Trùng tang là gì? Cách nhận biết trùng tang và cách hóa giải

Trùng tang là một điều gì  đó thuộc thế giới tâm linh mà khi nhắc tới thì ai cũng đều sợ hãi. Vậy thì trùng tang là gì? Làm thế nào để nhận biết được hiện tượng này và cách hoá giải cụ thể ra sao? Hãy cùng với muahangdambao.com khám phá đáp án trong bài viết cụ thể ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu chết trùng tang là gì?

Trùng tang hay còn được biết đến là chết trùng. Có thể được hiểu là một hiện tượng khi có một người thân trong gia đình vừa mất đột ngột vì 1 lý do nào đó và chỉ trong một thời gian ngắn sau đó lại có người thân khác trong gia đình đột ngột mất tiếp. Những người chết sau đó thường là người thân trong gia đình hoặc là những người đã gây sự chán ghét cho người đã mất trước đấy. 

Trùng tang là hiện tượng khiến nhiều người phải sợ hãi
Trùng tang là hiện tượng khiến nhiều người phải sợ hãi

Bên cạnh đó, trùng tang còn được mọi người truyền miệng là hiện tượng của những người mất vào giờ quá xấu nên không thể đi siêu thoát được. Họ hoàn toàn không biết là mình đã mất nên quay lại gọi người thân đi cùng mình. Mọi người còn đồn với nhau rằng nếu gia đình nào dính trùng tang thì chỉ còn cách đi nhờ cậy và các thầy pháp cao tay thì mới hóa giải được. 

Bản chất thật sự của trùng tang là gì?

Dựa trên góc độ tâm linh

Hiện tượng này sẽ xảy ra khi người mất phải đến tuổi trả nghiệp do kiếp trước mình gây ra. Hoặc có thể hiểu là kiếp trước gia đình này đã cùng giết hại 1 người và kiếp này lại đầu thai vào cùng 1 nhà. 

Và đến khi có người chết đi, xuống tới âm phủ bị tra khảo, bị đánh đập đến mức không thể chịu đựng nổi nữa thì họ mới khai ra việc xấu mình làm. Đồng thời khai ra cả những người đã cùng mình làm việc xấu đó.

Chính vì thế, quỷ sai đã lên dương thế để bắt những người được khai tên đó về để xử tội. Nhà nào nhẹ thì chỉ đi 2 hay 3 người còn nhà nào nặng nghiệp thì đi 7 đến 8 người. 

Một nguyên nhân khác dẫn đến trùng tang có thể là do các vong hồn nổi loạn. Những vong ác có thể là vì những oan khuất khi còn sống hay bị tra tấn ở dưới 18 tầng địa ngục nên dẫn đến sự căm phẫn mà quay lại dương gian để bắt con cháu. Trường hợp này thường sẽ phải hóa giải bằng cách nhốt vong, tránh cho vong đó về nhà để gỡ bỏ quỷ trùng.

Dựa trên góc độ của khoa học

Khoa học cho rằng trùng tang chỉ là hiện tượng ngẫu nhiên
Khoa học cho rằng trùng tang chỉ là hiện tượng ngẫu nhiên

Tâm linh giải thích hiện tượng này theo chiều hướng tương đối đáng sợ. Ngược lại, khoa học lại cho rằng bản chất của hiện tượng này chỉ là một luật số của xác suất thống kê mà thôi. 

Định luật này sẽ xảy ra khi có một mẫu xét phù hợp và đủ lớn, như vậy các hiện tượng lạ lùng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Sự việc trùng tang tại Việt Nam xảy ra khá nhiều và phổ biến bởi xác suất trùng hợp giữa ngày và giờ “sát” có khả năng xảy ra rất lớn. Với dân số hơn 90 triệu dân thì khi thấy hiện tượng này thì bạn cũng đừng nên quá lo sợ vì đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi.

Cách tính trùng tang như thế nào là chính xác?

Sau khi đã hiểu trùng tang là gì chúng ta hãy xem cách tính trùng tang như thế nào. Trên thực tế, cách tính trùng tang không khó, mỗi người đều có thể tự tính để xác định xem người thân của mình có phạm phải trường hợp xấu này hay không. Dựa vào tuổi của người mất và ngày giờ mất thì sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

 – Nhập mộ: Người đã khuất được yên nghỉ an lành, không phạm phải hung hiểm.

 – Thiên di: Người đã khuất mất là do lẽ trời, do trời đưa đi nên cũng thuận theo tự nhiên, yên ổn.

 – Trùng tang: Người mất chưa đúng số đúng mệnh, cần phải làm lễ trấn trùng tang.

Khi tính toán, xem xét nếu trong tuổi, tháng, ngày, giờ của người đã khuất chỉ cần có một yếu tố “nhập mộ” thì sẽ không sao cả và bình thường nhưng nếu không có nhập mộ mà lại có trùng tang thì rất hung hiểm.

Cần có tuổi và ngày giờ của người mất để tính trùng tang
Cần có tuổi và ngày giờ của người mất để tính trùng tang

Cách tính trùng tang như sau, dựa theo 12 địa chi, nam bắt đầu từ Dần và tính theo chiều thuận Dần, Mão, Thìn, Tị…. Còn nữ bắt đầu từ Thân và tính theo chiều nghịch Thân, Mùi, Ngọ và Tị…. 

– Cung tuổi: Cứ 10 tuổi sẽ tính là 1 cung, 20 tuổi cung tiếp theo cho tới khi hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ được tính là một cung. 

– Cung tháng: Cung tháng nối tiếp với cung tuổi theo quy tắc mỗi tháng tương ứng với một cung.

– Cung ngày: Cung ngày sẽ nối tiếp với cung tháng theo quy tắc mỗi ngày tương ứng với một cung.

– Cung giờ: Cung giờ sẽ nối tiếp cung ngày theo quy tắc mỗi giờ tương ứng với một cung.

Xét nhập mộ, thiên di, trùng tang dựa theo quy tắc: Dần – Thân – Tỵ – Hợi thì là gặp cung trùng tang. Tý – Ngọ – Mão – Dậu thì sẽ gặp cung thiên di còn Thìn – Tuất – Sửu – Mùi thì gặp cung nhập mộ.

Một cách tính trùng tang khác theo dân gian là cứ qua đời chôn cất, an táng trong ngày Kiếp Sát tức ngày đại kị đối với tuổi của người mất thì sẽ phạm trùng tang. 

Ngoài ra dân gian cũng kiêng các ngày trùng nhật là Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Tuyệt đối không thực hiện việc tẩm liệm, chôn cất, an táng, cải táng cho người mất bất kể là tuổi nào vào những ngày này để tránh được họa trùng tang. Tuy nhiên, những ngày trùng tang này là vô cùng hiếm trong năm nên hiện tượng trùng tang theo cách tính này cũng vô cùng hy hữu. 

Có những loại trùng tang nào và dấu hiệu nhận biết ra sao?

Có 3 kiểu trùng tang thường thấy 
Có 3 kiểu trùng tang thường thấy

– Trùng 3 ngày: Đây là hiện tượng mà gia đình, họ hàng sẽ có người mất theo tính từ người mất đầu tiên cho đến khoảng 3 ngày sau. Có rất nhiều trường hợp mà người đầu tiên chưa kịp an táng thì đã có người tiếp theo qua đời. Trùng tang 3 ngày được coi là nặng nhất và khiến nhiều gia đình không thể xoay xở kịp do chưa biết bị chết trùng.

– Trùng tuần đầu: Đây cũng là trường hợp trùng tang tương đối nặng khi tính từ lúc người đầu tiên mất cho đến hết tuần đầu thì đã lại có người tiếp theo qua đời.

– Trùng tang nhẹ nhất: Đây à hiện tượng trùng tang xảy ra trong những ngày sau đó, kéo dài cho đến hết 3 năm hoặc cũng có thể là lâu hơn phụ thuộc vào thời gian bốc mộ. Trùng tang kiểu này có thể xảy ra vào đúng ngày cuối cùng trước ngày bốc mộ do gia đình đã không chú ý kiêng kỵ cẩn thận.

Làm thế nào để hoá giải được hiện tượng trùng tang?

Những gia đình nếu xác định người thân chết mà phạm giờ xấu thường sẽ gặp hiện tượng trùng tang và có tâm lý muốn hóa giải sự việc này để tránh người chết làm ảnh hưởng tới người còn sống. Một số cách hóa giải trùng tang phổ biến phải kể đến như sau:

Nhốt vong vào trong chùa

Đây là cách thức hóa giải trùng tang phổ biến và được tin tưởng nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ngôi chùa nào cũng có thể giữ trấn giữ vong chết trùng. Chính vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn chùa nhốt vong dựa theo sự linh thiêng của chùa và độ cao tay của các sư phụ trụ trì.

Nhiều gia đình lựa chọn nhốt vong ở chùa Hàm long, Bắc Ninh
Nhiều gia đình lựa chọn nhốt vong ở chùa Hàm long, Bắc Ninh

Với những hiện tượng trùng tang nhẹ hơn thì các nhà sư thường chỉ cần đọc kinh niệm Phật cho vong nghe nhằm giúp vong giảm bớt gánh nặng trần tục và sớm siêu thoát về nơi cực lạc là được.

Nếu gặp phải trường hợp trùng tang nặng thì gia đình nên đưa vong đến những ngôi chùa nổi tiếng về việc nhốt vong như là chùa Hàm Long ở Bắc Ninh để có phương án hoá giải tốt nhất. Nếu đã gửi vong vào trong chùa thì gia chủ cần lưu ý tới những vấn đề sau:

– Không lập bàn thờ cho người đã mất trong nhà vì một khi khấn vái, đốt hương thì vong sẽ thoát ra khỏi chùa để quay về nhà.

– Nhờ người thân bên ngoại hoặc bạn bè đưa vong vào trong chùa vì nếu vong thấy người nhà sẽ theo về.

– Gia đình chỉ có thể thờ cúng cho người mất sau khi lập mộ tròn vì khi đó người mất đã quy thuật về với tổ tiên.

Hóa giải theo các giáo lý của nhà Phật

Quan niệm nhân quả luân hồi của Phật giáo cho rằng sinh mạng của mỗi người đều do lập phước báu mà thành. Chính vì vậy, gia đình có người mất thì không nên đi xem bói mà hãy thành tâm cúng dường, bố thí, làm việc thiện nguyện và tụng kinh sám hối hàng ngày để tạo phúc phần cho người mất. Cũng nhờ vậy mà người mất sẽ nhận được phước từ gia đình và hóa giải được hiện tượng trùng tang.

Tụng kinh sám hối mỗi ngày để tạo phúc phần cho người đã khuất
Tụng kinh sám hối mỗi ngày để tạo phúc phần cho người đã khuất

Bóng đè là gì? Lý giải hiện tượng bóng đè theo tâm linh và khoa học

Cúng dường Tam Bảo là gì? Vật phẩm lễ cúng dường gồm những gì?

Dù hiện nay vẫn còn rất nhiều quan điểm xoay quanh hiện tượng trùng tang này nhưng nó vẫn là một trong những điều khó có thể lý giải. Hy vọng thông qua bài viết này, muahangdambao.com đã giúp bạn hiểu hơn về trùng tang là gì trong dân gian và cách để hoá giải một cách yên ổn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *