Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng nào & di chuyển bằng gì?

Trùng biến hình là một trong những loại trùng đã được giới thiệu trong chương trình Sinh học lớp 7. Tuy nhiên, không phải bạn học sinh nào cũng nắm được trùng biến hình là gì? Chúng có kiểu dinh dưỡng ra sao và di chuyển thế nào? Hãy cùng với muahangdambao.com khám phá câu trả lời xoay quanh loại trùng thú vị này nhé!

Trùng biến hình là gì?

Bạn có biết trùng biến hình là gì không?
Bạn có biết trùng biến hình là gì không?

Trùng biến hình là loại trùng đại diện tiêu biểu của lớp Trùng chân giả. Chúng thường sống ở mặt bùn trong các ao tù hoặc các hồ nước lặng. Đôi khi, chúng còn nổi lẫn vào các lớp váng trên mặt ao, hồ. Các nhà khoa học có thể thu thập mẫu trùng biến hình để quan sát bên dưới kính hiển vi do kích thước của chúng có thể thay đổi từ 0,01mm đến 0,05mm.

Trùng biến hình có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của trùng biến hình ra sao? Theo đó, trùng biến hình được coi như một cơ thể đơn bào đơn giản nhất trong thiên nhiên đồng thời cũng kém tiến hóa nhất trong tất cả các loài động vật nguyên sinh. Cơ thể trùng biến hình trần bao gồm một khối chất lỏng nguyên sinh và nhân.

Trùng biến hình di chuyển được nhờ vào đâu?

Vậy trùng biến hình di chuyển như thế nào? Thông qua kính hiển vi, các nhà khoa học đã phát hiện ra trùng biến hình di chuyển nhờ vào dòng chất nguyên sinh đổ dồn về một phía để tạo thành các chân giả. Chính vì thế cơ thể của trùng biến hình trần luôn luôn biến đổi hình dạng.

Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng nào?

Hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình theo nghiên cứu được là dị dưỡng. Dị dưỡng là kiểu dinh dưỡng của những loài sinh vật không có khả năng cố định được cacbon hoặc sử dụng các hợp chất hữu cơ để phát triển. Trùng biến hình dinh dưỡng bằng cách bắt mồi và tiêu hóa con mồi. Cụ thể, quá trình trùng biến hình bắt mồi được thực hiện qua 4 bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên chân giả của trùng biến hình sẽ tìm cách để tiếp cận với con mồi (tảo, vi khuẩn, vụn hữu cơ,…).
  • Bước 2: Khi đã tiếp cận thành công, trùng sẽ lập tức hình thành nên chân giả thứ hai để vây hãm lấy con mồi.
  • Bước 3: Hai chân giả này được kéo dài ra và nuốt mồi vào sâu bên trong chất nguyên sinh.
  • Bước 4: Tại không bào tiêu hóa tạo thành bao bọc lấy mồi, tiêu hóa mồi nhờ dịch tiêu hóa.
Quá trình trùng biến hình tiêu hóa mồi như thế nào?
Quá trình trùng biến hình tiêu hóa mồi 

Trùng biến hình sinh sản như thế nào?

Trùng biến hình sinh sản bằng hình thức vô tính. Tức là chúng sinh sản bằng cách phân đôi cơ thể ra theo mọi hướng khi gặp được những điều kiện thuận lợi về thức ăn, nhiệt độ, môi trường,…

Sinh sản vô tính chính là hình thức sinh sản mà thế hệ con được sinh ra từ một cơ thể mẹ duy nhất và chúng sẽ thừa hưởng các gen chỉ có từ cơ thể mẹ đó. Hình thức sinh sản này gần như không có sự liên quan đến số bộ nhiễm sắc thể hay là sự giảm phân.

Trùng biến hình sống ở đâu?

Như đã nói thì trùng biến hình thường sinh sống ở các vũng bùn đất, hồ tù, hồ nước lặng, ao, trùng biến hình là dạng cơ thể đơn bào.

Vai trò của trùng biến hình là gì đối với hệ sinh thái?

Cũng giống như các loại trùng khác, trùng biến hình có vai trò chính là làm thức ăn cho các động vật dưới nước, làm sạch sẽ môi trường nước.

Xem thêm: Trùng giày sống ở đâu? di chuyển như thế nào?

Không bào co bóp của trùng biến hình và trùng giày khác nhau như thế nào?

Theo quan sát thì trùng giày và trùng biến hình đều có không bào, tuy nhiên không bào của chúng vẫn có điểm khác nhau. Cụ thể là:

  • Trùng giày: Có đến 2 không bào co bóp lớn (ở cửa trước và cửa sau), hình hoa thị và luôn ở vị trí cố định
  • Trùng biến hình: Chỉ có 1 không bào co bóp nhỏ, hình tròn và không cố định.
Co bóp giữa trùng biến hình và trùng giày có điểm khác biệt
Co bóp giữa trùng biến hình và trùng giày có điểm khác biệt

Sự khác biệt giữa trùng biến hình và trùng giày

Thông qua việc quan sát các hình ảnh hay video về trùng giày thì chúng ta có thể dễ dàng nhận ra trùng giày có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với trùng biến hình. Vậy thì trùng giày phức tạp hơn trùng biến hình ở những điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bảng so sánh cụ thể ngay dưới đây nhé.

Trùng giày Trùng biến hình
Thuộc vào lớp chân cỏ Thuộc vào lớp chân giả
Trùng giày có hình dạng giống như 1 chiếc đế giày Như tên gọi của nó, trùng biến hình có hình dạng cơ thể không ổn định và có thể biến đổi thường xuyên tùy vào tình huống
Cơ thể của trùng giày không chứa các chất diệp lục Không chứa các chất diệp lục
Di chuyển được bên trong nước là nhờ vào các lớp lông phủ phía bên ngoài của cơ thể Di chuyển được trong nước bằng việc tạo ra những chân giả từ cơ thể
Sinh sản dựa theo 2 hình thức là sinh sản vô tính và hữu tính Chỉ có hình thức sinh sản vô tính bằng cách phân đôi cơ thể
Bài tiết thông qua lỗ thoát Có thể bài tiết thông qua bất cứ vị trí nào trên cơ thể

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong về trùng biến hình, cấu tạo và của chúng cũng như cách loài trùng biến hình bắt mồi. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, các bạn học sinh đã hiểu rõ hơn về loài sinh vật thuộc vào lớp chân giả này. Qua đó có thể phân biệt chính xác giữa trùng giày và trùng biến hình. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào có liên quan đến chủ đề bài viết về trùng biến thì mời bạn để lại nhận xét ở bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *