Từ điển gen Z là gì? Những câu nói của gen Z

Gen Z và những chủ đề liên quan đến họ dường như không hề hạ nhiệt trên các trang mạng xã hội dạo gần đây. Với cá tính mạnh mẽ và phá cách của mình thì gen Z đang dần tạo nên những dấu ấn riêng biệt, đồng thời cũng khiến cho chúng ta phải “ngã ngửa” vì độ sáng tạo của họ trong việc phát triển ra “từ điển gen Z”. 

Vậy từ điển gen Z là gì? Cùng khám phá thứ ngôn ngữ đặc biệt này trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com bạn nhé!

Từ điển gen Z là gì?

Nếu như thế hệ 8x, 9x có teencode thì các bạn thuộc thế hệ Z cũng có một loại ngôn ngữ của riêng họ. Trong kho tàng từ điển “khổng lồ” của gen Z, các bạn sẽ bắt gặp những từ khó hiểu tới mức như “chằm zn” và “khum”.

Từ điển gen Z là từ điển như thế nào?
Từ điển gen Z là từ điển như thế nào?

Từ điển gen Z là một quyển từ điển “ảo” ghi chép lại những ngôn ngữ gen Z thú vị. Ngôn ngữ này không phải là ngôn ngữ chính thức giống như Tiếng Việt. Nó đơn giản chỉ là một sự sáng tạo của các bạn trẻ thuộc thế hệ này với mục đích để giải trí, giúp giao tiếp qua mạng nhanh gọn hơn đồng thời thể hiện cá tính riêng của họ. 

Thậm chí, các bạn trẻ còn đầu tư chất xám đến mức thiết kế và sáng tạo nên sách từ điển gen Z PDF (định dạng file) để những người muốn “update” từ mới có thể tải về và học hỏi, tránh “quê độ” với bạn bè.

Từ điển gen Z được sáng tạo như thế nào?

Trường từ vựng thuộc ngôn ngữ của gen Z có thể bao gồm những từ được biến tấu từ tiếng Việt nguyên gốc hoặc là từ rút gọn, nói lái hay lấy từ tiếng Anh.  Bên cạnh đó, cũng có những từ được bắt nguồn từ những nền tảng mạng xã hội nổi tiếng như Facebook hoặc Tik Tok. Thậm chí, những phát ngôn của ai đó nổi tiếng cũng có thể trở nên “viral” và được thêm vào ngay từ điển của các gen Z. 

Ví dụ 1: Từ “không” đơn thuần đã được các gen Z biến thể thành “khum” – theo cách phát âm của người miền Nam, mang sắc thái đáng yêu và dễ thương hơn khi nói chuyện. 

Ví dụ 2: Hay những câu nói hài hước của Tiktok-er có username là Triển Chill dạo gần đây đã trở thành trend và được nhiều bạn gen Z sử dụng. Cụ thể, trong một video nói về những sự khác biệt giữa cách tỏ tình giữa các thế hệ, thay vì e thẹn, xấu hổ như thế hệ ông bà thì gen Z của chúng ta lại mạnh dạn nói rằng: “Vì mình đã quá thích cậu rồi, phải làm sao phải làm sao?”.

Thế hệ gen z là gì? gen z là gì trên facebook?

Kho từ vựng cũng như những câu nói của gen Z phổ biến nhất hiện nay

Để tránh tình trạng “mới offline Facebook có 5 phút đã trở thành người tối cổ” thì hãy xem các bạn gen Z đang nói chuyện với nhau như thế nào nhé: 

Hay ra dẻ có nghĩa là gì?

Theo đó, “hay ra dẻ quá à” thực chất là cụm từ “hay ra vẻ quá à” được nói theo cách của người dân miền Nam. Dựa vào định nghĩa của từ điển Tiếng Việt thì đây là “khẩu ngữ”, mang hàm ý là “có được cái vẻ” hoặc “cái hình thức bên ngoài” trong khi bản thân lại chưa có hay chưa có đủ chất lượng. 

Lê Dương Bảo Lâm và câu nói viral “hay ra dẻ quá à”
Lê Dương Bảo Lâm và câu nói viral “hay ra dẻ quá à”

Cụm từ này được bắt nguồn từ câu nói “mắng yêu” của diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm dành cho 5 người anh em còn lại trong chương trình truyền hình thực tế “2 Ngày 1 Đêm” đang rất viral trên các mạng xã hội. Xuyên suốt 11 tập vừa qua của chương trình, nam danh hài liên tục có phát ngôn này và đã biến nó trở thành câu cửa miệng của anh mỗi khi tham gia vào hoạt động cùng nhóm.

Mãi mận nghĩa là gì? 

Trong cụm từ mãi mận này thì mận chính là cách nói lái của mặn trong từ gốc mặn mà. Mãi mận chính vì thế còn có thể được hiểu là mãi “mặn mà”, được sử dụng để miêu tả vẻ bề ngoài của người hay trạng thái, tính chất của một sự vật hiện tượng nào đó. Đôi khi cũng được dùng như là một lời cảm thán bình thường. 

Nếu thường xuyên lướt các trang mạng xã hội thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cụm từ này được sử dụng trong các trường hợp như là “OTP mãi mận”, “idol của tôi mãi mận”. Đây là hai cách nói phổ biến của các shipper và fans về những cặp đôi và idol Kpop. 

Có đôi khi, cụm từ này cũng được dùng để tán dương về 1 thành tích hay tài năng của một ai đó. Ví dụ, IU là nữ ca sĩ solo đầu tiên tổ chức concert tại sân vận động Jamsil (có sức chứa lớn) nên một bạn fan đã phát biểu rằng: “IU mãi mận <3”. Mãi mận trong ngôn ngữ từ điển gen Z còn có các biến thể khác như là mãi mận xoài cóc ổi mít, mãi mận mãi kem, v.v…v.v

Gét gô có nghĩa là gì? 

Gét gô thực ra là cách phát âm sai của từ “let’s go” trong tiếng Anh và có nghĩa là đi nào, đi thôi, mau lên, bắt đầu làm thôi nào.  Cách phát âm lái của từ tiếng Anh để tạo nên những từ ngữ mới lạ của gen Z đã không còn quá xa lạ. Vậy tại sao gét gô lại trở thành hot trend dạo gần đây? 

Nguồn gốc của cụm từ này được cho là đến từ một tài khoản Tik Tok có tên là Tới Trời Thần (@toi69n1). Người đàn ông này chuyên đăng lên mạng những clip với bối cảnh đậm chất thôn quê kèm theo những thử thách cực kỳ hài hước. Kết thúc mỗi câu thử thách sẽ là cụm “gét gô”. Từ đây, nội dung trên kênh Tik Tok này đã ngay lập tức trở nên viral và lan rộng khắp các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Chằm Zn có nghĩa là gì? 

Đây là một từ lóng đã làm mưa làm gió trên mạng xã hội trong suốt một thời gian dài cho tới tận bây giờ. Đến giờ những người không sử dụng mạng xã hội nhiều cũng vẫn phải thắc mắc về từ này. Theo từ điển của các gen Z thì “chằm Zn” chính là “trằm kẽm” nên tương đương với “trầm cảm”.

Meme hài hước liên quan đến từ chằm Zn
Meme hài hước liên quan đến từ chằm Zn

Trong đó, thì “chằm” là cách nói lái đi của từ “trầm” còn Zn là nguyên tố hoá học đọc là kẽm. Cụm từ này được dùng để có thể biểu đạt cảm xúc bất lực, buồn bã hay bực dọc về một chuyện hay ai đó.

Ví dụ: Mới mở mắt mà đã đọc được tin đồn Jennie với V hẹn hò, tao chằm zn luôn á!

U là trời ý nghĩa là gì? 

Đây là một từ được dùng để cảm thán và là biến thể đặc biệt từ nguyên mẫu của “úi trời”. Trong đó từ “úi”được “Anh hoá” thành từ Uis, viết tách ra sẽ là U is (dịch nghĩa tiếng Việt: U là).  U là trời là cụm từ được sử dụng khá phổ biến không chỉ trong các cuộc hội thoại hàng ngày mà còn là để mở đầu cho tiêu đề của các bài báo hay video liên quan đến gen Z. 

Ủa alo? J z tr? 

Ủa theo đúng nghĩa đen là cách nói để thể hiện sự bất ngờ, ngỡ ngàng và không thể tin vào mắt của mình. Còn đối với gen Z, nó đôi khi chỉ là 1 câu chào hỏi đơn giản mà thôi. Trong khi đó, “J z tr” là viết tắt của câu gốc “gì vậy trời”. Cụm từ này thường được dùng để bày tỏ sự bất ngờ hoặc khó hiểu về một sự việc, sự vật hay hiện tượng nào đó. 

Trmúa Hmề có nghĩa là gì? 

Quy tắc để hình thành nên từ này rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm chữ m vào sau các phụ âm tr và h là được. Thực tế, Trmúa Hmề ở đây có nghĩa là chúa hề, ám chỉ những người hài hước, tạo ra tiếng cười và mua vui cho người khác. Từ này cũng được dùng để mô tả những hiện tượng hay tình huống gây cười trong cuộc sống. 

No star where nghĩa là sao?

Một cách dùng từ tương đối phổ biến của các bạn thế hệ Z là dịch đơn từng từ tiếng Anh ra tiếng Việt để tạo nên sự thú vị. Ví dụ cụm no star where sẽ tương đương với câu “không sao đâu”. Theo cách dịch như sau, no là không, star là sao trong ngôi sao, còn where chính là đâu.

Ngã ngửa với “no star where” của các bạn gen Z
Ngã ngửa với “no star where” của các bạn gen Z

Từ lemỏn nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh thì lemon có nghĩa là quả chanh. Còn trong từ điển ngôn ngữ của gen Z lại có từ lemỏn mới lạ cơ. Có thể giải thích từ này như sau, lemon tức là chanh khi thêm dấu hỏi sẽ là chanh + ? tương đương với từ chảnh.

Ví dụ: Một người đang đi ngoài đường và nhìn thấy bạn, họ cũng biết bạn. Bạn vẫy chào người ta nhưng người đó lại làm lơ bạn đi thì khi đó bạn có thể nói là: “Thằng kia nhìn lemỏn” ghê tức là “thằng kia nhìn chảnh ghê á”.

Pha-ke có nghĩa là sao?

Pha-ke thực ra là phiên bản biến tấu hài hước từ chữ tiếng Anh gốc là “fake”, có nghĩa tiếng Việt là giả dối, không phải sự thật. Gen Z đã tách từ fa (đọc là pha) – ke (ke) để dễ dàng sử dụng hơn và nghe có gì đó độc đáo hơn với việc đọc như tiếng Anh thông thường. 

Pềct/Rếpct có nghĩa là gì? 

Hai từ này được hình thành đơn giản là do lỗi gõ Telex mà ra với nghĩa lần lượt là pefect (sự hoàn hảo) và respect (bái phục, tôn trọng). Bạn có thể dùng hai từ này để khen ngợi và bày tỏ cảm xúc với một ai đó hay chuyện nào đó.

Ô dề có nghĩa là gì? 

Ô dề nghe qua thì có vẻ giống với “Oh yeah!” một cách để diễn tả sự hào hứng, phấn khích trong tiếng Anh. Thế nhưng, ô dề đối với các bạn trẻ hiện nay lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. 

Ô dề được cho là xuất phát từ video của một người phụ nữ mặc áo dài màu vàng trên ứng dụng Tik Tok (9/2021) với câu nói: “Làm sơ sơ thôi, làm quá thì nó lại ô dề. Ô dề thì là lố lăng.” 

Đoạn video này đã nhanh chóng trở nên viral và được sử dụng rất nhiều bởi các bạn trẻ trên mạng xã hội mỗi khi muốn ám chỉ một hành động bị làm quá, làm lố và không giống ai.

Ét o ét có nghĩa là gì?

Ét o ét là cách phát âm theo kiểu tiếng Việt của từ SOS – 1 từ được dùng để thông báo về một tình huống khẩn cấp, cần cấp cứu ngay lập tức. Nguồn gốc của trào lưu “ét o ét” hài hước này xuất phát từ kênh Tiktok của Bà Toạn Vlog. Trong clip, khi được hỏi là “Cô đang bị ép đúng không? Hãy ra ký hiệu đi” thì người phụ nữ trong clip đã nhìn thằng vào camera và nói “Ét o ét, ét o ét” (nghĩa là SOS). 

Ét ô ét được cho là xuất từ 1 video của kênh Tik Tok Bà Toạn Vlog
Ét ô ét được cho là xuất từ 1 video của kênh Tik Tok Bà Toạn Vlog

Nên sử dụng từ điển gen Z như thế nào cho đúng?

Mỗi thời sẽ lại có một điểm khác biệt và những dấu ấn riêng, thế hệ gen Z cũng vậy. Họ sinh ra trong thời kỳ Internet bùng nổ, công nghệ phát triển cũng như sự giao thoa mạnh mẽ giữa các nền văn hoá đã tạo điều kiện thuận lợi cho Gen Z khám phá và chứng minh bản thân của mình theo cách hiện đại, mới mẻ và độc đáo hơn.

Đối với một bộ phận người trưởng thành hay các thế hệ anh chị thì ngôn ngữ gen Z có thể thật khó hiểu và thậm chí là “lố bịch” hay “trẻ trâu”. Nhưng điều đó không có nghĩa là một ngày cả 24 giờ của gen Z chỉ xoay quanh việc lên mạng và nói chuyện với nhau bằng những từ ngữ như vậy. 

Chỉ cần họ biết đủ, dùng đúng ngữ cảnh, không đi quá xa giới hạn hay dùng từ vựng trong từ điển gen Z nhằm mục đích xấu thì việc họ “vui đùa với con chữ” cũng không có gì quá to tát cả. Chính vì vậy, đừng quá khắt khe với Gen Z mọi người nhé! 

Hy vọng những thông tin mà muahangdambao.com vừa cung cấp trong bài viết nói trên đã giúp bạn đọc hiểu được từ điển gen Z là gì cũng như những câu nói “hot trend” mà gen Z đang dùng nhiều nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *