 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Tại sao lại có quan niệm này? 1 3 6 8 tuổi Kim Lâu là gì? Tuổi Kim Lâu có thực sự đáng lo ngại như chúng ta nghĩ? Cách tính tuổi Kim Lâu cho cả nam và nữ chuẩn nhất ra sao? Cùng với muahangdambao.com tìm hiểu ngay sau bài viết cụ thể dưới đây nhé!

Tuổi Kim Lâu là gì?

Kim Lâu 1995, 1998, 2022 có nghĩa là gì? Theo quan niệm dân gian thì tuổi Kim Lâu là một trong những tuổi rất xấu, rất kỵ cho việc cưới hỏi, làm ăn hoặc là xây dựng nhà cửa. Do đó, khi vào những năm Kim Lâu, người ta thường sẽ không làm những việc có tính chất trọng đại. Đồng thời cũng cố gắng hết sức để giữ an toàn về sức khỏe và tài sản cho mình và gia đình.

Kim Lâu nghĩa là gì?
Kim Lâu nghĩa là gì?

Tuy nhiên, cũng có một số quan niệm trái chiều cho rằng: Kim ở đây chính là vàng, Lâu chính là ngôi nhà. Do đó, con gái của các bậc Vua chúa, quý tộc khi xưa thường rất thích kết hôn vào tuổi kim lâu để có thể nguyện cầu sự sung túc, giàu sang muôn đời cho dòng tộc.

Cho đến nay, quan niệm này đã sẽ ăn sâu vào quan niệm dân gian, ý nghĩa ban đầu đã dần bị lãng quên. Đó cũng là lý do vì sao mà vẫn có nhiều người luôn tò mò về năm Kim Lâu là gì và cách tính tuổi Kim Lâu ra sao.

1 3 6 8 Kim Lâu có nghĩa là gì?

Đây là một câu nói đã được đúc kết và truyền lại qua biết bao thế hệ theo quan niệm của người Việt ta từ xa xưa cho đến nay. Có thể thấy việc “dựng nhà – lấy vợ – tậu trâu” là ám chỉ 3 việc lớn nhất trong cuộc đời của người con trai thời xưa. Và nó cũng tương ứng với việc xây nhà – cưới vợ – kinh doanh buôn bán lớn thời nay. Do đó, vào những năm này, những việc trọng đại như vậy sẽ cần phải được tính toán hợp lý, chi tiết và vô cùng cẩn thận.

Cụ thể, 1 3 6 8 ở đây đều là năm âm sinh (tính cả tuổi mụ) chứ không phải là năm sinh tính theo dương lịch. Ví dụ, bạn là nữ, sinh vào năm 1993, năm 2020 bạn đã tròn 27 tuổi, đây là tuổi theo dương lịch. Còn tuổi tính theo tuổi mụ thì sẽ được cộng thêm 1 năm nữa, tức là 27 + 1= 28 tuổi, phạm vào tuổi Kim Lâu. Trong năm này, theo quan niệm của dân gian xưa thì sẽ không thể lấy được chồng.

Người xưa cho rằng, khi tổ chức kết hôn và tuổi Kim Lâu sẽ rất có hại, ảnh hưởng xấu tới chính bản thân mình, sau đó còn ảnh hưởng đến chồng và con cái mình sau này. Thậm chí việc chăn nuôi, trồng cây, cày cấy cũng sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

Có những tuổi Kim Lâu nào?

Hiện, tuổi Kim Lâu thường có 4 loại phổ biến như sau:

 • Tuổi Kim Lâu thân: Tức là kị chính bản thân mình. Đây là hạn Kim Lâu xui xẻo và có thể tự hại đến bản thân của bản mệnh. Nếu là năm hạn Kim Lâu của nam thì tuyệt đối không nên xây nhà.
 • Tuổi Kim Lâu thê: Tức là kị vợ. Đây là tuổi đại hạn của Kim Lâu nữ. Những người con gái mà phạm vào tuổi Kim Lâu này thì sẽ không nên lấy chồng chính vào năm đó.
 • Tuổi Kim Lâu tử: Kị với con. Đây được xem là đại hạn vô cùng lớn cho con cái trong nhà.
 • Tuổi Kim Lâu súc: Kị việc chăn nuôi gia súc. Hạn Kim Lâu này sẽ gây hại tới các loài gia súc cũng như cây trồng trong nhà của bạn. Tuy nhiên, với những ai không theo nghề chăn nuôi thì vẫn có thể xây được nhà vào năm này.
Có 4 loại tuổi Kim Lâu cơ bản
Có 4 loại tuổi Kim Lâu cơ bản

Xem thêm: Lục sát là gì? Ý nghĩa và cách hóa giải khi vợ chồng phạm lục sát.

Cách tính tuổi Kim Lâu đúng nhất dựa theo phong thủy

Theo tìm hiểu từ chúng tôi, cách tính tuổi hạn Kim Lâu làm nhà, mua đất, cưới xin chuẩn nhất là tính dựa theo tuổi mụ. Cụ thể, ta sẽ lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu dư ra các số 1, 3, 6, 8 thì được xác định chính là tuổi Kim Lâu. Cụ thể:

 • Nếu dư 1: Đây là hạn Kim Lâu thân (Gây tai hoạ, nguy hiểm cho bản thân người chủ);
 • Nếu dư 3: Đây là hạn Kim Lâu thê (Gây tai hoạ cho vợ của chính người chủ);
 • Nếu dư 6: Đây là hạn Kim Lâu tử (Gây tai hoạ cho con cái của chính người chủ);
 • Nếu dư 8: Đây là hạn Kim Lâu súc (Gây tai hoạ cho các loại vật nuôi, cây trồng trong nhà chủ).

Ví dụ 1: Bạn sinh vào năm 1992, năm 2021 là bạn  29 tuổi, tính thêm cả tuổi mụ là 30 tuổi. Ta lấy 30 chia cho 9 sẽ được 3, tức là đã dư 3. Như vậy, ta dễ dàng xác định được năm 2021 sẽ là năm hạn Kim Lâu của những người sinh vào năm 1992.

Ngoài cách tính nói trên, dân gian còn truyền nhau 1 cách tính Kim Lâu khác dễ dàng không kém đó là là lấy hai chữ số trong tuổi mụ rồi cộng lại với nhau sao cho số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Kết quả cuối cùng nếu lần lượt là các số 1, 3, 6, 8 thì chính là phạm vào hạn Kim Lâu.

Ví dụ 2: Bạn sinh năm 1992, năm 2021 là bạn 29 tuổi, tính thêm cả tuổi mụ vào là 30 tuổi. Lấy 3 + 0, ta có tổng sẽ là 3. Như vậy, kết luận năm 2021 là năm hạn Kim Lâu của những người sinh vào năm 1992.

Năm 2022 tuổi nào phạm Kim Lâu?

Theo các chuyên gia phong thuỷ thì những tuổi phạm vào Kim Lâu năm Nhâm Dần 2022 sẽ bao gồm: Tuổi Nhâm Thìn 1952; tuổi Giáp Ngọ 1954; tuổi Đinh Dậu 1957; tuổi Kỷ Hợi 1959; tuổi Tân Sửu 1961; tuổi Quý Mão 1963; tuổi Bính Ngọ 1966; tuổi Mậu Thân 1968; tuổi Canh Tuất 1970; tuổi Nhâm Tý 1972; tuổi Ất Mão 1975; tuổi Đinh Tỵ 1977; tuổi Kỷ Mùi 1979; tuổi Tân Dậu 1981; tuổi Giáp Tý 1984; tuổi Bính Dần 1986; tuổi Mậu Thìn 1988; tuổi Canh Ngọ 1990; tuổi Quý Dậu 1993; tuổi Ất Hợi 1995; tuổi Đinh Sửu 1997; tuổi Kỷ Mão 1999; tuổi Nhâm Ngọ 2002; tuổi Giáp Thân 2004.

Từ những gợi ý trên chắc hẳn các bạn đã biết được những tuổi nào nên làm những công việc trọng đại trong năm 2022 để giúp cho bản thân luôn thuận lợi, thu hút tài lộc, cuộc sống bình dị an nhiên, con cái ngoan ngoãn, cuộc sống viên mãn.

Năm 2022 có khá nhiều tuổi phạm phải hạn Kim Lâu
Năm 2022 có khá nhiều tuổi phạm phải hạn Kim Lâu

Những tuổi phổ biến phạm Kim Lâu là gì?

Dựa theo các cách tính đã nêu ở trên thì những tuổi phạm vào Kim Lâu trong cuộc đời chúng ta sẽ chính là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… tất nhiên sẽ phải bao gồm cả tuổi mụ. Trong xã hội hiện nay, độ tuổi kết hôn đẹp nhất của người con gái thường là từ 22 đến 28 thì nên tránh các tuổi là 24, 26, 28 còn lại các tuổi 23, 25, 27 sẽ rất phù hợp để có thể tổ chức việc cưới hỏi. Ngoài ra còn có cả những tuổi không phạm Kim Lâu.

8 tuổi không phạm Kim Lâu là những tuổi gì?

Người xưa thường tính tuổi Kim Lâu dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch đồng thời áp dụng Hậu Thiên Bát Quái và cả bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để tính toán. Bây giờ chúng ta muốn tính ra được kết quả chính xác thì sẽ cần có sự am hiểu nhất định về Dịch Học. Tuy nhiên, người xưa đã đưa ra kết quả gồm có 8 tuổi không phạm phải hạn Kim Lâu đó là: Tuổi Tân Mùi, tuổi Nhâm Thân, tuổi Kỷ Sửu, tuổi Canh Dần, tuổi Tân Sửu, tuổi Nhâm Dần, tuổi Kỷ Mùi, tuổi Canh Thân. Những người sinh vào các năm này thì có thể xây dựng nhà cửa, lập gia đình vào bất cứ năm nào mà không phải lo phạm phải Kim Lâu. Khi đó họ sẽ chỉ cần tính tuổi phạm Hoang Ốc và Tam Tai để tránh nạn là được.

Con gái kim lâu năm bao nhiêu tuổi có nghĩa là gì?

Tuổi Kim Lâu của một người sẽ bắt đầu vào năm 12 tuổi và đối với người nữ cũng như vậy. Đối với người nữ, sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời là cưới xin, độ tuổi đẹp nhất để thực hiện điều này là trong khoảng 22 đến 28 tuổi. Mà trong khoảng này sẽ có 3 tuổi là 24, 26, 28 phạm Kim Lâu. Hãy tránh 3 tuổi này nếu bạn muốn tổ chức đám cưới nhé!

Xem thêm: Thiên can là gì? Địa chi là gì? Ý nghĩa của thiên can

Phạm vào hạn Kim Lâu có cưới được không?

Kim Lâu cưới được không là thắc mắc của rất nhiều người. Như đã đề cập ở trên thì người xưa quan niệm rằng nếu cưới xin phạm với tuổi Kim Lâu thì chẳng những hại cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng tới người mình kết hôn, con cái hay gia súc (tức tiền của trong gia đình). Cha ông ta vẫn nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chuyện cả đời người nên sẽ chẳng ai dám phạm phải, lỡ như có chuyện gì không may xảy ra thì hối cũng còn không kịp.

Do đó mà mặc dù chưa có quá nhiều nghiên cứu cụ thể chứng minh nhưng qua nhiều lời các cụ xưa kể lại thì con cháu cũng chẳng dám trái lời mà phạm phải những tai ương này.

Thường thì người ở các tỉnh thành miền Bắc sẽ xem trọng Kim Lâu hơn khi xem ngày cưới xin. Mà cách tính Kim Lâu của từng miền thì không hoàn toàn giống nhau nên nếu đám cưới tổ chức giữa hai miền mà không có sự thỏa thuận giữa hai gia đình thì rất dễ xảy ra xung đột.

Theo nhiều nguồn tài liệu thì thực ra Kim Lâu là cách tính được áp dụng cho việc xây dựng nhà cửa chứ không hẳn là cho việc dựng vợ gả chồng. Cũng lại có ý kiến cho rằng, Kim Lâu trong việc cưới xin không quá quan trọng bằng việc chọn được ngày đẹp, giờ tốt, hợp tuổi hai vợ chồng mà không phạm phải Tam Tai.

Cũng không rõ những quan điểm, cách nghĩ nói trên là do thời hiện đại khi người ta muốn giảm bớt đi mức độ nghiêm trọng cho hạn Kim Lâu mà nhiều cách hóa giải đã được đưa ra và được đông đảo mọi người hưởng ứng theo. Bởi dù sao thì cả quan niệm Kim Lâu và những cách hóa giải trên nói xét theo cơ sở khoa học thì chưa chắc đã hợp lý.

Tuổi Kim Lâu ảnh hưởng thế nào đến việc cưới xin?
Tuổi Kim Lâu ảnh hưởng thế nào đến việc cưới xin?

Suy cho cùng thì việc tổ chức cưới xin là việc trọng đại cả đời này, sự cẩn trọng trong việc định ngày vẫn luôn là điều cần thiết đối với mong muốn của đôi trẻ nên duyên lành, được ông trời tác thành hợp ý, gặp nhiều điều may mắn, được hưởng niềm hạnh phúc bền lâu.

Dù lựa chọn theo cách nào thì vẫn cần phải có sự chia sẻ, bàn bạc và đồng thuận giữa hai bên gia đình nhà trai, gái thì mới có thể tránh được những hệ lụy không hay trong tương lai. Định ngày kết hôn không chỉ căn cứ mỗi vào sách vở hay chăm chăm làm theo lời của thầy phán mà cũng nên xem xét đến những yếu tố khác cũng như điều kiện thực tế cho phép của bản thân.

Có người nói vui rằng, hạn Kim Lâu không sợ bằng ế lâu, “so bó đũa chọn cột cờ”, không thể tránh được tuổi xấu thì chọn ngày giờ không tương khắc là được. Dù sao đi chăng nữa, đó cũng chỉ là bước đầu khi đôi trẻ chuẩn bị bước chân vào 1 cuộc sống mới. Gia đình hạnh phúc hay không cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cần tới sự yêu thương san sẻ giữa hai vợ chồng. Đừng để hạn Kim Lâu biến chuyện vui thành những nỗi bất hạnh không cần thiết.

Nhìn ở một góc độ khác thì câu chuyện hạn Kim Lâu không phải là trở ngại không thể vượt qua dành cho các cặp đôi khi chuẩn bị tổ chức lễ cưới. Có thể coi nó đơn giản như là một phép thử cho tình yêu, cho sự linh hoạt và khéo léo trong cách vận dụng để có thể đối nhân xử thế cũng như sự cảm thông, chia sẻ và hòa hợp giữ cả 2 người. “Thuận vợ thuận chồng thì tát biển Đông cũng cạn”, mong rằng những người yêu nhau sẽ thấu hiểu được điều này và gìn giữ hạnh phúc gia đình mãi mãi được bền lâu.

Xem thêm: Phục vị là gì? Ý nghĩa của hướng phục vị trong phong thủy.

Hướng dẫn cách hóa giải kim lâu khi cưới xin, xây nhà, làm ăn

Cách hóa giải để tổ chức lễ cưới

Cách tính tuổi Kim Lâu để lấy chồng chỉ nên áp dụng đối với những người nữ có tuổi dưới 30, còn nếu trên 30 tuổi thì sẽ không còn quan trọng nữa, chỉ cần chọn xem ngày cưới, giờ cưới đẹp là được. Bởi vì đã quá lứa rồi thì chờ đợi cũng không biết đến bao giờ. Còn lại, những trường hợp dưới độ tuổi 30, vẫn có thể phạm phải Kim Lâu thì nên áp dụng những cách hóa giải sau đây:

 • Chờ qua ngày sinh nhật theo lịch âm của năm ấy.
 • Chờ qua được ngày Đông Chí, ngày bắt đầu của mùa Đông ở Bắc bán cầu với khi thời gian ban đêm dài nhất trong năm và bắt đầu mùa Hè ở phía Nam bán cầu cùng thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm. Ngày Đông Chí cũng còn được gọi là ngày “vô sư vô sách, quỷ thần bất trách”.
 • Thực hiện việc xin dâu hai lần (hay cưới hai lần) nhằm hoá giải được chuyện “đứt gánh giữa đường” hay những điều không tốt có thể xảy ra trong mối quan hệ hôn nhân.
Hướng dẫn cách hoá giải được nạn kim lâu
Hướng dẫn cách hoá giải được nạn kim lâu

Cách hóa giải để xây nhà mới

Khi tiến hành xây nhà nhưng trụ cột gia đình lại là nam giới có tuổi phạm vào Kim Lâu thì có thể chọn cách hóa giải như sau: “Nếu gặp năm Tứ Kim Lâu nhưng bạn vẫn muốn xây nhà mới thì vẫn có thể hóa giải bằng cách “mượn tuổi” của người khác.” Tức là sẽ nhờ người có tuổi đẹp ở trong năm đó mà không phạm phải Kim Lâu hay các điều cấm kỵ khác. Nhằm mục đích để thực hiện các công việc, đứng tên trên vai trò là chủ nhà để thực hiện cúng bái, động thổ, tổng coi vật liệu xây dựng, nhập trạch. Qua hết năm đó, khi bạn hết hạn Kim lâu thì có thể làm các thủ tục mua bán âm để chuyển quyền sở hữu nhà mới xây sang cho chính mình là được.

Cách hoá giải bằng vật phẩm phong thuỷ

Vật phẩm phong thủy không chỉ đơn thuần là 1 món đồ để trang trí cho căn phòng, cũng không phải chỉ để làm đẹp bên ngoài cho người sử dụng (đối với trang sức phong thủy). Nó còn có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sự nghiệp của gia chủ.

Nếu lựa chọn đúng vật phẩm phù hợp với mệnh, với tuổi sẽ giúp cho gia chủ được tăng cường thêm nguồn năng lượng vô cùng tích cực để chống lại hạn Kim Lâu. Từ đó mọi điều trở nên thuận lợi và thành công hơn. Trong cuộc sống, người dùng vật phẩm phong thuỷ cũng nhận được nhiều may mắn, chiêu nạp được tiền tài nhiều hơn.

Trong khi đó, nếu sử dụng vật phẩm không phù hợp với phong thủy cũng sẽ không chỉ không mang lại những điều tốt lành cho mình mà còn có thể kìm hãm sự phát triển, gây ra nhiều rủi ro, xui xẻo cho bản thân gia chủ. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng trong những năm Kim Lâu cần hết sức cẩn thận trong mọi việc, tránh tiến hành làm những công việc “đao to búa lớn” kẻo rước họa vào thân.

Trên đây là những giải nghĩa chi tiết cho khái niệm hạn Kim Lâu là gì cũng như cách để xác định đúng tuổi Kim Lâu và phương pháp để hóa giải khi phạm phải. Với câu nói đã quá quen thuộc “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù trên thực tế vẫn chưa có 1 bằng chứng cụ thể nào chứng minh được mức độ nguy hại của năm hạn Kim Lâu nhưng nếu có thể tránh được thì quý bạn vẫn nên tránh hết sức có thể để không mang tai bay vạ gió vào thân cũng như gia đình và cả công việc của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *