Trùng roi di chuyển như thế nào? Có những loại nào

Trong chương trình Sinh học ở bậc THCS, chúng ta sẽ được làm quen với khái niệm trùng roi là gì cũng như cách mà chúng di chuyển ra sao? Cùng khám phá thêm kiến thức này trong bài viết chi tiết ngay dưới đây của muahangdambao.com bạn nhé!

Tìm hiểu trùng roi là gì?

Trùng roi da là một cơ thể động vật đơn bào, di chuyển nhờ vào các roi, vừa tự dưỡng lại vừa dị dưỡng. Nó hô hấp thông qua màng cơ thể, bài tiết và điều chỉnh áp suất thẩm thấu nhờ các không bào co bóp, sinh sản vô tính theo cách phân đôi. Tập đoàn trùng roi bao gồm nhiều tế bào có roi, liên kết lại với nhau tạo thành, chúng gợi ra các mối quan hệ về nguồn gốc giữa động vật đơn bào với động vật đa bào.

trùng roi là gì
Hình ảnh của trùng roi xanh bên dưới kính hiển vi

Có những loài trùng roi nào?

Lớp trùng roi bao gồm trùng roi xanh, tập đoàn trùng roi cùng với khoảng hơn 8 nghìn loài động vật nguyên sinh nguyên thủy khác sống ở trong nước ngọt, nước biển, đất ẩm,… và một số khác thì sống ký sinh.

Trùng roi sống ở đâu và có kích thước như thế nào?

Trùng roi thường sống trong các ao, hồ, đầm, ruộng, vũng nước mưa, nước đọng. Bởi vì trùng roi là sinh vật đơn bào nên môi trường tự nhiên sống của chúng đều ở dưới nước. 

Trùng roi có kích thước khoảng chừng 0,05 mm. Tuy nhiên, do có size quá bé nhỏ nên bằng mắt thường thì chúng ta rất khó có thể thấy được trùng roi. Chính vì thế, để nhìn rõ được trùng roi thì người ta cần phải sử dụng tới kính hiển vi.

Trùng roi có cấu tạo cơ bản như thế nào?

Trùng roi có cấu tạo gồm hai phần là cấu trúc ngoài và cấu trúc trong. Cụ thể như sau:

Cấu tạo bên  ngoài

Trùng roi là một tế bào có kích thước vô cùng hiển vi. Cơ thể có dạng hình thoi với đầu tù, đuôi nhọn và 1 roi dài.

Cấu tạo bên trong

Cấu tạo bên trong của trùng roi gồm có nhân và các chất nguyên sinh có chứa diệp lục (khoảng 20 hạt) và hạt dự trữ. Đặc biệt, diệp lục có bên trong chất nguyên sinh sẽ giúp trùng roi có màu xanh. Vì thế mà người ta còn gọi trùng roi với cái tên là trùng roi xanh. Ngoài ra, trùng roi còn có điểm mắt để hoàn toàn có thể phân biệt được ánh sáng, bên dưới điểm mắt là không bào co bóp.

Tìm hiểu cấu tạo bên trong của trùng roi xanh
Tìm hiểu cấu tạo bên trong của trùng roi xanh

Loài trùng roi di chuyển như thế nào?

Trùng roi di chuyển nhờ vào các roi. Khi di chuyển thì đầu của trùng roi sẽ  hướng về phía đằng trước. Các roi thì xoáy vào nước như 1 mũi khoan để tạo lực mạnh cho trùng roi di chuyển. Nhờ công dụng của lực khoan của các roi vào trong nước mà trùng roi có thể di chuyển rất nhanh trong nước. 

Trùng roi với thực vật khác nhau ở điểm nào?

Trùng roi và các loài thực vật đều được cấu trúc từ tế bào. Cả hai đều có năng lực tự dưỡng khi xuất hiện ánh sáng. Tuy nhiên, trùng roi lại đặc biệt hơn thực vật ở những điểm như sau:

  • Trùng roi có cấu tạo đơn bào còn thực vật lại có cấu tạo đa bào.
  • Trùng roi có thể di chuyển còn thực vật không có khả năng di chuyển được.
  • Trùng roi có thể chuyển sang sống dị dưỡng khi thiếu ánh sáng còn thực vật sẽ không sống được nếu như không có ánh sáng.

Trùng roi có thể tiến về phía ánh sáng nhờ vào cái gì?

Trùng roi tiến được về phía ánh sáng là nhờ vào điểm mắt. Bộ phận này có tác dụng vô cùng quan trọng giúp trùng roi nhận biết được ánh sáng khi di chuyển. Và để có thể tiến được về phía trước thì trùng roi phải sử dụng các roi của mình. Các roi sẽ giúp chúng di chuyển được nhanh và dễ dàng hơn.

Nhờ vào các roi mà trùng roi mới có thể di chuyển
Nhờ vào các roi mà trùng roi mới có thể di chuyển

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được trùng roi là gì cũng như trùng roi di chuyên như thế nào đúng không nào? Đừng quên chia sẻ bài viết này để nhiều người cùng biết nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *