Tứ đổ tường là gì? Hậu quả mà tứ đổ tường của đàn ông gây ra là gì?

Tứ đổ tường là một câu nói vô cùng quen thuộc trong đời sống ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó. Vậy thì tứ đổ tường là gì? Làm thế nào để tránh được? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ý nghĩa trong bài viết giải thích ngay sau đây nhé!

Tứ đổ tường là gì?

Trên thực tế thì ba từ “tứ đổ tường” có nguồn gốc xuất phát từ từ Hán Việt. Về nghĩa đen, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, “tứ” ở đây có nghĩa là số 4, “đổ” có nghĩa là vách còn từ “tường” chính là để chỉ bức tường.

Thế nào là tứ đổ tường?
Thế nào là tứ đổ tường?

Câu nói này có ý nghĩa là muốn nói đến bốn bức tường kín đáo và rất khó để có thể tìm ra được lối thoát. Từ thời xa xưa, các nhà Nho đã từng nói rằng: “Tửu sắc tài khí tứ đổ tường”. Nói như vậy là để so sánh bốn bức tường kín mít ấy với bốn điều tệ nạn đang tồn tài trong xã hội ngày nay.

Đó chính là những tệ nạn xã hội nguy hiểm mà bất cứ ai đã từng một lần dấn thân vào, say mê nó đều rất khó có thể quay đầu lại được, luẩn quẩn luôn trong đó không đường ra và tan nát cả một cuộc đời.

Về nghĩa bóng thì cụm từ tứ đổ tường còn mang ý nghĩa sâu xa hơn thế. Tứ ở đây chính là bốn loại thú vui trên trần gian mà khi con người ta dính vào sẽ làm đổ tường khiến cho nhà cửa tan hoang.

Bốn tệ nạn xã hội gây ra những nhức nhối từ xa xưa cho đến hiện tại ngày nay được nhắc đến trong câu tứ đổ tưởng đó chính là: Tửu, sắc, tài và khí.

Tứ đổ tường của đàn ông gồm những gì?

Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích sâu hơn tứ đổ tường bao gồm những tệ nạn nào.

Đam mê rượu chè(Tửu)

Tửu: Là tiếng Hán Việt, dịch ra nghĩa là để chỉ rượu chè. Nếu như say sưa rượu thịt, suốt ngày nhậu nhẹt sẽ khiến đầu óc mụ mị, tinh thần suy nhược dẫn đến bản thân không biết phải trái, làm ra những điều không thể chấp nhận được. Chính vì thế mà người xưa còn có câu: “Tửu nhập tâm như cẩu cuồng tọa thị”. Tức là rượu nhập vào tâm sẽ khiến người ta giống như con chó điên ngồi tại chợ.

Rượu chè bê tha là một trong những tệ nạn của tứ đại đổ tường
Rượu chè bê tha là một trong những tệ nạn của tứ đại đổ tường

Đam mê sắc giới(Sắc)

Sắc: Ở đây có nghĩa là chỉ sắc đẹp của người phụ nữ. Nếu phạm phải vào phải những thú vui xác thịt nam nữ, tà d.â.m thì sẽ khiến cho thần hồn mê muội, đầu óc không minh mẫn mà đánh mất đi ý thức, chính tay mình hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Đam mê cờ bạc(Tài)

Tài: Tài này không phải là tài năng mà nghĩa là cờ bạc. Người xưa có câu: “Cờ bạc là bác thằng bần”. Ham mê cờ bạc, đỏ đen sẽ khiến chúng ta tan nát nhà cửa và tay trắng không còn gì nữa, làm khổ gia đình, vợ con.

Nghiện ngập, hút chích(Khí)

Khí: Ở đây có nghĩa là hành động hút chích. Những người không may dính vào tệ nạn này thì thân thể sẽ yếu dần, bệnh tật liên miên dễ đánh mất nhân phẩm và làm ra những chuyện trái với luân thường đạo lý như  là cướp giật, hại người để có tiền mua thuốc thỏa mãn được cơn nghiện của bản thân.

Hậu quả mà tứ đổ tường gây ra là gì?

Đã có biết bao nhiêu người đàn ông vì ham mê rượu chè rồi trở về nhà đánh đập vợ con của mình? Có biết bao nhiêu hạnh phúc gia đình đã tan vỡ chỉ vì những người đàn ông đi trăng hoa, ngoại tình ở bên ngoài? Có biết bao nhiêu người phụ nữ phải rơi nước mắt, kêu than không nơi nương tựa vì người đàn ông ham mê cờ bạc, nợ nần?

Như các bạn đã thấy, gia đình và xã hội chính là những người phải chịu thiệt thòi cho những hậu quả nghiện ngập, hút chích m.a t.ú.y, bài bạc mà những kẻ đó gây ra.

Mặc dù nhà nước đã có những biện pháp cưỡng chế, ngăn chặn bao gồm cả răn đe, xử lý bằng hình thức pháp luật nhưng cũng không thể nào loại bỏ được hết những tệ nạn xã hội đó vì nó còn nằm ở phần ý thức của mỗi cá nhân.

Vậy thực sự mong rằng những người chưa từng vấp phải những sai lầm như thế này hãy nhận thức được rằng bản thân và hạnh phúc của chính gia đình mình mà đừng dại dính vào những tệ nạn xã hội ấy. 

Bởi vì hậu quả đáng thương nhất mà nạn “tứ đổ tường” gây ra chính là những người phụ nữ và những đứa trẻ ngây thơ. Họ là những người vô tội, đáng thương nhưng chỉ vì những thói xấu của người đàn ông mà vô tình phải chịu bất hạnh, đau khổ thì thật là không đáng.

Sự khác biệt giữa “tứ khoái” và “tứ đổ tường” là gì?

Nhiều người cho rằng “tứ khoái” trong bài thơ tứ khoái có sự tương đồng với những tệ nạn trong “tứ đổ tường”. Nhận định này liệu có đúng hay không?

Thực chất thì “tứ đổ tường” và “tứ khoái” mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau các bạn nhé. Như đã nói thì tứ đổ tường là cách gọi dân gian để ám chỉ bốn thói quen xấu của đàn ông đó là: đam mê tửu, sắc, tài và khí.

Trong khi đó, các cụ ngày xưa khi nói chuyện phiếm với nhau thường bàn luận về cái gọi là “tứ khoái”. Rằng “Trên đời này sẽ có bốn cái vui, cứ bốn cái ấy lui cui làm hoài”. Và “tứ khoái” của đàn ông sẽ bao gồm: Ăn, ngủ, làm t.ì.n.h và đại tiểu tiện.

Cái được gọi là “tứ khoái” ấy chính là đúc kết từ những kinh nghiệm dân gian. Vậy nên chính xác thì sẽ chỉ có “tứ đổ tường” mới làm phá hoại cuộc sống, phá hoại gia đình mà thôi còn tứ khoái thì không, đó là chỉ nhu cầu sinh lý hết sức bình thường của con người.

Tứ khoái bao gồm những nhu cầu thiết yếu của con người
Tứ khoái bao gồm những nhu cầu thiết yếu của con người

Có tứ đổ tường của phụ nữ hay không?

Thường thì chúng ta chỉ được nghe tứ đổ tường của đàn ông chứ chưa từng nghe của phụ nữ. Nếu ở thời xa xưa thì điều này rất khó có thể xảy ra do sự trọng nam khinh nữ thời phong kiến. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, không phải không có trường hợp phụ nữ cũng có những tật xấu này nhưng số lượng không nhiều.

Xem thêm: Toxic là gì? Người có tính toxic thì thế nào? xấu hay tốt?

Phải làm thế nào để có thể tránh được tứ đổ tường?

Tứ đổ tường gây ra quá nhiều những hậu quả nghiêm trọng, vậy thì chúng ta cần phải làm gì để có thể tránh khỏi được những tệ nạn xã hội đó?

  • Đối với rượu bia, bạn nên uống càng ít càng tốt, biết điểm dừng và làm chủ được bản thân mình. Tránh uống quá say, tạo cơ hội cho những trường hợp xấu không đáng có xảy ra mà làm ra những việc mất đi nhân phẩm của chính mình. Vì bia rượu là những chất có cồn rất cao, khi say chúng ta khó có thể kiểm soát được hành vi và năng lực của mình. Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra do rượu bia là tai nạn giao thông.
Sống lành mạnh và tránh xa tệ nạn xã hội để bảo vệ bản thân và gia đình
Sống lành mạnh và tránh xa tệ nạn xã hội để bảo vệ bản thân và gia đình
  • Đối với chuyện tình cảm, hãy xác định chính xác mục đích làm quen và lập ranh giới giữa hai cá nhân nếu bạn là người đã có gia đình. Tuyệt đối không có những hành vi đê tiện lợi dụng người khác.
  • Đối với chuyện cờ bạc, an toàn nhất là không nên tham gia vào. Bởi vì chỉ cần một lần tham gia thôi bạn có thể sẽ bị “nghiện” và cuốn theo vào những cám dỗ xấu xa của đồng tiền. Sớm muộn gì bạn cũng nợ nần chồng chất phải trốn nợ, nhà cửa tan hoang, bị côn đồ đe dọa… là những hậu quả tai hại mà cờ bạc gây ra.
  • Đối với nạn hút chích, bạn tuyệt đối không được thử, dù chỉ một lần; hãy tránh nó càng xa càng tốt. Đây là một trong những tệ nạn nghiêm trọng  và để lại hậu quả kinh khủng nhất. Toàn xã hội cũng như các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần hết sức quan tâm và can thiệp nghiêm khắc bằng pháp luật để ngăn chặn hành vi này.

Với bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết tứ đổ tường là gì rồi đúng không nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tránh dính phải tệ nạn xã hội, bảo vệ gia đình khỏi cảnh tan cửa nát nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *