Tuyển tập truyện cổ tích việt nam hay nhất dành cho bé

Truyện cổ tích là món ăn tinh thần không thể thiếu trong hành trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ. Nhờ vào những câu chuyện này mà tuổi thơ của chúng ta dường như trở nên thú vị hơn. Hãy cùng với muahangdambao.com tổng hợp những bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất để đọc cho bé yêu nhé!

Tìm hiểu truyện cổ tích là thể loại truyện gì?

Truyện cổ tích là thể loại truyện mang những nét tự sự dân gian, các yếu tố trong truyện đều sử dụng nghệ thuật kỳ ảo nhằm thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá của con người về nhiều vấn đề của cuộc sống, xã hội từ thời xa xưa. 

Kho tàng truyện cổ tích cho bé của Việt Nam vô cùng đồ sộ
Kho tàng truyện cổ tích cho bé của Việt Nam vô cùng đồ sộ

Thông qua đó, truyện cổ tích cũng nêu lên những quan điểm về sự công bằng, công lý cho một xã hội tốt đẹp hơn, người ở hiền sẽ gặp lành và dĩ nhiên kẻ ác sẽ phải chịu sự trừng trị thích đáng. 

Các loại truyện cổ tích thường thấy là:

  • Truyện cổ tích về các loài động vật. 
  • Truyện cổ tích có những yếu tố thần kỳ.
  • Truyện cổ tích về con người.
  • Truyện cổ tích thế tục (cổ tích về sinh hoạt hằng ngày).

Tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam hay nhất dành cho các bé

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam là vô cùng đồ sộ và không thể kể hết ngay được. Vì thế, trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất 2021, 2022 và 2023!

Truyện cổ tích “Tấm Cám”

Tấm Cám kể về một cô gái tên là Tấm, do cha mẹ mất sớm nên cô phải sống cùng mụ dì ghẻ và người em cùng cha khác mẹ là Cám. Trong khi Tấm là cô gái chăm chỉ, hiền lành, tốt bụng thì Cám lại là người tham ăn lười biếng, tâm địa xấu xa, luôn cùng dì ghẻ tìm cách để hãm hại, đối xử bất công với Tấm.

Tấm Cám là truyện cổ tích nổi tiếng của văn học Việt Nam
Tấm Cám là truyện cổ tích nổi tiếng của văn học Việt Nam

Mặc dù bị mẹ con Cám dùng đủ mọi cách ngăn cấm đi chơi hội, thế nhưng với sự giúp đỡ của ông Bụt, Tấm đã có quần áo đẹp để đến lễ hội và nhờ chiếc giày được ban cho, Tấm 1 bước trở thành hoàng hậu. Trải qua bao khó khăn do bị mẹ con Cám hãm hại, cuối cùng Tấm cũng đã được đoàn tụ với nhà vua và sống hạnh phúc.

Truyện cổ tích “Cây khế”

Nhắc đến truyện cổ tích ngắn dành cho bé thì không thể nào bỏ qua “Cây khế”. Ngày xửa ngày xưa ở một gia đình nọ, cha mẹ sau khi mất sớm đã để lại cho hai anh em 1 khối gia tài lớn. Vợ chồng người anh với bản tính tham lam đã dành hết và chỉ chia cho người em một mảnh vườn nhỏ có cây khế.

Dù vậy, vợ chồng người em cũng không hề oán trách người anh, chăm chỉ làm lụng và chăm sóc cây khế của cha thật chu đáo. Mùa khế đến, cây cho rất nhiều quả to mọng nước, ngọt lịm. Nhưng bỗng 1 ngày có 1 con đại bàng đã đến ăn khế.

Thấy vậy người em liền than khóc, kể khổ và đại bàng bảo “Ăn một quả khế, trả một cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Sau khi được đại bàng chở ra đảo lấy vàng về thì người em trở nên giàu có nhất vùng.

Người em chăm chỉ làm lụng, chăm sóc cây khế của cha đã được đền đáp
Người em chăm chỉ làm lụng, chăm sóc cây khế của cha đã được đền đáp

Hay tin, người anh liền lân la đến dò hỏi và đổi cả gia tài của mình chỉ để đổi lấy mảnh vườn có cây khế. Một mùa khế chín lại đến, chim đại bàng cũng đến ăn và nói y hệt như lần trước.

Vì bản tính tham lam nên người anh khi ra đảo đã lấy rất nhiều vàng. Và kết quả trên đường đi về vì những bị vàng quá nặng nên chim đã thả người anh rơi xuống biển và chết mất xác.

Truyện cổ tích “Sọ dừa”

Ngày xửa ngày xưa có hai vợ chồng nghèo sống rất hiền lành, tốt bụng, chăm chỉ nhưng mãi không có con. Một hôm người vợ ra đồng nhìn thấy một cái sọ dừa có đầy nước thì bưng lên uống, sau đó thì liền có thai và sinh ra một đứa trẻ không có tay cũng không chân tròn như quả dừa. Nhưng không vì thế mà 2 ông bà vứt bỏ đứa trẻ, nuôi nấng đứa bé bằng tất cả tình yêu thương.

Sau khi lớn lên Sọ Dừa giúp chăn bò cho phú ông nhưng hai cô con gái lớn của phú ông luôn hắt hủi Sọ Dừa. Duy chỉ cô con gái út là luôn đối đãi tốt với cậu và đem lòng yêu thương Sọ Dừa. Sọ Dừa nhờ mẹ đến hỏi vợ và thành công cưới được cô út, lúc này cậu hiện nguyên hình là 1 thanh niên tuấn tú.

Sọ Dừa dù có hình dáng kỳ lạ nhưng vẫn được cha mẹ yêu thương
Sọ Dừa dù có hình dáng kỳ lạ nhưng vẫn được cha mẹ yêu thương

Sọ Dừa chăm chỉ học tập và thi đỗ trạng nguyên, tuy nhiên người vợ ở nhà lại bị hai cô chị vì ganh ghét hãm hại. Tuy nhiên may sao vợ chồng Sọ Dừa vẫn được đoàn tụ và sống hạnh phúc về sau.

Truyện cổ tích “Thánh Gióng”

Trong số tất cả truyện cổ tích Việt Nam thì “Thánh Gióng” là truyện có yếu tố lịch sử, ly kỳ rất được yêu thích. Theo đó, vào đời vua Hùng Vương thứ sáu, ở ngôi làng Gióng có hai vợ chồng ăn ở hiền lành, tốt bụng sống với nhau nhưng mãi không có con. Ngày nọ khi ra đồng, nhìn thấy một vết chân khổng lồ, bà vợ thấy vậy đã đặt chân vào ướm thử.

Không ngờ sau khi về nhà bà đã mang thai và sau 12 tháng thì sinh ra một cậu bé khôi ngô tuấn tú. Nhưng lên 3 tuổi mà đứa trẻ vẫn chưa biết biết đi, không biết nói biết cười.

Mãi cho đến khi có sứ giả loan tin cần tìm người đánh giặc Ân thì lúc này Thánh Gióng trong hình hài đứa trẻ mới cất tiếng nói đầu tiên. Cậu xin vua làm một con ngựa sắt, một áo giáp sắt và roi sắt để đi đánh giặc. Sau hôm ấy, Gióng đã lớn nhanh như thổi.

Cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa mặc liền đứt chỉ. Khi nghe tin giặc đã đến chân núi cậu bé bỗng vươn vai và trở thành 1 tráng sĩ to lớn, khỏe mạnh rồi xông pha giết giặc. Roi sắt gãy Gióng đã nhổ bụi tre ven đường quét tan quân giặc.

Thánh Gióng dùng bụi tre quét tan quân xâm lược
Thánh Gióng dùng bụi tre quét tan quân xâm lược

Thánh Gióng sau khi đánh giặc xong liền cởi bỏ áo giáp sắt và cưỡi ngựa bay về trời. Vua Hùng để nhớ công ơn Thánh Gióng nên đã lập đền thờ tại quê nhà và phong ngài là Phù Đổng Thiên Vương.

Truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt”

Truyện kể về 1 anh chàng mồ côi nghèo tên là Khoai tính tình hiền lành, chất phác đi làm thuê ở nhà một phú ông. Một hôm, phú ông gọi anh đến và muốn gả con gái cho với điều kiện đã phải làm việc chăm chỉ ngày đêm. Nhờ sự chăm chỉ của Khoai mà phú ông trở nên giàu có. Thế nhưng đến ngày cưới, ông lại thách anh phải tìm được cây tre trăm đốt thì mới gả con gái cho để làm khó anh.

Chàng trai đã vào rừng tìm kiếm và được Bụt giúp đỡ. Cuối cùng anh đem theo cây tre trở về làng, chỉ sau tiếng hô “khắc nhập” thì một cây tre trăm đốt đã xuất hiện. Lão phú ông không thể nói gì đành phải gả con gái cho và từ đó họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Truyện cổ tích “Câu chuyện bó đũa”

Câu chuyện trên khuyên chúng ta phải biết đoàn kết với nhau
Câu chuyện trên khuyên chúng ta phải biết đoàn kết với nhau

Nếu bạn muốn kể chuyện cổ tích bé nghe thì đừng bỏ qua câu chuyện đầy ý nghĩa này nhé! Trong một gia đình nọ có bốn anh em, khi còn nhỏ họ sống rất yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Nhưng khi lớn lên, ai cũng cưới vợ thì bắt đầu tình cảm bị chia rẽ, thường xuyên xảy ra cãi vã.

Thấy vậy, người cha cảm thấy rất buồn phiền về chuyện này. Một hôm, ông liền gọi bốn người con tới và đưa cho họ một bó đũa. Người cha nói ai dùng tay không bẻ gãy hết bó đũa sẽ có thưởng.

Tuy đã rất cố gắng nhưng không ai có thể thực hiện được thử thách này. Người cha thấy vậy liền đi đến và lấy từng chiếc đũa ra và bẻ gãy một cách dễ dàng. Những người con không phục và nói rằng nếu bẻ gãy từng chiếc đũa thì có gì khó.

Lúc này ông bèn nói với các con về sức mạnh của sự đoàn kết và hậu quả của sự chia rẽ. Khi ấy 4 người con mới hiểu ý của cha và hứa sau này sẽ sống thật đoàn kết và yêu thương lẫn nhau.

Truyện cổ tích Việt Nam công chúa “Nàng công chúa trong ống tre”

Nàng công chúa trong ống tre được ông lão tốt bụng giúp đỡ
Nàng công chúa trong ống tre được ông lão tốt bụng giúp đỡ

Truyện kể rằng ngày xưa trong một gia đình tiều phu nghèo nọ, trong một lần đi đốn tre ông lão đã bắt gặp một bé gái xinh xắn đáng yêu ở trong đốt tre và đem về nuôi. Cô nàng xinh đẹp và lớn nhanh như thổi, chỉ 3 tháng sau đã trở thành một nàng thiếu nữ xinh xắn.

Vào một đêm trăng tròn, nhà vua đã sai lính đến đến bắt cô gái đi. Bất thình lình, bầu trời bỗng nhiên rực sáng và sứ giả đến đưa nàng bay lên tận cung trăng. Cô ra đi và trao lại những món quà là một chiếc áo choàng cho gia đình và thuốc trường sinh cho cha. Câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn về tấm lòng nhân hậu, hãy biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Truyện dành cho bố và mẹ bé:

Truyện đam mỹ là gì? Tổng hợp những thuật ngữ liên quan đến đam mỹ

Top 10+ truyện trinh thám – tâm lý tội phạm Trung Quốc hay nhất

Trên đây là tập hợp những câu truyện cổ tích Việt Nam hay nhất. Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ thì các phụ huynh đã biết thêm được nhiều câu truyện cổ tích thú vị để kể cho các thiên thần nhỏ nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *