Trọng lượng | Khối lượng là gì? Sự khác nhau giữa khối lượng và trọng lượng?

Trọng lượng và khối lượng là hai đại lượng được sử dụng phổ biến trong Vật Lý. Vậy trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? Đơn vị cùng công thức tính của hai đại lượng này như thế nào? Hãy cùng muahangdambao.com làm rõ những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Trọng lượng là gì?

Định nghĩa về trọng lựơng

Trọng lực là cường độ hay độ lớn của trọng lực tác dụng lên vật. Hay nói cách khác, trọng lượng của một vật là độ lớn của lực hút Trái Đất tác dụng lên vật đó. 

Vậy đơn vị đo trọng lượng là gì? Đơn vị của trọng lực là Newton, ký hiệu là N, được lấy từ tên của nhà Vật Lý học người Anh vĩ đại Isaac Newton. Ông là người đã tìm ra trọng lực và chứng minh điều đó.

Trọng lượng là gì?
Trọng lượng là gì?

Công thức tính trọng lượng

Gọi P là trọng lực của vật có khối lượng m đặt tại vị trí có gia tốc g. Khi đó, trọng lực của vật đó được xác định bằng biểu thức sau:

P = m.g

Trong đó:

        P: Trọng lượng của vật (đơn vị là N)

        g: Gia tốc trọng trường của vật (đơn vị là m/s2)

        m: Đại lượng biểu hiện cho khối lượng của một vật (đơn vị là kg)

Thông thường, trong chương trình vật lý trung học cơ sở, g được lấy giá trị là 9.81 m/s2 và thường được làm tròn bằng 10 m/s2. Vì vậy công thức trên có thể viết lại như sau: P = 10m.

Công thức tính trọng lượng
Công thức tính trọng lượng

Kiến thức mở rộng về trọng lượng

Trọng lượng của vật sẽ phụ thuộc vào khối lượng và gia tốc trọng trường của vật. Tuy nhiên, nếu xét một vật có khối lượng cố định thì trọng lượng sẽ chỉ phụ thuộc vào gia tốc g.

Ví dụ, một vật có khối lượng là 2kg thì trọng lượng của vật đó tại Trái Đất sẽ gấp khoảng 6 lần trọng lượng của vật đó tại Mặt Trăng. Nguyên nhân là do gia tốc trọng trường của Trái Đất cao gấp 6 lần so với gia tốc trọng trường của Mặt Trăng.

Bài tập vận dụng

Ví dụ: Một phi hành gia có khối lượng là 60kg. Hãy tính trọng lượng của phi hành gia đó trên Trái Đất và trên Mặt Trăng biết gia tốc trọng trường của Mặt Trăng là 1,62 m/s2.

Giải

– Trọng lượng của phi hành gia trên trái đất là: P = m.g = 10m = 10 * 60 = 600N

– Trọng lượng của phi hành gia trên mặt Trăng là: P = m.g = 1.62 * 60 = 97.2N

Khối lượng là gì?

Định nghĩa về khối lượng

Khối lượng là thước đo số lượng vật chất để tạo thành vật thể. Hiểu đơn giản hơn, khối lượng chính là sức nặng của vật ở trên mặt đất. Chúng thường được ký hiệu là m.

Khối lượng là gì?
Khối lượng là gì?

Đơn vị đo khối lượng

Theo hệ thống đo lường quốc SI, đơn vị đo khối lượng là kilogam, kí hiệu là kg. Đây cũng là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, trong thực tế, người ta còn sử dụng rất nhiều các đơn vị đo khối lượng lớn hơn như tấn, tạ và yến hoặc những đơn vị nhỏ hơn như: gam, miligam,…

Dưới đây là bảng đơn vị đo khối lượng, ký hiệu viết tắt và các quy đổi giữa các đơn vị:

Các đơn vị lớn hơn Kilogam Kilogam Các đơn vị nhỏ hơn Kilogam
Tấn Tạ Yến Kg Hec-to-gam(hg) Đề-ca-gam(dg) Gam(g)
1 tấn

= 10 tạ

= 100 yến

= 1.000 kg

1 tạ

= 0.1 tấn

= 10 yến

= 100 kg

1 yến

= 0.01 tấn

= 0.1 tạ

= 10 kg

1kg

= 0.1 yến

= 10 hg

= 100 dg

= 1.000g

1 hg

= 0.1kg

= 10 dg

= 100g

1dg

= 0.1 hg

= 10g

1g

= 0.1 dg

 Một số đặc điểm của khối lượng

Khối lượng là đại lượng vô hướng, luôn dương và không đổi ở mỗi vật. Vì vậy, số đo của khối lượng không bao giờ là số âm và luôn lớn hơn 0. 

Khối lượng có tính chất cộng, tức là khi ta kết hợp nhiều vật với nhau thì khối lượng của những vật đó sẽ được cộng lại và có giá trị tăng lên.

Công thức tính khối lượng

Khối lượng của vật là thương giữ trọng lượng và gia tốc trọng trường của vật.

Biểu thức: 

m = Pg

Ví dụ: Một vật có trọng lượng là 500N. Hãy tính khối lượng của vật đó?

Giải

Khối lượng của vật là: m = Pg= 50010= 5 (kg)

Sự khác nhau giữa trọng lượng và khối lượng

Nhiều người nhầm lẫn và cho rằng trọng lượng và khối lượng là hai đại lượng giống nhau, có thể thay thế cho nhau được. Tuy nhiên, quan điểm đó không chính xác bởi đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau này, mời các bạn cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh Trọng lượng Khối lượng
Khái niệm Là độ lớn hay cường độ của lực hút Trái Đất tác dụng lên vật. Nó phụ thuộc vào khối lượng của vật và phụ thuộc gia tốc trọng trường. Nếu xét vật có khối lượng cố định thì trọng lượng sẽ phụ thuộc vào gia tốc trọng trường Là khối lượng chất tạo nên vật. Giá trị của nó luôn không đổi dù ở bất kỳ đâu, dù là trong môi trường chân không hay môi trường nước,…
Đơn vị đo Newton (N) Kg, Tấn, Tạ, Gam,…
Cách xác định Cân là vật dụng dùng để xác định khối lượng. Thường sử dụng lực kế để đo.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa trọng lượng và khối lượng

Hy vọng qua bài viết “Trọng lượng | Khối lượng là gì? Đơn vị, Công thức tính khối lượng, trọng lượng” sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *