Trùng giày sống ở đâu? di chuyển như thế nào?

Trong chương trình sinh học lớp 7, các bạn sẽ được làm quen với các loài động vật đang tồn tại xung quanh ta mà mắt thường đôi khi không thể nhìn thấy rõ được cụ thể đó là trùng giày. Vậy trùng giày di chuyển như thế nào? chúng sống ở đâu, thức ăn là gì?….Hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu những kiến thức liên quan đến trùng giày ngay trong bài viết chi tiết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích nhé!

Trùng giày là gì?

Trùng giày hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Paramecium, trùng cỏ, trùng đế giày hay thảo trùng. Đây là đại diện nổi bật của lớp Trùng cỏ. Tế bào trùng đế giày sẽ được phân hóa thành nhiều bộ phận và mỗi bộ phận lại đảm nhận một chức năng sống nhất định không giống nhau.

Tìm hiểu khái niệm trùng giày là gì?
Tìm hiểu khái niệm trùng giày là gì?

Trùng đế giày đã được con người biết đến trước tiên trong thế giới động vật đơn bào. Khi chế tạo thành công kính hiển vi, người ta đã thử lấy nước “cỏ ngâm” soi thì tình cờ phát hiện ra chúng và vì thế chúng còn được gọi là “trùng cỏ”. Ngày nay thì “trùng cỏ” đã trở thành các tên chính thức cho nhóm động vật này và nước “cỏ ngâm” cũng vẫn là môi trường nuôi cấy trùng cỏ lý tưởng nhất ở các phòng thí nghiệm.

Trùng giày sống ở đâu?

Trùng giày thường sống ở những váng cống rãnh hoặc những váng nước đục. Mỗi khi đời sống của chúng gặp khó khăn (do khô hạn hay thiếu thức ăn) thì trùng đế giày có khả năng tiết ra nước thừa, thu nhỏ cơ thể lại, tiết ra 1 lớp vỏ bọc gọi là hóa bào xác.

Trùng giày di chuyển như thế nào?

Trùng giày di chuyển theo kiểu vừa tiến vừa xoay nhờ vào các lông bơi mọc theo vòng xoắn quanh bao bọc bên ngoài cơ thể. Các lông bơi này sẽ rung động theo kiểu làn sóng.

Trùng giày lấy thức ăn nhờ cái gì?

Thức ăn của trùng giày sẽ bao gồm vi khuẩn, vụn hữu cơ, … và chúng được lông bơi dồn về lỗ miệng của trùng. Thức ăn đi qua miệng và hầu được vo thành viên tròn trong không bào tiêu hóa. Sau đó không bào tiêu hóa rời khỏi hầu di chuyển trong cơ thể theo một quỹ đạo nhất định. Lúc này, enzim tiêu hóa sẽ biến thức ăn thành chất lỏng thấm vào trong chất nguyên sinh.

Hình dạng của trùng giày như thế nào?

Trùng giày có hình dạng không đối xứng và có hình dáng giống như 1 chiếc giày nên loại trùng này còn được gọi là trùng giày. Trùng di chuyển hoàn toàn nhờ vào các lông bơi. Phần giữa của cơ thể là bộ nhân gồm có nhân lớn và nhân nhỏ. Nửa trước và nửa sau thì có 1 hệ thống không bào có khả năng co bóp hình hoa thị và ở 1 vị trí cố định. Chỗ lõm trên cơ thể của chúng là rãnh miệng, cuối rãnh miệng còn có lỗ miệng và hầu. Mỗi bộ phận này sẽ đảm nhiệm chức năng sống nhất định. Như vậy bạn đã biết được lời giải đáp cho câu hỏi trùng giày có hình dạng như thế nào rồi đúng không nào?

Quan sát hình ảnh để biết trùng giày có cấu tạo như thế nào
Quan sát hình ảnh để biết trùng giày có cấu tạo như thế nào

Trùng giày dinh dưỡng như thế nào?

Sau đây là cách mà trùng giày lấy dinh dưỡng để nuôi thân thể:

  •  Trùng giày sẽ lấy dinh dưỡng bằng cách bắt mồi và tiêu hóa con mồi trong tế bào (hay tiêu hóa nội bào).
  •  Thải: Nước thừa sẽ được tập trung về không bào sau đó được co bóp rồi chuyển ra ngoài. Riêng chất thải thì có thể được loại bỏ ra ở bất kì vị trí nào trên cơ thể của trùng giày.
  •  Hô hấp được thực hiện thông qua bề mặt cơ thể, lấy oxy và thải ra khí cacbonic.

Thức ăn của trùng giày bao gồm những gì?

Như đã nói ở trên thì trùng giày là loại động vật đơn bào đã có sự phân hóa thành nhiều bộ phận như nhân lớn, nhân nhỏ, không bào để co bóp. Thức ăn chính của chúng gồm có vi khuẩn, vụn hữu cơ,… được lông bơi dồn về lỗ miệng để tiến hành tiêu hoá.

Trùng giày sinh sản bằng cách nào?

Trùng giày có 2 dạng sinh sản chính đó là:

  • Sinh sản vô tính: Trùng giày sẽ sinh sản bằng cách phân đôi theo chiều ngang.
  • Sinh sản hữu tính hay còn gọi là sinh sản tiếp hợp: Với cách sinh sản này, chúng sẽ phân đôi trung bình gần 1 lần mỗi ngày. Quá trình tiếp hợp xảy ra có thể kéo dài trong khoảng thời gian tới 12 giờ ở điều kiện là 16 độ C.

Trùng giày có mấy nhân?

Ở phần giữa cơ thể là bộ nhân gồm có nhân lớn và nhân nhỏ. Như vậy loại trùng này có tới 2 nhân.

Xem thêm: Sinh sản vô tính ở thực vật là gì? Có những hình thức nào?

Vai trò của trùng giày đối với hệ sinh thái

Trung giày có ích lợi vô cùng quan trọng trong việc đóng vai trò là một mắt xích cần thiết trong chuỗi thức ăn của tự nhiên và còn làm sạch cho môi trường nước.

Trùng giày có khả năng làm sạch nguồn nước
Trùng giày có khả năng làm sạch nguồn nước

Trùng giày tự dưỡng hay dị dưỡng?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trùng giày là loại động vật đơn bào dị dưỡng.

Tìm sự giống và khác nhau giữa trùng giày và trùng roi

Giống nhau:

Cả hai đều có cấu tạo từ 1 tế bào, có kích thước rất hiển vi, là loại dị dưỡng, có cách sinh sản là phân đội, cách di chuyển cũng là vừa tiến vừa xoay và hô hấp thông qua màng cơ thể.

Khác nhau:

  • Trùng roi: Trong trùng roi sẽ có các chất diệp lục, tự dưỡng, di chuyển nhờ vào điểm mắt và roi.
  • Trùng giày: Còn trùng giày là sinh sản tiếp hợp, di chuyển bằng phần lông bơi trên cơ thể.

Xem thêm: Con gà có trước hay quả trứng có trước – Lời giải chuẩn nhất

Mong rằng những thông tin chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên có thể giúp bạn đọc biết được các kiến thức bổ ích xoay quanh loại trùng giày này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *